NHẬP CƯ, YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG MANITOBA 2018-2024

Dân nhập cư được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong thị trường lao động Manitoba trong những năm tới, theo triển vọng thị trường lao động 7 năm tới của chính phủ bang này.

Tổng số 168,700 cơ hội việc làm được dự đoán cho giai đoạn 2018 – 2024; tính ra có đến 24,100 cơ hội việc làm mở ra mỗi năm.

Số lượng người lao động mới gần tương đương 168,400 được kì vọng tham gia vào lực lượng lao động Manitoba trong giai đoạn 7 năm này.

Trong số 24,100 lao động mới được kì vọng tham gia vào lực lượng lao động mỗi năm; báo cáo ước tính trung bình 5,500 lao động là dân nhập cư; trong đó dân nhập cư là thành phần chính.

 

Nguồn: Dự báo lao động của thị trường lao động Manitoba 2018-2024

Thị trường lao động Manitoba hưởng lợi từ sự tăng trưởng dân số lập kỉ lục năm 2016; và nhanh nhất trong số các tỉnh bang Canada trong 3 năm qua. Báo cáo cho biết tốc độ tăng trưởng này phần nhiều là do Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP); chương trình này cho phép tỉnh bang đề cử một số lượng ứng cử viên nhập cư kinh tế được định cư mỗi năm.

Báo cáo cho biết; “Phần lớn sự tăng trưởng này là do nỗ lực có dự tính của Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba sử dụng chương trình nhập cư để tham gia thị trường lao động và đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp”.

Cũng chú ý thêm rằng Manitoba nỗ lực đạt được mức tăng trưởng dân số này “trong khi; vẫn duy trì tỷ lệ thất nghiệp thấp thứ hai và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao thứ ba Canada.”

Báo cáo cho biết lượt người đến trẻ tuổi theo thống kê nhân khẩu thông qua nhập cư giúp tăng trưởng số lượng sinh tại tỉnh bang “đến mức đáng ghi nhận” và đang góp phần vào sự tặng trưởng nguồn cung lao động được kì vọng tiếp tục tăng qua giai đoạn giữa kỳ.

Hướng đến sinh viên tài năng, lao động lành nghề

Manitoba sẽ chào đón khoảng 13,100 dân nhập cư mỗi năm đến năm 2024. Con số này bao gồm; các ứng viên chính cho diện nhập cư kinh tế do chương trình MPNP quản lý và các thành viên gia đình họ.

Do ban hành từ năm 1998 nên chương trình MPNP tạo điều kiện cho 130,000 dân nhập cư đến Manitoba. MPNP cho hay; 90% dân nhập cư có việc làm trong vòng năm đầu tiên ở Manitoba và khoản tỷ lệ tương đương không ở lại tỉnh bang này.

Báo cáo đánh giá cao những tiến bộ gần đây của chương trình MPNP, chương trình này “sẽ giúp sinh viên quốc tế dễ dàng xây dựng sự nghiệp và định cư tại tỉnh bang với nền giáo dục Manitoba”.

Thêm nữa; “Đối với lao động lành nghề, ưu tiên sẽ dành cho ứng viên có mối ràng buộc gia đình mật thiết tại Manitoba và vợ chồng, là những ai có trình độ thông thạo ngôn ngữ, được đào tạo và có kinh nghiệm để họ tìm được công việc đang có nhu cầu cao nhanh chóng”.

Một trong những cải tiến chính được giới thiệu theo chương trình MPNP đổi mới năm nay là tạo ra chương trình nhập cư chuyên biệt liên kết với hệ thống Express Entry liên bang, chương trình này quản lý tổ hợp các ứng viên 03 chương trình nhập cư kinh tế Federal High Skilled của Canada – Federal Skilled Worker ClassFederal Skilled Trades Class và Canadian Experience Class.

Hệ thống Entry Express đảm bảo thời gian xét duyệt 6 tháng hoặc nhanh hơn đối với các đơn xin thường trú từ các ứng viên có tay nghề cao, cho phép họ đến được tỉnh bang mong muốn nhanh hơn.

Các ngành nghề đang có nhu cầu

Trong giai đoạn dự báo; bán hàng và các ngành dịch vụ được dự đoán có nhiều triển vọng nhất, tổng số 33,300 việc làm hay 19.7%  tổng số cơ hội việc làm được kỳ vọng.

Kinh doanh, tài chính và hành chính ước tính đạt 26,400 hoặc 15.7% và giáo dục, luật, cợ hội việc làm các ngành dịch vụ xã hội, cộng đồng và chính phủ được dự đoán là 23,600 hoặc 14% tổng số cơ hội việc làm.

Ba phân loại này chiếm tổng số 83,300 việc làm được dự đoán.

 

Nguồn: Dự báo lao động của thị trường lao động Manitoba 2018-2024

Phần lớn các ngành nghề được dự đoán; 66% sẽ là các cơ hội thay thế cho lực lượng lao động lớn tuổi là lao động hưu trí.

34% còn lại sẽ là các công việc được tạo ra thông qua sự tăng trưởng kinh tế. Nhu cầu phát triển này được kì vọng sẽ mạnh nhất vào năm 2019; 2020; và 2021.

Theo CIC News

Tham khảo thêm:

♦◊ Các tỉnh bang có cơ hội tìm việc làm tốt nhất ở Canada 
◊♦ Điều kiện để xin định cư Canada sau khi tốt nghiệp 
♦◊ Tặng phí ghi danh và cơn mưa học bổng 2019 từ University of Canada West 
◊♦ Bị từ chối visa du học Canada nên làm thế nào? 
♦◊ Các bước quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ du học THPT Canada