Nếu bạn đang cân nhắc chuyển đến Canada để làm việc hoặc học tập và tự hỏi liệu bạn có thể làm việc đúng ngành của mình hay theo đuổi một bằng cấp cao hơn không. Nhiều chuyên gia và thương nhân phải được cấp lại chứng chỉ nghề nghiệp để làm việc ở các quốc gia khác; bao gồm cả Canada.

Đánh giá các loại chứng chỉ nghề nghiệp, văn bằng ở Canada

Là một phần của quy trình nhập cư Canada, bạn có thể cần phải nộp các tài liệu xác nhận thông tin của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về quy trình, thời gian xét duyệt và chi phí.

Tại sao bạn cần xét lại các chứng chỉ đã có để nhập cư?

Nhiều chương trình nhập cư dành cho công nhân lành nghề của Canada yêu cầu bạn phải được đánh giá các chứng chỉ đã đạt được ở nước ngoài để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của Canada.

Bạn cũng có thể sẽ muốn biết trước khi nhập cư liệu các chứng chỉ, văn bằng của bạn có tương đương với chứng chỉ của Canada; hay bạn cần nâng cấp chứng chỉ của mình lên không. Ngoài ra, quá trình đánh giá các chứng chỉ có thể giúp các nhà tuyển dụng trong tương lai hiểu được thế mạnh của bạn so với thông tin của các ứng viên khác. Theo kết quả của đánh giá chứng chỉ, bạn có thể biết được rằng bạn cần được đào tạo hoặc giáo dục nhiều hơn ở Canada trước khi đủ điều kiện để hành nghề hoặc giao dịch tại đây. Nếu vậy, bạn sẽ phải tham gia quá trình xét duyệt chứng chỉ ở Canada. Tùy từng lĩnh vựa khác nhau mà quá trình xét chứng chỉ cũng sẽ rất đa dạng.

Tại sao bạn cần đánh giá chứng chỉ của mình để học tập tại Canada?

Mỗi Cơ quan Học tập được Chỉ định của Canada ( Designated Learning Institution (DLI)) đặt ra các yêu cầu riêng của họ. Có thể là các yêu cầu chung hoặc các yêu cầu cụ thể của chương trình. Các yêu cầu của DLI có thể giống với bằng cấp trước đây của bạn từ tổ chức cấp bằng cho bạn; điều kiện tiên quyết của khóa học cụ thể; hoặc bằng chứng về trình độ ngôn ngữ.

Bạn có thể không cần chính thức đánh giá chứng chỉ của mình thông qua bài đánh giá chứng chỉ giáo dục (educational credential assessment (ECA)). Vì một số cơ sở giáo dục sau trung học sẽ tự hoàn thành bài đánh giá. Trước khi đăng ký xét chứng chỉ, hãy liên hệ với văn phòng tuyển sinh tại các tổ chức mà bạn đăng ký để xem họ có chấp nhận các chứng chỉ nước ngoài của bạn hay không.

Đánh giá các loại chứng chỉ nghề nghiệp, văn bằng ở Canada

Educational Credential Assessment – Đánh giá chứng chỉ giáo dục là gì?

ECA là một đánh giá về chứng chỉ giáo dục cho mục đích nhập cư. Nhưng nó cũng có thể giúp bạn khi bạn đang tìm kiếm một công việc để chứng minh với nhà tuyển dụng tiềm năng rằng bạn đủ tiêu chuẩn. Bài đánh giá sẽ xem xét bằng cấp, chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc kinh nghiệm của bạn để đánh giá xem nó có tương đương với bằng của Canada hay không.

Đối với những người có nhiều bằng cấp, tin tốt là bạn thường chỉ cần bài đánh giá cho trình độ học vấn cao nhất của mình. Ví dụ: nếu bạn có bằng tiến sĩ, bạn không cần phải đánh giá bằng cử nhân và bằng thạc sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhận thêm điểm trong đơn xin nhập cư của mình vì có nhiều chứng chỉ, bạn có thể đánh giá tất cả các bằng cấp của mình.

Những điều cần biết về các bài đánh giá chứng chỉ của các ngành, nghề, thương mại được quản lý?

Bạn phải được chứng nhận bởi cơ quan cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ trong khu vực tài phán mà bạn chuyển đến ở Canada để làm việc trong một ngành nghề có tay nghề cao. Các ngành nghề được quản lý ở Canada bao gồm thợ mộc, thợ điện và thợ sửa ống nước. Các nghề nghiệp được quy định bao gồm kiến ​​trúc sư, dược sĩ và bác sĩ. Mỗi tỉnh vùng lãnh thổ nhất định sẽ có ngành và nghề được quy định khác nhau. Và bạn thường cần phải xin giấy phép riêng để làm nghề được quy định tại tỉnh bang đó. Cho dù trước đó có thể bạn đã có giấy phép tương tự của tỉnh bang khác.

