Người Úc sẽ được phép du lịch đến New Zealand và các đảo quốc Thái Bình Dương từ tháng Bảy; và một số quốc gia “an toàn” khác từ tháng Chín; theo đề xuất của Đội đặc nhiệm tái khởi động ngành du lịch.

Úc có thể cho phép du lịch quốc tế từ tháng Bảy đến New Zealand
International travel between Australia and New Zealand could reopen in the coming months with a blueprint for a Trans-Tasman travel bubble expected next month. Source: Getty Images

Đội đặc nhiệm tái khởi động ngành du lịch (Tourism Restart Taskforce) nhóm họp với chính phủ liên bang mỗi tuần một lần nhằm thảo luận kế hoạch mở cửa ngành kỹ nghệ du lịch Úc.

Trong cuộc họp gần đây nhất vào ngày 22/5, nhóm đã gặp Tổng trưởng Du lịch Simon Birmingham và phê duyệt thời gian biểu dành cho du lịch quốc tế và nội địa.

Hôm thứ Tư, một bản kế hoạch đã được nộp cho chính phủ liên bang và các tổ chức kỹ nghệ về chuyến bay “thí điểm” giữa Canberra và Wellington vào ngày 1/7.

“Chúng tôi khẳng định rằng du lịch New Zealand chắc chắn sẽ bắt đầu vào ngày 1/7. Và từ ngày 10/9 chúng tôi sẽ xem xét các khu vực khác”. Ông John Hart, Chủ tịch Phòng Thương mại và Du lịch Úc cho biết.

Úc có thể cho phép du lịch quốc tế từ tháng Bảy đến New Zealand

Thời gian biểu này chỉ mang tính “gợi ý” và quyết định cuối cùng thuộc về chính phủ New Zealand và Úc. Thế nhưng được biết nhiều cơ quan chủ chốt hiện đang làm việc hướng đến mục tiêu này.

Theo đó, các đảo quốc Thái Bình Dương cũng sẽ nối lại chuyến bay với Úc cùng ngày với New Zealand. Nếu được chấp thuận, chuyến bay đầu tiên ngày 1/7 sẽ chở các quan chức chính phủ, đại diện truyền thông và doanh nghiệp.

Hành khách sẽ không phải cách ly bắt buộc 14 ngày mà sẽ được về nhà ngay lập tức.

“Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều với bên New Zealand và họ nói rằng chúng ta đã sẵn sàng”; ông Hart nói.

Hai thành phố này có số ca nhiễm COVID-19 thấp, nhiều ngày và tuần không ghi nhận ca nhiễm nào.

Chặng Canberra-Wellington không phải là đường bay tiêu chuẩn. Nhưng ông Hart cho biết các hãng hàng không có thể sẽ phải thay đổi đường bay dựa trên các địa điểm an toàn.

Hiện chưa có hãng hàng không nào được chọn cho chuyến bay ngày 1/7 để kích cầu du lịch quốc tế.

Đội đặc nhiệm cũng đã yêu cầu Bộ Y tế Úc xác định các quốc gia an toàn vào tháng Chín.

Nếu không có gì thay đổi, toàn bộ các chuyến bay quốc tế sẽ hoạt động trở lại từ ngày 15/12.

Tuy nhiên, ông Hart nói ngày này sẽ phụ thuộc vào lời khuyên y tế; cũng như những quốc gia nào được giới chức Úc xem là an toàn.

“Nó sẽ tùy thuộc vào từng thị trường. Chúng tôi vẫn không biết tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia sẽ như thế nào khi đến giai đoạn đó”; ông nói.

Úc có thể cho phép du lịch quốc tế từ tháng Bảy đến New Zealand
Australian Chamber Tourism

Hiệp hội các đại lý du lịch quốc tế (International Association of Travel Agents) dự báo “các hãng hàng không sẽ hoạt động ở mức 50% công suất so với trước dịch COVID-19 vào cuối năm 2020; và chỉ có thể quay trở lại công suất trước dịch COVID-19 vào cuối năm 2022”.

Theo biên bản cuộc họp ngày 15/5 của đội đặc nhiệm, trải nghiệm của các hành khách trên chuyến bay sau dịch COVID-19 sẽ rất khác biệt.

“Quản lý việc sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay; và giảm bớt các dịch vụ ăn uống, là những biện pháp nhằm giúp hành khách cảm thấy an toàn”; biên bản viết.

Một số phi trường đã lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt, và các quy định này có thể được áp dụng tại mọi phi trường trước khi các chuyến bay hoạt động trở lại.

Mọi người phải giữ khoảng cách với nhau ít nhất 1.5 mét. Hãy tìm hiểu các giới hạn được áp dụng tại tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn.

Xét nghiệm coronavirus nay được mở rộng khắp nước Úc. Nếu bạn thấy có triệu chứng cảm hoặc cúm, hãy thu xếp để được xét nghiệm. Bằng cách gọi đến bác sĩ của bạn; hoặc liên lạc với với đường dây nóng của Thông tin Y tế Quốc gia về Coronavirus tại số điện thoại 1800 020 080.

App kiểm soát sự lây lan của Covid-19 do chính phủ ban hành; có tên là COVIDSafe; nay đã sẵn sàng để bạn download về máy điện thoại của mình.

Theo SBS Vietnamese

Tham khảo thêm: