LÀM VIỆC Ở HÀ LAN: GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG HÀ LAN

Nếu bạn muốn làm việc tại Hà Lan: tình trạng cư trú và quốc tịch sẽ quyết định bạn có cần giấy phép làm việc Hà Lan. Giấy phép cư trú và làm việc tại Hà Lan có mối quan hệ chặt chẽ lý do bạn đến Hà Lan.

Ví dụ: là người lao động lành nghề; du học sinh hoặc thành viên gia đình sẽ quyết định loại giấy phép nào bạn sẽ cần để làm việc hợp pháp tại Hà Lan.

Hà Lan là đất nước có một trong những lực lượng lao động nói được nhiều thứ tiếng; năng động; trình độ cao; và toàn cầu hoá nhất trên thế giới. Nhưng nhu cầu lao động lành nghề vẫn cao.

Có nhiều ưu đãi cho lao động quốc tế như chế độ giảm thuế (30%) và chương trình người di cư lành nghề nhanh chóng. Có nhiều giấy phép ở Hà Lan cho bạn quyền làm việc và sinh sống hợp pháp.

Ví dụ: giấy phép người di cư có tay nghề cao; giấy phép điều chuyển trong công ty; giấy phép năm định hướng cho sinh viên nước ngoài; hoặc giấy phép lao động phổ thông.

Cập nhật thông tin về di trú năm 2015 – 2016

Ngày 01 tháng 3 năm 2016, hai giấy phép dành cho du học sinh trước đây gộp lại thành giấy phép năm định hướng.

Từ ngày 01 tháng 10 năm 2015, nhiều người nước ngoài được miễn visa tạm thời khi đến Hà Lan. Thay vào đó là những người có giấy phép cư trú hợp lệ tại một một nước theo Hiệp ước Schengen đến Hà Lan làm việc với tư cách là nhà bảo trợ; cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới; và những ai nộp đơn xin giấy phép cư trú dành cho doanh nhân khởi nghiệp trong lãnh thổ Hà Lan.

Kể từ năm 2015, công dân Nhật Bản không cần phải có giấy phép lao động khi làm việc tại Hà Lan nữa.

Di cư đến Hà Lan

Về việc nhập cư đến Hà Lan: điều quan trọng là phải phân biệt giữa giấy phép nhập cảnh và sinh sống tại Hà Lan với giấy phép lao động.

Các yêu cầu nhập cảnh và cư trú tại Hà Lan phụ thuộc vào quốc tịch và thời gian lưu trú. Một số quốc tịch cần visa Schengen lưu trú ngắn hạn (tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày); hoặc giấy phép nhập cảnh kết hợp lưu trú dài hạn, mặc dù một số khác thì được miễn.

Nếu bạn không có visa nhập cảnh khi đến Hà Lan, bạn có thể nhập cảnh chỉ bằng hộ chiếu cho cả lưu trú ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, nếu bạn dự định lưu trú hơn  90 ngày, bạn phải nộp đơn xin giấy phép lưu trú Hà Lan. Trong một số trường hợp, nhất là ở các nước Mỹ Latinh, các công dân nước ngoài không cần phải có thị thực nhập cảnh lưu trú ngắn hạn; nhưng phải có thị thực nhập cảnh kết hợp giấy phép cư trú khi lưu trú dài hạn.

Bạn có cần giấy phép lao động Hà Lan không?

Công dân các nước EU; Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA – EU cộng Iceland, Liechtenstein và Na Uy); hoặc Thuỵ Sỹ không cần giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động. Ngoại trừ công dân Croatia, cần giấy phép lao động Hà Lan trong năm đầu cư trú.

Công dân Nhật Bản không cần giấy phép lao động khi làm việc tại Hà Lan. Họ chỉ cần có giấy phép cư trú khi lưu trú dài hạn.

Một số công dân nước ngoài như: lao động tay nghề cao; người có Thẻ Xanh; lao động tự làm chủ; sinh viên mới tốt nghiệp trong một năm định hướng; hoặc những ai đến Hà Lan để thăm người thân là người đã có giấy phép lao động. Có thể có giấy phép cư trú cho phép họ làm việc, mà không cần giấy phép lao động riêng cũng không bị kiểm tra thị trường lao động.

Mọi người ai muốn đến và làm việc tại Hà Lan sẽ cần giấy phép lao động TWV riêng biệt (tewerkstellingsvergunning) theo tên họ; ngoài giấy phép cư trú Hà Lan.

Làm việc tại Hà Lan với tư cách người lao động: giấy phép riêng

Khi lưu trú ngắn hơn 90 ngày, nhà tuyển dụng có thể xin cho bạn giấy phép lao động ngắn hạn. Bạn có thể sử dụng nó kết hợp với thị thực Schengen hoặc hộ chiếu của mình.

