[Ban hành visa thay thế cho người giữ visa Tốt nghiệp Tạm thời (visa 485) bị mắc kẹt ở ngoại quốc vì COVID-19].

Quyết định này của chính phủ diễn ra sau những quan ngại có nhiều người giữ visa 485 mắc kẹt ở ngoại quốc; vì Úc đã đóng cửa biên giới khiến họ phải chịu rủi ro bị mất quyền làm việc.

Những người giữ visa tốt nghiệp tạm thời bị mắc kẹt ở nước ngoài và không thể đến Úc vì đại dịch COVID-19 trong thời gian qua hiện có thể nộp đơn xin visa thay thế.

Chính phủ liên bang đã công bố những thay đổi này hôm nay thứ Năm. Theo đó sẽ cho phép những người đã và đang giữ visa Tốt nghiệp Tạm thời (Temporary Graduate visa – Subclass 485) và visa hết hạn vào hoặc sau ngày 1 tháng 2 năm nay nộp đơn xin visa mới.

Nhưng đã có quan ngại rằng nhiều người giữ visa 485 có nguy cơ mất các quyền này khi họ không thể về Úc vì biên giới quốc tế bị đóng cửa. SBS News hiểu rằng hơn 30.000 người đã có visa 485 hết hạn hoặc bắt đầu hết hạn.

Visa 485 sau tốt nghiệp được phép gia hạn và tăng từ 2 lên 3 năm

Các quy định visa mới cũng sẽ mở rộng các biện pháp hiện có công nhận thời gian học tập ở ngoại quốc của sinh viên quốc tế để họ đủ điều kiện xin visa Tốt nghiệp Tạm thời.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ thông báo những người di dân có tay nghề đã được chủng ngừa đầy đủ; sinh viên quốc tế và những người giữ visa nhân đạo sẽ có thể đến Úc từ ngày 1 tháng 12.

Tổng trưởng Di trú Alex Hawke cho biết những thay đổi trong quy định visa mang lại cho sinh viên một số “sự cứu trợ rất cần thiết” khi biên giới của Úc mở cửa trở lại.

“Những thay đổi nhằm mục đích không chỉ hỗ trợ sinh viên quốc tế; mà còn là một thành phần quan trọng trong quá trình phục hồi nền kinh tế của chúng tôi. Và sẽ giúp chúng tôi giữ chân và thu hút lao động có tay nghề cao”; ông Hawke nói trong một thông cáo.

Việc chỉnh sửa các chi tiết visa được đưa ra sau khi đã có những quan ngại từ chính những người giữ visa 485 ở ngoại quốc trước viễn cảnh visa của họ hết hạn trong tình trạng gần hai năm nay Úc đóng cửa biên giới.

Visa 485 sau tốt nghiệp được phép gia hạn và tăng từ 2 lên 3 năm
Chính phủ cũng sẽ tăng thời gian lưu trú cho visa Tốt nghiệp Tạm thời từ 2 lên 3 năm.

Thượng nghị sĩ Nick McKim của Đảng Xanh; người đã vận động để gia hạn visa cho những người bị ảnh hưởng; cho biết những thay đổi này là một sự cứu trợ đáng hoan nghênh cho “hàng chục ngàn người” bị mắc kẹt ở nước ngoài.

“Cuộc sống của họ đã phải tạm dừng gần hai năm. Và thật tuyệt khi họ có thể bắt đầu lập kế hoạch lại cho tương lai của mình”; ông McKim nói trong một thông cáo.

Chính phủ liên bang cũng thông báo tài trợ bổ sung cho lĩnh vực giáo dục quốc tế khi chuẩn bị chào đón sinh viên trở lại vào năm tới.

Các biện pháp mới sẽ cho thấy gần $28 triệu đô la được cung cấp cho các khoản giảm chi phí quản lý cho lĩnh vực này.

Hơn $9 triệu đô la sẽ được cung cấp trong các khoản tài trợ cho các tổ chức cung cấp các khóa học tiếng Anh chuyên sâu cho sinh viên ngoại quốc.

Việc miễn trừ phí vay hiện tại cũng sẽ được gia hạn cho đến cuối năm 2022. Mà chính phủ cho biết sẽ có lợi cho ức tính khoảng 30.000 sinh viên đại học.

Tổng trưởng Giáo dục và Thanh niên; Alan Tudge; cho biết thông báo này sẽ đẩy nhanh quá trình khôi phục COVID-19 cho năm học 2022. Và “giúp bảo đảm sinh viên quốc tế trở lại nhanh chóng”.

Theo SBS Vietnamese

Cùng chào đón sự kiện tuyệt vời này TAD áp dụng các chính sách hỗ trợ trước nay chưa từng có và đây là niềm vui mà TAD mong có thể chia sẻ cùng du học sinh có ước muốn du học Úc sau 2 năm chờ đợi.

🌸 Tặng ngay 5️⃣ TRIỆU TIỀN MẶT cho du học sinh đủ điều kiện nhập học kỳ học chính tháng 2/2022: 20 suất đầu tiên. Deadline đến hết 31/12/2021.
🌸 Miễn phí dịch vụ hồ sơ du học cho tất cả các bậc học
🌸 Tặng phí khám sức khỏe 2,050,000đ nếu có IELTS 5.5 và học lực giỏi
🌸 Tặng phí thi IELTS gần nhất cho các em đăng ký học cử nhân với học lực giỏi + IELTS 6.5
🌸 Tặng 02 phí xin Visa 630 AUD nếu có IELTS 7.0 + học lực từ 9.0
🌸 Miễn phí dịch vụ visa du lịch Úc đến 1,5 triệu cho 01 phụ huynh

♦ VĂN PHÒNG HỖ TRỢ DU HỌC TAD

🇻🇳 Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, P. 12, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh.
📧 Email: thanhadongco@gmail.com
☎️ Tel.: 028 6682 0986 – 6681 8136
💫 Website: http://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm: 

Học bổng du học Úc bậc cử nhân 15,000 AUD từ Học viện ICMS
[Hotnews] Úc mở cửa đón 200,000 di dân và du học sinh quay lại

Học bổng 100% học phí dành cho sinh viên xuất sắc từ Đại học La Trobe
Vô vàn học bổng từ Đại học Deadkin Úc lên đến 100% học phí và tiền mặt
Những loại vắc xin nào được công nhận ở Úc?