Theo chân mình vào bài viết dưới đây nhé.

Tại sao Calgary là thành phố đáng sống? - Phần 2

✅ Phương tiện công cộng

Calgary cũng có hệ thống giao thông công cộng tốt như nhiều thành phố khác ở Canada. Hệ thống này bao gồm hệ thống đường sắt (còn được gọi là Ctrain hoặc LRT) và xe buýt. Một số thành phố nhỏ sẽ chỉ có xe buýt. Nên với những bạn học sinh sinh viên di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ tốn rất nhiều thời gian; chưa tính thời gian chờ.

Tuy không phải là một thành phố lớn, nhưng Calgary luôn cố gắng phát triển các cơ sở hạ tầng; và xây dựng nhiều tuyến đường cho LRT để người dân nơi đây có thể di chuyển một cách tiện lợi nhất. Bạn có thể tìm thấy những nhà chờ tàu điện và xe buýt được trang bị sưởi điện cho người dân và đồng thời cho Ctrain và xe buýt. Bạn không cần phải mua vé tàu khi di chuyển bằng Ctrain cho những trạm ở dưới downtown. Điều này khá là hợp lý vì không ai muốn tốn CAD 3.50 để di chuyển một hai trạm rồi xuống.

Người dân nơi đây luôn tự hào vì Ctrain ở Calgary là hệ thống tàu điện đầu tiên ở khu vực Bắc Mỹ sử dụng năng lượng điện được tạo ra từ các cánh quạt gió. Điều này giúp giảm thải khí cacbonic và mang lại không khí xanh cho thành phố. Họ đầu tư rất nhiều nhưng phí đi tàu điện và xe buýt chỉ CAD 109/tháng nếu bạn từ 18 tuổi trở lên; từ 6-17 tuổi thì vé tháng sẽ là CAD 79/tháng.

Tại sao Calgary là thành phố đáng sống? - Phần 2

Tuy nhiên, nếu bạn nào không ít di chuyển bằng phương tiện công cộng thì có thể mua vé ngày. Khi bạn mua vé xe buýt, bạn sẽ đưa tiền trực tiếp cho người tài xế. Họ sẽ đưa cho bạn một tờ vé xe, trên đó sẽ hiển thị thời gian vé xe đó hết hiệu lực. Bạn cũng có thể mua vé tại máy bán vé tự động tại có tại các trạm Ctrain. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm mua vé xe tháng tại các cửa hàng tiện lợi như: Shoppers Drug Mart, Mac’s, 7 Eleven; hoặc mua trực tiếp trên website của Calgary Transit

Hầu hết các sinh viên đều có thể mua vé cho LRT và xe buýt ở trường với giá rẻ hơn gấp 3 lần. Ngoài ra, bạn có thể mua vé dưới dạng một người thu nhập thấp với giá vé từ $54.50/ tháng. (Mình sẽ viết 1 bài về cách đăng kí vé sau nhé)

Để hỗ trợ tối đa cho người dân, Calgary xây dựng lên một hệ thống đường đi bộ xuyên các tòa nhà cao tầng; còn được gọi là Plus 15 Skywalk System. Hệ thống này kéo dài 16km và là một trong những hệ thống đi bộ liên thông các tòa nhà lớn nhất thế giới.

Tại sao Calgary là thành phố đáng sống? - Phần 2
… bạn có thể đi bộ xuyên qua các tòa nhà cao tầng. Ảnh minh họa.

Lúc còn học cấp 3, mình phải đi 1 chuyến xe buýt và 1 chuyến tàu điện từ trạm gần nhất đến downtown; sau đó đi thêm một chuyến xe buýt đến trường. Để đi đến trạm xe buýt thứ hai đến trường, mình phải đi bộ tầm 10 phút. Giữa cái lạnh rét âm độ, 10 phút chắc hẳn là một đoạn đường rất dài.

Có một hôm mình để ý những người đi cùng một tuyến tàu điện với mình; họ cũng xuống cùng một trạm với mình. Vài lần, mình thấy có một nhóm học sinh học cùng trường với mình vào tòa nhà kế bên. Mình thấy lạ vì tòa nhà đó là văn phòng làm việc nên mình đã đi theo. Mình tìm thấy một lối đi xuyên các tòa nhà với nhau, và có một lối đi rẽ xuống trạm xe buýt.

