Úc là một trong những quốc gia được nhiều sinh viên Việt Nam theo học hiện nay. Du học Úc là ước mơ của nhiều học sinh, sinh viên. Bởi thời gian học ngắn, chi phí hợp lý, yêu cầu đầu vào không quá cao và cơ hội định cư không khó khăn như Mỹ. Nhưng việc có thể sang Úc được hay không là ở quyết định cấp visa du học của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán.

Xin visa du học Úc 2019 có phỏng vấn không?

Đối với phần lớn học sinh – sinh viên Việt Nam xin visa Úc không phải bị phỏng vấn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp Đại sứ quán sẽ gọi điện cho bạn để có một cuộc phỏng vấn ngắn. Vậy trường hợp nào cần phỏng vấn visa du học Úc? Cách trả lời phỏng vấn xin visa du học Úc thế nào để có thể thành công vượt qua? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể các câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc trong bài sau:

1 – Xin visa du học Úc 2019 có phỏng vấn không? 

Nếu hồ sơ của bạn không đạt yêu cầu sẽ có văn bản từ chối có nêu lí do. Những trường hợp Đại sứ quán có thể gọi điện thoại cho bạn để phỏng vấn là:

– Tài chính còn thiếu: Bạn sẽ được gọi để hỏi hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ để tăng cơ hội được cấp visa. Hiện tại hầu hết các bậc học đều không yêu cầu chứng minh tài chính khi xin Visa. Nhưng sẽ còn tùy vào người xét duyệt Visa của LSQ. Nên tốt nhất hãy chuẩn bị phương án B là có nộp kèm tài chính thật rõ ràng để đảm bảo cho tỷ lệ visa cao nhất.

– Nghi ngờ động cơ du học hay mục đích du học: như tuổi trên 30, đi sai bậc học, trái ngành học, học khóa ngắn như nghề.

– Khả năng bị gọi nhiều nhất là: học lực thấp, chưa có IELTS hay số tuần tiếng Anh phải học thêm trên 20 tuần.

– Các hồ sơ có hộ khẩu ở các tỉnh sau: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Dương; và gần đây nhất là Đồng Nai. Cũng khá rủi ro và thường bị LSQ gọi phỏng vấn.

– Lịch sử gia đình có người rớt dù là diện visa nào; hay ở lại nhiều và quá thời hạn cho phép.

Người xin visa du học Úc sẽ nhận cuộc gọi phỏng vấn. Nhưng nếu dưới 18 tuổi phụ huynh sẽ trả lời phỏng vấn thay cho học sinh. Cuộc gọi thường từ 15 đến 30 phút hay tối đa 1 tiếng và không được báo trước.

Xin visa du học Úc 2019 có phỏng vấn không?

2 – Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa du học Úc

Nhân viên LSQ sẽ phỏng vấn qua điện thoại, không hẹn giờ trước và không gọi lên trình diện tại LSQ/ ĐSQ. Vì vậy bạn không cần quan trọng về tác phong ăn mặc. Nhưng cần tập trung vào giọng nói dứt khoát và rõ ràng trong việc trả lời/ diễn giải. Cách trả lời phỏng vấn xin visa du học Úc tốt nhất cần chuẩn bị những thông tin sau:

  • Nắm rõ lộ trình du học của bạn khi đến Úc. (Thời gian kéo dài, chuyên ngành, các môn học, kỳ nhập học…).
  • Địa chỉ trường học; trang website của trường; những chuyên ngành đào tạo ở trường…
  • Hiểu được vùng miền, bang bạn sẽ ở, khí hậu và vị trí đại lý.
  • Nguồn tài chính chi trả tất cả chi phí cho việc du học. (Công việc bố mẹ; tiền tiết kiệm; nhà đất; cho thuê nhà/ xe; góp vốn kinh doanh; có Doanh nghiệp kinh doanh nếu có…).
  • Quá trình học ở Việt Nam. (Trường học, lớp, chuyên ngành, bằng cấp).
  • Bạn có dự định đi làm thêm khi sang Úc không?
Xin visa du học Úc 2019 có phỏng vấn không?
 • Nếu phỏng vấn bằng tiếng Anh mà khả năng nói của bạn chưa tốt cũng đừng lo lắng. Bạn hãy tự tin nói rằng bạn sẽ đăng ký khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc trước khi vào chuyên ngành.
 • Nếu được hỏi có dự định định cư ở Úc sau khi tốt nghiệp không? Bạn hãy nêu rõ mục đích của mình sẽ trở về Việt Nam phát triển sự nghiệp khi tốt nghiệp. Nêu càng chi tiết cho việc quay về làm việc càng tốt.
 • Chi phí theo quy định như sinh hoạt phí hàng năm, học phí của Trường theo năm
 • Nếu có cấp học bổng phải biết: loại học bổng, giá trị và thời hạn cấp trong bao lâu?

Trường hợp bạn không nghe rõ câu hỏi hãy hỏi lại người hỏi để có thể trả lời đúng câu hỏi. Hãy biết cách làm chủ và tự tin, trả lời linh hoạt để lãnh sự quán không nghi ngờ về việc sang Úc du học của bạn.

