Từ tháng 7/2016 khi Chính phủ Úc ra thông báo áp dụng visa ưu tiên diện SSVF miễn chứng minh tài chính. Nhưng giới hạn khá “ngoặt nghèo” vì chỉ có 1 số lượng nhỏ những Trường TOP mới được miễn chứng minh tài chính. Thời điểm ấy đánh dấu 1 bước ngoặc đẩy thị trường du học Úc giảm lượng lớn du học sinh đến Úc.

Đến cuối tháng 9/2018, chúng tôi lại nhận được 1 tin vô cùng vui mừng cho du học sinh Việt Nam. Chính phủ Úc đã mở cửa lại cho thị trường Việt Nam với việc du học sinh Việt Nam nằm trong diện rủi ro visa loại 2. Miễn chứng minh tài chính với du học sinh Việt Nam khi xin Visa ở tất cả các bậc học luôn cả THPT.

Nhưng đây có là 1 tin vui thật sự? Và áp dụng cho hầu hết các Trường? Hay chỉ có những khu vực ưu tiên nhất định? Cùng TAD phân tích các yếu tố trong hồ sơ xem liệu rằng hồ sơ của bạn có được miễn chứng minh tài chính không nhé? Hay hồ sơ sẽ có rủi ro và xác xuất bị yêu cầu cao không?

1 – Hộ khẩu thường trú

Hiện nay, với các hồ sơ có hộ khẩu tại các tỉnh thành sau nằm trong checklist rủi ro cao nhất và có những hồ sơ chúng tôi không nhận hỗ trợ vì xác xuất hồ sơ sẽ không đạt Visa. Tỉnh thành nào nằm trong checklist đen này của Lãnh sự quán Úc (LSQ)?

  • Hải Phòng
  • Thanh Hóa
  • Nghệ An
  • Hà Tĩnh
  • Hải Dương
  • Quảng Bình

Kết quả hình ảnh cho hộ khẩu

Lãnh sự quán thường xem xét hồ sơ của các bạn sinh viên từ các tỉnh thành này rất khó khăn. Có lý do hết các bạn ạ. Theo đánh giá trong 6 năm qua, số lượng du học sinh từ các tỉnh thành này đang học tại Úc thường liên quan đến các vấn đề về tệ nạn xã hội như: trồng cần sa, bang nhóm không lành mạnh; hay vi phạm luật Visa như chuyển trường, đi làm vượt quá mức cho phép. Thường nhất là không tham gia lớp học đầy đủ; thậm chí có bạn trốn luôn khi đến sân bay Úc.

Hậu quả là 2 năm trước, khi gửi hồ sơ cho Trường thì có 1 vài trường khi nhìn hộ khẩu thường trú hay nơi sinh của du học sinh là từ chối không nhận hồ sơ, nhất là các Trường Đại học lớn.

Chúng tôi không đánh đồng tất cả hồ sơ. Vẫn có 1 số trường hợp có hồ sơ tốt như học lực giỏi, chứng minh tài chính rõ ràng chúng tôi vẫn nhận và tư vấn sẽ cố gắng để hướng dẫn hồ sơ cẩn thận nhất để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất để có thể xin thư mời học; và hoàn thành hồ sơ xin visa với kết quả tốt nhất.

2 – Học lực

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng hiện nay. Vì đây là 1 trong 2 yếu tố để đáp ứng yêu cầu đầu vào của các Trường. Điều kiện để nhận 1 hồ sơ của TAD đầu tiên là học lực GPA 2 năm gần nhất phải từ 6.7 trở lên. Mặc dù có 1 số trường chỉ cần 6.0/10.0. Rất nhiều phụ huynh vẫn hay “than phiền” là con đủ yêu cầu sao cô không nhận? Dạ, bởi tại bị là học lực con < 6.7 thì Lãnh sự quán / Đại sự quán Úc họ sẽ đánh giá con chưa có học lực tốt để tham gia chương trình học. Việt Nam có nền giáo dục không quá khó khăn về học thuật mà con học đạt điểm số này thì sao con qua Úc học nổi đây?

Kết quả hình ảnh cho học lực

Có rất nhiều phụ huynh cũng nói là con cháu bạn bè anh/ chị vẫn có Visa khi học lực còn yếu hơn. Dạ, em đồng ý là có những case học lực 6.1 vẫn có Visa. Nhưng mình có muốn là đợi chờ trong lo lắng với rủi ro vô cùng cao không ạ?

