Thống kê Canada kiểm tra cách SV quốc tế tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động Canada thông qua PGWP.

Một nghiên cứu mới của Cơ quan Thống kê Canada cho biết, số lượng SV quốc tế tốt nghiệp nhận được Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) đã tăng lên đáng kể. PGWP cho phép SV tốt nghiệp quốc tế đủ điều kiện làm việc ở bất cứ đâu tại Canada trong tối đa ba năm; tùy thuộc vào độ dài chương trình học của họ.

Với kinh nghiệm làm việc và giáo dục Canada, người có PGWP có thể tiếp cận với nhiều chương trình nhập cư cấp kinh tế của Canada. Giấy phép lao động này không thể gia hạn, cũng không thể cấp mới. Và bạn chỉ có thể nhận được nó một lần trong đời.

PGWP - Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit)

Thống kê Canada đã nghiên cứu sự tham gia thị trường lao động của những người nắm giữ PGWP từ năm 2008 đến năm 2018. Số lượng người nắm giữ PGWP báo cáo thu nhập trong thời gian này đã tăng hơn 13 lần về quy mô. Từ 10.300 năm 2008 lên 135.100 năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia vẫn tương đối ổn định. Với ba phần tư số người nắm giữ PGWP báo cáo thu nhập hàng năm.

Thu nhập trung bình hàng năm mà các chủ sở hữu PGWP nhận được trong giai đoạn này đã tăng từ 14.500 đô la vào năm 2008 lên 26.800 đô la vào năm 2018; được điều chỉnh để phản ánh sự khác biệt về giá trị đồng đô la trong thập kỷ. Những khoản thu nhập này cho thấy sự gia tăng lượng lao động đầu vào trung bình.

Gần 3/4 tổng số người có PGWP đã trở thành thường trú nhân trong vòng 5 năm kể từ khi nhận được PGWP của họ. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chuyển đổi sang thường trú cao này có thể là do kinh nghiệm làm việc ở Canada giúp cải thiện cơ hội được chọn làm người nhập cư của những người có PGWP. Ngoài ra, những người có PGWP có thể có động lực mạnh mẽ hơn để tìm kiếm thường trú nhân so với những người không nộp đơn xin PGWP.

Người nắm giữ PGWP đến từ đâu? Họ đi đâu?

Hầu hết những người nắm giữ PGWP đến từ hai quốc gia nguồn: Ấn Độ và Trung Quốc. Hai quốc gia nguồn này chiếm 66% tổng số PGWP được phát hành vào năm 2018; tăng từ 51% vào năm 2008.

Tỷ lệ SV quốc tế Ấn Độ trở thành người có PGWP đã tăng hơn bốn lần về quy mô. Từ 10% năm 2008 lên 46% vào năm 2018.

Điều ngược lại đối với tỷ lệ SV quốc tế đến từ Trung Quốc có PGWP; giảm từ 41% xuống 20%. Trong thời gian nghiên cứu, SV quốc tế từ Ấn Độ có ý định học ở trình độ sau trung học tăng nhanh hơn nhiều so với SV từ Trung Quốc.

PGWP - Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit)

Phần lớn những người có PGWP dự định làm việc ở Ontario, British Columbia và Quebec. Đối với PGWP được ban hành vào năm 2018, 56% dành cho SV tốt nghiệp quốc tế có ý định làm việc tại Ontario; tăng từ 44% vào năm 2008. Những người có PGWP dự định làm việc tại British Columbia giảm từ 19% trong năm 2008 xuống 16% vào năm 2018. Quebec cũng có mức giảm từ ​​13% năm 2008 lên 11% năm 2018.

Thu nhập khác nhau tùy theo quốc gia xuất xứ, điểm đến và lĩnh vực

Những người nắm giữ PGWP từ Iran có thu nhập trung bình cao nhất trong năm 2018. Tiếp theo là những người đến từ Nigeria và Pakistan. Thu nhập từ Trung Quốc thấp nhất. Tiếp theo là Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong thời gian tham khảo của nghiên cứu, thu nhập tăng nhiều nhất ở những người đến từ Hoa Kỳ, Pháp và Hàn Quốc.

