Nếu bạn đã chọn Canada làm đích đến du học. Và đã có trong tay một danh sách các trường hay khóa học yêu thích tại xứ sở lá phong đỏ. Công việc cần làm tiếp theo là nộp hồ sơ ứng tuyển vào một trường Đại học ở Canada. Quá trình này bao gồm việc tìm hiểu các thủ tục, thời hạn, visa du học và những lưu ý khác khi nộp hồ sơ .

Quy trình nộp hồ sơ du học Canada 2021

Bước 1. Nghiên cứu quy trình nộp hồ sơ trên trang web của trường

Trước khi xắn tay áo bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ du học Canada, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra số Designated Learning Institution (DLI) của trường. Số DLI sẽ cho bạn biết liệu trường đại học đó có được chính quyền liên bang (hoặc tỉnh) ở Canada cho phép tuyển sinh quốc tế. Hành động nhỏ này giúp bạn tránh khỏi nguy cơ trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo du học.

Quy trình nộp hồ sơ du học Canada 2021

Một khi số DLI được xác thực. Bạn có thể tiến hành tìm hiểu yêu cầu nhập học và quy trình đăng ký trên trang web chính thức của từng trường. Do Canada không có hệ thống nhập học tập trung như hệ thống UCAS của Vương quốc Anh; nên bạn cần làm các thủ tục đăng ký hồ sơ trực tiếp qua website của trường; hoặc trên hệ thống của khu vực như OUAC (Ontario University Application Centre) thuộc tỉnh Ontario. Chi phí đăng ký của OUAC năm 2021 là vào khoảng CAD$150 cho 3 trường đại học; hoặc 3 khóa học cùng 1 trường. Và một khoản phí bổ sung CAD $50 cho mỗi trường tiếp theo. Chưa kể một số trường có thể tính thêm CAD$40 – CAD$85. Và phí này sẽ không được hoàn trả.

Với việc đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, quy trình tuyển sinh và nộp hồ sơ của các trường đại học sẽ có những thay đổi nhất định. Vì vậy đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với ban tuyển sinh quốc tế của mỗi trường để có những cập nhật mới nhất.

Bước 2. Đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ của khóa học

Canada là quốc gia song ngữ. Điều đó có nghĩa bạn được quyền lựa chọn học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp; hoặc cả 2 ngôn ngữ cùng lúc tùy vào chương trình học. Đây cũng là lý do bạn cần tìm hiểu yêu cầu khóa học trực tiếp trên website từng trường ngay từ bước 1.

Quy trình nộp hồ sơ du học Canada 2021


Bước 3. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ du học

Tùy theo ngôn ngữ bạn chọn là tiếng Anh hay tiếng Pháp. Bạn phải vượt qua các bài kiểm tra ngôn ngữ tương ứng. Các bài kiểm tra tiếng Anh được trường đại học Canada chấp nhận gồm: IELTS; C1 Advanced; TOEFL. Một số trường có thể chấp nhận cả CAEL hay CanTEST. Đối với tiếng Pháp, các bài kiểm tra bạn có thể phải trải qua là: DALF; DELF; TEF; TCF; và TestCan.

Nếu bài tự giới thiệu (Statement of purpose, hay SOP) là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ du học Anh hoặc Mỹ. Thì ở Canada, kết quả học tập là rất quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ. Điểm càng cao, cơ hội đậu vào một trường đại học tốt càng lớn. Nhiều khóa học chỉ nhận sinh viên đạt điểm trung bình môn từ 70% trở lên. Vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu một số trường đại học chỉ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, học bạ, và bằng tốt nghiệp trong hồ sơ du học.

Dưới đây là những giấy tờ bạn có thể cần đến trong bộ hồ sơ du học Canada:

 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm
 • Mẫu đơn xin nhập học
 • Resume (tham khảo bài viết phân biệt Resume và CV)
 • Thư bày tỏ ý định (A Letter of Intent)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính. (Có thể là xác nhận tiền gửi từ ngân hàng, sổ tiết kiệm, hay chứng nhận sở hữu nhà…)
 • Giấy xác nhận từ bệnh viện chứng minh bạn có đủ sức khỏe để theo học tại Canada.

Trong trường hợp bạn trên 25 tuổi và đã tốt nghiệp hơn hai năm trước thời điểm nộp đơn, bạn có thể phải trình bày về những công việc trước đây. Trong trường hợp bạn muốn sang Canada học cao học, bạn cũng cần chuẩn bị thêm 2 lá thư giới thiệu. Một từ công ty bạn đang làm việc, và một từ giảng viên trường bạn đã theo học.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể nộp hồ sơ du học Canada tại địa điểm theo yêu cầu của mỗi trường cũng như tại các trung tâm du học IDP trên cả nước.