TAD không “kén chọn” hồ sơ. Vì quý vị có thương, có quý, có tin tưởng mới tìm đến và gửi gắm hồ sơ của con em mình để Văn phòng hỗ trợ du học TAD hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ tốt nhất. Nhưng bản thân tư vấn viên chúng tôi cũng không dám cho quý vị có 1 sự hy vọng mong manh nếu học lực quá thấp. Vì đánh giá khách quan thì việc xét Visa là của Lãnh sự quán. Sẽ không thể nào biết trước được kết quả nên chúng tôi mong rằng càng hạn chế rủi ro trong hồ sơ thì tinh thần quý vị mới an tâm. Và hơn hết là chúng tôi “an tâm” cùng quý vị chờ đợi 1 kết quả khả quan nhất.

3 – Lộ trình học 

Sẽ tùy thuộc vào bằng cấp cao nhất bạn đã hoàn thành để chọn lộ trình học phù hợp nhất. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên chọn bậc học bằng hay cao hơn bậc học đã hoàn thành; để chứng minh rằng bạn là một du học sinh có ý định du học thật sự.

Ví dụ bạn đã hoàn thành bậc cử nhân tại Việt Nam mà chọn học các khóa học ngắn như tiếng Anh hay chứng chỉ nghề, cao đẳng thì 99% LSQ Úc sẽ đánh giá rằng bạn không có mục tiêu du học chính đáng và đánh giá hồ sơ chưa tốt. Đây là 1 trong những lý do LSQ sẽ không cấp Visa cho bạn.

Kết quả hình ảnh cho pathway course in australia

Việc chọn lộ trình học cũng là 1 yếu tố khá quan trọng khi bạn có ý định du học; chiếm 50% trong điểm mạnh hồ sơ của bạn. Hãy thật thận trọng khi cân nhắc việc chọn bậc học hay lộ trình học phù hợp để giảm thiểu rủi ro khi xin Visa du học Úc bạn nhé.

Ví dụ, vừa hoàn thành THPT có thể chọn học tiếng Anh hay các khóa học ngắn hạn như chứng chỉ 3-4 hay cao đẳng – cao đẳng nâng cao.

Đã học Trung cấp hay cao đẳng thì bạn nên đăng ký vào thẳng cử nhân hay lộ trình trọn gói từ cao đẳng + cử nhân.

Như có 1 vài trường hợp gần đây, 25 – 30 tuổi chỉ mới hoàn thành THPT và đi làm liên tiếp mà không học thêm bằng cấp nào cao hơn thì chúng tôi từ chối luôn hồ sơ. Những case như thế này thì Trường sẽ không cấp thư mời. Bởi admission cũng sẽ đánh giá rằng hồ sơ không có mục tiêu học tập thực sự.

4 – Kinh nghiệm làm việc hay ngành đã học trái với ngành học sẽ tiếp tục

*** Đã hoàn thành 1 ngành học và chọn 1 ngành học khác
*** Đã hoàn thành 1 ngành học, đi làm 1 ngành khác và chọn học 1 ngành khác
*** Đã hoàn thành 1 ngành học và đi làm cùng ngành nhưng chọn 1 ngành khác ….

Dù là trường hợp nào thì lời khuyên tốt nhất là chọn cùng phân ngành. Không nên chọn ngành học quá khác biệt sẽ làm cho hồ sơ của bạn có tỷ lệ rủi ro cao khi xin visa. Với các case thay đổi chuyên ngành học vào năm 3, năm 4 hay đã hoàn thành cử nhân là vô cùng rủi ro. Hãy chắc rằng lý do của bạn đủ thuyết phục nhân viên xét duyệt Visa của LSQ hãy nghĩ đến việc đổi ngành học nhé.

Tôi từng có 1 case học sư phạm tiếng Anh năm 4; quyết định du học Úc với chuyên ngành Quản trị kinh doanh; IELTS của bạn có 6.0.

Study plan trình bày: việc để được làm giáo viên thì yêu cầu đầu ra của Trường cần IELTS 7.0 mà bạn đã thi 3 lần đều không đạt và lần cao nhất là 6.0 sau gần 4 năm học.
Lý do thứ 2 là muốn được giảng dạy tại Trường cấp 3 cần thi công chức và quan trọng ở Việt Nam cần có “quen biết”. Còn việc về vùng sâu vùng xa thì gia đình không đồng thuận. Đó là lý do muốn chuyển sang học kinh doanh với thị trường lao động dễ dàng hơn. May mắn cô bé đã được cấp Visa sau 1 tuần nộp hồ sơ. Hiện tại cô bé chuẩn bị hoàn thành cử nhân tại Đại học QUT.

1 case khác khá lâu trước đây. Bỏ dỡ năm 4 cử nhân Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn; đi làm ở Dubai gần 1 năm để trải nghiệm và học thêm tiếng Anh.