Vào những hôm mùa đông lạnh lẽo, mình như bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Nó đã cứu mình khỏi những hôm trời lạnh hay tuyết rơi khá dày. Mình thấy mọi thứ như được sắp đặt trước vậy. Tiệm trà sữa kế bên trạm xe buýt luôn. Có những hôm trái gió trở trời, thời tiết cũng không ngăn được sự thèm trà sữa của mình. Dĩ nhiên là mình sẽ không vừa đi vừa uống ly trà sữa trong cái thời tiết lạnh đó. Nhưng mình có thể làm điều đó bằng việc đi theo các lối đi trong các tòa nhà. Ra đến trạm xe điện là uống xong ly trà sữa rồi.

✅Calgary Stampede

Thành phố Calgary có một tên gọi gần gũi khác là “Cowtown”. Lí do chính có cái tên này vì Calgary nằm ở giữa những khu vực sản xuât thịt bò lớn nhất Canada. Số lượng bầy đàn gia súc ở tỉnh bang Alberta chiếm hơn hai phần năm tổng đàn gia súc cả nước. Các trang trại ở Canada tận dụng hiệu quả điều kiện tự nhiên thuận lợi để chăm sóc nuôi dưỡng bò. Và chúng được ăn những loại thức ăn bổ dưỡng để giúp tạo ra sản phẩm thịt bò Canada có chất lượng hàng đầu thế giới.

Ý nghĩa của cái tên “Cowtown” không chỉ dừng lại ở đó. Từ năm 1923 đến nay, Calgary nổi tiếng với lễ hội cao bồi lớn nhất thế giới (Calgary Stampede); đón hơn 1 triệu khách du lịch trên khắp thế giới. Lần đầu tiên sau 100 năm tổ chức lễ hội này, đây là lần đầu tiên Calgary Stampede bị hủy do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Lễ hội Stampede được tổ chức vào ngày thứ 6 đầu tiên của tháng 7; kéo dài 10 ngày liên tục. Với các hoạt động như diễu hành ngoài trời với quy mô lớn; cuộc thi đua xe ngựa nổi tiếng (chuckwagon racing); triển lãm trưng bày vật phẩm của người da đỏ; khu vui chơi giải trí được thiết kế cho mọi lứa tuổi.

Tại sao Calgary là thành phố đáng sống? - Phần 2
Lễ hội cao bồi lớn nhất thế giới (Calgary Stampede). Ảnh minh họa.

Thông qua lễ hội này, bạn sẽ thấy người dân nơi đây có một cách ứng xử nơi công cộng rất văn minh. Bao nhiêu năm xem qua diễu hành Stampede, mình chưa bao giờ gặp phải vấn đề bị chen chúc, xô đẩy. Tất cả mọi người đều tôn trọng nguyên tắc là ai đến trước sẽ có được vị trí tốt để thưởng thức cuộc diễu hành. Với tuổi đời 100 năm, lễ hội Stampede được tổ chức nhằm phục vụ cho người dân Calgary. Tuy nhiên, lễ hội này đã thu hút rất nhiều khách du lịch từ nhiều nơi trên thế giới đến tham quan. Câu trả lời cho sự giữ gìn và phát huy này là do sự tổ chức có quy mô lớn và ý thức giữ gìn chung của người dân.

Mùa hè ở Calgary chỉ có 2 tháng. Nên người dân nơi đây đều trông ngóng đến tháng 7 để tham gia lễ hội này. Khi ra đường, bạn sẽ thấy người dân sẽ cùng nhau hưởng ứng truyền thống lễ hội như: đội nón cao bồi; mặc quần jean, áo sơ mi caro dài tay, cổ quấn khan; mang boot da hoặc boot cao gót.

Tại sao Calgary là thành phố đáng sống? - Phần 2
Người dân nơi đây đều trông ngóng đến tháng 7 để tham gia lễ hội này. Ảnh minh họa.