Đối với các chuyên gia, bạn có thể phải hoàn thành bài kiểm tra viết; một giai đoạn cụ thể của công việc có giám sát; hoặc đánh giá kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của bạn. Nếu bạn làm việc trong các ngành nghề đặc thù, bạn có thể cần phải thi tuyển hoặc học nghề.

Mỗi cơ quan quản lý có các yêu cầu thông nhau để đánh giá chứng chỉ, văn bằng. Mỗi ngành nghề riêng sẽ có tiêu chí đánh giá riêng. Và cách tốt nhất để biết các yêu cầu đó là nghiên cứu các trường hợp cụ thể của bạn.

Một số quy trình cấp lại chứng chỉ có thể khá phức tạp.

Ví dụ: để được cấp phép làm bác sĩ, Hội đồng Y khoa Canada phải cấp cho bạn một chứng chỉ được gọi là Chứng chỉ hành nghề của Hội đồng Y khoa Canada. Để đủ điều kiện, bạn phải gửi bằng chứng rằng bạn đã tốt nghiệp từ một trường y được liệt kê trong Danh sách các trường y khoa trên thế giới kèm theo ghi chú của người bảo lãnh cho biết đây là trường y được chấp nhận ở Canada.

Sau đó, bạn phải nhận được điểm đậu trong Kỳ thi Kiểm tra Đủ điều kiện của Hội đồng Y khoa Canada. Và cung cấp bằng chứng bạn đã hoàn thành 12 tháng đào tạo y khoa sau đại học lâm sàng. Khi đã là nhân viên phụ trách, bạn sẽ cần chứng nhận của Trường Cao đẳng Bác sĩ Gia đình Canada; hoặc Trường Cao đẳng Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia Canada – tại thời điểm đó. Bạn sẽ đủ điều kiện để đăng ký giấy phép cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ.

Đánh giá các loại chứng chỉ nghề nghiệp, văn bằng ở Canada

Nếu bạn không đủ điều kiện thì sao?

Nếu văn bằng, chứng chỉ của bạn không được coi là tương đương với các tiêu chuẩn của Canada, bạn có thể không đáp ứng yêu cầu giáo dục đối với một số chương trình nhập cư nhất định. Và bạn sẽ không nhận được thêm điểm trong đơn đăng ký nhập cư của mình.

Nhưng thường bạn có thể lựa chọn để được giáo dục hoặc đào tạo bổ sung hoặc đánh giá khả năng của bạn; nếu bạn không đủ điều kiện để làm việc mình hoặc giao dịch tại Canada.

Ví dụ: các bác sĩ đã thực hiện chương trình nội trú hoặc hành nghề ở nước ngoài có thể đăng ký đánh giá mức độ sẵn sàng hành nghề. Trong chương trình này, bạn làm việc trong 12 tuần với một bác sĩ có kinh nghiệm; người đánh giá kỹ năng của bạn và giúp bạn thích nghi với thực tiễn của Canada.

Các ngành và nghề khác có thể có các lộ trình bổ sung để lấy chứng chỉ Canada nếu chứng chỉ của bạn không được coi là tương đương. Bao gồm đào tạo bổ sung, học việc hoặc làm bài kiểm tra.

Làm thế nào để bạn có được một ECA? (Educational Credential Assessment – Đánh giá chứng chỉ giáo dục)

Nếu bạn cần ECA để nhập cư, làm việc hoặc học tập, bạn sẽ phải nhận được thông qua các kênh thích hợp. Chứng chỉ giáo dục phải được thực hiện bởi một tổ chức được Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada chấp thuận. Họ làm việc với năm tổ chức chung và hai tổ chức chuyên môn cho các ngành nghề cụ thể:

  • Dịch vụ Giáo dục Tương đương: Trường Nghiên cứu Thường xuyên của Đại học Toronto. (Comparative Education Service: University of Toronto School of Continuing Studies)
  • Dịch vụ Đánh giá Chứng chỉ Quốc tế của Canada. (International Credential Assessment Service of Canada)
  • Dịch vụ Giáo dục Thế giới. (World Education Services)
  • Dịch vụ Đánh giá Bằng cấp Quốc tế. (IQAS – International Qualifications Assessment Service)
  • Dịch vụ đánh giá chứng chỉ quốc tế. (International Credential Evaluation Service)
  • Bác sĩ: Hội đồng Y khoa Canada. (Medical Council of Canada)
  • Dược sĩ: Hội đồng kiểm tra dược phẩm của Canada. (Pharmacy Examining Board of Canada)