IELTS 6.0 đăng ký học Cao đẳng nâng cao y tá 2 năm. LSQ yêu cầu giải trình lý do cho việc chọn ngành học này lần 2. Vì study plan ban đầu chưa đủ thuyết phục họ và họ mong muốn cho bạn này 1 cơ hội.
Đồng thời yêu cầu chứng minh tài chính cho 2 năm học. Đưa hợp đồng mua bán nhà của phụ huynh với giá trị 3 tỷ có công chứng + chuyển khoản; và số tiền này là số tiền tiết kiệm hiện có. Visa nhận được vào tuần thứ 3 sau khi bổ sung hồ sơ là niềm hân hoan của phụ huynh và học sinh.

Và còn nhiều case nữa còn có tỷ lệ rủi ro vô cùng cao; đợi chờ trong sự nghẹt thở vì hồi hợp và lo lắng. Nên chúng tôi cũng mong rằng quý vị sẽ không trải qua cảm giác ấy thì hãy có sự cân nhắc và quyết định thật đúng đắn trước khi chọn ngành học. Chắc chắn rằng tư vấn viên của TAD sẽ cho bạn đánh giá tỷ lệ rủi ro với lựa chọn “mạo hiểm”  này. Và chúng tôi luôn mong muốn tìm ra phương án tốt nhất cho quý vị. Và mong rằng sẽ không nói lời “từ chối” nhận hồ sơ của quý vị.

5 – Chưa có IELTS

Đây là yêu cầu quan trọng thứ 2 khi xin thư mời học từ Trường. Mặc dù hiện nay không có yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh là IELTS thấp nhất 4.5 hay tương đương như 1 năm trước. Nhưng với các bạn có IELTS càng cao càng tốt sẽ giúp:

  • Hạn chế việc từ chối từ trường
  • Xin được học bổng từ Trường hay các tổ chức để giảm chi phí học
  • Tăng khả năng có visa với thời gian xét duyệt nhanh chóng
  • Giúp tìm được công việc làm thêm tốt hơn. Và công việc sẽ giúp cải thiện bản thân các bạn như tự tin giao tiếp, tăng vốn từ. Và quan trọng là có kỹ năng làm việc và kinh nghiệm tại Úc là 1 “chìa khóa” quý báu khi viết vào CV xin việc sau này.

Kết quả hình ảnh cho ielts certificate

Kết luận chung của chúng tôi, Lãnh sự quán Úc sẽ đánh giá cao các hồ sơ có IELTS tốt. Với các bạn có số tuần tiếng Anh học thêm tại Úc từ > 30 tuần sẽ làm giảm tỷ lệ thành công khi xin Visa. Số tuần càng nhiều chứng tỏ khả năng tiếng Anh càng thấp. Đó sẽ là điều đáng lo ngại và LSQ Úc sẽ đánh giá bạn chưa là học sinh tiềm năng cho mục tiêu du học.

Hãy cố gắng học và đạt được chứng chỉ IELTS hay tương đương thấp nhất từ 4.5 – 5.0 để chuẩn bị và chứng minh cho LSQ thấy rằng bạn đã xác định và chuẩn bị kế hoạch học tập rõ ràng.

6 – Lớn tuổi

Độ tuổi nào thì không thể đi du học được nữa?

Hiện không có quy định độ tuổi cao nhất là bao nhiêu. Mà chỉ có quy định thấp nhất phải từ 6 tuổi trở lên. Nhưng nếu bạn đã trên 35 tuổi mà xin visa du học thì chắc rằng hồ sơ của bạn đã nằm trong diện rủi ro. Và nếu tuổi này các bạn lại chọn khóa học nghề hay cử nhân; thay vì học master hay tiến sỹ thì chắc rằng LSQ sẽ cho rớt ngay trong vòng 1 nốt nhạc.

Thường với các hồ sơ trên, nếu càng lớn tuổi bạn nên nộp kèm hồ sơ tài chính tốt để chứng minh với LSQ rằng mình có đủ tài chính để chi trả chi phí cho khóa học.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về việc xem xét và đánh giá hồ sơ du học của bạn khi muốn xin visa du học Úc sắp tới.

TAD sẽ cùng đồng hành để giúp đỡ các bạn có được 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất. Bởi chúng tôi hiểu rằng sự hy vọng phải đặt trên nền tảng niềm tin và sự cố gắng rất nhiều từ học sinh, phụ huynh dành cho chúng tôi.

Ms. Mỹ Linh

Trưởng Phòng Tư Vấn Bộ Phận Du Học

Tham khảo thêm:

⇑⇑ HOT HOT – Du học Úc trở lại thời hoàng kim miễn chứng minh tài chính
◊◊ Du học Úc 2019 – Không IELTS không chứng minh tài chính và cơ hội định cư
⇑⇑ Đại học Canberra thu hút du học sinh nhờ tăng thời gian ở lại sau tốt nghiệp 
◊◊ Tại sao lựa chọn ADELAIDE – ÚC làm nơi để du học? 
⇑⇑ Cần biết gì về Visa du học Úc – Student Visa Subclass 500

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.