Tờ Irish Times có bài so sánh và một số ‘mẹo’ đi mua sắm tại các siêu thị phổ biến nhất ở Ireland như Dunnes, Lidl, Tesco, M&S… để có thể chọn được các đồ ăn hợp lý cả về chất lượng và giá cả.

đi mua sắm tại các siêu thị phổ biến nhất ở Ireland

Một số gợi ý ‘đi chợ’ cho các bạn du học sinh của Education in Ireland Vietnam Team:

1️⃣ Lựa chọn cửa hàng

Có ba lựa chọn chính khi bạn có nhu cầu mua sắm đồ ăn. Đó là các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ địa phương.

Các chuỗi siêu thị phổ biến tại Ireland gồm có: SuperValu – Lidl – Tesco – Aldi – Dunnes Stores – Eurospar – Iceland – Marks & Spencer. Bạn có thể tìm thấy những siêu thị này ở tất cả các thành phố ở Ireland.

Các chuỗi cửa hàng tiện lợi tại Ireland gồm có: Spar – Centra – Londis – Mace – Gala – Costcutter. Bạn cũng có thể tìm thấy những cửa hàng này trên các góc phố.

Chợ địa phương: khác với siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi mở cửa các ngày trong tuần, chợ địa phương thường có giờ và ngày nhất định để mở cửa. Tại đây bạn có thể tìm thấy các sản phẩm của địa phương, đặc biệt là nông sản tươi.

2️⃣ Mang theo túi đựng đồ (BYOB: bring your own bags):

Các siêu thị, cửa hàng ở Ireland tính phí túi nylong đựng đồ. Nên bạn nên luôn mang theo túi của mình để đựng đồ. Hơn nữa mỗi lần đi siêu thị, bạn có thể mua đồ ăn và đồ dùng cho cả tuần. Nên một chiếc balo hoặc một chiếc túi đeo sẽ giúp bạn mang đồ thuận tiện hơn, thay vì phải xách đồ lỉnh kỉnh, trong khi bạn sẽ thường phải đi bộ một quãng đường khá xa. Bằng cách này, bạn cũng là một người tiêu dùng thông thái và góp phần bảo vệ môi trường.

3️⃣ Những đồ ăn bạn tìm trong siêu thị/cửa hàng có thể có tên gọi khác

Chúng có thể có tên gọi khác với những gì mà bạn biết; chúng có thể có hình thức hoặc được đóng gói theo một cách khác. Nên nếu bạn không tìm được món đồ mình cần, hãy đừng ngần ngại hỏi nhân viên bán hàng. Một số từ được sử dụng khác tại đây:

  • Eggplant = Aubergine (Cà tím)
  • Bacon = Bacon Rashers (Thịt xông khói_
  • Zucchini = Courgette (Dưa gang)
  • Chips = Crisps (Khoai tây chiên)
  • French fries = chips (Khoai tây chiên)
  • Pancakes = Crepes (Bánh kếp)
  • Flapjacks = Oat/Granola bars (Thanh ngũ cốc)

4️⃣ Thử đồ ăn mới:

Dù bạn tới từ đâu thì khi sống ở một nơi xa lạ, một trong những thứ bạn nhớ nhất là đồ ăn mà bạn đã thường dùng. Nhưng cũng đừng ngần ngại thử các đồ ăn ở nơi mới. Đặc biệt, Ireland là một nước có nền nông nghiệp phát triển, cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, nổi tiếng thế giới. Chẳng hạn như thị bò, sữa và các đồ từ sữa của Ireland là nông sản có chất lượng tốt nhất trên thế giới.

5️⃣ Đồ giảm giá:

Mua một tặng một (buy-one-get-one) hoặc mua hai tặng một (buy-two-get-one) là chính sách bán hàng được áp dụng thường xuyên tại tất cả các siêu thị và cửa hàng. Hãy lựa chọn mua các món hàng mà bạn cần vào lúc chúng được giảm giá. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí.

6️⃣ Lựa chọn đồ phù hợp:

Bạn sẽ sớm phát hiện ra rằng, hàng ngày siêu thị bán đồ giảm giá vào cuối ngày, từ thịt, trứng, rau, hoa quả, bánh mì vv… đều được giảm giá vào cuối ngày. Nếu bạn mua được chúng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Lưu ý rằng cần xem hạn sử dụng của đồ ăn để quyết định mua vừa đủ lượng cần thiết trước khi chúng hết hạn.

7️⃣ Chuẩn bị danh sách (shopping list):

Bạn có thể chuẩn bị 1 danh sách đi chợ hàng tuần, và có thể cập nhật nó với những món đồ muốn mua. Việc này sẽ giúp bạn không mua thừa đồ ăn, rút ngắn thời gian đi chợ vì biết mình cần mua gì, dần dần biết cách mua sắm thông minh và tiết kiệm chi phí.

𝐁𝐚 𝐧𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐭𝐚̆́𝐜:

  • Nguyên tắc 1: Chỉ mua thức ăn đủ cho thời gian định trước (3-5 ngày). Đồ tương (rau, hoa quả) không nên để quá 3 ngày.
  • Nguyên tắc 2: Không mua quá nhiều thức ăn 1 lúc – vì bạn còn phải đi qua một quãng đường dài từ siêu thị về nhà.
  • Nguyên tắc 3: Thực phẩm đông lạnh là tốt, nhưng ngăn lạnh chứa đồ không nhiều, nhất là khi bạn ở chung với những người khác. Luôn lưu ý về khả năng chứa đồ (đông lạnh và tươi sống) khi bạn quyết định mua bao nhiêu đồ ăn.

Tham khảo thêm:

Các trường đại học Ireland đều thăng hạng cao trong QS World University Rankings
Những điều nên biết về Ireland trước khi đi du học 2021
Học bổng Nghiên cứu sau đại học của Chính phủ Ireland 2021-2022
Cork Institute of Technology (CIT) – Học viện Công nghệ Cork
 Thời điểm vàng để du học Ireland 2021

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, HÀN QUỐC, IRELAND.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.