Khai thác khoáng sản, Sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên là ngành công nghiệp lớn tại Saskatchewan. Trữ lượng khai thác kali và uranium hằng năm lớn nhất trên thế giới.

1. ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ SASKATCHEWAN

Bên cạnh ngành công nghiệp khai khoáng, Saskatchewan còn được biết đến với nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Và cũng là tỉnh bang đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sản phẩm nông nghiệp cho cả nước và xuất khẩu đi các nước. Hiện nay trữ lượng xuất khẩu đậu hà lan, đậu lăng, lúa mì, lúa mạch, hạt cải dầu, hạt lanh và yến mạch chiếm tỷ trọng lớn nhất thế giới. Và cũng được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng cây trồng, thiết bị nông nghiệp và năng lượng sạch.

Saskatchewan - chính sách hoàn thuế sau khi học đến 20,000CAD

Với nền kinh tế phát triển đa dạng và mạnh mẽ đã giúp Saskatchewan vượt qua các chu kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trên thực tế, tỉnh đã chứng kiến mức tăng trưởng dân số, việc làm, đầu tư và xuất khẩu kỷ lục trong thập niên qua. Saskatchewan đã công bố GDP đạt 81,5 tỷ vào năm 2019. Theo thống kê trong những năm gần đây, Saskatchewan liên tục có tỷ lệ việc làm tăng nhanh nhất và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất tại Canada ở mức 6,4% vào tháng 10 năm 2020; dưới mức trung bình toàn quốc là 8,9%.

2. THỜI TIẾT

Saskatchewan là vùng đất mà mỗi mùa đều có những nét hấp dẫn riêng.

Mùa xuân bắt đầu từ khoảng giữa tháng 3. Khi ngày và đêm ấm dần lên, các khu vườn sinh sôi, hoa nở và các cánh đồng nông trại rực rỡ sắc màu. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ -13 độ C (ban đêm) và cao nhất là +15 độ C (ban ngày).

Mùa hè ở đây thời tiết thường khô (từ tháng 5): Công viên, bãi biển và sân sau luôn bận rộn. Các gia đình tham gia nhiều hội chợ và lễ hội mùa hè; hoặc chỉ cần lên xe và khám phá vùng nông thôn, nơi có thể nhìn thấy những đại dương hoa màu xanh lá cây, vàng và tím gợn sóng trong gió. Tháng 7 và tháng 8 là những tháng ấm nhất trong năm. Với nhiệt độ dao động từ +15 độ (ban đêm) đến +25 độ C (ban ngày).

Mùa thu bắt đầu vào giữa tháng 9 với những ngày nắng ấm, ban đêm mát mẻ. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ -9 độ C (ban đêm) đến cao nhất là +19 độ C (ban ngày).

Saskatchewan - chính sách hoàn thuế sau khi học đến 20,000CAD

Khi mùa đông bắt đầu vào giữa tháng 11, ban ngày thường nắng, tuyết khô và rơi nhẹ như bông. Có những khoảng thời gian lạnh nhất của mùa đông; thời tiết xuống thấp đến -10, -15 vào ban ngày và -25, -35 vào ban đêm; nhưng chỉ xảy ra trong một vài ngày hoặc một vài tuần chứ không kéo dài suốt cả mùa đông. Độ ẩm ở đây thấp nên mùa đông không cho người ta cảm giác giá buốt hay khủng khiếp như những khu vực khác. Bù lại hệ thống lò sưởi được trang bị rất tốt ở tất cả các tòa nhà, thậm chí xe hơi, xe buýt… nên không cản trở việc sinh hoạt của mọi người.

Saskatchewan cũng là tỉnh bang nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất trong năm tại Canada. Trung bình từ 2.300 – 2.500 giờ nắng mỗi năm. Điều này cho thấy thời tiết khá ấm áp vào các mùa xuân, hạ, thu.

3. CUỘC SỐNG

Đối với sinh viên quốc tế, chi phí sinh hoạt thay đổi tùy theo lối sống của mỗi cá nhân. Nhưng nhìn chung mức sinh hoạt phí trung bình của một sinh viên (không bao gồm học phí và chi phí tài liệu học tập) là khoảng $700 – $900 CAD mỗi tháng.

