Hôm nay mình dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ thông tin qua các website của chính phủ. Mong là cung cấp thông tin hữu ích tới mọi người.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI SASKATCHEWAN

Tại Saskatchewan, trẻ em từ 7-16 tuổi bắt buộc phải tới trường. Trường học bao gồm 2 cấp bậc Tiểu học và Trung học:

 • Tiểu học: Từ mẫu giáo (5 tuổi) đến lớp 8
 • Trung học: Từ lớp 9 – lớp 12
Hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học, trung học miễn phí ở Saskatchewan

MỘT SỐ HỆ THỐNG TRƯỜNG 

𝟏. 𝐇𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐚̣̂𝐩 𝐝𝐚̣𝐲 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐀𝐧𝐡:

Cung cấp chương trình học miễn phí cho tất cả học sinh từ mẫu giáo đến lơp 12 và được chia thành 18 hội đồng trường công. Hệ thống các trường công lập Saskatoon là phân hiệu lớn nhất trong tỉnh bang khi điều hành tới 49 trường Tiểu học, 10 trường Trung học với hơn 26.000 học sinh.

𝟐. 𝐇𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐚̣̂𝐩 𝐝𝐚̣𝐲 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐞̂́𝐧𝐠 𝐏𝐡𝐚́𝐩:

Phần này mình xin không chia sẻ thêm vì học sinh VN mình sẽ ít vào trường này. Vả lại để theo học được thì ít nhất phụ huynh phải là công dân người Canada.

𝟑. 𝐂𝐚́𝐜 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐚́𝐨:

Tại Saskatchewan, hệ thống giáo dục công giáo bao gồm 8 hội đồng trường học riêng biệt. Vì chính quyền tỉnh bang tài trợ cho các trường Công giáo nên học sinh sẽ không phải trả tiền học phí để theo học.

Yêu cầu nhập học dành cho các học sinh có tên được đặt theo Công giáo hoặc ít nhất phụ huynh hoặc người giám hộ theo Công Giáo. Học sinh của các tín ngưỡng khác cũng có thể được nhận vào trường Công giáo này khi nộp đơn ghi danh.

𝟒. 𝐇𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐓𝐮̛ 𝐭𝐡𝐮̣𝐜:

Trong khi phần lớn học sinh học tại hệ thống trường Công lập thì có một số ít các trường tư thục vẫn hoạt động trong tỉnh bang. Sự khác biệt là những trường này hoạt động như một doanh nghiệp và học sinh phải trả học phí khi theo học. Tại Saskatchewan, chi phí theo học tại các trường tư thục rất mắc. Học sinh phải chi trả tất cả các khoản phí và dao động từ $3.000 – $54.000 CAD mỗi năm.

Chính quyền tỉnh bang hỗ trợ 1 phần kinh phí cho các trường tư thục để đáp ứng các tiêu chí nhất định về chương trình giảng dạy, chất lượng giảng viên và tham gia đánh giá quá trình học tập của học sinh. Các bậc phu huynh thường chọn trường tư cho con em mình dựa trên phương pháp học tập của nhà trường hoặc vì niềm tin tôn giáo.

𝟓. 𝐆𝐢𝐚́𝐨 𝐝𝐮̣𝐜 𝐭𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐚̀:

Một phần nhỏ các bậc phụ huynh ở Saskatchewan không muốn gởi con đi học ở trường công và trường tư thì lựa chọn việc giáo dục con tại nhà được gọi là giáo dục tại nhà. Với việc này, phụ huynh phải liên hệ với hội đồng giáo dục trường học để nộp một kế hoạch học tập rõ rang bằng văn bản.

Hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học, trung học miễn phí ở Saskatchewan

GIÁO DỤC MẦM NON 

Tại Saskatchewan, những đứa trẻ bắt đầu tới trường khi bước vào 5 tuổi. Trước đó, giáo dục mầm non (ECE) cũng đã có sẵn. Phương pháp học tập dựa trên vui chơi, phù hợp với lứa tuổi từ 3-5 tuổi trong môi trường mầm non.

Các trường mầm non (Pr-K) có khoảng 316 trường trên khắp Saskatchewan dành cho trẻ từ 3-4 tuổi. Chương trình được thiết kế để chuẩn bị cho trẻ em vào mẫu giáo và chỉ áp dụng cho 1 số trường hợp sau:

 • Các yếu tố về kinh tế xã hội
 • Cha mẹ độc thân hoặc thanh thiếu niên
 • Khủng hoảng gia đinh hoặc bị cô lập
 • Chậm trễ ngôn ngữ
 • Thử thách và xã hội, cảm xúc hoặc hành vi
 • Ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh

Cha mẹ sẽ cần xin ghi danh cho chương trình mầm non tại khu vực nơi mình sinh sống và liên hệ với hội đồng trường học tại khu vực đó.

Tuy nhiên, các chương trình mầm non tư thục cũng có sẵn trong tỉnh bang. Các chương trình này thường hoạt động vào buổi sáng hoặc buổi chiều trong khoảng 2-3 tiếng và phụ huynh có thể phải trả phí khoảng $195 – $280 CAD/ 1 tháng. Đối với các gia đình đang sinh sống tại Saskatoon, trợ cấp học phí có thể áp dụng thông qua Saskatoon Preschool Foundation.

CÁC HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON

1. 𝐂𝐚́𝐜 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐜𝐨̣̂𝐧𝐠 đ𝐨̂̀𝐧𝐠 đ𝐢̣𝐚 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐯𝐚̀ 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐭𝐚́𝐜 𝐩𝐡𝐢 𝐥𝐨̛̣𝐢 𝐧𝐡𝐮𝐚̣̂𝐧:

Đây là trường ít tốn kém nhất do phụ huynh tự nguyện làm việc cho trường với tư cách là hỗ trợ giáo viên và giảng dạy.

2. 𝐂𝐚́𝐜 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐓𝐨̂𝐧 𝐠𝐢𝐚́𝐨:

Thường gắn liền với các học viện tôn giáo và có thể bao gồm giáo dục tôn giáo. (Không cần thiết để trẻ em phải theo cùng một tôn giáo trong nhà trường).

3. 𝐂𝐚́𝐜 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐭𝐮̛ 𝐭𝐡𝐮̣𝐜:

Đây là những trường có học phí đắt và thay đổi đáng kể từ các cơ sở do gia đình tự quản đến các trường học được xây dựng lớn theo yêu cầu.

4. 𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐌𝐨𝐧𝐭𝐞𝐬𝐬𝐨𝐫𝐢:

Montessori thiên về triết lý nhiều hơn là phương pháp giảng dạy. Một số trường Montessori có cấp mầm non (dành cho trẻ từ 2.5 tuổi – 6 tuổi) và cấp tiểu học (6-12 tuổi).

5. 𝐇𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐓𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐡𝐨̣𝐜:

Các trường lớp hoạt động từ cấp độ mẫu giáo xuyên suốt đến lớp 8. Trẻ em có thể ghi danh vào mầm non khi bước sang tuổi thứ 5. Đa phần các trường sẽ nhận ghi danh từ tháng 1 hằng năm cho kỳ học kế tiếp. Học sinh sẽ tốt nghiệp cấp độ này ở độ tuổi 12-13.

6. 𝐇𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐜:

Các trường trung học cơ sở và cũng được gọi là trung học phổ thông, hoạt động từ lớp 9 – 12. Nhìn chung, học sinh bắt đầu THPT ở độ tuổi 13-14 và tốt nghiệp lúc 18 tuổi. Để tốt nghiệp, học sinh phải đáp ứng yêu cầu của trường trung học tỉnh bang. Sau khi hoàn tất hệ trung học, học sinh có thể xin ghi danh lên cao đẳng, đại học hay 1 vài các trường nghề khác hoặc đi làm.

Hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học, trung học miễn phí ở Saskatchewan

Thông tin cần thiết để đăng ký học:

 • Độ tuổi, giới tính, chẳng hạn giấy khai sinh hoặc hộ chiếu
 • Giấy cư trú tại tỉnh bang, chẳng hạn hoá đơn điện nước hoặc hợp đồng thuê nhà
 • Tình trạng nhập cư chẳng hạn như thẻ thường trú nhân, giấy xác nhận thường trú hoặc hồ sơ tại hải quan
 • Bản dịch công chứng học bạ
 • Giấy chứng nhận công giáo (nếu có)

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TỪ DU HỌC SINH

“Nếu tôi tới Canada theo diện đi học hoặc đi làm thì con tôi đi học như thế nào?”

