Các nhà tuyển dụng Canada thuê hàng trăm nghìn công nhân quốc tế mỗi năm; thông qua hơn 100 chương trình cấp giấy phép lao động khác nhau. Ngoại trừ năm đại dịch Covid 2020, những con số này chỉ tăng lên kể từ năm 2015 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Canada đang phải đối mặt với số lượng việc làm trống cao và tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp. Có nghĩa là có nhiều việc làm hơn số lao động có trình độ để làm công việc đó. Theo Thống kê Canada, cứ 100 vị trí trong tháng 12, các nhà tuyển dụng đang tìm cách lấp đầy trung bình 5,2 vị trí tuyển dụng; tăng từ 3 vị trí trong quý 4 năm 2019. Sự gia tăng vị trí tuyển dụng này xảy ra cùng với sự giảm tỷ lệ thất nghiệp của Canada. Là 5,4% vào tháng 12 năm 2021; thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2019 khi là 5,2%.

Tất cả những điều này nói lên rằng có những ngành có số lượng việc làm trống cao và không đủ lao động ở Canada. Tuyển dụng nhân tài nước ngoài là một cách các nhà tuyển dụng Canada có thể lấp đầy các vị trí trống trong công ty của họ.

Tại sao ngày càng nhiều nhà tuyển dụng Canada thuê lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài cần có giấy phép lao động để làm việc hợp pháp tại Canada. Trong một số trường hợp, người sử dụng lao động phải thực hiện cuộc đánh giá gọi là Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (Labour Market Impact Assessment – LMIA); hoặc một bài kiểm tra thị trường lao động; để thuê một công nhân nước ngoài. Mặc dù, phần lớn các giấy phép lao động được cấp trong một năm nhất định đều được miễn LMIA.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về sự khác biệt giữa hai loại chương trình giấy phép lao động lớn nhất và cách các nhà tuyển dụng có thể sử dụng chúng để thuê nhân tài quốc tế.

LMIA và giấy phép lao động được miễn LMIA

Có hai chương trình cấp giấy phép lao động chính

 • Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời. (Temporary Foreign Worker Program – TFWP)
 • Và Chương trình Lưu động Quốc tế. (International Mobility Program – IMP).

Sự khác biệt chính giữa hai điều này là TFWP yêu cầu người sử dụng lao động phải có LMIA. Trong khi giấy phép lao động IMP được miễn LMIA.

TFWP nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động ở Canada.

Người sử dụng lao động phải hoàn thành quy trình LMIA để chứng minh với Tổ chức Việc làm và Phát triển Xã hội Canada; Employment and Social Development Canada – ESDC; rằng việc thuê một người lao động nước ngoài là do không có người lao động phù hợp. ESDC đánh giá LMIA xác nhận rằng việc thuê lao động nước ngoài sẽ không có tác động tiêu cực đến thị trường lao động Canada.

Khi người sử dụng lao động nhận được LMIA tích cực hoặc trung lập; họ sẽ cung cấp một bản sao cho người lao động nước ngoài để họ có thể nộp cùng với đơn xin giấy phép lao động của họ cho Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Sau đó, nhân viên có thể bắt đầu làm việc sau khi đơn xin giấy phép lao động của họ được chấp thuận.

Ngược lại, IMP là loại giấy phép nhằm để hỗ trợ các mục tiêu xã hội, văn hóa và kinh tế rộng lớn của Canada

Vì vậy không cần phải kiểm tra thị trường lao động. Có nhiều giấy phép lao động IMP là kết quả của các hiệp định thương mại tự do của Canada. Ví dụ: Hiệp định Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA, trước đây gọi là NAFTA) là một hiệp định thương mại tự do nổi bật cho phép công dân Hoa Kỳ và Mexico làm việc tại Canada mà không cần LMIA. Thanh niên từ khắp nơi trên thế giới có thể làm việc tại Canada theo IMP do các thỏa thuận về dịch chuyển thanh niên giữa Canada và một số quốc gia khác.

Canada cũng cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp và vợ/chồng đủ điều kiện và các đối tác thông luật có được giấy phép làm việc mở theo IMP. Giấy phép lao động mở cho phép người lao động chấp nhận bất kỳ lời mời làm việc nào ở Canada; bất kể người sử dụng lao động hoặc nghề nghiệp. Tất cả các giấy phép lao động mở đều thuộc IMP. Vì vậy người sử dụng lao động không cần LMIA để thuê những công nhân này.

Giấy phép lao động của Canada được cấp từ năm 2015-2021

Làm cách nào để thuê một công nhân nước ngoài theo TFWP?

Bước đầu tiên là hoàn thành các yêu cầu LMIA đối với giấy phép lao động mà bạn muốn xin. Có một số quy trình ứng dụng chuyên biệt, một số trong số chúng có quy trình LMIA được tạo điều kiện thuận lợi. Global Talent Stream là một ví dụ về chương trình giấy phép lao động cho phép người sử dụng lao động bỏ qua yêu cầu quảng cáo và cho phép nhân viên công nghệ đủ điều kiện xử lý tài liệu của họ trong vòng ít nhất là hai tuần.

