Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Nếu bạn còn chưa rõ Công nghệ thông tin là ngành như thế nào thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.

1. Học Công nghệ thông tin là học gì?

Định nghĩa một cách ngắn gọn, ngành Công nghệ thông tin sẽ đào tạo cho bạn những kỹ năng cần thiết để có thể chế tạo và sử dụng công nghệ (phần cứng, phần mềm và các công cụ bổ trợ khác) để truyền đạt thông tin (bài viết, âm thanh, hình ảnh,…) đến với người dùng một cách tốt nhất. Ví dụ như việc bạn đọc được bài viết này trên website chính là kết quả của ngành công nghệ thông tin đấy.

Để đưa bài viết này tiếp cận được với bạn đọc thì chúng tôi phải xây dựng một hệ thống dữ liệu (công nghệ) để biên tập viên có thể đăng tải bài viết. Sau đó, để độc giả cảm thấy thoải mái khi đọc các bài viết này, chúng tôi tiếp tục tạo dựng và thiết kế giao diện website (công nghệ) để sản phẩm cuối cùng là những bài viết (thông tin) có thể tiếp cận đến bạn đọc một cách tối ưu nhất. Trong trường hợp này, người học Công nghệ thông tin sẽ có nhiệm vụ xây dựng hệ thống dữ liệu và website nhằm đem đến những bài viết trực quan sinh động phục vụ người dùng.

Du học ngành Công nghệ thông tin: Hướng đi nào để phát triển sự nghiệp?

Về phía độc giả, bạn có thể đang đọc bài viết này bằng máy tính để bàn, laptop hoặc điện thoại (công nghệ). Các thiết bị này phải sử dụng một hệ điều hành và được cài ứng dụng trình duyệt internet (công nghệ) thì mới đọc được bài viết này (thông tin). Lúc bấy giờ, người học ngành Công nghệ thông tin giữ vai trò chế tạo máy tính/ điện thoại và lập trình ứng dụng để thông qua đó người dùng có thể đọc được thông tin mình muốn.

Tùy theo từng nền giáo dục cụ thể, ngành Công nghệ Thông tin có nhiều bậc học khác nhau. Nhưng hầu hết đều có các bậc học như Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

2. Ngành Công nghệ thông tin cần thiết cho cuộc sống như thế nào?

Công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn trong nhiều mặt của cuộc sống con người như:

2.1. Giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn

Email, video call, mạng xã hội… là những thành quả dễ nhận thấy nhất của ngành công nghệ thông tin; khi đã giúp chúng ta có thể liên lạc với nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Du học ngành Công nghệ thông tin: Hướng đi nào để phát triển sự nghiệp?

2.2. Giúp việc sử dụng tiền trở nên tiện lợi

Nhờ có công nghệ thông tin, chúng ta không cần phải đích thân đi đến cửa hàng. Nhưng vẫn có thể thanh toán cho món đồ cần mua và nhận hàng ngay tại nhà thông qua màn hình máy tính. Hay như mỗi khi đến kì lãnh lương hàng tháng, chúng ta cũng không phải xếp hàng chờ đến lượt mình mà chỉ cần đợi công ty gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, mọi lịch sử giao dịch của chúng ta đều được ghi lại ở hệ thống ngân hàng để tiện theo dõi về sau. Nhìn chung, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin mà việc sử dụng tiền chưa bao giờ có thể dễ dàng đến thế.

2.3. Giúp việc học trở nên hào hứng hơn

Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, việc học trở nên sinh động hơn; với máy chiếu hình ảnh, phần mềm mô phỏng, các phòng thí nghiệm hiện đại… Bên cạnh đó, nhờ có sự trợ giúp của công nghệ thông tin mà chúng ta hoàn toàn có thể tham dự các khóa học online của các trường đại học danh tiếng ngay tại… nhà.

2.4. Giúp sản sinh ra nhiều công việc mới

Lập trình viên, thiết kế website, chuyên viên phát triển phần mềm… là một số những công việc chỉ có thể tồn tại nhờ sự có mặt của công nghệ thông tin.

Ngoài ra, công nghệ thông tin còn trợ giúp rất nhiều trong lĩnh vực y tế sức khỏe, nông nghiệp, pháp y… Nếu bạn chọn ngành này để theo đuổi thì hãy yên tâm đây là một lĩnh vực lúc nào cũng cần thiết và có nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống loài người.