Khi lưu trú trên 90 ngày, trong hầu hết các trường hợp, nhà tuyển dụng có thể xin giấy phép riêng theo tên bạn kết hợp với giấy phép cư trú và lao động trong một đơn xin thông qua IND.

Thông thường, đơn xin giấy phép lao động tuỳ theo kiểm tra thị trường lao động. Đòi hỏi bạn cần kiếm lương cạnh tranh, cộng với nhà tuyển dụng sẽ phải trình thông tin cho cơ quan chức năng về di trú của Hà Lan về công ty; hợp đồng lao động; và quá trình tuyển dụng để chứng minh vị trí công việc có thể do một công dân EU/EEA hoặc Thuỵ Sỹ đảm nhiệm. Đối với một số đơn xin giấy phép lao động, không nhất thiết phải kiểm tra thị trường lao động.

Ví dụ: các trường hợp điều chuyển trong nội bộ công ty; thực tập sinh; hoặc người tị nạn.

Thông thường, giấy phép đơn được cấp tối đa trong một năm. Tuy nhiên, cũng có vài ngoại lệ, như giấy phép lao động điều chuyển trong nội bộ công ty được cấp tối đa ba năm.

Nếu bạn đổi việc, nhà tuyển dụng mới cũng phải xin giấy phép lao động theo tên bạn.

Tuy nhiên, thủ tục xin giấy phép đơn không áp dụng cho tất cả các đơn xin giấy phép lao động. Nhà tuyển dụng cần có giấy phép lao động riêng biệt đối với các trường hợp sau:

  • Lao động thời vụ.
  • Sinh viên.
  • Người tị nạn.
  • Nhà cung cấp dịch vụ.
  • Thuỷ thủ, người đi biển.
  • Người được điều chuyển trong cùng công ty.

Lao động là người nhập cư lao động tri thức

Hà Lan thích thu hút lao động lành nghề, thỉnh thoảng gọi là lao động tri thức đến nước họ. Đây là những người lao động nước ngoài, được coi là có khả năng đóng góp cho nền kinh tế tri thức. Nếu bạn hội đủ tiêu chuẩn, nhà tuyển dụng sẽ không cần giấy phép lao động riêng mà là cần giấy phép cư trú có trong giấy phép làm việc tại Hà Lan.

Để có giấy phép cư trú khi là người nhập cư lành nghề, bạn phải có hợp đồng lao động, hoặc bổ nhiểm (văn bản thoả thuận) ít nhất bốn tháng với người sử dụng lao động được cơ quan di trú Hà Lan công nhận; và kiếm được trên mức thu nhập nhất định. Nếu bạn trên 30 tuổi, mức thu nhập hiện tại là EUR 4,240 một tháng, nếu bạn dưới 30, mức này là EUR 3,108 một tháng. Sinh viên tốt nghiệp hội đủ điều kiện có giấy phép năm định hướng chỉ cần kiếm được EUR 2,228 một tháng. Mức lương này là ngưỡng 2016, và không tính ngày nghỉ, các mức lương được xem xét mỗi năm.

Giấy phép này có giá trị trong thời gian hợp đồng lao động của bạn, tối đa lên đến 5 năm, và có thể gia hạn.

Lao động tự làm chủ và lao động tự do

Nếu bạn muốn đến Hà Lan để khởi nghiệp làm việc tự do thì bạn phải xin giấy phép cư trú (với giấy phép lao động) với tư cách là cá nhân, hoặc doanh nghiệp tự làm chủ.

Giấy phép có giá trị trong hai năm nhưng có thể được gia hạn. Nếu bạn đảm nhận công việc không liên quan đến việc khởi nghiệp của bạn thì người chủ phải có giấy phép lao động có tên bạn.

Bạn phải có sự cho phép từ cơ quan chức năng Hà Lan khi tựu làm chủ doanh nghiệp, và trong phần lớn các trường hợp phải chứng minh nó phục vụ lợi ích thiết yếu của người Hà Lan.

Lao động tự do phải chứng minh họ hoàn thành nhiệm vụ; bác sĩ phải có tên trong một danh sách chính thức có tên là BIG register; và nếu bạn muốn thành lập công ty thì kế hoạch kinh doanh và tài chính của bạn sẽ được đánh giá bởi Cơ quan doanh nghiệp Hà Lan. Có thu xếp đặc biệt đối với công dân và doanh nhân khởi nghiệp quốc tịch Mỹ.

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi của mình về Du học Hà Lan đến email thanhadongco@gmail.com. Hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901 32 21 32  Ms. Thảo để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC THÀNH Á ĐÔNG.

Có thể bạn quan tâm