Ngành Hospitality – Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không bao giờ “lỗi thời”. Vì dù kinh tế có lạm phát đến mấy thì mọi người vẫn luôn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng trong năm.

I. Khái quát về ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn

Định nghĩa một cách cơ bản, ngành Hospitality là một ngành công nghiệp “không khói”; giữ vai trò cung cấp những dịch vụ cần thiết; để khách hàng có khoảng thời gian thư giãn một cách thoải mái và an toàn trong quá trình đi du lịch. Những “dịch vụ cần thiết” này có thể kể đến một số mảng như:

 • Sắp xếp phương tiện di chuyển
 • Bày trí phòng ốc sạch đẹp
 • Chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn
 • Và dịch vụ dọn phòng mỗi ngày.

Một số chuyên ngành phổ biến của ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn có thể có kể đến như:

1. Quản trị Khách sạn

Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để xây dựng một nơi nghỉ chân “thoải mái như ở nhà” cho khách hàng. Những kiến thức bạn được học bao gồm: quản lý nhân sự; chuẩn bị phòng ốc; xử lý phàn nàn của khách và kể cả truyền thông quảng cáo. Bạn không chỉ có thể áp dụng những điều được học cho hình thức khách sạn mà còn có thể dùng cho việc quản lý nhà trọ (motel), khu du lịch nghỉ dưỡng (resort) hoặc bất kỳ thể loại chỗ ở nào khác.

2. Quản trị Nhà hàng

Chuyên ngành Quản trị Nhà hàng sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng tương tự như Quản trị Khách sạn nhưng dùng để điều hành các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống. Các cơ sở này không chỉ tính loại hình nhà hàng mà còn có cả quán bar, hộp đêm, quán nước,…

3. Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là một trong những công việc đóng vai trò quan trọng trong ngành Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn. Chuyên ngành này sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng cần thiết để tổ chức một sự kiện từ kế hoạch trên giấy đến thực tế một cách thành công. Chuyên ngành Tổ chức sự kiện phù hợp với những bạn yêu thích sáng tạo và có thế mạnh về hoạch định chiến lược và quản lý hậu cần.

Du học ngành Hospitality: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

4. Chuẩn bị đồ ăn thức uống (Food Preparation/ Catering)

Thực phẩm đóng vai trò rất lớn trong ngành. Vì dù có đi đâu làm gì hành khách vẫn phải ăn uống. Chuyên ngành này phù hợp với bạn nào thích làm việc với đồ ăn thức uống nhằm đem đến các bữa ăn ngon miệng nhất cho khách hàng.

5. Quản trị du thuyền (Cruise Tourism)

Đi chơi bằng du thuyền không còn là hình thức du lịch quá xa lạ với mọi người. Vì hình thức du lịch này diễn ra chủ yếu ở trên biển nên hình thức hoạt động và vận hành sẽ có đôi chút khác biệt so với trên đất liền. Chuyên ngành này sẽ trang bị cho bạn các kiến thức cần thiết để tổ chức một chuyến tham quan bằng du thuyền thành công cho hành khách.

II. Du học ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn ở đâu?

Bạn có thể tham khảo danh sách các trường đại học có chương trình đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn uy tín được Hotcourses Vietnam liệt kê dưới đây:

1. Du học Mỹ tại các trường:

2. Du học Úc tại các trường:

3. Du học Anh tại các trường:

Du học ngành Hospitality: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

III. Tiến trình học tập trong ngành Hospitality diễn ra như thế nào?

Tùy vào từng khóa học cụ thể bạn sẽ được học những nội dung khác nhau. Nhưng nhìn chung năm đầu tiên trong ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn bạn sẽ học các môn đại cương như The Business of Leisure hoặc The Business of Hospitality. Có thể bạn sẽ phải tham gia thêm một số lớp liên quan đến Đọc – Viết. Vì đây là hai kỹ năng rất cần thiết trong việc quản lý cũng như quảng cáo dịch vụ sau này.

Từ năm hai bạn sẽ bắt đầu chọn học các môn chuyên ngành mình cảm thấy hứng thú. Sau đó năm ba và năm tư bạn sẽ vừa học các kiến thức trên trường vừa tham gia thực tập. Việc tham gia thực tập có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành Du lịch Nhà hàng Khách sạn. Vì thời gian này sẽ cho bạn biết mình hợp với vị trí nào nhất trong bộ máy khổng lồ của ngành.

IV. Học Quản trị Nhà hàng Khách sạn có thể làm những công việc gì?

1. Nhân viên khách sạn/ resort

Có rất nhiều vị trí để bạn ứng tuyển tại các khách sạn/ resort như tiếp tân, dọn phòng cho đến các vị trí quản lý cấp cao. Dù có làm việc ở vị trí nào thì nhiệm vụ của bạn khi làm việc tại khách sạn/ resort vẫn là đảm bảo khách hàng có một nơi ăn chốn ở thoải mái và thuận tiện nhất có thể.

