Người Úc có khó hiểu không? Có lẽ, nhưng chúng tôi có thể giúp bạn tận hưởng thời gian khi bạn ở đây bằng cách giải thích một vài văn hóa làm việc tại Úc. Cùng những gì nên và không nên làm khi làm việc tại Úc.

Kết quả hình ảnh cho Văn hóa sống và làm việc tại Úc như thế nào?

Văn hóa Úc khá thoải mái và người dân nói chuyện cởi mở, thẳng thắn. Có thể bạn nghĩ rằng tất cả người Úc sống ở vùng hẻo lánh cưỡi chuột túi đến trường. Nhưng thực tế cứ 4 người thì sẽ có hơn 3 người sống ở thành phố lớn ven biển.

Các giá trị chủ yếu của Úc mà người nước ngoài nên biết:

  • Tự do ngôn luận, tự do nói những gì bạn cảm thấy muốn nói.
  • Tự do lựa chọn tôn giáo.
  • Chính phủ dân quyền và mọi người đều có quyền bầu cử các nhà lãnh đạo chính trị của họ.
  • Tự do chọn bạn.
  • Tôn trọng giá trị, phẩm giá và tự do cá nhân một cách bình đẳng.
  • Bình đẳng về cơ hội bất kể giới tính, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quốc tịch, khuyết tật hoặc xu hướng tình dục của bạn.
  • Hoà bình, không ủng hộ chiến tranh.
  • Khoan dung, tôn trọng lẫn nhau và tha thứ cho những người cần.

Nói chung, người Úc thích những người góp ý cho họ khi họ mắc lỗi và có khiếu hài hước. Hầu hết người Úc cố gắng khiêm nhường và không muốn thu hút sự chú ý đến thành tích học tập hoặc công việc của họ. Vì vậy họ không tin vào những người nói nhiều về thành tựu của họ.

Kết quả hình ảnh cho Văn hóa sống và làm việc tại Úc như thế nào?

Còn người Úc mong đợi bạn làm gì khi đến đất nước của họ:

– Cố gắng “giữ khoảng cách” khi nói chuyện với họ. Bắt tay khi gặp ai đó, nhưng đừng có hành động tiếp xúc vào đồng nghiệp của bạn. Đừng đứng quá gần khi bạn nói chuyện với người khác. Nhiều người Úc, đặc biệt là những người lớn tuổi, thường không chạm vào người khác trừ khi họ là bạn bè thực sự thân.

– Đúng giờ trong các cuộc họp và cuộc hẹn, và thậm chí cả những sự kiện xã hội. Người Úc thường không đến các buổi tiệc đúng giờ. Nhưng họ cố gắng đến đúng giờ trong các cuộc hẹn và những dịp gặp bạn bè.

– Đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu điều gì đó. Điều này khác với các nền văn hóa khác, nơi ông chủ hoặc nhà tuyển dụng được xem là người có quyền lực và thông minh hơn nhân viên của họ. Và nhân viên phải thể hiện sự kính trọng bằng cách không được làm phiền lòng sếp. Các nhà tuyển dụng Úc thì lại muốn bạn sẽ được học và hiểu để bạn có thể làm tốt công việc của mình.

Kết quả hình ảnh cho live and work in australia

– Cố gắng làm tốt công việc bạn được giao. Khi ai đó yêu cầu một người Úc làm thêm một vài việc, họ sẽ thường sẽ đảm nhận công việc phụ thêm và không nói rằng họ quá bận rộn nên không thể làm. Nếu bạn nói rằng bạn quá bận rộn, đồng nghiệp của bạn hoặc sếp của bạn sẽ cho rằng bạn không thể xử lý khối lượng công việc.

– Họp ngắn bất cứ khi nào bạn có thể. Một vài khảo sát cho biết tại các công ty người ta không muốn cuộc họp kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Nhưng điều này phụ thuộc vào từng công ty. Vì vậy hãy hỏi sếp bạn rằng văn hóa của công ty bạn là gì.

– Thoải mái nói không đồng ý với ai đó hoặc với những vấn đề nhạy cảm. Người Úc thích mọi người có ý kiến riêng và không ngại nói về họ. Nhiều nền văn hóa khác thì ưu tiên quản lý cấp cao và sếp mới được nói trong các cuộc họp còn nhân viên không phát biểu ý kiến nhiều. Nhưng Úc thì không thích như vậy.

