Là phụ huynh, ai cũng muốn mang tới cho con mình những điều tốt đẹp nhất; trong số đó, lựa chọn giáo dục là một quyết định vô cùng quan trọng và “đau đầu” trong các quyết định của phụ huynh. Trường tư hay trường công? Đầu tư nào là đáng giá?

hệ thống THPT

Đến cuối cùng, lựa chọn này phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoài loại hình của trường; tuy nhiên, để phụ huynh học sinh có cái nhìn khách quan về hai hệ thống giáo dục, mình xin phép điểm ra 7 khác biệt chính như sau:

1. Thuế (áp dụng với gia đình có thường trú nhân)

Khi bạn đóng thuế tại Canada là bạn đang đóng góp cho hệ thống giáo dục công lập. Có thể bạn sẽ tự hỏi, tại sao mình cần phải đóng phí hai lần? Trên thực tế, tại nhiều bang, bạn được giảm thuế khi cho con học tại trường tư thục thay vì công lập. Hình thức giảm thuế sẽ khác nhau ở từng tỉnh bang.
Hầu hết các bậc phụ huynh cho con học tại hệ thống trường tư thục đều xem xét đến khía cạnh hiệu quả tài chính của lựa chọn này mang lại. Ví dụ, đối với các bậc cha mẹ là người Do Thái, Cơ đốc giáo hoặc Công giáo, một trường tư thục nuôi dưỡng đức tin tôn giáo sẽ mang lại giá trị vô giá. Phụ huynh của học sinh trường Waldorf hoặc Montessori cũng cảm thấy như vậy.
Tùy thuộc vào loại hình trường tư mà gia đình lựa chọn, học phí có thể dao động từ $ 4.000 mỗi năm lên đến hơn $ 100.000. Tất nhiên, học tập tại trường công không mất phí. Đối với phụ huynh, việc chi tiền cho việc học tại trường tư có quan trọng hơn so với việc bạn sử dụng khoản tiền đó để đầu tư cho con ở các khía cạnh khác không? Bạn sẵn sàng hy sinh bao nhiêu? Bạn có nghĩ rằng những điều tốt nhất trong cuộc sống là miễn phí – hay bạn tin rằng bạn nhận được những gì bạn chi trả?

2. Thủ tục xin học

Các trường tư thục được phép đuổi học sinh và có thể chọn từ chối nhận một số học sinh. Trên thực tế, nhiều trường tư rất khó để xin vào học. Các trường công lập cho phép tất cả học sinh, bất kể tín ngưỡng tôn giáo, khả năng học tập hay bất kỳ yếu tố nào khác.
Gửi con bạn vào một trường tư thục có nghĩa là ghi danh có chọn lọc và nhu cầu đồng đều cao hơn so với trường công, nơi học sinh sẽ được tiếp xúc với đa dạng bạn học và năng lực. Hiện tại, cả hai loại hình trường đều có khả năng kết hợp sinh viên từ nhiều nền văn hóa và hoàn cảnh khác nhau.

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

3. Đặc điểm học sinh

Trong đa số tỉnh bang, con bạn sẽ học trường công cùng với những bạn trong cùng khu vực. Tuy nhiên, một số tỉnh đang tiến tới chính sách mà bạn có thể yêu cầu thay đổi nếu muốn.
Khi cha mẹ chọn một trường tư thục, họ thường dựa trên mong muốn để cho con cái tham gia vào nhóm đồng đẳng cụ thể, cho dù đó là dựa trên kỷ luật, nền tảng văn hóa hoặc tôn giáo, hoặc niềm tin triết học. Điều này có lẽ dễ hiểu, trong đó việc thiết lập các nhóm đồng đẳng phù hợp từ sớm có thể có những ảnh hưởng sâu sắc sau này trong cuộc sống.
Ở hầu hết các trường tư thục, học sinh bị loại hoặc đuổi học nếu không tuân thủ các chính sách hoặc tiêu chuẩn của trường.

4. Quy mô lớp học

Quá tải lớp học tại trường công là một trong những phàn nàn phổ biến nhất về hệ thống giáo dục công, một vấn đề quan trọng thôi thúc phụ huynh tìm kiếm các giải pháp thay thế trường tư. Hệ thống tư thục có sĩ số lớp trung bình từ 12 đến 15 học sinh, trong khi đó sĩ số tại các trường công lập có thể lên tới 35.