2. Các công việc liên quan đến lĩnh vực ăn uống

Các bạn có rất nhiều lựa chọn trong vô số các công việc liên quan đến ẩm thực như đầu bếp/ phụ bếp, nhân viên pha chế, quản lý nhà hàng/ quán bar,…

Du học ngành Hospitality: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

3. Chuyên viên tổ chức sự kiện

Với kỹ năng tổ chức sự kiện được học trong ngành, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng để tham gia tổ chức nhiều loại hình sự kiện khác nhau như tổ chức tiệc cưới, lễ hội âm nhạc, tiệc tùng hoặc hội nghị.

4. Tiếp viên hàng không

Tưởng như không liên quan nhưng với tấm bằng ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn bạn vẫn có thể trở thành Tiếp viên hàng không. Vì về cơ bản công việc này vẫn yêu cầu bạn phải chăm lo cho sự an toàn và thoải mái của hành khách.

V. Cơ hội nghề nghiệp sau khi học ngành Hospitality như thế nào?

Vì ngành học này có độ bao phủ kiến thức rộng nên bạn có rất nhiều cơ hội và lựa chọn trong việc theo đuổi sự nghiệp. Dù thế giới có biến động thế nào thì lĩnh vực du lịch vẫn luôn có nhiều cơ hội rộng mở bởi nhu cầu ăn uống, vui chơi và giải trí của con người sẽ không bao giờ cạn kiệt.

Du học ngành Hospitality: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Tuy nhiên bạn nên lưu ý một điều rằng ngành dịch vụ này sẽ không cho bạn thời gian làm việc và nghỉ ngơi chuẩn mực như các ngành khác. Bạn nên chuẩn bị trước tinh thần có thể mình sẽ không có cơ hội làm việc tám tiếng/ ngày và ra về đúng giờ như người khác. Trong những dịp lễ lớn mọi người đổ xô đi du lịch thì bạn có thể vẫn phải đi làm và chỉ có thời gian nghỉ sau khi người dân quay lại làm việc. Giờ giấc làm việc có phần khác với mọi người là điều bạn cần lưu ý khi muốn theo đuổi ngành học này.

Thu nhập của bạn sẽ tùy thuộc vào vị trí bạn đảm nhiệm trong công ty/ nhà hàng/ khách sạn. Nhưng có một điều chắc chắn là thù lao của bạn sẽ luôn được tăng cao hoặc nhận được tiền thưởng khi làm việc vào những ngày lễ lớn trong năm.

Nguồn tham khảo: Hospitality Management Degree, Masters Portal

Tham khảo thêm:

Học tập tại Vùng Regional là chìa khóa an toàn để định cư Úc
Chính sách cho học sinh lớp 11 và 12 được bay sang Úc sớm nhất
Làm sao để du học sinh tăng cơ hội định cư Úc sau khi học xong?
Film Marketing ngành nghề đáng đầu tư và khá thú vị cho các bạn trẻ 2k
Du học ngành thiết kế nội thất – Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp?
 Trường Đại học Úc/ Mỹ chấp nhận chuyển tiếp từ QTS và cấp học bổng 15-70%

TAD đang áp dụng chương trình “THÁNG VÀNG SIÊU HỖ TRỢ” mừng năm mới 2021. Hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và liên hệ Văn phòng du học TAD để tiến hành và nhận hỗ trợ lên đến 11,990,000đ.
UTS Insearch

QTS Diploma Bên cạnh hỗ trợ SĂN học bổng giá trị lớn của các Trường, với các bạn sinh viên có thành tích xuất sắc cũng nhận được những chính sách hỗ trợ từ Văn phòng hỗ trợ du học TAD. Như sau:

 • Sinh viên học sinh có IELTS 5.5 được hỗ trợ phí khám sức khỏe 2 triệu tiền mặt;
 • Sinh viên học sinh có IELTS 6.0 + học lực giỏi + đăng ký khóa học cuối cùng là cử nhân/ thạc sỹ được hỗ trợ 5 triệu tiền mặt.
 • Sinh viên đạt được IELTS đủ yêu cầu đầu vào của Trường sẽ được TAD hỗ trợ phí thi IELTS gần nhất.
 • Phụ huynh có con em đã và đang làm hồ sơ tại TAD mà chưa nhận được các hỗ trợ trên sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ du lịch hoàn toàn miễn phí.

💥 Hồ sơ chỉ cần scan gốc gửi cho Admission Team: thanhadongco@gmail.com sẽ được xử lý trong 8h sau khi nhận đủ hồ sơ.

☎️ Hotline tư vấn 24/7: 0975 950259 – 0901 322132 – 0909 884487

 • Tư vấn chọn ngành và lộ trình học phù hợp với chi phí thấp nhất
 • Hướng dẫn và cùng chuẩn bị hồ sơ SĂN học bổng
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa dễ dàng và nhanh chóng nhất.
 • Hỗ trợ 100% ôn phỏng vấn trước khi xin visa các nước
 • Hỗ trợ book vé máy bay, đón sân bay, nhà ở tại nước sở tại
 • Hỗ trợ nộp mới Visa du học/ Gia hạn Visa theo lộ trình mới
 • Hỗ trợ xin visa 485

♦ VĂN PHÒNG DU HỌC TAD

 • Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
 • Email: thanhadongco@gmail.com
 • Tel.: 028 6682 0986 – 66818136
 • Website: https://tadtravel.vn/