Canada đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từ ​​trước đến nay. Nhìn bề ngoài, điều này có vẻ lạ lùng. Vì trong đại dịch Corona này mà tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp. Tuy nhiên, một số người dân nghi ngờ liệu thị trường lao động sẽ phục hồi với những thay đổi lớn về nhân khẩu học đang làm thay đổi lực lượng lao động của Canada trước đại dịch. Và điều đó sẽ tiếp tục làm biến đổi thị trường lao động trong thập kỷ tới.

Người nhập cư được cho là có tương lai tươi sáng
Người nhập cư được cho là có tương lai tươi sáng… Ảnh minh họa.

Từ góc độ chính sách nhập cư, một trong những mối quan tâm lớn nhất là suy thoái sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động thị trường lao động của những người nhập cư có được thường trú nhân trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Nghiên cứu cho thấy những người nhập cư như vậy có thể thấy kết quả thị trường lao động của họ bị ảnh hưởng tiêu cực cho phần còn lại của sự nghiệp của họ ở Canada.

Điều này là đáng báo động trước cú sốc lớn đối với nền kinh tế Canada khi bắt đầu đại dịch. Và Canada đang tìm cách chào đón mức nhập cư cao nhất trong lịch sử của mình.

Nhưng xem xét kỹ hơn cho thấy suy thoái COVID thì khác, và những người nhập cư mới cập bến hoặc sẽ hạ cánh trong tương lai gần vẫn sẵn sàng cho một tương lai tươi sáng trên thị trường lao động Canada.

Thêm nhiều công nhân Canada nghỉ hưu

Lý do đầu tiên cho điều này là do những người thuộc thế hệ bùng nổ sinh sản sẽ rời khỏi lực lượng lao động của Canada. Sự rời khỏi này giúp giải thích lý do tại sao Canada có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từ ​​trước đến nay trước cuộc suy thoái COVID và đã đạt được một mức thấp lịch sử khác về tỷ lệ thất nghiệp mặc dù đại dịch tiếp tục tác động đến nền kinh tế Canada và toàn cầu.

Canada có khoảng 20 triệu công nhân. Trong đó khoảng 9 triệu là những người thuộc thế hệ bùng nổ sinh sản. Tất cả 9 triệu người thuộc thuộc thế này sẽ đến tuổi nghỉ hưu của Canada là 65 trong vòng một thập kỷ tới. Nhiều người trong số họ đang nghỉ hưu. Điều này đang để lại khoảng trống lớn hơn trên thị trường lao động.

Người nhập cư được cho là có tương lai tươi sáng
Tất cả 9 triệu người thuộc thuộc thế này sẽ đến tuổi nghỉ hưu… Ảnh minh họa.

Trong lịch sử, Canada đã có thể thay thế hoàn toàn những người nghỉ hưu bằng những sinh viên trẻ tốt nghiệp đã hoàn thành chương trình giáo dục và gia nhập lực lượng lao động. Nhưng điều này không còn xảy ra nữa. Tỷ lệ sinh sản thấp của Canada có nghĩa là Canada phải dựa vào các nguồn nhân tài khác để thay thế những người lao động sắp nghỉ hưu.

Thay thế những người lao động nghỉ hưu là điều quan trọng để giữ cho nền kinh tế tiếp tục phát triển và đảm bảo cơ sở thuế đủ lớn để hỗ trợ các dịch vụ mà cư dân Canada có thể hưởng lợi như giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Điều này càng quan trọng hơn vì dân số già đi sẽ khiến chi tiêu chăm sóc sức khỏe của Canada tăng lên.

Các nguồn lao động khác bao gồm các nhóm chưa được tận dụng như: phụ nữ; người khuyết tật; công nhân lớn tuổi; người bản địa và thanh niên sống buông thả, trong số các nhóm khác. Nhưng thêm nhiều người trong số họ vào thị trường lao động sẽ không bù đắp đầy đủ cho tất cả những người nghỉ hưu. Ngay cả khi chúng tôi nâng tỷ lệ tham gia việc làm của họ lên mức trung bình của cả nước.

Người nhập cư được cho là có tương lai tươi sáng
Người nhập cư rất quan trọng đối với thành công kinh tế của Canada… Ảnh minh họa

Điều này giải thích tại sao nhập cư rất quan trọng đối với thành công kinh tế của Canada. Trước đại dịch, họ chiếm tới 100% mức tăng trưởng lực lượng lao động hàng năm của Canada và điều này sẽ trở thành tiêu chuẩn trong thập kỷ tới.

Với rất nhiều những người có kinh nghiệm và kỹ năng rời khỏi thị trường lao động. Các nhà tuyển dụng Canada sẽ cần phải tìm đến tất cả các nguồn nhân tài mà họ có thể tìm thấy để duy trì sự vận hành các công ty của họ. Đó chính là hiện tượng mà chúng ta đang thấy hiện nay. Sự già đi của lực lượng lao động Canada đang tạo ra ​​tỷ lệ thất nghiệp giảm và tiền lương tăng lên. Một hiện tượng đang có lợi cho người lao động Canada và người nhập cư. Những gì chúng ta đang thấy bây giờ có thể sẽ tiếp tục khi nhiều người thuộc thế hệ bùng nổ sinh sản bắt đầu nghỉ hưu.