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

5. Quản trị trường học

Bởi vì họ không sử dụng quỹ công (hoặc ở một số khu vực, quỹ ít hơn), các trường tư thục không bị hạn chế trong việc phát triển chương trình. Các trường tư thục không bị giới hạn ngân sách do nhà nước áp đặt (mặc dù trên thực tế, có thể có nhiều hạn chế hơn).
Quyền tự do này cho phép các trường tư thục xây dựng chương trình giảng dạy của riêng họ. Miễn là phụ huynh đồng ý với cơ sở trí tuệ, triết lí giáo dục hoặc tôn giáo được đưa vào chương trình giảng dạy, thì sự độc lập này khỏi ‘sự can thiệp của chính phủ’ được coi là một lợi thế lớn của trường tư so với trường công.
Mặt khác, các trường công lập sử dụng chương trình giảng dạy được thiết kế để phục vụ tất cả học sinh, do đó khơi gợi ở các em lòng khoan dung đối với người khác. Việc học tập ở cả trường công và trường tư đều được đo lường thông qua hệ thống kiểm tra tiêu chuẩn.

6. Bằng cấp giáo viên

Tất cả giáo viên tại các trường công lập ở hầu hết các tỉnh bang đều phải có chứng nhận giảng dạy của liên bang, tiểu bang hoặc tỉnh cùng với bằng cử nhân.
Ở các trường tư thục và nội trú danh tiếng hơn, có nhiều giáo viên có trình độ chuyên môn cao hơn, có bằng tốt nghiệp và các giải thưởng cấp cao hơn. Điều tương tự cũng áp dụng cho các trường có chương trình bồi dưỡng, chẳng hạn như các trường năng khiếu, AP và IB.
Chứng chỉ giáo viên thực tế trên cơ sở từng tiểu bang hoặc từng tỉnh giữa các tỉnh sẽ khác nhau và luôn được sửa đổi. Vì vậy, các tuyên bố chung chung không hữu ích hoặc không phù hợp.

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

7. Chất lượng giáo dục

Các nhà quản lý và giáo viên của trường tư thục và trường công đều làm hết sức mình để tạo ra một môi trường học tập tốt nhất có thể. Cả hai hệ thống đều có những trường xuất sắc.
Tại Canada, Viện Fraser xếp hạng các trường, thường ưu ái các trường tư hơn, mặc dù họ cũng xếp hạng cao cho một số trường công lập. Cũng tương tự ở Mỹ: có những trường công tốt nhưng nhiều trường tổng thể tốt nhất lại của tư nhân. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy học sinh trường tư thục đạt điểm trung bình cao hơn học sinh trường công trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn ở lớp 11 và 12.

🌟 Kết luận: Là cha mẹ, bạn cần phải tự đưa ra quyết định. Ghé thăm các trường (nếu được) và quan sát các trường cũng như giáo viên. Chúng tôi nghĩ rằng lựa chọn trường tư là một lựa chọn tốt và cung cấp cho các bậc cha mẹ những lựa chọn thay thế mà họ có thể muốn theo đuổi trong việc tìm kiếm nền giáo dục phù hợp cho con cái của họ.

Nguồn: Ourkids.net

💥 TAD đang áp dụng chương trình “THÁNG VÀNG SIÊU HỖ TRỢ”. Hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và liên hệ Văn phòng du học TAD để tiến hành và nhận hỗ trợ lên đến 11,990,000đ.

💥 Hồ sơ chỉ cần scan gốc gửi cho Admission Team: thanhadongco@gmail.com sẽ được xử lý trong 8h sau khi nhận đủ hồ sơ.

☎️ Hotline tư vấn 24/7: 0975 950259 – 0901 322132 – 0909 884487

 • Tư vấn chọn ngành và lộ trình học phù hợp với chi phí thấp nhất;
 • Hướng dẫn và cùng chuẩn bị hồ sơ SĂN học bổng;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa dễ dàng và nhanh chóng nhất;
 • Hỗ trợ 100% ôn phỏng vấn trước khi xin visa các nước;
 • Hỗ trợ book vé máy bay, đón sân bay, nhà ở tại nước sở tại;
 • Hỗ trợ gia hạn VISA MIỄN PHÍ
 • Hỗ trợ xin visa PGWP.
Durham College - Cao đẳng công lập học phí rẻ nhất hiện nay

♦ VĂN PHÒNG DU HỌC TAD

 • Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
 • Email: thanhadongco@gmail.com
 • Tel.: 028 6682 0986 – 66818136
 • Website: https://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

♦ Những hiểu lầm về hệ thống THPT tư thục Canada
◊ Sprott Shaw College – Ngôi trường có 16 cơ sở và lâu đời tại Vancouver
♦ Chọn Calgary thì phải học tại South Alberta Information Technolgy – SAIT
◊ Vì sao sinh viên quốc tế chọn học tại Trung tâm anh ngữ ILAC
♦ Bí kíp cho du học sinh mới – Kinh nghiệm tìm chỗ thực tập tại Canada