Tại phiên thảo luận của Quốc hội Việt Nam sáng ngày 12/6; ông Nguyễn Quốc Hưng; nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đưa ra đề xuất: Việt Nam nên quy định công dân khi ra nước ngoài phải đóng góp một khoản tiền gọi là ‘phí chia tay’ khoảng $3-$5 đô la Mỹ/người.

Việt Nam đề xuất phí chia tay từ $3-$5 mỗi khi xuất cảnh

Theo ông, số tiền này cũng có thể dùng một phần để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật; cũng như phục vụ công tác xuất nhập cảnh; đầu tư xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh của đất nước.

Tôi suy nghĩ Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay”.

“Phí này khoảng $3-$5/người khi xuất cảnh. Ta dùng số tiền đó trích một phần cho các cơ quan ngoại giao để bảo hộ công dân Việt Nam; hỗ trợ công dân khi công dân Việt Nam ra nước ngoài gặp khó khăn”; ông Hưng phát biểu.

Ông Hưng nêu dẫn chứng vào năm 2018, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật áp dụng từ tháng 1/2019. Tức là mỗi công dân Nhật Bản khi ra nước ngoài thì phải đóng một loại ‘phí chia tay’ xuất cảnh; là 1.000 yên/người (khoảng $9.3 đô la Mỹ).

Việt Nam đề xuất phí chia tay từ $3-$5 mỗi khi xuất cảnh

Theo ông, loại phí trên được sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản .

Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu được $400 triệu đô la Mỹ để hoàn thiện việc xuất, nhập cảnh cho công dân được tốt hơn; đồng thời đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông du lịch ở một số vùng còn khó khăn; và thực hiện một số chính sách khác.

Ông Hưng đề xuất, khi công dân ra nước ngoài thì nghĩa vụ cũng phải nói rõ trong luật; phải tuân thủ luật pháp nước sở tại; những quy định của nhà nước Việt Nam.

Theo ông phát biểu, công dân Việt Nam ở nước ngoài cũng phải giữ gìn hình ảnh, bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Mỗi một công dân cũng phải là một đại sứ du lịch; có trách nhiệm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đất nước, văn hóa; nâng cao hình ảnh, vị thế của người Việt Nam.

Theo tờ The Straits Times, khoản phí theo quy định gọi là “Sayonara levy’. Bắt đầu áp dụng tại Nhật Bản từ ngày 7/1/2019. Áp dụng cho cả cư dân Nhật Bản và du khách rời Nhật Bản bằng đường hàng không hoặc đường thủy.

Phí “Sayonara levy’ sẽ được gộp vào giá vé máy bay hoặc vé tàu.

Trẻ em dưới hai tuổi và hành khách quá cảnh tại Nhật Bản trong vòng 24 tiếng sẽ không phải trả phí này.

Chính phủ Nhật Bản cho biết số tiền thu được từ loại phí mới sẽ được dùng để đẩy mạnh cơ sở hạ tầng du lịch; quảng bá các địa danh thắng cảnh ở vùng nông thôn Nhật Bản; cũng như các chiến dịch du lịch toàn cầu.

Phí mới ban hành cũng sẽ được trích ra cho việc lắp đặt các thiết bị nhận diện gương mặt tại phi trường.

Ngoài ra, chính phủ nước này còn lên kế hoạch mở rộng dịch vụ Internet không dây và các hệ thống thanh toán điện tử.

Ngoài Nhật Bản, nhiều nước khác cũng áp dụng phí xuất cảnh như:

  • Úc ($45)
  • Singapore ($24.7)
  • Trung Quốc ($16)
  • Thái Lan ($22)
  • Thụy Điển ($31.5).

Mã Lai và Jamaica vừa áp dụng phí này vào 1/6/2019. Nhiều quốc gia áp dụng gộp phí này vào giá vé.

Theo SBS Vietnamese

Tham khảo thêm:

Đăng ký thông tin tư vấn tại đây để được tư vấn miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC/ VISA DU LỊCH – CÔNG TÁC MIỄN PHÍ/ VÉ MÁY BAY/ BẢO HIỂM DU LỊCH.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ.