Canada được biết đến với tư cách là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới. Số lượng người muốn đến Canada du lịch, học tập cũng như nuôi ước mơ định cư càng ngày càng nhiều và đang có xu hướng tăng dần qua các năm. Nhưng hầu hết đều không biết nên bắt đầu từ đâu. Nhiều bạn còn suýt dính mật ngọt của các bên tư vấn dịch vụ về việc visa du lịch mà con cái sang lại được học hành miễn phí? Chính vì có những trường hợp như vậy nên hôm nay mình sẽ tổng hợp lại thông tin để cung cấp tới các bạn những kiến thức đầy đủ nhất về vấn đề Visa Canada.


Visa Canada chính xác là gì?

1. Visa Canada là gì?

Visa Canada là tài liệu ghi thông tin được dán hay được đóng dấu trên hộ chiếu của bạn; có tác dụng cho phép bạn được ra vào Canada một cách hợp pháp. Tùy theo từng tình trạng của visa mà bạn có thể ở lại Canada ngắn hạn hay dài hạn.

Có được visa Canada cũng đồng nghĩa với việc bạn đã được Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chứng nhận rằng bạn có đủ điều kiện để ra vào Canada. Tuy nhiên, khi bạn nhập cảnh tại sân bay Canada, ai cũng phải phụ thuộc vào quyết định của Nhân viên Nhập cảnh tại Canada sau khi vào phỏng vấn.

Nếu bạn có thể trả lời một cách thành thực trước các câu hỏi của Nhân viên Nhập cảnh (Canadian Border Services Officer (BSO)) thì mọi chuyện sẽ vô cùng suôn sẻ và đơn giản. Nhưng nếu Nhân viên Nhập cảnh vì lí do nào đó mà nghi ngờ độ trung thực của những thông tin trong hồ sơ được cung cấp thì bạn cũng không thể đi vào Canada kể cả khi đang sở hữu visa.


Visa thăm thân cũng là một trong những diện visa Canada các bạn nên biết

2. Có tất cả bao nhiêu loại visa Canada?

Thực sự thì Canada có rất nhiều loại visa cho từng đối tượng khác nhau. Nhưng rút gọn một cách cơ bản thì có 02 chỉ tiêu để phân loại visa: đó là theo thời hạn và mục đích của người sở hữu visa.

2.1. Visa ngắn hạn

Visa ngắn hạn cho phép người có visa ở lại Canada trong một khoảng thời gian có hạn. Có thể kể ra một số mục đích như du lịch, thăm người thân trong gia đình, học tập hoặc làm việc…

  • Tourist Visa: Visa Du lịch
  • Super Visa: Visa thăm thân dành cho đại gia đình (ông bà, bố mẹ)
  • Business Visa: Visa dành cho mục đích kinh tế, kinh doanh
  • Intending Organ Donors Visa: Visa dành cho những người hiến tạng
  • Student Visa: Visa dành cho Du học sinh
  • Temporary Foreign Workers: Visa dành cho lao động nước ngoài tạm thời/ngắn hạn
  • Temporary Resident Permit: Visa dành cho cư dân tạm trú
  • Working Holiday Visa: Visa Lao động có giá trị từ 12 đến 24 tháng. Tuy nhiên chỉ áp dụng đối với lao động trẻ đến từ các quốc gia thành viên đăng ký diện visa này với Canada.

2.2. Visa dài hạn/thường trú

Visa dài hạn hay thường trú cho phép người có visa được chuyển đến sống và làm việc tại Canada một cách dài hạn hơn; gia tăng cơ hội trong việc trở thành công dân Canada

  • Express Entry Visa:

Đây là một tập hợp các loại visa cho phép người sở hữu được định cư lâu dài hợp pháp trên đất nước Canada. Cư dân ở quốc gia nào là lao động lành nghề cũng có khả năng apply cho diện visa này. Hiện tại Visa Express Entry có các chương trình thành phần sau đây:

    • Federal Skilled Trades Program (FSTP): Chương trình Skilled Trades của Chính phủ
    • Federal Skilled Worker Program (FSWP): Chương trình Lao động Lành nghề của Chính phủ
    • Provincial Nomination Programs (PNP): Chương trình Đề cử của tỉnh
    • Canadian Experience Class: Chương trình dành cho lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada
  • Business Immigrant Visa

    • Immigrant Investor Program: Chương trình Nhập cư theo diện đầu tư
    • Entrepreneur Program: Chương trình dành cho các doanh nhân có đóng góp lớn cho nền kinh tế
    • Self-employed Persons Program: Chương trình dành cho lao động lành nghề, có kĩ năng kinh doanh muốn khởi nghiệp trên đất Canada
  • Các diện visa Canada dài hạn khác

    • Quebec-Selected Skilled Worker Program (QSWP): Chương trình dành cho lao động lành nghề của tỉnh Quebec
    • Family-Sponsorship Program: Chương trình Bảo lãnh Gia đình (thường dành cho đối tượng vợ/chồng, con cái của công dân Canada hoặc thường trú dân tại quốc gia này)
    • Live-in Caregiver Program (LCP): Visa dành cho những người chăm sóc tại gia đủ tiêu chuẩn sang Canada chăm sóc cho người già, trẻ em và người khuyết tật

Visa du học Canada SDS

Visa Du học Canada – Chương trình SDS 2019

3. Visa du học

3.1. Visa du học SDS

Trong những năm 2016 – 2017, Chính phủ Canada đã tổ chức chương trình visa du học CES dành cho các bạn nào thỏa mãn điều kiện du học Canada mà muốn rút gọn thủ tục chứng minh tài chính. CES tạo ra được hiệu ứng tốt sau khi đã giúp rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam sang Canada với thủ tục nhanh, gọn, nhẹ. Tiếp nối thành công này, vào đầu năm 2018, Chính phủ Canada đã chấm dứt diện visa CES và thay vào đó là visa du học Canada SDS (hay tên đầy đủ là Study Direct Stream).

Hiện tại SDS vẫn đang được áp dụng tại 4 nước. Đó là Trung Quốc, Phi-lip-pin, Ấn Độ và Việt Nam. Hồ sơ tài chính thường thấy sẽ được rút gọn lại bằng Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) với trị giá $10,000 CAD. Tuy nhiên bạn sẽ cần có IELTS tối thiểu là 6.0 (không có kĩ năng nào dưới 6.0) để có thể pass diện visa này đó.

3.2. Hồ sơ chứng minh tài chính truyền thống

Nếu các bạn cho rằng bản thân không thể nào ôn thi IELTS kịp để được 6.0 được thì có lẽ các bạn nên quay về diện visa chứng minh tài chính truyền thống.

Lúc này, ngoài các giấy tờ hồ sơ bắt buộc về thông tin cá nhân, thông tin gia đình, trình độ, thành tích học vấn cùng thư giải trình… Các bạn còn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ chứng minh tài chính chỉn chu và trung thực. Bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Chứng minh thu nhập từ lương: cần có
    • Hợp đồng lao động
    • Bảo hiểm xã hội
    • Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân
    • Sao kê tài khoản lương,…
  • Thu nhập từ bất động sản và các loại tài sản khác: thu nhập và giấy tờ thuế thu nhập cá nhân từ việc cho thuê nhà, thuê xe, giấy tờ nhà đất, xe cộ, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng,…
  • Sổ tiết kiệm: số tiền cùng thời gian gửi tiết kiệm càng lâu càng tốt
  • Thu nhập từ cổ tức công ty hoặc từ công ty do bản thân làm chủ:
    • Giấy đăng ký kinh doanh của công ty
    • Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất,…
  • Thu nhập từ việc bán bất động sản: hợp đồng mua bán, giấy nộp thuế, các giấy tờ liên quan khác,…

Các bạn cùng gia đình cũng nên lưu ý và chuẩn bị tài chính gia đình. Bởi ngoài các loại phí dịch vụ nhằm chuẩn bị hồ sơ xin visa (như dịch thuật, khám sức khỏe, phí dịch vụ trên VFS,…), các bạn còn phải lo đóng học phí, chi phí sinh hoạt, vé máy bay đi lại…

Tham khảo thêm:

Cha mẹ Việt ngộ nhận về chuyện cho con đi du học
Các trang web cung cấp học bổng giúp giảm bớt gánh nặng học phí
So sánh chi phí sinh hoạt khi du học ở Mỹ và Canada
HOT HOT – Cập nhật mới nhất về Visa du học Canada SDS miễn tài chính
Chuyên ngành Hospitality – Chọn trường nào khi học ở Tp Vancouver

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.