Quy trình đăng ký LMIA cũng phụ thuộc vào loại chương trình bạn đang tuyển dụng. Chúng được chia thành bốn loại:

 • Công nhân lương cao;
 • Công nhân lương thấp;
 • Chương trình Công nhân Nông nghiệp Thời vụ; hoặc
 • Chương trình nông nghiệp.

Sau khi nhận được LMIA, bạn có thể đưa một bản sao cho nhân viên nước ngoài của mình để nộp đơn vào IRCC. Họ cũng sẽ cần nộp hợp đồng và thư mời làm việc. Trong đó phải bao gồm thông tin về mức lương và các khoản khấu trừ từ lương, nhiệm vụ công việc và điều kiện làm việc của họ như giờ làm việc.

Nếu người lao động được chấp thuận, họ sẽ nhận được thư giới thiệu. Sau đó, họ có thể nhận được giấy phép lao động từ một nhân viên dịch vụ xuất nhập cảnh khi họ đến Canada. Nếu họ đã ở Canada, IRCC sẽ gửi giấy phép lao động cho họ qua đường bưu điện.

Làm cách nào để thuê một nhân viên nước ngoài theo IMP?

Người sử dụng lao động có thể kiểm tra mã miễn trừ LMIA và mã miễn giấy phép lao động để biết danh sách các trường hợp mà việc thuê lao động nước ngoài không yêu cầu LMIA.

Một số chương trình cấp phép lao động IMP phổ biến bao gồm:

 • CUSMA:
  Công dân của Hoa Kỳ và Mexico có thể đủ điều kiện để được xử lý thuận lợi khi đăng ký làm việc tại Canada.
 • Chuyển giao nội bộ công ty:
  Cho phép người sử dụng lao động chuyển một số công nhân nhất định đến văn phòng của họ ở Canada.
 • Truyền hình và Điện ảnh:
  Canada hoan nghênh các nhân viên trong ngành giải trí hỗ trợ ngành công nghiệp truyền hình và điện ảnh đang bùng nổ.
 • Khách Doanh nghiệp:
  Người lao động nước ngoài sẽ ở Canada dưới sáu tháng và không tham gia thị trường lao động; có thể đủ điều kiện để làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động.
 • Kinh nghiệm quốc tế Canada:

  Canada có các thỏa thuận song phương với hơn 30 quốc gia cho phép thanh niên quốc tế tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada.

 • Visa bắc cầu để chờ Giấy phép Làm việc. Mở (Bridging Open Work Permit – BOWP):
  Các ứng cử viên lao động có tay nghề đủ điều kiện sống ở Canada có thể nộp đơn xin BOWP trong khi đơn xin thường trú của họ đang được xử lý. Vợ/chồng đủ điều kiện và đối tác thông luật của công dân và thường trú nhân Canada có thể nhận được BOWP nếu họ đang sống ở Canada.
 • Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp. (Post-Graduation Work Permit – PGWP):
  PGWP là giấy phép lao động phổ biến nhất theo IMP. Sinh viên tốt nghiệp quốc tế đủ điều kiện của các cơ sở đào tạo được chỉ định của Canada; ví dụ: cao đẳng và đại học; có thể nhận được giấy phép làm việc mở này trong tối đa ba năm.

Để tuyển dụng thông qua IMP, người sử dụng lao động cần phải trả phí tuân thủ của người sử dụng lao động và gửi đơn đề nghị tuyển dụng thông qua Cổng thông tin tuyển dụng của IRCC. Việc này phải được thực hiện trước khi người lao động nước ngoài có thể xin giấy phép lao động.

du học sinh Canada

☎️ HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0975 950 259 – 0909 884487 – 0901 322132

🔖 TAD làm hồ sơ 100% miễn phí dịch vụ và nhiều chính sách hỗ trợ tài chính.
🌸 Hồ sơ xử lý nộp trường trong vòng 12 tiếng sau khi nhận đủ hồ sơ
🌸 Miễn phí ghi danh lên đến 350 CAD cho học sinh có thành tích giỏi
🌸 Tặng phí IELTS gần nhất cho các em đăng ký học bậc cử nhân và có học lực giỏi + IELTS 6.0/4 kỹ năng.
🌸 Tặng 02 phí xin Visa 235 CAD cho các em có IELTS 6.5 và học lực giỏi đăng ký từ bậc cử nhân
🌸 Tặng 01 vé máy bay Canada cho 01 em có thành tích xuất sắc nhất trong đợt tuyển sinh 2022

♦ VĂN PHÒNG HỖ TRỢ DU HỌC TAD
🇻🇳 Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
📧 Email: thanhadongco@gmail.com
💫 Website: http://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

Số lượng sinh viên quốc tế của Canada đã phục hồi nhanh chóng
Cách nộp đơn xin giấy phép lao động mở của Canada
University of Windsor – Học bổng Odette Global Leaders Award 20,000$CAD
Đánh giá các loại chứng chỉ nghề nghiệp, văn bằng ở Canada
Ontario mời SV quốc tế tốt nghiệp và công nhân trong năm đợt rút thăm PNP