Chúng ta cũng nên lưu ý những thay đổi lớn về chính sách nhập cư trong thập kỷ qua cũng có tác động đến kết quả thị trường lao động của những người mới nhập cư.

Quy trình lựa chọn cạnh tranh hơn

Một là sự chuyển đổi sang một quy trình lựa chọn cạnh tranh hơn đối với những người nhập cư có tay nghề cao. Chính phủ liên bang và các tỉnh và vùng lãnh thổ đã thay đổi các tiêu chí lựa chọn của họ trong những năm gần đây để tính đến các yếu tố vốn con người được chứng minh qua nghiên cứu nhằm mang lại kết quả kinh tế mạnh mẽ hơn cho người nhập cư.

Ví dụ: Theo Hệ thống xếp hạng toàn diện Express Entry (CRS): các ứng viên trẻ tuổi, được giáo dục tốt; thông thạo tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp; có kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp và các điểm cộng khác như: có trình độ học vấn Canada và/hoặc kinh nghiệm làm việc; được cho điểm CRS cao hơn; giúp tăng cơ hội có được thường trú nhân và cuối cùng là thành công trong thị trường lao động Canada.

Nhiều người nhập cư được chọn từ bên trong Canada

Một sự thay đổi lớn khác là số lượng thường trú nhân được lựa chọn từ bên trong Canada ngày càng tăng. Trước đại dịch, những người nhập cư ở nước ngoài chiếm khoảng 70% trong số những người đến theo diện Express Entry. Nhưng năm ngoái con số này đã giảm xuống còn 30% do Bộ phận Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) dựa vào các ứng cử viên ở Canada nhiều hơn để đạt được mục tiêu về mức nhập cư trong bối cảnh những gián đoạn liên quan đến đại dịch chẳng hạn như hạn chế đi lại.

Vẫn còn phải xem liệu IRCC sẽ dựa nhiều hơn vào việc lựa chọn người nhập cư ở nước ngoài hoặc ở Canada sau đại dịch, chúng tôi biết thư ủy nhiệm của Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser yêu cầu ông xác định thêm các con đường nhập cư cho các ứng viên ở Canada. Ngoài ra, các tỉnh và vùng lãnh thổ đang ngày càng lựa chọn nhiều ứng viên ở Canada hơn thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) và các chương trình khác.

Xu hướng lựa chọn ở Canada cũng được hỗ trợ bởi nghiên cứu của chính phủ Canada cho thấy rằng các cựu sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời được hưởng lợi trên thị trường lao động từ kinh nghiệm ở Canada của họ sau khi họ có được thường trú nhân.

Chính phủ Canada đầu tư nhiều hơn để giúp những người mới đến

Cân nhắc lớn thứ ba là IRCC tăng cường đầu tư vào các dịch vụ định cư dành cho người nhập cư như lực lượng lao động và đào tạo ngôn ngữ. IRCC hiện chi khoảng 2 tỷ đô la mỗi năm cho các dịch vụ như vậy so với khoảng 350 triệu đô la mỗi năm cách đây hai mươi năm. Các dịch vụ này cũng được xúc tiến trước khi người nhập cư đến để cung cấp cho họ thông tin hữu ích và hỗ trợ để giúp đẩy nhanh quá trình định cư khi họ đến Canada.

Kết luận

Khi tất cả các yếu tố này được xem xét, người ta có thể cảm thấy thoải mái rằng cuộc suy thoái do COVID gây ra sẽ khiến thị trường lao động ít bị ảnh hưởng hơn cho những người mới đến so với các cuộc suy thoái trước đó. So với trước đây, Canada có một thị trường lao động chặt chẽ trong lịch sử, quy trình lựa chọn cạnh tranh hơn, đang lựa chọn nhiều ứng viên nhập cư hơn từ trong nước và đang chi nhiều tiền hơn để giúp người nhập cư thành công.

du học sinh Canada

☎️ HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0975 950 259 – 0909 884487 – 0901 322132

🔖 TAD làm hồ sơ 100% miễn phí dịch vụ và nhiều chính sách hỗ trợ tài chính.
🌸 Hồ sơ xử lý nộp trường trong vòng 12 tiếng sau khi nhận đủ hồ sơ
🌸 Miễn phí ghi danh lên đến 350 CAD cho học sinh có thành tích giỏi
🌸 Tặng phí IELTS gần nhất cho các em đăng ký học bậc cử nhân và có học lực giỏi + IELTS 6.0/4 kỹ năng.
🌸 Tặng 02 phí xin Visa 235 CAD cho các em có IELTS 6.5 và học lực giỏi đăng ký từ bậc cử nhân
🌸 Tặng 01 vé máy bay Canada cho 01 em có thành tích xuất sắc nhất trong đợt tuyển sinh 2022

♦ VĂN PHÒNG HỖ TRỢ DU HỌC TAD
🇻🇳 Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
📧 Email: thanhadongco@gmail.com
💫 Website: http://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

Cơ hội được cấp giấy phép lao động mở cho những người có PGWP
Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit)
Saskatchewan PNP ra mắt chương trình nhập cư công nghệ mới
Tại sao ngày càng nhiều nhà tuyển dụng Canada thuê lao động nước ngoài
Số lượng sinh viên quốc tế của Canada đã phục hồi nhanh chóng