Tổng thống Mỹ vẫn cần hộ chiếu, nhưng cuốn hộ chiếu đó không giống những cuốn hộ chiếu phổ thông của người dân thường. Tổng thống Mỹ cùng vợ con, một số quan chức chính phủ và nhân viên ngoại giao được cấp hộ chiếu ngoại giao có bìa đen. Những người này này không phải trả phí làm hộ chiếu như công dân Mỹ bình thường.

Tổng thống Mỹ có cần hộ chiếu không?
Hộ chiếu của cựu tổng thống Obama được công bố trên website của Nhà Trắng. Ảnh: wh.gov.

Khi tổng thống công du, một nhóm người (thường là từ Bộ Ngoại giao) được điều phối để lo thủ tục, giấy tờ và giữ hộ chiếu của người đứng đầu nước Mỹ. Khi đến nước sở tại, tổng thống rời chuyên cơ Không Lực Một, vẫy tay chào đám đông rồi lên xe bọc thép để di chuyển. Các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cầm hộ chiếu của tổng thống cùng hộ chiếu của những người khác trong đoàn tùy tùng qua cửa an ninh sân bay để đóng dấu.

Mỹ cấp ba loại hộ chiếu. Trong đó có hơn 44 triệu người sử hữu hộ chiếu phổ thông bìa màu xanh. Khoảng 400.000 người có hộ chiếu công vụ bìa màu hạt dẻ; phần lớn những người sở hữu tấm hộ chiếu này là quân nhân tại ngũ và gia đình họ. Khoảng 80.000 người Mỹ có hộ chiếu ngoại giao bìa màu đen.

Tổng thống Mỹ có cần hộ chiếu không?
Một lợi thế của việc trở thành tổng thống Mỹ chính là ngay cả khi mãn nhiệm,
họ vẫn có thể tiếp tục giữ hộ chiếu ngoại giao. Trên ảnh là hộ chiếu màu xanh lam của Mỹ. Ảnh: NPR.

Người phụ nữ duy nhất trên thế giới đi nước ngoài không cần hộ chiếu chính là nữ hoàng Anh Elizabeth. Do hộ chiếu Anh được làm ra để nhân danh bà. Vì vậy, bà là người duy nhất không cần hộ chiếu. Những người còn lại trong hoàng gia Anh đều phải có hộ chiếu.

Tiếp theo, rất nhiều người thắc mắc Giáo Hoàng có phải sử dụng hộ chiếu hay không. Người đứng đầu Vatican có hộ chiếu, và số hộ chiếu của Ngài là 1. Cũng vì là người đứng đầu một quốc gia, Giáo Hoàng có quyền miễn trừ ngoại giao, nhận nhiều ưu đãi và bảo vệ tại bất kỳ quốc gia nào Ngài đến thăm, như mọi nguyên thủ quốc gia khác.

Tuy nhiên, đến năm 2014 Giáo Hoàng Francis quyết định ông sẽ đi khắp thế giới như một người dân Argentina bình thường, thay vì hưởng những đặc quyền của người đứng đầu Vatican. Do đó, Ngài làm lại hộ chiếu mới và thẻ căn cước Argentina.

Tổng thống Mỹ có cần hộ chiếu không?
Hộ chiếu của đứng đầu Tòa thánh Vatican hiện nay – Giáo Hoàng Francis. Ảnh: AP.

Theo VNE

Tham khảo thêm:

Kịp thời hỗ trợ y tế cho khách gặp vấn đề về sức khỏe trên chuyến bay
Hàng không Việt Nam tiếp tục “cấm cửa” Macbook Pro 15 inch đời 2015 – 2017
Thông tin cập nhật nhập cảnh và quá cảnh Đài Loan từ 1/12/2020
5 điểm không nên bỏ lỡ khi đến Phú Thọ
Vì sao tiếp viên hàng không tô son đỏ?

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, HÀN QUỐC, IRELAND.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.