Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc xin và gia hạn visa F-1 du học Mỹ đã có những thay đổi đáng kể. Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ thông tin mới nhất liên quan tới visa F-1 cho các bạn dự định du học Mỹ.

Không cần xin thị thực F-1 mới nếu việc học bị gián đoạn

Trong trường hợp việc học của bạn bị gián đoạn từ năm tháng trở lên do tạm nghỉ một năm (gap-year) hoặc nghỉ phép (leave-of-absence) thì không cần xin thị thực F-1 mới để quay lại trường. Với điều kiện thị thực còn hiệu lực và bạn vẫn là sinh viên toàn thời gian hợp lệ.

Viên chức hải quan tại cửa khẩu nhập cảnh (U.S. Customs and Border Protection) sẽ quyết định liệu bạn có được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay không. Trước khi rời nước Mỹ, bạn nên nhờ viên chức của trường (Designated Sschool Officer) tư vấn thông tin để đảm bảo thị thực du học của mình không bị ảnh hưởng và hồ sơ được cập nhật trên hệ thống Quản lý Du học sinh (SEVIS). Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể xin cấp I-20 mới.

Visa F-1 du học Mỹ 2021 có gì mới trong mùa dịch Covid-19?

Thị thực F-1 không bị ảnh hưởng nếu tiếp tục học trực tuyến ngoài nước Mỹ

Theo luật của Cơ quan di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), thị thực F-1 có thể mất hiệu lực nếu du học sinh không tiếp tục việc học trong vòng 5 tháng (5-month rule) kể từ ngày rời khỏi nước Mỹ. Tuy nhiên, theo chỉ dẫn mới nhất của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) thì việc học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19 vẫn được tính là duy trì việc học; chứ không nhất thiết phải đến lớp trực tiếp toàn thời gian như trước đây.

Visa F-1 du học Mỹ 2021 có gì mới trong mùa dịch Covid-19?

Điều đó có nghĩa nếu bạn đã về Việt Nam nhưng vẫn tham gia chương trình học trực tuyến của trường thì visa F-1 du học Mỹ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu trong thời gian ở ngoài nước Mỹ mà thị thực F-1 của bạn hết hạn thì tương lai không thể quay lại Hoa Kỳ; trừ khi USCIS gia hạn thị thực cho bạn. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web của USCIS và làm theo các hướng dẫn để gia hạn hoặc thay đổi thị thực.

Thay đổi về thời hạn 14 tháng của chương trình thực tập không bắt buộc (OPT)

Từ trước đến nay, du học sinh diện F-1 muốn tham gia chương trình OPT phải làm thủ tục xin giấy phép và hoàn tất chương trình trong thời hạn 14 tháng; thường được tính từ lúc hết hạn I-20. Nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ ngày 1/10/2020 đến ngày 1/5/2021 USCIS sẽ linh hoạt điều chỉnh thời điểm tính thời hạn 14 tháng.

Cụ thể, thời gian tính OPT sẽ bắt đầu từ lúc USCIS duyệt hồ sơ thay vì bắt đầu từ ngày hết hạn I-20. USCIS cũng áp dụng chính sách trên cho những hồ sơ nộp lại nếu thuộc trường hợp nộp hồ sơ lần đầu từ sau ngày 1/10/2020 đến ngày 1/5/2021 và từng bị USCIS từ chối.

Visa F-1 du học Mỹ 2021 có gì mới trong mùa dịch Covid-19?

Gợi ý một số lựa chọn để đảm bảo thị thực F-1 luôn có hiệu lực

Vào tháng 7/2020, Cục hải quan và nhập cảnh Mỹ ICE thông báo về việc chỉnh sửa bộ luật tạm thời cho du học sinh F-1 đang theo học các lớp trực tuyến kỳ Mùa thu 2020. Quy định này sẽ tiếp tục được áp dụng trong kỳ học Mùa xuân 2021. Theo đó, các SV có ba sự lựa chọn để duy trì tình trạng visa F-1:

1. Nếu bạn học trực tuyến 100% thì có thể:

  • Chuyển sang một trường đại học khác có lớp trực tiếp
  • Đăng ký chương trình thực tập bắt buộc (CPT). Các bạn du học sinh còn ở lại Mỹ có thể tìm người giới thiệu việc làm qua đây
  • Rời khỏi nước Mỹ và tiếp tục học các lớp trực tuyến của trường tại Việt Nam. Các bạn học trực tuyến tại Việt Nam vẫn có thể tham gia các chương trình thực tập trực tuyến; dự án nghiên cứu cá nhân; làm luận văn trực tuyến tài trợ bởi trường của bạn
  • Rời khỏi nước Mỹ và tạm hoãn một kỳ hay một năm học

2. Nếu bạn học lớp trực tuyến lẫn trực tiếp (Hybrid model) thì có thể:

  • Chọn ít nhất một lớp trực tiếp để duy trì thị thực
  • Nếu muốn học trực tuyến hoàn toàn mà không gây ảnh hưởng tới visa, hãy đăng ký một khóa thực tập CPT hoặc rời Mỹ và học tại gia

3. Đối với các bạn học chương trình cao học, mới tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp trong năm 2021 thì có thể:

  • Tìm việc làm hoặc vị trí thực tập để duy trì visa. Các bạn du học sinh còn ở Mỹ cần người giới thiệu việc làm có thể liên hệ qua đây
  • Rời khỏi nước Mỹ

Theo Hotcourse Vietnam

💥 TAD đang áp dụng chương trình “THÁNG VÀNG SIÊU HỖ TRỢ”. Hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và liên hệ Văn phòng du học TAD để tiến hành và nhận hỗ trợ lên đến 11,990,000đ.
💥 Hồ sơ chỉ cần scan gốc gửi cho Admission Team: thanhadongco@gmail.com sẽ được xử lý trong 8h sau khi nhận đủ hồ sơ.

Du học Mỹ

☎️ Hotline tư vấn 24/7: 0975 950259 – 0901 322132 – 0909 884487

📍 Tư vấn chọn ngành và lộ trình học phù hợp với chi phí thấp nhất;
📍 Hướng dẫn và cùng chuẩn bị hồ sơ SĂN học bổng;
📍 Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa dễ dàng và nhanh chóng nhất;
📍 100% ôn phỏng vấn trước khi xin visa;
📍 Hỗ trợ book vé máy bay, đón sân bay, nhà ở;
📍 Hỗ trợ gia hạn VISA MIỄN PHÍ

Du học Mỹ VĂN PHÒNG DU HỌC TAD

Du học Mỹ Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
Du học Mỹ Email: thanhadongco@gmail.com
Du học Mỹ Tel.: 028 6682 0986 – 66818136
Du học Mỹ Website: http://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

Du học ngành Công nghệ thông tin: Hướng đi nào để phát triển sự nghiệp?
Tại sao nên du học Mỹ ngành Khoa học Máy tính?
6 lý do khiến sinh viên quốc tế lựa chọn Du học Mỹ

7 ngành học HOT sinh viên cần biết để chọn ngành khi du học Mỹ
Làm thế nào để lập ngân sách khi là sinh viên quốc tế?