Nếu bạn đang có kế hoạch đi du học thì chắc chắn sẽ hiểu rõ sự cạnh tranh khắc nghiệt để xin vào các trường. Trong bối cảnh dịch bệnh ngày một căng thẳng do sự xuất hiện của biến thể Omicron; mọi thứ còn trở nên khó khăn hơn nữa.

Cần lưu ý gì khi lên kế hoạch đi du học mùa dịch?
Nếu có ý định đi du học, thì hãy lên kế hoạch rõ ràng và cụ thể. (Ảnh: HDFC).

Mặc dù có rất nhiều thông tin và các trung tâm tư vấn hỗ trợ học viên ở mọi bước chuẩn bị. Nhưng cốt lõi đều phụ thuộc vào tư duy và sự nỗ lực của chính bản thân mỗi người. Dưới đây là một số mẹo có thể hữu ích khi bạn lên kế hoạch đi du học:

1. Khởi động sớm

Việc khởi động kế hoạch đi du học sớm cho phép bạn chọn điểm đến, trường đại học, chương trình tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị hồ sơ, ngân sách và xin tài trợ.

Ai cũng muốn nhận được học bổng nhưng chỉ những hồ sơ có thành tích nổi bật và chân thành nhất mới có thể lọt vào mắt xanh của hội đồng tuyển sinh. Vì vậy việc bắt tay chuẩn bị sớm sẽ mang lại cho bạn cơ hội đáp ứng đủ điều kiện nhận học bổng và gây ấn tượng tốt.

2. Chăm chỉ

Bạn cần tìm hiểu thông tin; chuẩn bị các giấy tờ cần thiết; làm bài kiểm tra; khám sức khỏe và chứng minh tài chính. Nhiều người cho rằng chỉ cần mời một tư vấn viên hoặc công ty du học thì họ có thể bớt nỗ lực để đạt được ước mơ của mình. Tuy nhiên, các công ty hoặc tư vấn viên sẽ chỉ hướng dẫn, hỗ trợ nghiên cứu và cho bạn biết cần làm gì để tạo ra hồ sơ đẹp nhất có thể. Và cuối cùng thì bạn cần phải dựa vào chính nỗ lực của mình để lấy được các tài liệu/chứng chỉ đề ra trên lộ trình.

3. Có lộ trình

Đặt thời gian biểu cho toàn bộ quá trình chuẩn bị. Chia nhỏ kế thành từng nhiệm vụ và công việc cần làm mỗi tháng để đạt được mục tiêu lớn. Những nhiệm vụ và công việc có thể bao gồm chuẩn bị cho bài kiểm tra, đối chiếu tài liệu và minh bạch tài chính.

Cần lưu ý gì khi lên kế hoạch đi du học mùa dịch?
Nên đặt thời gian biểu cho toàn bộ quá trình chuẩn bị. Ảnh minh họa.

Hãy đảm bảo là bạn sẽ chuẩn bị kịp thời hạn nộp hồ sơ đợt 1 của tất cả các trường đại học và chương trình bạn đăng ký. Nộp hồ sơ sớm sẽ tăng cơ hội cho bạn; và cũng cho phép bạn có thời gian chỉnh sửa hồ sơ trong trường hợp không được trường đại học mình mong muốn chấp nhận.

4. Hãy thực tế khi làm hồ sơ du học

Một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải là lấy các mẫu có sẵn và nhờ vả tới các bên viết hộ chuyên nghiệp. Các bên này cung cấp dịch vụ bao gồm: viết thư giới thiệu; bài luận cá nhân (SOP); và các bài luận đại học khác cho bạn.

Một điểm quan trọng cần lưu ý ở đây là tất cả các trường học hàng đầu rất coi trọng vấn đề đạo đức và đạo văn. Các chương trình đào tạo của họ là một minh chứng cho điều đó khi họ yêu cầu sinh viên cần nộp lượng lớn các bài nghiên cứu gốc trong quá trình học. Hãy bỏ thời gian để viết những tài liệu cá nhân vì không ai hiểu rõ câu chuyện của bạn hơn bạn.