– Hãy mua một bảo hiểm sức khỏe tại nơi làm việc bởi nó mang lại nhiều lợi ích. Nếu bạn bị bệnh, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Để bạn sớm khỏe lại và không lây cho các đồng nghiệp.

Vậy làm sao để bạn thành công trong công việc và kết bạn?

– Nói “làm ơn” và “cảm ơn” thường xuyên nhất có thể. Bạn sẽ thấy rằng ở Úc người ta nói làm ơn và cảm ơn rất thường xuyên, thậm chí ngay cả khi ai đó chỉ làm công việc của họ kiểu như một người bồi bàn hay một người bán hàng. Điều này là do trong văn hóa Úc, thể hiện sự tôn trọng của bạn với mọi người và đối xử với mọi người bình đẳng là điều rất quan trọng.

– Nói chính xác ý bạn là gì. Rất nhiều nền văn hóa nói “Không” chỉ để thể hiện sự lịch sự. Nhưng đó không phải là cách chúng ta sử dụng từ “Không” ở Úc. Nếu bạn muốn uống gì đó trong một cuộc họp và ai đó mời bạn uống nước hoặc nước gì đó, bạn nên nói: “Vâng, làm ơn”. Nếu bạn nói “Không” thì họ nghĩ bạn không muốn uống và họ sẽ không mời thêm lần nữa.

– Tự do nói đất nước bạn khác với Úc như thế nào. Người Úc thích du lịch, và họ yêu thích được học hỏi về các đất nước khác và những gì họ có thể nhìn thấy và làm ở đó.

– Vào ngày sinh nhật của ai đó, phong tục của người Úc là đồng nghiệp chơi với họ sẽ mua cho họ một món ăn nhẹ như kẹo hoặc socola như là một món quà.

Ở Úc chúng ta không nên làm gì?

Một số điều không lịch sự và bạn nên cố gắng tránh làm những điều này ở Úc

– Mặc cả và trả giá với chủ cửa hàng là không lịch sự. Trong các cửa hàng, tạp hóa/siêu thị và chợ ở Úc, bạn phải trả đúng giá của cửa hàng. Chỉ duy nhất các cửa hàng thiết bị gia dụng (đồ dùng nhà bếp), nội thất và xe cộ mới cho phép bạn trả giá.

– Nhìn chằm chằm vào một người mặc ít quần áo là thiếu lịch sự. Ở Úc, nhiều người không mặc nhiều quần áo. Bởi vì khí hậu quá nóng và văn hóa cũng rất thoải mái. Điều đó không có nghĩa là người Úc không có tiêu chuẩn đạo đức.

– Hỏi tuổi người khác (họ bao nhiêu tuổi) và tiền bạc (họ chi trả cho cái gì đó bao nhiêu tiền hay là lương của họ là bao nhiêu) là bất lịch sự. Người Úc thường cảm thấy xấu hổ khi ai đó hỏi họ những chuyện này bởi vì nó có thể liên quan đến địa vị.

Nhân viên và đồng nghiệp người Úc của bạn mong đợi điều gì từ bạn?

Có một số điều về văn hóa làm việc của Úc và văn hóa doanh nghiệp mà các công nhân quốc tế nói rằng rất ngạc nhiên. Hầu hết những điều bất ngờ này là về sự hài hước hoặc việc sử dụng ngôn ngữ của người Úc:

– Nhân viên và công nhân Úc có thể chửi thề ở nơi làm việc. Bạn không cần phải chửi thề. Bạn chỉ cần không bị cảm thấy xúc phạm nếu ai đó xung quanh bạn dùng những từ tục tĩu. Nếu bạn không chắc lắm về ý nghĩa ngôn ngữ của ai đó. Bạn có thể hỏi giám sát viên, sếp hoặc quản lý nhân sự.

– Người Úc thường sử dụng ngôn ngữ xúc phạm để nói về chủng tộc hoặc dân tộc của họ, như là “wog”. Tuy nhiên, bạn không nên dùng những từ ngữ này để nói về chủng tộc của họ. Người Úc chỉ dùng những từ ngữ xúc phạm với dân tộc và chủng tộc của chính họ. Không dùng với dân tộc và chủng tộc của người khác.

Work Culture in Australia

– Khi có một tình huống khó xử, người Úc sẽ thường thừa nhận điều này một cách công khai và nói đùa về nó. Sự hài hước này lúc đầu có vẻ như thô lỗ với đồng nghiệp quốc tế. Nhưng đó là cách mà người Úc kết thúc tình huống khó xử và bỏ qua nó.

