Nên thuê nhà nguyên căn hay chỉ thuê phòng trong thời gian du học Úc? Thuê ở đâu cho tiết kiệm? Cần lường trước những vấn đề gì trong quá trình sống chung? Lời đáp cho những thắc mắc kể trên sẽ được tìm thấy trong bài viết dưới đây!

Theo mình, trừ những bạn sống chung với người dân bản địa (hình thức homestay) hay được ở trong nhà người thân, hầu hết các du học sinh đều chọn phương án thuê phòng hoặc thuê nhà (share room/house). Và mỗi lựa chọn đều có những lợi thế và hạn chế riêng.

Điểm danh 3 loại hình thuê nhà phổ biến của du học sinh Úc

Trước hết là hình thức chia phòng cùng với một (hoặc nhiều) sinh viên khác.

Thường thì các bạn sinh viên chia phòng thích ở gần trung tâm thành phố để tiện lợi cho việc đi học, sinh hoạt ngoại khóa hoặc làm thêm. Ưu điểm của loại hình này là chỗ ở thường đầy đủ tiện nghi; gần trung tâm mà chi phí lại rẻ. (Có thể rơi vào mức 100-200 AUD/tuần nếu chia chung 2 đến 4 người trong một phòng).

Tuy nhiên, lợi thế mà ai cũng có thể nhìn ra ở loại hình này là bạn sẽ không có nổi không gian riêng cho mình. Trong trường hợp chọn sai người chia phòng, bạn có thể còn phải đối diện với những hạn chế như: không thể học bài vì sinh hoạt lệch giờ; dễ bị người khác làm phiền; thậm chí còn có thể bị mất đồ; hay phải “nai lưng” ra để vệ sinh phòng ốc khi gặp “bạn cùng phòng” ở dơ.

Kinh nghiệm du học Úc 2021 - Chia phòng hay chia nhà cho tiết kiệm?

Hình thức thứ hai vẫn là chia nhà, nhưng bạn sẽ có một phòng riêng cho mình.

Đây có lẽ là lựa chọn được nhiều bạn du học sinh Úc lựa chọn nhất. Theo mình, phương án này phù hợp ở chỗ bạn vừa có không gian riêng; vừa không quá cô đơn khi vẫn có bạn bè cùng nhà để giao tiếp. Khuyết điểm tất nhiên là giá cả! Bởi phương án này sẽ nhỉnh hơn so với việc chia phòng. Và vì lý do giá cả, nên những ngôi nhà chia chung dạng phòng riêng cũng thường khá xa trường hay trung tâm thành phố.

Kinh nghiệm du học Úc 2021 - Chia phòng hay chia nhà cho tiết kiệm?

Cuối cùng cũng là phương án mạo hiểm nhất: thuê nhà nguyên căn.

Tất nhiên đã là nhà của riêng bạn nên bạn sẽ được tự do hoạch định giờ giấc sinh hoạt; trang trí phòng ốc; hay đề ra những luật lệ của riêng mình cho bản thân hoặc những người thuê nhà vào sau. Lưu ý là để đứng ra thuê nguyên một căn hộ hay căn nhà ở Úc là điều không thể. Bởi bạn thường phải có công ăn việc làm, có bảng lương, có người giới thiệu cùng nhiều thứ khác cho bộ hồ sơ. Tất nhiên là nếu chưa có người vào ở, bạn cũng phải tự đứng ra trả tiền thuê nhà vào mỗi kỳ thanh toán.

Nên thuê nhà hay chỉ thuê phòng?

Theo kinh nghiệm của riêng mình, việc quyết định nên thuê phòng hay thuê nhà còn tùy thuộc vào phong cách sống và yêu cầu của riêng bạn. Thuê nhà riêng có cái lợi là bạn sẽ không bị áp lực ở chung; tự đặt ra “luật chơi” cho những người bạn thuê chung; được toàn quyền làm những gì mình muốn. Thường thì thuê nhà phù hợp với các bạn du học sinh có vợ/chồng (thậm chí là có con cái). Vì rất ít người chịu cho gia đình có con nhỏ thuê phòng.

Tuy nhiên áp lực của thuê nhà bắt đầu ngay từ việc đi tìm nhà và khoản tiền phải ứng ra. Bản thân mình đã phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ. Bao gồm hồ sơ của từng người nộp (applicant); phải kê khai công việc và bảng lương (rất bất tiện cho những bạn được trả công bằng tiền mặt); hay thậm chí phải cạnh tranh với dân bản xứ. Bên cạnh đó, bản thân host (gia chủ) cũng phải sắm mua đồ đạc và vật dụng trong nhà. Hơn nữa, trong qua trình ở, bạn còn phải tìm kiếm người vào ở, chịu trách nhiệm thu tiền phòng, đảm bảo không có hư hại với căn nhà. Bởi chính bạn chứ chẳng phải ai khác sẽ phải chịu trách nhiệm cho những tổn thất.

