Giấy phép này có tên là Post Graduation Work Permit (PGWP).

Work-permit

Đó là loại giấy phép cho phép SV sau khi tốt nghiệp một chương trình sau trung học tại Canada được ở lại làm việc nhằm tích lũy kinh nghiệm. Với những kinh nghiệm thu nhận được trong quá trình làm việc, Sinh viên hoàn toàn đủ yêu cầu để xin thường trú nhân (Permanent residence – PR) thông qua chương trình Canadian Experience Class (CEC).

Tuy hiện tại, hệ thống Express Entry (EE) ra đời. Nhằm thay thế một số chương trình định cư của Liên bang (Federal) – trong đó có CEC. Nhưng việc được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp được xem là một trong những “ưu đãi” mà Chính phủ Canada dành cho SV Quốc tế.

Thời hạn của PGWP dựa vào thời gian Sinh viên tham gia khóa học tại Canada, và được chia ra như sau:

  • Nếu khóa học của Bạn dưới 8 tháng. Bạn sẽ không đủ yêu cầu để xin PGWP.
  • Nếu khóa học của bạn từ đủ 8 tháng đến dưới 2 năm. Thời hạn của PGWP sẽ bằng đúng thời gian bạn tham gia khóa học.
  • Nếu khóa học của bạn từ đủ 2 năm trở lên thì thời hạn của PGWP sẽ là 3 năm.

Như vậy, thời hạn tối thiểu và tối đa của PGWP sẽ là từ 8 tháng cho đến 3 năm.

Ví dụ:
Bạn học 1 khóa Đại học tại Canada với thời gian 4 năm. Sau khi Tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp PGWP với thời hạn là 3 năm.
Nếu Bạn học một khóa chứng chỉ từ đủ 8 tháng. Bạn sẽ được ở lại bằng đó thời gian sau khi Tốt nghiệp.

Có một vấn đề, nhiều SV VN muốn ở lại 3 năm. Nhưng lại không muốn học 1 khóa Đại học 4 năm, hoặc không đủ yêu cầu để đăng ký 1 khóa Master/MBA 2 năm. Như vậy, có nhiều cách ở đây, hoặc SV có thể đăng ký 1 khóa cao đẳng 2 năm hoặc 2 khóa Post Graduation liên tiếp để đáp ứng yêu cầu của CIC.

**** Lưu ý:

  • Đối với PGWP bạn chỉ có thể xin 1 lần duy nhất. Do đó, nếu bạn dự định học 2 khóa Post Graduate thì hãy học liên tục. Nếu bạn học 1 khóa, sau đó bạn xin PGWP. Đến khi hết hạn, bạn lại đăng ký 1 khóa Post Graduate tiếp theo. Thì sau này, bạn sẽ ko xin được PGWP nữa.
  • PGWP là 1 loại Open Work Permit (OWP). Tức là bạn có thể làm việc cho bất kỳ tổ chức/cá nhân nào với bất kỳ ngành nghề nào (tất nhiên không bị pháp luật cấm) tại bất cứ đâu tại Canada.
  • Bạn không cần job offer khi xin PGWP.
  • Bạn có thể thay đổi nơi làm việc bất cứ lúc nào mà bạn muốn trong thời hạn PGWP còn hiệu lực.
  • Kinh nghiệm làm việc của bạn (dùng để tính cho các chương trình định cư) chỉ được tính sau khi bạn có PGWP.
  • Bạn phải xin PGWP trong vòng 90 ngày sau khi bạn hoàn thành khóa học.

Vậy có phải ai tốt nghiệp từ các trường tại Canada cũng đều đủ điều kiện để xin PGWP?

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi của mình về Du học Canada đến địa chỉ email: thanhadongco@gmail.com.
H
oặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0975 950 259 Ms. Linh – 0901 32 21 32  Ms. Thảo để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC THÀNH Á ĐÔNG.

Có thể bạn quan tâm