Vào năm 2018, những người nắm giữ PGWP làm việc tại các vùng lãnh thổ đã báo cáo thu nhập trung bình cao nhất; tiếp theo là những người ở Alberta và Saskatchewan. Thu nhập thấp nhất được báo cáo bởi những người làm việc ở Quebec; Nova Scotia và Prince Edward Island. Từ năm 2008 đến năm 2018, tăng trưởng thu nhập cao nhất trong số những người có PGWP làm việc tại Newfoundland và Labrador; tiếp theo là Quebec và New Brunswick. Tăng trưởng thu nhập thấp nhất là những người làm việc ở Alberta; Prince Edward Island và Manitoba.

PGWP - Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit)

Thu nhập trung bình của những người có PGWP phù hợp với mô hình chung của tất cả người lao động Canada vào năm 2018. Thu nhập cao nhất đối với những người có PGWP làm việc trong lĩnh vực khai thác và khai thác dầu khí; tiện ích và hành chính công. Thu nhập thấp nhất được báo cáo bởi những người làm việc trong các dịch vụ giáo dục; các dịch vụ hành chính và hỗ trợ, quản lý và xử lý chất thải; dịch vụ lưu trú và ăn uống; và thương mại bán lẻ.

Tăng trưởng thu nhập trong giai đoạn tham chiếu 10 năm là cao nhất đối với các chủ sở hữu PGWP làm việc trong các dịch vụ lưu trú và thực phẩm; thương mại bán lẻ; bất động sản và cho thuê, cũng như dịch vụ giáo dục.

Lịch sử tóm tắt của PGWP

PGWP bắt đầu vào năm 2003 như một chương trình thí điểm ở một số tỉnh trước khi mở rộng ra toàn quốc vào năm 2005. Bắt đầu từ năm 2008; PGWP cho phép những SV tốt nghiệp gần đây làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào trong nước trong tối đa ba năm. Sau đó vào năm 2014, những người có giấy phép du học được phép làm việc sau khi hoàn thành chương trình học của họ trong khi chờ PGWP của họ chấp thuận.

Những thay đổi này được đưa ra để làm cho Canada trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn đối với SV quốc tế. Và cung cấp cho họ con đường trở thành thường trú nhân.

Điều kiện để có PGWP

Để đủ điều kiện cho PGWP, bạn cần phải tốt nghiệp chương trình toàn thời gian có độ dài ít nhất là tám tháng tại một Học viện Học tập được Chỉ định của Canada (DLI). Với các trường hợp ngoại lệ của những SV đã đăng ký trong thời kỳ đại dịch; các nghiên cứu phải được hoàn thành trực tiếp để được tính vào tư cách PGWP. SV quốc tế có thể tính thời gian họ học trực tuyến trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến ngày 31 tháng 8 năm 2022 để đủ điều kiện tham gia. Ngay cả khi toàn bộ chương trình của họ đã trực tuyến trong thời gian này.

Thời hạn hiệu lực của PGWP khớp với thời gian nghiên cứu từ tám tháng đến dưới hai năm. Các chương trình có thời hạn ít nhất hai năm có thể đủ điều kiện nhận PGWP ba năm.

Theo CIC News

du học sinh Canada

☎️ HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0975 950 259 – 0909 884487 – 0901 322132

🔖 TAD làm hồ sơ 100% miễn phí dịch vụ và nhiều chính sách hỗ trợ tài chính.
🌸 Hồ sơ xử lý nộp trường trong vòng 12 tiếng sau khi nhận đủ hồ sơ
🌸 Miễn phí ghi danh lên đến 350 CAD cho học sinh có thành tích giỏi
🌸 Tặng phí IELTS gần nhất cho các em đăng ký học bậc cử nhân và có học lực giỏi + IELTS 6.0/4 kỹ năng.
🌸 Tặng 02 phí xin Visa 235 CAD cho các em có IELTS 6.5 và học lực giỏi đăng ký từ bậc cử nhân
🌸 Tặng 01 vé máy bay Canada cho 01 em có thành tích xuất sắc nhất trong đợt tuyển sinh 2022

♦ VĂN PHÒNG HỖ TRỢ DU HỌC TAD
🇻🇳 Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
📧 Email: thanhadongco@gmail.com
💫 Website: http://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

Saskatchewan PNP ra mắt chương trình nhập cư công nghệ mới
Tại sao ngày càng nhiều nhà tuyển dụng Canada thuê lao động nước ngoài
Số lượng sinh viên quốc tế của Canada đã phục hồi nhanh chóng
Cách nộp đơn xin giấy phép lao động mở của Canada
University of Windsor – Học bổng Odette Global Leaders Award 20,000$CAD