Về thuế bán hàng, Saskatchewan chỉ tính 6% thuế bán hàng của tỉnh (PST); bên cạnh 5% thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) trên toàn quốc. Như vậy, thuế bán hàng được tính là 11%, thấp hơn đáng kể so với các tỉnh bang khác như New Brunswick, Newfoundland, Quebec…

4. CHĂM SÓC SỨC KHỎE MIỄN PHÍ

Sinh viên học tập tại tỉnh Saskatchewan sẽ được miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế. Chính phủ sẽ cover toàn bộ các chi phí dịch vụ, thăm khám, chẩn đoán, chụp chiếu, nằm viện tại các cơ sở y tế, bệnh viện trong tỉnh bang. Do đó, các em sinh viên tiết kiệm được 1 khoản phí mua bảo hiểm y tế khi tới đây.

Vui lòng tham khảo qua đường link sau: https://www.saskatchewan.ca/…/health-benefits-coverage

5.  HOÀN THUẾ SAU TỐT NGHIỆP

Đối với chính sách này, SV sau tốt nghiệp sẽ được nhận một khoản tiền cố định tùy thuộc vào thời gian học tập. Tuy nhiên, thời gian học và làm việc phải hoàn toàn tại tỉnh bang Saskatchewan.

 • Với chương trình học 1 năm sinh viên sẽ được hoàn lại số tiền là $3000 CAD
 • Chương trình cao đẳng 2 năm được hoàn lại là $6,400.00 CAD
 • Chương trình học 3 năm, số tiền hoàn lại là $15.000 CAD
 • Chương trình học 4 năm, số tiền hoàn lại là $20.000 CAD

Tất cả đều được chi trả từ từ thông qua thuế thu nhập cá nhân.Chi tiết vui lòng xem tại đường link sau: https://www.saskatchewan.ca/…/graduate-retention…

6. CƠ HỘI ĐỊNH CƯ HẤP DẪN

Saskatchewan hiện nay có 3 chương trình định cư dành cho sinh viên quốc tế:

a. SINP (Saskatchewan Immigrant Nominee Program) – Chính sách định cư tỉnh bang

Ngay khi tích lũy đủ 780 giờ làm việc (bao gồm part-time, co-op và full-time) và 1 job offer đúng chuyên ngành thì ngay lập tức các bạn SV sau tốt nghiệp đủ tiêu chuẩn để apply PR. Số giờ làm thêm được cộng dồn bất kể là công việc gì, tuy nhiên lương nên được trả qua thẻ chứ ko phải nhận tiền mặt để số giờ làm được chính thức công nhận.

Vui lòng tham khảo thêm qua đường link sau: https://www.saskatchewan.ca/…/applicants-with…/students

b. RNIP (Rural & Northern Immigration Pilot) – Chương trình định cư thí điểm nông thôn phía Bắc:

Vào đầu tháng 01/2021, Chính phủ đã chính thức công bố chương trình định cư RNIP tại tp MOOSE JAW của SASKATCHEWAN, trong đó đã có chi tiết các yêu cầu và mã chức danh nghề nghiệp NOC cho chương trình này.

Vui lòng tham khảo qua đường link sau:https://www.moosejawrnip.ca/

c. Thế mạnh của thành phố Moose Jaw:

Thành phố lớn thứ 4 của Saskatchewan, diện tích 47000 km2, dân số 34.000 người, phần lớn là người Châu Âu, Bắc Mỹ.

Top 10 thành phố doanh nghiệp của Canada, có các nhà máy lọc dầu lớn, nhà máy sản xuất phân bón, muối, xay xát bột, kho chứa ngũ cốc lớn…Thành phố cũng khá phát triển mảng du lịch vì sở hữu nhiều bảo tàng; phòng triển lãm nghệ thuật hay khu nghỉ dưỡng.

Chi phí sinh hoạt thấp. Thu nhập trung bình theo đầu người 89.686CAD/năm, tỷ lệ thất nghiệp là 4,6% khá thấp.

d. Thông tin về RNIP:

Yêu cầu tại Moose Jaw không quá khó

 • Đăng ký chương trình học Full-time ít nhất 2 năm (không áp dụng cho chương trình học tiếng Anh/ tiếng Pháp, chương trình ngoài chính quy, chương trình học Part-time, Online).
 • Nhận được offer công việc full-time (theo National Occupational Classification, loại O, A, B, C hoặc D) trong 11 khu vực trên
 • Yêu cầu tiếng Anh: Tính theo Benchmark là hệ thống Canadian Language Benchmarks (CLB) tương đương với điểm IELTS. CLB 6 cho NOC O và A, CLB5 cho NOC B, CLB4 cho NOC C và D.
 • Nộp hồ sơ trong vòng 18 tháng (sau khi tốt nghiệp)
 • Tối thiểu 16 tháng sống hoặc đã từng sống tại Moose Jaw
 • Thư xin đề cử của cộng đồng.

e. SIGE (Saskatchewan International Graduate Entrepreneur)

Chương trình định cư doanh nhân dành cho sinh viên tốt nghiệp sau trung học tại Saskatchewan.