Bước 4. Tuân thủ thời hạn đăng ký nhập học

Hạn chót nộp đơn cho kì học mùa đông là ngày 1 tháng 9; còn với kì học mùa hè là ngày 15 tháng 1. Và thông thường hệ thạc sĩ sẽ có hạn đăng ký sớm hơn so với học đại học. Tuy vậy, trên đây chỉ là mốc thời gian ước tính bởi mốc thời gian mở và đóng cổng đăng ký sẽ có dự chênh lệch giữa các trường; hay thậm chí là giữa các khóa học trong cùng một trường.

Một số đại học sử dụng hệ thống “cạnh tranh” mà theo đó, các trường sẽ đợi đến hạn cuối của kỳ tuyển sinh mới bắt đầu xem xét tất cả hồ sơ ứng viên để chọn ra những hồ sơ tốt nhất. Cũng có đại học sử dụng tiêu chí tuyển sinh “first come first served”. (ưu tiên xét hồ sơ theo thứ tự thời gian).

Quy trình nộp hồ sơ du học Canada 2021

Bước 5: Phản hồi đề xuất nhập học

Thông thường, đơn xin nhập học của bạn sẽ được xem xét trong vòng 7 tuần kể từ ngày nộp đơn. Để tăng cơ hội đậu vào một khóa học, bạn nên ghi danh từ 8 – 12 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Nếu được chọn, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học chính thức từ trường đại học trong vòng 1 hoặc 2 tháng sau khi hết hạn ghi danh.

Một khi đã nhận được thư chấp thuận hay thư đề xuất nhập học (Offer letter hay Admission letter), bạn sẽ có một khoảng thời gian để quyết định có nhập học tại trường hay không. Thời hạn trả lời thường được ghi rõ trong thư. Nếu đồng ý, bạn sẽ gửi thư phản hồi; chờ xác nhận chính thức của trường; và lên kế hoạch cho bước cuối cùng đó là xin visa du học Canada.

Bước 6: Xin visa du học Canada

Sau khi được nhận vào một chương trình học, bạn còn phải trải qua bước xin cuối cùng trong toàn bộ chặng đường nộp hồ sơ du học Canada. (Nhưng cũng không kém phần quan trọng). Đó là xin visa du học cho sinh viên (study permit) ngay sau khi có thư mời nhập học. Cụ thể là đối với các khóa học kéo dài hơn 6 tháng. Thông tin chi tiết về cách xin visa du học Canada có tại trang web của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada; hoặc hướng dẫn xin visa du học Canada bởi Hotcourses Vietnam.

Nếu học tại Quebec, bạn sẽ cần thêm chứng chỉ CAQ (Certificate of Acceptance of Quebec) bên cạnh thư mời học của trường. Lưu ý là kể từ năm 2014, sinh viên quốc tế với visa du học sinh hợp lệ được phép làm việc tại Canada mà không cần xin thêm giấy phép làm việc (work permit). Nghe thật hào hứng phải không?

Cuối cùng, nếu mọi chuyện thuận lợi thì xin chúc mừng bạn đã được cấp visa du học Canada. Lúc này chỉ còn khâu lựa chọn nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe và mua vé máy bay sao cho thuận tiện với thời gian nhập học là đã có thể an tâm lên đường.

Tham khảo thêm:

Tăng cơ hội định cư nếu học tại các thành phố vừa và nhỏ tại Ontario
Tìm hiểu về thành phố lớn thứ 3 Canada – Vancouver City
Đại học Kings University College – Trường xịn học bổng to không lo đầu ra
Học THPT ngay tại cơ sở của Đại học Toronto chỉ duy nhất Braemar College
Lý do càng ngày càng nhiều sinh viên chọn du học Canada

💥 TAD đang áp dụng chương trình “THÁNG VÀNG SIÊU HỖ TRỢ”. Hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và liên hệ Văn phòng du học TAD để tiến hành và nhận hỗ trợ lên đến 11,990,000đ.

💥 Hồ sơ chỉ cần scan gốc gửi cho Admission Team: thanhadongco@gmail.com sẽ được xử lý trong 8h sau khi nhận đủ hồ sơ.

☎️ Hotline tư vấn 24/7: 0975 950259 – 0901 322132 – 0909 884487

 • Tư vấn chọn ngành và lộ trình học phù hợp với chi phí thấp nhất;
 • Hướng dẫn và cùng chuẩn bị hồ sơ SĂN học bổng;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa dễ dàng và nhanh chóng nhất;
 • Hỗ trợ 100% ôn phỏng vấn trước khi xin visa các nước;
 • Hỗ trợ book vé máy bay, đón sân bay, nhà ở tại nước sở tại;
 • Hỗ trợ gia hạn VISA MIỄN PHÍ
 • Hỗ trợ xin visa PGWP.
Durham College - Cao đẳng công lập học phí rẻ nhất hiện nay

♦ VĂN PHÒNG DU HỌC TAD

 • Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
 • Email: thanhadongco@gmail.com
 • Tel.: 028 6682 0986 – 66818136
 • Website: https://tadtravel.vn/