DU HỌC HÀ LAN: Chia sẻ của Cô Anastasija

“ Kết bạn và học ngôn ngữ tại Hà Lan thật dễ dàng bởi vì người Hà Lan muốn chia sẽ văn hóa của họ”

Tại sao bạn lại chọn học ở nước ngoài?

Tôi cảm thấy có nhiều cơ hội khi tôi học ở nước ngoài. Tôi muốn trao dồi thêm khả năng tiếng anh và gặp gỡ thêm nhiều người. Tôi học ngành truyền thông quốc tế tại đại học Khoa Học Ứng Dụng Hanze từ năm 2011-2015 là một sinh viên quốc tế và  tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời.

Điều gì làm bạn thích thú khi học tại Hà Lan?

Tôi rất thích trải nghiệm để nhìn thấy bản thân mình phát triển và trở nên độc lập hơn. Khi bạn học ở nước ngoài,thì sẽ không có ba mẹ bên cạnh để giúp bạn, và bạn phaỉ tự lập và nơi đó có thể bạn sẽ chìm hoặc nổi và khả năng tự lập của bạn sẽ tăng vọt.

Tôi thích cách tiếp cận giáo dục của Hà Lan . Nếu bạn có ý định học tại hà Lan, bạn có thể đăng thông tin  này và họ sẽ tài trợ để bạn làm điều đó. Bạn cùng lớp của tôi đã bắt đẩu viết tạp chí về cuộc sống của sinh viên bằng tiếng anh và được tài trợ đề in đề tài đó. Đó là tạp chí hàng tháng của sinh viên quốc tế. Nhiều sinh viên khác cũng làm podcast về việc học tập ở Thụy Điển và anh ta đã được tài trợ  các công cụ. Ý tưởng kinh doanh là điều tốt. Bạn sẽ được khuyến khích và hỗ trợ khi bạn có ý tưởng tốt. Nếu bạn muốn chủ động thì đó không phải là rào cảng mà là một lựa chọn tốt đối với bạn.

Những kĩ năng nào từ việc học ở nước ngoài giúp bạn trong công việc?

Chắc chắn làm việc về các dự án nhóm cũng như nhận thức về văn hoá. Chúng ta luôn nhìn thế giới với nhiều quan điểm khác nhau, thay vì vật lộn với các điều đó tôi đã học cách góp nhặt và xây dựng một cái gì đó tốt hơn.Thay vì, nhìn nó theo quan điểm cá nhân của bạn thì bạn hãy chấp nhận cách người khác làm việc và giải quyết vấn đề và nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều lợi ích cho sự nghiệp của bạn.

Bạn có cú sốc nào về văn hóa khi sống ở Hà Lan không?

Ví dụ như: thức ăn, rất khó cho tôi trong thời gian đầu , thức ăn ấm chỉ phục vụ sau 5 giờ tại Hà Lan và nó là một điều sốc với tôi.Tôi phải học ăn tối duy nhất vào thời gian tối, Việc sử dụng xe đạp ở khắp nơi cũng là một sự thay đổi lớn.Tôi nhớ cú sốc lớn nhất là vào một ngày tôi mang theo máy in, kệ IKEA, cái ghế và 2 túi mua sắm khi lái xe đạp.

Thật buồn cười khi bạn phải học cách lái xe đạp và mang theo nhiều thứ ở Hà Lan. Thực sự khi tôi làm việc với nhóm sinh viên quốc tế , nhận thức về cú sốc là vấn đề tôi muốn chia sẽ. Khi bạn biết vấn đề xảy ra với bạn trong thời gian đầu khi học ở nước ngoài, bạn sẽ không từ bỏ bởi vì bạn hiểu được rằng bạn có thể vượt qua được.

>>> Sự biến động về lượng sinh viên nhập học Hà Lan 2016 – 2017
<<< Hệ thống giáo dục Hà Lan – Chuẩn Châu Âu nhiều học bổng
>>> Du học Hà Lan – Các loại bằng cấp từ Đại học đến sau Đại học

Bạn sẽ giới thiệu các sinh viên quốc tế khác để chọn Hà Lan chứ?

Tôi sẽ, bởi vì Hà Lan là trung tâm của Châu Âu. Nó là nơi lí tưởng cho việc học nước ngoài bởi vì môi trường quốc tế. Mọi trường ra vào Hà Lan khá thường xuyên. Hà Lan là quốc gia năng động và cuộc sống quốc tế với  nhiều ngôn ngữ, văn hóa và mọi người điều được chấp nhận miễn là họ biết cởi mở. Kết bạn và học ngôn ngữ thật dễ dàng vì người Hà Lan luôn muốn chia sẽ văn hóa của họ.

Lời khuyên của bạn dành cho sinh viên quốc tế ở Hà Lan là gì?

Cố gắng ra ngoài càng nhiều càng tốt và không chỉ là vào buổi tối. Khám phá, bạn có thể nhìn thấy nhiều thứ nhỏ và có những khác biệt đó từ những cái bánh nhỏ của người Hà Lan. Thoạt nhìn, Hà Lan giống như nhiều nước khác ở Châu Âu, nhưng với những sự phân biệt chi tiết đó và nó làm cho thời gian ở nước  ngoài của bạn trở nên ý nghĩa hơn.Tôi mong muốn các sinh viên quốc tế mới  tìm một điều gì đó thú vụ giống như hoa tulip và nó sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về văn hóa và lịch sử ở Hà Lan.

Điều gì làm cho chương trình của bạn ở Hà Lan khác biệt?

Tôi học chương trình truyền thông quốc tế  và tôi tới Hà Lan bởi vì muốn trải nghiệm môi trường quốc tế. Các giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm quốc tế và các giáo sư đã làm việc trong môi trường quốc tế. Vì vậy, họ có thể nói về cách  làm thế nào có thể áp dụng lý thuyết vào cuộc sống thật sự. Sự giao tiếp quốc tế bắt nguồn từ Hà Lan, từ một nhà nghiên cứu tên là Hofstede. Ông đã viết những cuốn sách đầu tiên về truyền thông. Điều gì có thể tốt hơn là học những gì mà bạn có niềm đam mê?

Bạn có học tiếng Hà Lan khi ở Hà Lan không?

Tôi học tiếng Hà Lan trong một phần chương trình học ở trường đại học cùa tôi. Nó là chương trình bắt buộc nhưng rất hữu ích và nó giúp chúng tôi nghiên cứu các chủ đề hằng ngày. Nó là cách tiếp cận thực tế cho việc học ngôn ngữ tại Hà Lan, bất cứ vấn đề nào tôi học được thì điều áp dụng thực thế vào cuộc sống hằng ngày.

Chi phí du học của quốc gia nào rẻ nhất hiện nay?
Những điều nên cân nhắc kỹ trước khi chọn điểm đến du học
8 lý do du học sinh quốc tế bị thu hút bởi nền giáo dục Hà Lan

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi của mình về Du học Hà Lan đến email thanhadongco@gmail.com. Hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901 32 21 32  Ms. Thảo để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC THÀNH Á ĐÔNG

Có thể bạn quan tâm