Postgraduate là gì?

Postgraduate (hay còn gọi là chứng chỉ chuyên ngành) ở Canada là cấp học ở giữa Bachelor và Master. Là chương trình dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng muốn bổ sung thêm kiến thức và các kĩ năng trong lĩnh vực chuyên môn. Đa số các trường đại học, cao đăng ở Canada đều có chương trình Postgraduate và sinh viên có thể học thẳng lên Postgraduate từ Bachelor mà không cần phải có kinh nghiệm làm việc như với bằng Master.

Postgraduate là gì ? Nên chọn ngành Postgraduate nào để du học Canada

Chương trình này kéo dài từ 6 tháng – 1,5 năm và sinh viên khi đăng kí chương trình học này thì bắt buộc phải hoàn thành chương trình bậc cao đẳng, đại học. Một điểm thú vị nếu theo học Postgraduate là bạn sẽ được học sâu hơn vào chuyên ngành cụ thể, được tiếp xúc thực tiễn để làm quen nhanh hơn với thị trường lao động.

Sinh viên du học Canada sau đại học không bị bắt buộc phải có bằng cử nhân ở các ngành liên quan hay kinh nghiệm làm việc. Các bạn cũng không cần phải có thêm các chứng chỉ kèm theo như GMAT hay GRE. Vì vậy chương trình sau đại học ở Canada có đầu vào linh hoạt hơn và không bị bó buộc về lựa chọn ngành học.

Điều kiện để học Postgraduate là gì?

Như chúng tôi đã nói ở trên thì nếu theo học Postgraduate bạn sẽ không cần phải có kinh nghiệm làm việc như bằng Master. Vì vậy mà chi phí du học sau đại học cũng sẽ khá hợp lí và đầu vào cũng dễ hơn. Học phí sẽ dao động từ $15,000-$45,000 tùy vào chuyên ngành bạn theo học. Sinh hoạt phí khoảng $7,000-$13,500/năm.

So với bằng Master thì trình độ yêu cầu đầu vào của Postgraduate với IELTS chỉ cần 6.5 và đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng với GPA 6.5+. Và đối với các ngành năng khiếu, nghệ thuật thì bạn cần làm thêm bài test hoặc gửi portfolio.

Postgraduate là gì ? Nên chọn ngành Postgraduate nào để du học Canada

Cơ hội việc với chứng chỉ Postgraduate có tốt không?

Một điểm đáng nói là trong chương trình học sau đại học, sinh viên sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp trong khoảng 3 tháng. Nếu đăng kí chương trình vừa học vừa làm (Co-op) thì sinh viên sẽ được trả lương trong quá trình thực tập. Đây là cơ hội tốt để sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập. Và sẽ được nhận làm ngay sau khi tốt nghiệm nhờ vào những kinh nghiệm thực tế tại chính các công ty mình thực tập.

Sau khi học xong nếu muốn học lên bằng Master thì sinh viền đều hợp pháp được xin gia hạn thời gian lưu trú. Sau đó có ý định ở lại định cư làm việc thì các bạn cũng có thể xin được thường trú nhân tại Canada.

Ngoài ra học Postgraduate cũng là một phương án thuận lợi để xin định cư ở Canada.

Với các chương trình định cư dành cho sinh viên quốc tế có xét đến yêu tố nghề nghiệp thuộc nhóm B và C, thì yêu cầu bằng cấp cho 2 nhóm này chỉ cần có bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề. Vì vậy các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học và có thêm bằng Postgraduate là có đủ điều kiện về bằng cấp để xin định cư theo chương trình ở trên.

Đối với một số ngành nghề ở Canada đòi hỏi có kĩ năng cao như kỹ sư, y tá, du lịch khách sạn… Thì nếu cầm trong tay tấm bằng Postgraduate hiển nhiên sẽ làm tăng giá trị CV của bạn. Là lựa chọn tốt nhất cho ước mơ của bạn theo đuổi những chuyên ngành này.

Các nhóm ngành đào tạo của chương trình sau đại học tại Canada

Chương trình sau đại học Canada hiện đang đào tạo ở nhiều nhóm ngành đa dạng, như:

 • Khoa học xã hội và truyền thông.
 • Giáo dục.
 • Kỹ thuật và Công nghệ.
 • Khoa học Y tế.
 • Khoa học đời sống.
 • Kiến trúc và Xây dựng.
 • Du lịch và Nhà hàng khách sạn.
 • Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin.
 • Nông nghiệp.
 • Thú y.
 • Khoa học Nhân văn.
Postgraduate là gì ? Nên chọn ngành Postgraduate nào để du học Canada

Trong đó các chuyên ngành đào tạo nổi bật hơn là:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật xây dựng
 • Y tế cộng đồng
 • Tài chính
 • Kỹ thuật Cơ khí
 • Kỹ thuật điện
 • Tâm lý học
 • Quan hệ quốc tế.

Du học tại Canada nổi tiếng về chất lượng cũng như đa dạng về các chương trình học, gần đây các bạn sinh viên có quan tâm nhiều về hệ Post Graduate (hệ sau Đại học) và Master (hệ Thạc sĩ). Hai ngành học này nghe có vẻ giống nhau nhưng thực ra là hai chương trình hoàn toàn khác biệt, cùng tìm hiểu cụ thể hơn các tiêu chí đánh giá của hai chương trình học này tại Canada để có lựa chọn tốt nhất nhé!

Kinh nghiệm phân biệt Master với PostGraduate:

Tiêu chí đánh giáHệ Post GraduateHệ Master

Giá trị bằng cấp

Chương trình cấp chứng chỉ (certificate) sau Đại học, không liên quan đến bằng cấp, nâng cao kiến thức thực tế.Chương trình cấp bằng (Degree) và phục vụ nhu cầu học lên những bậc cao hơn.

Đối tượng và mục đích theo học

+ Sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học

+ Mục đích tìm một khóa học thiên về làm quen với môi trường học tập và làm việc, nâng cao các kỹ năng thực tế.

+ Sing viên đã tốt nghiệp Đại học

+ Mục đích muốn đạt bằng cấp cao hơn, thiên về học tập nghiên cứu và tích lũy kiến thức về quản lý.

Thời gian đào tạoNgắn hạn: từ 08-24 thángTừ 1-2 năm

Cơ hội việc làm

+ Có cơ hội thực tập trong quá trình học để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm.

+ Sau khi kết thúc khóa học, có thể xin Work Permit để ở lại làm việc tại Canada theo chương trình Post Graduate Work Permit (PGWP)

Có khoảng 2 – 3 năm sau khi học xong để tìm việc và bắt đầu nghiên cứu.

Yêu cầu đầu vào

IELTS 6.0 – 6.5 trở lên (nếu không đủ điểm có thể tham gia khóa học tiếng Anh tại Canada trước khi vào học)

+ Điểm GPA đại học từ 7.5 trở lên, IELTS 6.5 trở lên

+ Có điểm GMAT (ngành kinh doanh quản lý) hoặc GRE (ngành kỹ thuật) khá trở lên (tùy trường, tùy chuyên ngành)

Hồ sơ và thủ tục

Nếu đi theo hiện visa SDS không yêu cầu chứng minh tài chính, hồ sơ và thủ tục của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bạn nộp vào khóa Master tại Canada.

+ Thư giới thiệu (tối thiếu 02 thư)
+ Bài luận xin nhập học.

 • Bằng và bảng điểm đại học( dịch, công chứng tiến Anh )
 • Chứng chỉ tiếng anh, GMAT (nếu có)
 • CV/Resume
 • Thư trình bày nguyện vọng học

Chi phí

Từ 15,000 CAD – 18,000 CAD/năm, tùy thuộc vào chuyên ngành học, trường học mà bạn chọn lựa.Từ 23.000 CAD/năm trở lên.

Tham khảo thêm:

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, SÍP, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.