Thậm chí, tham gia tình nguyện còn là điểm cộng để nhà tuyển dụng cân nhắc cơ hội việc làm cho sinh viên. Vậy du học sinh Việt Nam nên bắt đầu tham gia hoạt động xã hội từ đâu?

Kết quả hình ảnh cho Tham gia tình nguyện mang lại nhiều cơ hội phát triển bản thân

Sinh viên ở Úc thường được khuyến khích tham gia hoạt động tình nguyện từ rất sớm. Thậm chí các hoạt động tình nguyện còn được cộng vào thành tích học tập. Và là yếu tố cân nhắc ứng viên của nhà tuyển dụng.

Ngoài năng lực chuyên môn thì những kỹ năng mềm như: giao tiếp, làm việc nhóm; quản trị thời gian được rèn giũa qua các hoạt động ngoại khóa tình nguyện… là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến cơ hội việc làm. Với sinh viên quốc tế, đây còn là một cơ hội tuyệt vời để các bạn tạo lợi thế cạnh tranh so với những sinh viên bản xứ .

Bạn Duy Quốc; cựu du học sinh tại Melbourne và Tasmania; là một sinh viên năng nổ trong các hoạt động sôi nổi của các hội nhóm sinh viên Việt Nam, quốc tế cũng như các tổ chức cộng đồng ở Úc chia sẻ với SBS Việt Ngữ.

Hình ảnh có liên quan

Du học sinh Việt Nam còn thiếu tự tin khi tham gia các hội nhóm quốc tế

Lượng du học sinh Việt Nam sang Úc bản lĩnh và nhiệt tình tham gia vào cộng đồng ở Úc ngày một tăng. Tuy nhiên, có một số sinh viên vẫn chỉ tích cực tham gia những hội nhóm du học sinh Việt Nam. Nhưng lại e dè đăng ký vào các hội sinh viên quốc tế. Duy Quốc cho biết tham gia ở nhiều hội nhóm từ Việt Nam đến bản xứ; mỗi nhóm đều mang lại những mặt tích cực và thú vị riêng.

Hội nhóm quốc tế có nhiều sinh viên đa sắc tộc. Nên mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ, thú vị về mặt ngôn ngữ, văn hóa; cũng như giúp cải thiện khả năng tiếng Anh. Đó cũng là cơ hội để bạn quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Women And Children Running Charity Bake Sale

Trong khi đó, các hội du học sinh Việt Nam tại Úc có những người nói cùng ngôn ngữ, cùng văn hóa sẽ hiểu nhau nhanh hơn và giúp đỡ nhau được tốt hơn. Bên cạnh đó, việc làm tình nguyện ở Úc cũng cho Quốc cơ hội giúp đỡ nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới.

Quốc cho biết công việc tình nguyện hiện tại của bạn tại Migrant Resource Centre Tasmania giúp hỗ trợ và tư vấn cho những người bạn quốc tế tị nạn đến từ nhiều quốc gia. Đó thường là những người vừa trải qua những mất mát lớn do chiến tranh hay thiên tai gây ra. Do đó, đôi khi chỉ một cuộc trò chuyện ngắn và lắng nghe họ đã đủ giúp họ tự tin và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Young volunteers collecting garbage in suumer park

Ngôn ngữ có phải là điều kiện tiên quyết khi tham gia hoạt động cộng đồng quốc tế?

Đa phần những bạn du học sinh mới sang vốn tiếng Anh chưa tự tin. Nên ngại tham gia những hội nhóm bản xứ. Một số bạn nói rằng mình thấy thoải mái hơn khi gặp gỡ và được hỗ trợ bởi các bạn người Việt nơi xứ người. Quốc cho biết bạn đồng cảm với suy nghĩ này. Lúc mới sang Úc, Quốc rất tự ti với vốn tiếng Anh của mình. Nên đa phần chỉ tham gia hoạt động trong hội sinh viên Việt Nam.

Đến khi tham gia và quan sát các bạn sinh viên quốc tế. Quốc thấy nhiều bạn khả năng tiếng Anh cũng như mình nhưng các bạn rất tự tin. Sau khoảng thời gian đầu tiên vượt qua được trở ngại ngôn ngữ. Quốc đã dần tự tin hơn khi đăng ký tham gia những hội sinh viên quốc tế và tổ chức bản xứ.

Nên bắt đầu tham gia những hoạt động tình nguyện quốc tế như thế nào?

Quốc cho biết, cách tốt nhất và hay nhất đó là các bạn hãy tham gia vào những hội với những người có cùng đam mê và sở thích với mình.

Chẳng hạn bạn thích ca hát hãy tham gia vào đội hát. Nếu bạn thích chơi đàn thì tham gia vào các nhóm yêu thích chơi đàn với bạn.

“Bởi vì khi bạn tham gia vào nhóm có cùng sở thích và đam mê như mình. Tuy có khác biệt ngôn ngữ nhưng bạn vẫn có thể hiểu được nhau. Bởi lẽ bạn chia sẻ cùng đam mê. Lỡ như một thoáng nào đó bạn bị mất tự tin và muốn rời bỏ thì đam mê và sở thích chung sẽ giữ bạn không rời bỏ”; Quốc chia sẻ.

Ngoài ra, Quốc kể rằng cho đến bây giờ tiếng Anh của mình cũng chưa xuất sắc lắm. Nhưng Quốc tin rằng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của du học sinh. Và do đó các bạn không thể thành thạo như ngôn ngữ mẹ đẻ. Nhờ mọi người xung quanh đều luôn sẵn sàng lắng nghe và hiểu những gì mình nói nên từ đó Quốc dần thấy tự tin hơn.

Tham khảo thêm:

◊◊ Du học sinh không nên bỏ lỡ 5 lợi ích không tưởng của học kỳ hè
Những học bổng danh giá ngành kinh doanh của các Trường Đại học Úc
◊◊ Di trú Úc có những thay đổi quan trọng từ 1 tháng Bảy 2019
Nam Úc công bố danh sách 500 nghề nhận lao động di dân năm 2019-20
◊◊ Mang theo con du học Úc với chính sách miễn giảm học phí 2019 – 2020

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.