3. Những yêu cầu đầu vào để du học ngành Công nghệ thông tin là gì?

Yêu cầu đầu vào để du học ngành Công nghệ thông tin sẽ khác nhau. Tùy theo việc bạn chọn du học ở trường nào và tại quốc gia nào. Tuy nhiên, hầu hết các ban tuyển sinh sẽ yêu cầu bạn phải có điểm tương đối tốt ở hai bộ môn Toán và Lý trong những năm học cấp ba. Ngoài ra, bạn cũng phải sở hữu thêm các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS (ít nhất là 6.5); hoặc TOEFL để đủ tiêu chuẩn du học.

Du học ngành Công nghệ thông tin: Hướng đi nào để phát triển sự nghiệp?

4. Những chuyên ngành của Công nghệ thông tin là gì?

Ngành Công nghệ thông tin có một số chuyên ngành hẹp hơn như sau:

4.1. Luật Hình sự (Criminal Justice and Law)

Chọn chuyên ngành này các bạn sẽ được học cách sử dụng công nghệ để có thể phục vụ điều tra và phòng chống tội phạm. Sau khi học được các kỹ năng trong lĩnh vực này bạn có thể lựa chọn dấn thân vào lĩnh vực pháp y hoặc pháp luật nói chung.

4.2. An ninh hệ thống (Network and Information Security)

Chọn chuyên ngành các bạn sẽ được học cách bảo vệ hệ thống máy tính cũng như xác định và sửa chữa lỗi khi hệ thống gặp phải sự cố không mong muốn. Sau khi học chuyên ngành này các bạn có thể đầu quân cho các cơ quan chính phủ, quân đội, công ty máy tính hoặc bất kì tổ chức nào có hệ thống dữ liệu cần được bảo vệ.

Du học ngành Công nghệ thông tin: Hướng đi nào để phát triển sự nghiệp?

4.3. Phát triển game (Game Development)

Tất nhiên các bạn sẽ được học cách để thiết kế và xây dựng trò chơi điện tử trong chuyên ngành này. Trước khi tốt nghiệp, các bạn sẽ phải hoàn tất các trò chơi mình đã phát triển trong suốt thời gian học.

4.4. Phát triển website (Website Applications)

Chuyên ngành này sẽ dạy cho bạn các thủ thuật để thiết kế website và phát triển nó theo hướng tối ưu nhất.

4.5. Truyền thông đa phương tiện (Multimedia)

Các bạn sẽ được học thêm về cách sử dụng đồ họa, âm thanh, video cho những sản phẩm truyền thông nói chung.

5. Các môn học nào sẽ được dạy khi du học ngành Công nghệ thông tin?

Giống như các ngành khác, năm đầu tiên các bạn sẽ được học những môn đại cương như:

 • Dẫn nhập về lập trình (Introduction to Programming)
 • Dẫn nhập về Khoa học Máy tính (Introduction to Computer Science).
 • Các năm sau đó các bạn sẽ phải học những môn chuyên sâu hơn.

Các bạn có thể tham khảo các môn học của ngành Công nghệ thông tin hệ Cử nhân của trường đại học New Jersy Institute of Technology dưới đây.

Du học ngành Công nghệ thông tin: Hướng đi nào để phát triển sự nghiệp?

6. Có thể du học ngành Công nghệ thông tin ở đâu?

Đây là gợi ý một số trường đại học có chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín ở từng quốc gia để bạn và gia đình tham khảo:

6.1. Mỹ:

 • University At Buffalo
 • The State University of New York
 • Keiser University
 • Felician University
 • Virginia Commonwealth University
 • Illinois Institute of Technology
 • Western New England University
 • University of Missouri

6.2. Úc:

 • The University of Western Australia (UWA)
 • Deakin College
 • University of Wollongong
 • Victoria University
 • The University of Adelaide
 • Bond University
 • The University of Queensland
 • Kangan Institute

6.3. Anh:

 • University of York
 • University College Birmingham
 • University of Dundee
 • University of Gloucestershire
 • University of Kent
 • Ulster University
 • University of Aberdeen
 • Leeds Beckett University

6.4. Canada:

 • Trent University
 • Northern Alberta Institute of Technology
 • Carleton University
 • Langara College
 • Bow Valley College
 • Alexander College
 • University Canada West

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm trường phù hợp thì có thể liên hệ với TAD để nhờ các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm giúp đỡ hoàn toàn miễn phí.