3 – Các câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc phổ biến và cách trả lời

 • Vì sao bạn chọn trường này để du học Úc?

Bạn nên tập trung nói về những mặt mạnh của ngôi trường và lợi thế sau khi theo học ở đó. Trong khi diễn giải có nêu cụ thể tên, địa chỉ, thời gian thành lập, xếp hạng của trường tại Úc, và nguồn thông tin khiến bạn biết đến ngành học tại trường. Việc hiểu càng rõ về ngôi trường mà bạn sẽ theo học sẽ là điểm cộng trong cách trả lời.

 • Vì sao bạn lựa chọn ngành học này?

Lý do dẫn đến bạn chọn ngành học và tốt nhất hãy đưa ra khả năng bản thân, so sánh với ngành học đang học nếu có. Hãy nêu đủ thông tin chi tiết về khóa học, các môn học và thêm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Những điều này sẽ chứng tỏ rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nghiêm túc về ngành mà mình lựa chọn học.

 • Tài chính du học Úc của bạn là do ai tài trợ? Chi phí là bao nhiêu?

Bạn cần trả lời chân thật và chính xác như các thông tin đã nêu trong hồ sơ. Cụ thể về thu nhập hàng tháng của Ba Mẹ, sổ tiết kiệm và bất động sản của gia đình đang sở hữu. Nếu bạn du học theo học bổng thì đã có giấy xác nhận từ trường về hạn mức học bổng bạn sẽ nhận được để chứng minh.

 • Bạn sẽ ở đâu khi du học Úc?

Để trả lời phỏng vấn thành công bạn cần nêu rõ địa chỉ nơi ở của bạn tại Úc nếu có. Đồng thời có thể nói thêm về điều kiện sinh hoạt, chi phí để thể hiện bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc sang Úc học tập.

Ví dụ ở cùng người thân ruột thịt thì cũng có thể nêu chi tiết nếu người thân này sẽ cho bạn ở miễn phí. Còn nếu chưa thuê nhà ở nếu chưa có Visa thì lý do này cũng hợp lý. Vì chưa biết thì không thể nào đặt cọc thuê hay người thuê sẽ không giữ chỗ cho bạn quá lâu được.

Xin visa du học Úc 2019 có phỏng vấn không?
 • Theo quy định bạn sẽ được làm thêm bao nhiêu giờ 1 tuần?

Quy định hiện tại số giờ cho phép du học sinh làm thêm là 40h/ 2 tuần, không có nghĩa là 20h/1 tuần. Hãy thật lưu ý với câu trả lời và câu hỏi này nhé. Và sẽ được làm full time vào kỳ nghỉ.

 • Đi làm thêm thường là những công việc gì?

Hãy thật khôn ngoan khi quyết định nội dung trả lời. Tốt nhất là bạn nên nêu: không có ý định làm thêm nên không tìm hiểu kỹ. Theo như hầu hết sinh viên ở Việt Nam thường là làm phục vụ nhà hàng, quán ăn, gia sư, ….

 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có kế hoạch hay dự định gì không?

Bạn cần trình bày rõ ràng và thuyết phục về kế hoạch tương lai của mình. Sao cho người phỏng vấn hiểu được sự nghiêm túc trong việc du học và có kế hoạch cho việc quay về. Ví dụ như đã có tên Công ty muốn làm việc, vị trí công việc; hay chức danh chuyên môn, mức lương chung và mức lương mong muốn.

 • Bạn có dự định ở lại Úc sau khi hoàn thành khóa học không?

Điều quan trọng và cần được thể hiện rõ ràng nguyện vọng bạn mong muốn trở về Việt Nam để phát triển sự nghiệp. Nêu những điểm có thể chứng minh được điều này cũng như sự ràng buộc trong quan hệ gia đình nếu có.

Xin visa du học Úc 2019 có phỏng vấn không?

Chính phủ Úc đang có động thái hạn chế nhập cư. Bắt đầu là từ tháng 9 vừa qua tỷ lệ Visa du học Úc bị phỏng vấn khá nhiều. Và 8/10 trường hợp đã bị đánh rớt vì lý do không tìm hiểu kỹ khóa học; kế hoạch học tập chưa rõ ràng; không có ý định rời khỏi Úc sau khi học xong…. Quan trọng hơn là từ chối vì thiếu tài chính mặc dù không yêu cầu bổ sung tài chính. Lý do là học bạ/ CV để phụ huynh làm nông/ làm rẫy/ công nhân.

Mong rằng những chia sẽ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn đang chờ Visa, chuẩn bị nộp sẽ cải thiện hồ sơ tốt nhất cho kế hoạch quan trọng vô cùng quan trọng của đời mình. Chúc may mắn.

Tham khảo thêm:

Khu vực hẻo lánh phía Bắc Queensland bắt đầu nhận đơn xin thị thực
Hoàn thành lớp 11 theo học Foundation trường TOP Úc với học bổng lên đến 100%
Vì sao nên học Nursing tại Đại học Adelaide?
Australian Catholic University – Học bổng tới 100% học phí
University of Wollongong cấp học bổng lên đến 50%

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.