Lễ hội Calgary Stampede làm mình liên tưởng đến bộ phim nổi tiếng The Professionals – tái hiện bối cảnh miền viễn Tây thế kỷ 19 ở vùng cao bồi nổi tiếng Texas và những cuộc thi đấu rodeo nổi tiếng. Điều đặc biệt là Calgary Stampede tổ chức bắn pháo hoa hằng đêm liên tục 10 ngày. Sau những giờ làm việc căng thẳng, cùng bạn bè vào đây thưởng thức những món ăn ngon đậm chất Western, và ngắm pháo hoa thì còn gì bằng.

Và cuối cùng, lễ hội này tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Vì là đầu tư quy mô lớn, nên họ cần nguồn nhân lực lớn để có thể tổ chức nhiều sự kiện cho lễ hội này. Các công việc bao gồm nhân viên phục vụ, nhân viên dọn dẹp, nhân viên bán hàng… Thông thường họ sẽ đăng tuyển trước vài tháng; và bạn có thể vào trang web Calgary Stampede để theo dõi lịch hoạt động và tuyển dụng.

✅** Chi phí sinh hoạt rẻ**

Tiền thuê nhà ở đây tối thiểu từ CAD 350/tháng. Với chất lượng sống ở Calgary thì đây một giá thuê nhà rất hạt dẻ cho các bạn học sinh và sinh viên. Tuy nhiên, nếu bạn thuê nhà ở gần trường học, hoặc gần trung tâm thành phố, thì giá thuê nhà sẽ từ CAD 650/tháng. Nếu bạn thích ở trung tâm thành phố nhưng ngại chi phí đắt, bạn có thể tìm bạn bè share phòng để giảm bớt tiền nhà. Mình thấy có nhiều người thuê chung cư ở dưới downtown; sau đó dùng phòng khách để làm thêm một phòng ngủ và cho thuê lại với giá cả rất hợp lý. Bạn có thể tham khảo thuê nhà hoặc chung cư qua Kijiji hoặc Rentals.ca

Ngoài ra, thị trường bất động sản ở Calgary khá là ổn định và giá nhà rất hợp lý. Nếu bố mẹ bạn muốn đầu tư bằng cách mua nhà; sau đó cho thuê lại thì bạn có thể cân nhắc mua nhà ở đây. Theo mình thì là đây là một cách đầu tư mang lại lợi nhuận về lâu dài. Bạn sẽ không phải trả tiền thuê nhà mỗi tháng, mà còn được nhận lại tiền. Ngoài ra, nhà ở Calgary rất dễ bán lại; vì giá nhà hợp lí và vị trí địa lý khá là lý tưởng cho những ai muốn startup.

✅ Kiến trúc đẹp và nổi tiếng

Khi bạn đến downtown của Calgary, bạn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của The Bow; một trong những tòa nhà cao nhất Canada tính đến thời điểm hiện tại. Được thiết kế bởi một công ty kiến trúc nổi tiếng thế giới Foster + Partners; và là tòa nhà văn phòng của tập đoàn Ovintiv Inc. Đây từng là trụ sở chính của công ty với cái tên nổi tiếng trong ngành dầu khí – Encana Corp. Sau khi trụ sở chính được chuyển sang Mỹ, tập đoàn này đã đổi tên thành Ovintiv Inc.

Tòa nhà này như tượng trưng cho sự lạc quan và niềm tin là ngành dầu khí tại đây sẽ hồi phục trở lại với vai trò là nhà sản xuất năng lượng quan trọng nhất thế giới. Dự kiến là những ngành nghề về Design và IT sẽ chiếm số lượng lớn văn phòng cho những năm sắp tới.

Ngoài ra, Calgary còn có các kiến trúc khác như Calgary Tower với độ cao hơn 191 mét; Banker Halls Building; Td Square…

✅Là thành phố trung tâm nối giữa các tỉnh bang nằm phía bờ Tây

Với một tiếng lái xe từ Calgary, bạn sẽ đến được Banff; vườn quốc gia lâu đời được bao bọc xung quanh bởi dãy núi Rocky Mountain. Banff được biết đến với những thắng cảnh nổi tiếng như hồ Lake Louise, Moraine Lake, Bow Lake… Vào mùa đông, khi thời tiết xuống âm chục độ, những hồ này sẽ đóng băng. Bạn có thể tận dụng cơ hội đó đến đây để trượt băng và đắm mình dưới những cảnh đẹp được ví như Canada’s Wonderland.