7. Du học ngành Công nghệ thông tin có thể làm công việc gì?

7.1. Chuyên viên tư vấn IT

Các công ty nào phải thường xuyên sử dụng máy tính để vận hành thì luôn cần vị trí chuyên viên tư vấn IT để giữ nhiệm vụ kiểm tra và sửa lỗi cho hệ thống máy tính của công ty. Người làm công việc này phải giúp công ty tìm ra cách vận hành hệ thống máy tính nhanh nhất với một chi phí hợp lý nhất.

7.2. Lập trình viên ứng dụng điện thoại

Ở thời đại người người sử dụng smartphone và máy tính bảng như hiện nay thì công việc này có rất nhiều cơ hội để “hái ra tiền”. Nhiệm vụ chính của lập trình viên ứng dụng là tạo ra những ứng dụng hữu ích dành cho người dùng. Các bạn có thể nhớ đến hiện tượng “Flappy Bird”; hoặc gần đây hơn là “Pokemon Go”; để hình dung được công việc lập trình ứng dụng điện thoại thú vị và thử thách thế nào.

Du học ngành Công nghệ thông tin: Hướng đi nào để phát triển sự nghiệp?

7.3. Lập trình viên website

Nhiệm vụ của công việc này “đơn giản” là tạo ra những website phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

7.4. Kỹ sư phần mềm

Các bạn có thể đọc chuỗi bài phỏng vấn hai nhân vật đang làm công việc kỹ sư phần mềm do HCVN thực hiện để hiểu hơn về công việc này.

8. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin ra sao?

Chọn học ngành Công nghệ thông tin bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, y tế, game, tài chính, viễn thông… Nên từ đó cũng có nhiều lựa chọn trong việc phát triển sự nghiệp.

Mức lương dành cho các công việc liên quan đến công nghệ thông tin luôn ở mức từ khá đến cao. Ngoài ra, bạn còn có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài vì kiến thức bạn được học về cơ bản đều có thể sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Không những thế, các công việc thuộc ngành Công nghệ thông tin còn cho bạn lựa chọn làm việc tự do (freelance) nếu muốn. Ngoài công việc full-time hàng ngày, bạn có thể ngồi tại nhà làm các dự án ngoài để kiếm thêm thu nhập.

Cũng giống như hầu hết các lĩnh vực khác, làm việc trong ngành này các bạn cũng phải đối mặt với deadline hàng tháng khi phải chạy dự án. Ngoài ra, để công việc có thể tiến triển suôn sẻ thì bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải làm việc thêm giờ khi cần thiết.

💥 TAD đang áp dụng chương trình “THÁNG VÀNG SIÊU HỖ TRỢ”. Hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và liên hệ Văn phòng du học TAD để tiến hành và nhận hỗ trợ lên đến 11,990,000đ.

💥 Hồ sơ chỉ cần scan gốc gửi cho Admission Team: thanhadongco@gmail.com sẽ được xử lý trong 8h sau khi nhận đủ hồ sơ.

☎️ Hotline tư vấn 24/7: 0975 950259 – 0901 322132 – 0909 884487

 • Tư vấn chọn ngành và lộ trình học phù hợp với chi phí thấp nhất;
 • Hướng dẫn và cùng chuẩn bị hồ sơ SĂN học bổng;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa dễ dàng và nhanh chóng nhất;
 • Hỗ trợ 100% ôn phỏng vấn trước khi xin visa các nước;
 • Hỗ trợ book vé máy bay, đón sân bay, nhà ở tại nước sở tại;
 • Hỗ trợ gia hạn VISA MIỄN PHÍ
 • Hỗ trợ xin visa PGWP.
Durham College - Cao đẳng công lập học phí rẻ nhất hiện nay

♦ VĂN PHÒNG DU HỌC TAD

 • Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
 • Email: thanhadongco@gmail.com
 • Tel.: 028 6682 0986 – 66818136
 • Website: https://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

[HOT HOT] Chính sách hỗ trợ cách ly từ Algonquin College – 2021 Fall
Saskatchewan – chính sách hoàn thuế sau khi học đến 20,000CAD

Kwantlen Polytechnic University (KPU) – Trường ĐH Bách Khoa Canada
Yorkville University ⁣⁣- Ngôi trường danh tiếng với học phí cực kì hợp lí
Đại học Lakehead có tầm ảnh hưởng cao đến chương trình định cư RNIP