5. Coi tư vấn viên như người hợp tác

Nhiều học viên thường thuê tư vấn viên hoặc công ty chuyên nghiệp để giúp đỡ và hướng dẫn trong toàn bộ quá trình nhằm hạn chế vướng mắc. Tuy nhiên, bạn cần coi đây như một quá trình hợp tác. Đừng giao phó toàn bộ và hoàn toàn dựa vào tư vấn viên trong khi bản thân không làm gì cả. Các tư vấn viên có thể xem xét mọi thứ và làm bộ hồ sơ đẹp nhất cho bạn. Nhưng rõ ràng đây là cuộc sống của bạn và bạn phải là người làm chủ vận mệnh của bản thân.

6. Khả năng tài chính

Biết trước chi phí và thảo luận với gia đình là điều cần thiết để du học thành công. Bạn và gia đình có thực sự đủ khả năng chi trả cho việc du học hay không? Bạn có cần đi vay hay không? Và nếu có, bạn dự định trả lại khoản tiền đó như thế nào? Bạn có thể thế chấp tài sản gì khi đi vay? Đây là một số câu hỏi cần cân nhắc và tốt nhất là bạn nên trả lời chúng càng sớm càng tốt.

Cần lưu ý gì khi lên kế hoạch đi du học mùa dịch?
Ngân sách thường lại là thứ hay bị bỏ qua trong quá trình lên kế hoạch. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ngân sách thường lại là thứ hay bị bỏ qua trong quá trình lên kế hoạch. Hãy nhớ rằng ngân sách là tổng hợp tất cả các chi phí liên quan đến việc chuẩn bị tài liệu; xét nghiệm y tế; bài kiểm tra bắt buộc; phí đăng ký; chi phí thị thực và vé máy bay,…

7. Vì sao nên nhập học vào mùa thu?

Học kỳ mùa thu ở hầu hết các trường thường có chỉ tiêu đầu vào lớn hơn, với nhiều tiền trợ cấp nghiên cứu khoa học và hỗ trợ hơn. Vì vậy, bạn nên xây dựng kế hoạch nộp hồ sơ cho kỳ học mùa thu. Vì các lựa chọn trường, học bổng và số lượng sinh viên được nhận vào học sẽ cao hơn nhiều so với kỳ học mùa xuân.

Bạn cần nhớ rằng đây là cả một hành trình. Dù có những lúc thăng trầm nhưng cuối cùng bạn vẫn sẽ đến đích bằng cách này hay cách khác. Hãy kiên nhẫn, cố gắng hết sức và bình tĩnh để đảm bảo có sức khỏe tốt cả về thể chất và tinh thần.

Ngọc Anh – Theo Dân Trí

Mừng cho ÚC mở lại chuyến bay du học sinh TAD áp dụng các chính sách hỗ trợ trước nay chưa từng có và đây là niềm vui mà TAD mong có thể chia sẻ cùng du học sinh có ước muốn du học Úc 2022.

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0975 950 259 – 0909 884487 – 0901 322132

? Tặng ngay 5 TRIỆU TIỀN MẶT cho du học sinh đủ điều kiện nhập học kỳ học chính tháng 7/2022: 20 suất đầu tiên, hạn chót nộp hồ sơ đến 31/3/2022.
? Miễn phí dịch vụ hồ sơ du học cho tất cả các bậc học
? Tặng phí khám sức khỏe 2,050,000đ ++ nếu có IELTS 5.5 và học lực giỏi
? Tặng phí thi IELTS gần nhất cho các em đăng ký học cử nhân với học lực giỏi + IELTS 6.5
? Tặng 02 phí xin Visa 630 AUD nếu có IELTS 7.0 + học lực từ 9.0
? Miễn phí dịch vụ visa du lịch Úc đến 1,5 triệu cho 01 phụ huynh

♦ VĂN PHÒNG HỖ TRỢ DU HỌC TAD

?? Lầu 3, Tòa nhà Trường Dũng, 48 Hoàng Diệu, P. 12, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh
?
Email: thanhadongco@gmail.com
☎️
Tel.: 028 6682 0986 – 66818136
?
Website: http://tadtravel.vn/

Tham khảo thêm:

♦♦ Bạn sẽ làm gì với bằng cấp chuyên ngành Khoa học máy tính và Công nghệ
♦♦ Với chuyên ngành kỹ thuật sinh viên nên chọn lĩnh vực nào?
♦♦ Học bổng Du học Thụy Sĩ 2022 đến 244 triệu từ Học viện HTMi
♦♦ Lộ trình vào thẳng Đại học Tây Úc – Group of 8 nếu bạn không học THPT chuyên
♦♦ Lựa chọn hoàn hảo khi học Ngành Entreneurship tại Đại học Utah