Yêu cầu của chương trình:

 • Ít nhất phải đủ 21 tuổi
 • Phải hoàn tất chương trình học full time Cao đẳng hoặc Đại học ít nhất là 2 năm từ 1 trường được công nhận tại Saskatchewan.
 • Giấy phép lao động sau tốt nghiệp vẫn còn hạn, ít nhất là 24 tháng
 • Sinh sống tại Saskatchewan trong suốt thời gian học (không chấp nhận học online)
 • CLB cấp độ 7 = IELTS 6.0
 • Đang sinh sống tại Saskatchewan
 • Đang điều hành 1 cơ sở kinh doanh tại Saskatchewan ít nhất là 1 năm trước khi apply PR
 • Làm chủ ít nhât 1/3 (33%) vốn doanh nghiệp hoặc đảm nhiệm quản lý các hoạt động hằng ngày.
 • Chứng minh được doanh nghiệp đạt doanh thu sau 1 năm hoạt động

Chi tiết vui lòng tham khảo tại đường link sau: International Graduate Entrepreneur Category | Entrepreneur and Farm Categories | Government of Saskatchewan

f. Chính sách định cư ưu đãi trong năm 2021

Vào ngày 23/03/2021 Văn phòng di trú tỉnh Saskatchewan ra thông báo về Chính sách đặc biệt Tạm thời trong mùa dịch COVID-19 để hỗ trợ Sinh viên đã tốt nghiệp DLIs của Saskatchewan và đồng thời đã và đang sinh sống tại Saskatchewan từ trước ngày 1/9/2020, sẽ có cơ hội xin Đề cử tỉnh bang (Nomination – SINP) để lấy PR dù KHÔNG CÓ JOB OFFER từ Doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ở Saskatchewan (như chính sách bình thường hiện nay). Chính sách sẽ được duy trì đến ngày 21/09/2021 hoặc cho đến khi chính phủ nhận đủ 1000 hồ sơ.

Theo Canada Không Xa 

💥 TAD đang áp dụng chương trình “THÁNG VÀNG SIÊU HỖ TRỢ”. Hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và liên hệ Văn phòng du học TAD để tiến hành và nhận hỗ trợ lên đến 11,990,000đ.

💥 Hồ sơ chỉ cần scan gốc gửi cho Admission Team: thanhadongco@gmail.com sẽ được xử lý trong 8h sau khi nhận đủ hồ sơ.

☎️ Hotline tư vấn 24/7: 0975 950259 – 0901 322132 – 0909 884487

 • Tư vấn chọn ngành và lộ trình học phù hợp với chi phí thấp nhất;
 • Hướng dẫn và cùng chuẩn bị hồ sơ SĂN học bổng;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa dễ dàng và nhanh chóng nhất;
 • Hỗ trợ 100% ôn phỏng vấn trước khi xin visa các nước;
 • Hỗ trợ book vé máy bay, đón sân bay, nhà ở tại nước sở tại;
 • Hỗ trợ gia hạn VISA MIỄN PHÍ
 • Hỗ trợ xin visa PGWP.
Durham College - Cao đẳng công lập học phí rẻ nhất hiện nay

♦ VĂN PHÒNG DU HỌC TAD

 • Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
 • Email: thanhadongco@gmail.com
 • Tel.: 028 6682 0986 – 66818136
 • Website: https://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

Kwantlen Polytechnic University (KPU) – Trường ĐH Bách Khoa Canada
Yorkville University ⁣⁣- Ngôi trường danh tiếng với học phí cực kì hợp lí

Đại học Lakehead có tầm ảnh hưởng cao đến chương trình định cư RNIP
Những điều bạn chưa biết về tỉnh bang Saskatchewan
Vì sao nên học THPT tại Thunder Bay với Lakehead School Division