– Người Úc hầu như luôn bắt đầu cuộc trò chuyện bằng câu “Xin chào, bạn thế nào rồi?”. Nhưng đó không thực sự là một câu hỏi. Đó chỉ là một mẫu câu có sẵn và câu trả lời luôn là “Ổn cả, cám ơn, còn bạn thì sao?”. Hầu hết mọi người không hy vọng bạn sẽ trả lời dài lê thê kể về thú cưng mới hoặc là cái đứa chung nhà ở dơ của bạn. Nhưng bạn có thể trả lời dài như thế nếu như bạn thích! Đó là một cách thức tốt để kết bạn. Bằng cách chia sẻ về cuộc sống của bạn với người khác.

– Người Úc sử dụng từ tương tự trong thể thao để nói về hầu hết mọi chuyện. Ví dụ “chúng ta đã để mất bóng” nếu nhóm của bạn làm trễ deadline. Thể thao nói chung rất quan trọng đối với người Úc. Bạn không bắt buộc phải thích thể thao hoặc xem thể thao. Nhưng nó sẽ hữu ích nếu bạn biết tên các đội tuyển của địa phương.

Cũng có một số điều đáng ngạc nhiên
về cách thức các công ty hoạt động kinh doanh ở Úc:

– Trang phục văn phòng mỗi công ty mỗi kiểu. Nhưng bạn thường không phải thắt cà la vát hoặc áo vest đến công ty. Hầu như không ai mặc quần short đến công ty bao giờ. Nhưng người Úc sẽ vẫn cười bạn nếu bạn mặc quá nhiều lớp quần áo vào một ngày nắng nóng.

– Nếu bạn cần ra ngoài trong khi cuộc họp đang diễn ra để nghe điện thoại hay đi vệ sinh, bạn có thể tha thứ cho mình, hành động đó không được coi là bất lịch sự.

– Các cuộc họp trong lúc ăn trưa thường bao gồm những câu chuyện nhỏ nhặt. Nhưng các cuộc gặp mặt khác thường phải đi thẳng đến vấn đề. Người Úc thường rất thẳng thắn trong các cuộc trò chuyện ở nơi làm việc. Nhưng các cuộc trò chuyện ngoài văn phòng thì thường thoải mái hơn.

Hình ảnh có liên quan

– Kết bạn sau giờ làm việc không chỉ xảy ra vào buổi tối thứ 6. Bạn có thể được đồng nghiệp mời đi ăn sau khi tan ca tất cả các ngày trong tuần. Bạn không bắt buộc phải đồng ý. Nhưng đó là một cách tốt để bạn nhanh chóng kết bạn với đồng nghiệp của mình.

– Hai đồng nghiệp trong cùng một công ty hẹn hò với nhau không được xem là điều tồi tệ. Rất nhiều nhân viên quốc tế ngạc nhiên vì 2 đồng nghiệp của họ đang hẹn hò với nhau. Nhưng miễn là mọi người vẫn làm tốt công việc và không thể hiện mối quan hệ của họ một cách lộ liễu, thì sẽ không ai bận tâm điều này.

– Người Úc thích nói về gia đình. Nếu ai đó có những tấm hình dán trên tường của văn phòng. Hãy hỏi họ về những người có mặt trong ảnh.

– Người Úc thường đi làm sớm hơn là tan ca muộn. Tốt nhất là bạn nên làm theo những điều mà mọi người vẫn thường làm. Đừng làm những gì bạn đã từng làm ở quê nhà.

– Khách hàng và những doanh nhân khác sẽ rất bực mình nếu bạn không gọi hoặc nhắn tin cho họ để báo là bạn đến trễ.

– Người Úc sẽ không tổ chức cuộc họp vào chiều thứ 6. Ngoại trừ cuộc họp trong các bữa nhậu vào tối thứ 6.

Theo Baouc

Tham khảo thêm:

⇒♦ Du học Úc 2019 – Ngành Sáng tạo dành cho ‘kẻ mộng mơ’? 
⇒♦ Actuarial Science – Định phí bảo hiểm hay Thẩm định rủi ro ngành nghề ưu tiên định cư 
◊◊ Bạn muốn học ngành nào tại TOP 2 trường Đại học tốt nhất Queensland 
⇒♦ Health Science hay Social Works ngành học dễ định cư với tỷ lệ cạnh tranh thấp 
⇒♦ Thời của Grafic Design tại Tây Úc – Ngành này yêu cầu khó không?

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.