Do đó, lời khuyên của mình dành cho những bạn có ý định thuê nhà riêng là: Nếu tài chính không vững, các bạn không nên thuê nhà riêng; hoặc chỉ thuê nhà khi có gia đình hoặc người thân ở cùng. Mình đã gặp nhiều người ở cùng nhưng cực kì tệ, và phải thường xuyên “mời” họ đi khỏi.

Kinh nghiệm du học Úc 2021 - Chia phòng hay chia nhà cho tiết kiệm?

Thuê phòng hay chia phòng thì tất nhiên sẽ giảm được rất nhiều áp lực về chi phí. Tuy nhiên nếu bạn có con nhỏ đi chung, sẽ rất khó có người cho bạn thuê phòng. Hơn nữa, khi chọn phòng để thuê, bạn còn phải tuân thủ những nguyên tắc mà chủ nhà đề ra; kể cả khi các nguyên tắc ấy là vô lí. Bên cạnh đó, khi thuê phòng, đôi khi bạn phải chia tiền hóa đơn điện, nước, gas một cách bất bình đẳng. Vì bạn xài ít kẻ khác xài nhiều mà vẫn trả như nhau. Đó chỉ là một số ví dụ trong việc ở chung.

Tuy nhiên, nếu bạn may mắn gặp được chủ nhà tốt bụng, các bạn cùng nhà biết điều, thì chắc chắn rằng bạn sẽ có cuộc sống khá thoải mái. Kinh nghiệm của mình với phương án thuê/chia phòng: khi chọn phòng ở, hãy để ý đến các nguyên tắc trong nhà, quyết định dọn ra khi cảm thấy không thể sống chung với chủ nhà hoặc/và các bạn cùng nhà khác, tuyệt đối không nên âm thầm chịu đựng.

Thuê nhà ở đâu để tiện lợi và tiết kiệm?

Thường thì các khu vực thuê nhà sẽ được phân theo 3 nhóm chính. Tùy từng khu vực mà giá cả có thể khác nhau.

  • Khu vực gần trung tâm:

Đây là khu vực có thể cho là đắt tiền nhất. Ưu điểm là bạn có thể ở gần các tiện nghi, đông đúc, cuộc sống nhộn nhịp. Tuy nhiên, khuyết điểm là phí sẽ khá cao.

Kinh nghiệm du học Úc 2021 - Chia phòng hay chia nhà cho tiết kiệm?
  • Khu vực gần trường/trung tâm mua sắm:

Ở các khu này thường thì chi phí cũng sẽ tương đối cao (tương đương hoặc thấp hơn chi phí ở khu vực thứ nhất). Ưu điểm là tiện cho việc đi học và cũng khá gần các tiện nghi. Khuyết điểm là giá cả và khả năng bạn tìm được công việc làm thêm cũng thấp hơn (trường hợp những khu học xá nằm xa trung tâm thành phố).

  • Khu vực ngoại ô:

Đây là lựa chọn cực kì tiết kiệm cho du học sinh. Nếu các bạn vừa qua Úc, đừng ngần ngại mà hãy dọn ra các vùng ngoại ô có bán kính từ 10 đến 20km so với khu học xá hoặc nơi bạn dự định sẽ tìm việc làm thêm. Với cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng dày đặc, cùng một môi trường an ninh tốt, việc các bạn đi làm không nên là rào cản cho việc ở ngoại ô. Ưu điểm là bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Một phòng riêng ở khu vực ngoại ô chỉ tốn từ 450-700 AUD /tháng, trong khi ở City (khu trung tâm) là 1500-3000 AUD/tháng. Nếu xác định ở ngoại ô, bạn thậm chí còn có thể nghĩ đến chuyện thuê nhà nguyên căn.

  • Cuối cùng

Thực tế là có nhiều bạn du học sinh mình biết đã chọn sống gần các khu người Việt, khu Châu Á vì sợ cảm giác nhớ nhà. Khuyết điểm có thể là phải ở hơi xa, nhưng bạn hoàn toàn có thể bắt xe lửa, xe buýt hoặc thậm chí tập lái xe. Chắc chắn rằng bạn cũng muốn đi đây đi đó chứ đâu phải chỉ ở nhà hoài, nên việc biết sử dụng các phương tiện công cộng hoặc lái xe vẫn là một lựa chọn có lợi.

Hy vọng một số chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về việc thuê nhà và sinh sống tại Úc. Chúc các bạn có một sự lựa chọn phù hợp nhất với ưu tiên và ngân sách của bản thân!

Theo Hotcourse VN

Tham khảo thêm:

Học bổng cho sinh viên quốc tế từ Đại học Deakin 2020 – 2021
5 kỹ năng mềm bạn sẽ tích lũy được khi học tập tại nước ngoài
Con số kỷ lục của các trường đại học Úc đã lọt vào Top 200 của Thế giới
10 lý do nghe xong bạn chắc chắn sẽ chọn đi du học
10 ngành học phổ biến thuộc lĩnh vực Tư pháp

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, HÀN QUỐC, IRELAND.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.