Trả lời:

– Nếu bạn đã nhập cảnh vào Canada theo diện du học (toàn thời gian) hoặc giấy phép lao động, bạn có thể đăng ký cho con em mình theo học mà không phải chi trả tiền học phí. Vui lòng mang theo hồ sơ (giấy phép học tập hoặc giấy phép lao động) từ cơ quan di trú Canada khi làm thủ tục nhập học.

– Theo Đạo luật bảo vệ người tị nạn và nhập cư, Canada thì cho phép học sinh (không phải là công dân Canada) đi cùng với cha mẹ của họ, những người có giấy phép học tập hoặc làm việc tại Saskatchewan được học tập miễn phí các trường công lập.

– Giấy phép học tập của phụ huynh sẽ chỉ được chấp nhận nếu đáp ứng tiêu chí là một chương trình học full time tối thiểu là 1 năm.

Vui lòng tham khảo bài viết tại:

🏫 𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐒𝐚𝐬𝐤𝐚𝐭𝐜𝐡𝐞𝐰𝐚𝐧 𝐏𝐨𝐥𝐲𝐭𝐞𝐜𝐡𝐧𝐢𝐜 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐜𝐨́ 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐜𝐡𝐢𝐥𝐝𝐜𝐚𝐫𝐞 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣𝐢 𝟑 𝐜𝐚𝐦𝐩𝐮𝐬 𝐒𝐚𝐬𝐤𝐚𝐭𝐨𝐨𝐧, 𝐑𝐞𝐠𝐢𝐧𝐚 𝐯𝐚̀ 𝐏𝐫𝐢𝐧𝐜𝐞 𝐀𝐥𝐛𝐞𝐫𝐭. 𝐕𝐮𝐢 𝐥𝐨̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐤𝐡𝐚̉𝐨 𝐭𝐚̣𝐢 đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐥𝐢𝐧𝐤 𝐬𝐚𝐮: https://saskpolytech.ca/…/resources-and…/child-care.aspx

Theo chị Lê Thị Vân
Đại diện trường Saskatchewan Polytechnic

Master TAD đang áp dụng chương trình “THÁNG VÀNG SIÊU HỖ TRỢ”. Hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và liên hệ Văn phòng du học TAD để tiến hành và nhận hỗ trợ lên đến 11,990,000đ.

Master Hồ sơ chỉ cần scan gốc gửi cho Admission Team: thanhadongco@gmail.com sẽ được xử lý trong 8h sau khi nhận đủ hồ sơ.

Master Hotline tư vấn 24/7: 0975 950259 – 0901 322132 – 0909 884487

 • Tư vấn chọn ngành và lộ trình học phù hợp với chi phí thấp nhất;
 • Hướng dẫn và cùng chuẩn bị hồ sơ SĂN học bổng;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa dễ dàng và nhanh chóng nhất;
 • Hỗ trợ 100% ôn phỏng vấn trước khi xin visa các nước;
 • Hỗ trợ book vé máy bay, đón sân bay, nhà ở tại nước sở tại;
 • Hỗ trợ gia hạn VISA MIỄN PHÍ
 • Hỗ trợ xin visa PGWP.
Master

♦ VĂN PHÒNG DU HỌC TAD

 • Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
 • Email: thanhadongco@gmail.com
 • Tel.: 028 6682 0986 – 66818136
 • Website: https://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

Tại sao các ngành công nghiệp dễ nhập cư tại Saskatchewan?
Cao đẳng Saskatchewan Polytechnic bắt đầu nhận hồ sơ ghi danh 9/2022
Học bổng du học THPT Canada lên đến 12,000CAD/1 năm từ BICC
Khách du lịch đã tiêm chủng đầy đủ có thể đến Canada
Công việc nào đang HOT ở Saskatchewan do Covid 19