Hãy sắp xếp thời gian cho các bài đánh giá của bạn. Vì có thể mất vài tuần đến vài tháng để nhận được phản hồi. Hầu hết các tổ chức và cơ quan chuyên môn sẽ liệt kê thời gian chờ đợi ước tính. Sau khi bạn có đánh giá của mình, nó có thời hạn 5 năm. Sau đó bạn sẽ phải thực hiện lại ECA. Chi phí là hơn $200 cho hầu hết các báo cáo ECA; với các đánh giá của bác sĩ và dược sĩ thường tốn kém hơn.

Cần giúp đỡ để thanh toán cho ECA của bạn?

Windmill Microlending là một tổ chức từ thiện đã đăng ký hỗ trợ người nhập cư và tị nạn ở Canada từ năm 2005. Với khoản vay lên đến 15.000 USD, những người mới đến có thể chi trả cho các chương trình giáo dục và đào tạo; lệ phí xin giấy phép hoặc các kỳ thi đủ điều kiện; trợ cấp sinh hoạt trong thời gian học tập và nhiều chi phí khác. Cho đến nay, họ đã hỗ trợ hơn 6.800 người mới đến; với hơn 50 triệu đô la cho vay lãi suất thấp; để giúp những người nhập cư có tay nghề cao đạt được thành công trong sự nghiệp tại Canada.

Các khoản vay hợp túi tiền của Windmill Microlending giúp những người Canada mới xây dựng tín dụng ở quốc gia này. Một bước quan trọng trong việc thiết lập khả năng vay vốn trong tương lai để mua nhà hoặc ô tô. Các khoản cho vay của Windmill Microlending mang lại tác động thay đổi đối với cuộc sống của những người mới nhập cư; giúp tăng thu nhập gấp 3,6 lần với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 41 xuống còn 8%. Với khoản tài trợ 2,5 triệu đô la gần đây từ, Windmill sẵn sàng giúp bạn trong hành trình sự nghiệp của mình tại Canada.

Lợi ích của việc đánh giá chứng chỉ.

Mặc dù quy trình cấp lại chứng chỉ nghe có vẻ phức tạp. Nhưng việc nhận được ECA sẽ tăng cơ hội được chấp thuận nhập cư; và giúp bạn được cấp phép khi đến Canada. Để bạn có thể làm việc trong lĩnh vực nghề nghiệp hoặc kinh doanh của mình. Hãy tìm hiểu kỹ về lộ trình để cấp lại chứng chỉ ở Canada dựa trên lĩnh vực nghề nghiệp hoặc thương mại của bạn để biết chính xác chi phí, thời gian và quy trình bạn cần tuân theo.

du học sinh Canada

☎️ HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0975 950 259 – 0909 884487 – 0901 322132

🔖 TAD làm hồ sơ 100% miễn phí dịch vụ và nhiều chính sách hỗ trợ tài chính.
🌸 Hồ sơ xử lý nộp trường trong vòng 12 tiếng sau khi nhận đủ hồ sơ
🌸 Miễn phí ghi danh lên đến 350 CAD cho học sinh có thành tích giỏi
🌸 Tặng phí IELTS gần nhất cho các em đăng ký học bậc cử nhân và có học lực giỏi + IELTS 6.0/4 kỹ năng.
🌸 Tặng 02 phí xin Visa 235 CAD cho các em có IELTS 6.5 và học lực giỏi đăng ký từ bậc cử nhân
🌸 Tặng 01 vé máy bay Canada cho 01 em có thành tích xuất sắc nhất trong đợt tuyển sinh 2022

♦ VĂN PHÒNG HỖ TRỢ DU HỌC TAD
🇻🇳 Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
📧 Email: thanhadongco@gmail.com
💫 Website: http://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

Ontario mời SV quốc tế tốt nghiệp và công nhân trong năm đợt rút thăm PNP
Vì sao Sudbury là nơi “hạ cánh an toàn” của các du học sinh Việt Nam?
Các ngành Health Sciences HOT nhất tại Vancouver Community College
Canada bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid 19 với khách du lịch đã tiêm 2 mũi
Apply Georgian College nhận ngay học bổng 3000 CAD và miễn phí ghi danh từ TAD