Từ hướng của Banff đi lên tầm 3 tiếng, bạn sẽ tới được biên giới giáp ranh giữa Mỹ và Canada; còn được gọi là Sweetgrass-Coutts Border Crossing. Đây là ranh giới giữa thành phố Sweetgrass, bang Montana và thị trấn Coutts, tỉnh Alberta. Nếu bạn muốn có một chuyến đi phượt xuyên Mỹ đúng nghĩa, bạn có thể lái xe thay vì chọn đi bằng đường không.

Chạy 3 tiếng về phía Bắc Calgary, bạn sẽ đến được thủ phủ của tỉnh bang Alberta, đó là Edmonton. Nếu bạn thích đi shopping, bạn sẽ thích West Edmonton Mall. Trung tâm thương mại này có ước tính lên tới 5.4 million square feet. Nó được ví như một thành phố thu nhỏ của Edmonton.

✅ Calgary’s Flames

Bên cạnh Quebec và Toronto, thì team Hockey của Calgary Flames đứng thứ ba trong bảng xếp hạng những đội tuyển có thành tích xuất sắc nhất Canada. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần xem trận đấu Hockey trực tiếp tại Calgary. Mình từng không tích Hockey vì trước đó mình chỉ xem qua TV; nhưng chưa có cơ hội xem trực tiếp. Cho đến một ngày, mình nhận được một vé mời đi xem trận đấu Hockey giữa đội tuyển Calgary và Toronto. Mình đã bị cuốn theo giữa một bầu không khí náo nhiệt ở một khán đài lớn, cùng cạn nhau những ly bia và cổ vũ “ Calgary Flames… Go Go Go”

✅Hệ thống giáo dục danh giá

Ở Calgary có hai trường đại học lớn là University of Calgary và Mount Royal University. Nhưng xét về độ lâu đời, thì đại học Calgary sẽ chiếm phần ưu thế hơn. Đại học Calgary được thành lập vào năm 1944, và đào tạo chuyên về những ngành như công nghệ sinh học, y tá, công nghệ thông tin, kỹ sư…

Những nhân vật nổi tiếng và thành đạt sau đây đã từng học tại ngôi trường này là thủ tướng nhiệm kỳ thứ 22, Steven Harper; nhà sáng lập Java computer language, James Gosling; nhà đồng sáng lập Uber, Garrett Camp; nhà sáng lập nhãn hàng thời trang fitness nổi tiếng Lululemon Athletica, Chip Wilson.

Ngoài ra, ở đây có hai trường Cao Đẳng nổi tiếng không kém đó là trường SAIT và Bow Valley College.

Hiện nay những trường Cao Đẳng và Đại Học này đã được chính phủ phê duyệt kế hoạch phòng chống Covid-19; và có tên trong danh sách những trường được nhập cảnh Canada. Link tham khảo.

Calgary có thể không phải là một thành phố quá sôi động. Nhưng chất lượng sống và giáo dục thì đứng trong danh sách thành phố đáng sống tại Canada. Những điều tốt đẹp nơi đây đã làm mình lưu luyến và luôn muốn có cơ hội để quay trở lại. Bạn có muốn thử trải nghiệm không?

Theo Canada không xa  – Myan Lai

Tham khảo thêm:

♦♦ RNIP – Bạn biết gì về chương trình định cư thí điểm?
◊◊ [Update Visa Canada 2021] – Xin Super Visa khác với Visa du lịch thế nào?
♦♦ Mobile Application Development – Thiết kế ứng dụng điện thoại là gì?
◊◊ Những trường hợp được nhập cảnh vào Canada lúc này

♦♦ Cao đẳng Centennial (Ontario)

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, HÀN QUỐC, IRELAND.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.