GIẢI ĐÁP THẮC MẮC GIẤY PHÉP LÀM VIỆC DÀNH CHO SINH VIÊN CANADA

 1. Mục tổng quát

Tôi là học sinh quốc tế ở Canada. Tôi có thể làm việc trong khi đang học không?

Có. Bạn đủ điều kiện làm việc ở Canada trong khi đang học và sau khi tốt nghiệp. Vì bạn có giấy phép học tập, bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường mà không cần giấy phép làm việc nếu bạn đáp ứng các điều kiện cụ thể.

Nếu chương trình học hoặc chương trình đào tạo nghề của bạn chủ yếu là chương trình co-op hoặc thực tập; bạn sẽ cần xin giấy phép làm việc.

Bạn cũng có thể nộp đơn xin giấy phép sau khi tốt nghiệp để tiếp tục làm việc ở Canada sau khi bạn tốt nghiệp từ trường hợp lệ.

Là sinh viên quốc tế, tôi có thể làm việc ở Canada mà không cần giấy phép làm việc không?

Nếu bạn có giấy phép học tập và nhập học hệ chính quy trong một trường hợp lệ:

 • Bạn có thể làm việc trong khuôn viên trường mà không cần giấy phép làm việc.

Nếu bạn có giấy phép học tập và nhập học hệ chính quy trong một chương trình đào tạo nghề, học thuật hoặc chuyên môn tại trường được bổ nhiệm:

 • Bạn có thể làm việc ngoài khuôn viên trường mà không cần giấy phép làm việc.

Nếu bạn nhận được giấy phép học tập sau ngày 1 tháng 6:

 • Giấy phép làm việc của bạn sẽ cho biết liệu bạn có thể làm việc ngoài khuôn viên trường không. Nếu có, bạn được phép làm việc:
  • 20 giờ mỗi tuần trong khi chương trình học của bạn đang diễn ra, và
  • Toàn thời gian trong suốt kì nghỉ định kỳ của năm học.

Bạn có thể làm việc cho bất kỳ nhà sử dụng lao động nào ở Canada mà không nằm trong danh sách các nhà sử dụng lao động không hợp lệ.

Bạn phải có giấy phép làm việc thích hợp để tham gia chương trình thực tập hoặc co-op. Bạn cũng có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp để làm việc ở Canada sau khi hoàn thành khóa học.

 1. Mục chương trình thực tập và co-op

Là sinh viên quốc tế, tôi có thể tham gia chương trình thực tập và co-op không?

Nếu bạn học chương trình đào tạo nghề, học thuật và chuyên môn tại trường được chỉ định mà yêu cầu kinh nghiệm làm việc, như là sắp xếp thực tập và co-op, bạn sẽ cần giấy phép làm việc cũng như giấy phép học tập.

Để có giấy phép làm việc, bạn phải chứng minh rằng kinh nghiệm làm việc là yếu tố quan trọng để hoàn thành chương trình. Bằng chứng được chấp nhận có thể là thư từ trường bạn đang theo học hoặc bản sao chương trình giảng dạy của trường.

Kinh nghiệm làm việc không thể chiếm hơn 50% chương trình học.

Nếu bạn đang học chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (ESL/FSL), hoặc tham sự khoá học đại cương hoặc dự bị, bạn sẽ không đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc co-op.

III. Mục giấy phép làm việc ngoài khuôn viên trường

Là sinh viên quốc tế, tôi phải nộp đơn xin giấy phép làm việc ngoài khuôn viên trường như thế nào?

Vào ngày 1 tháng 6, bạn sẽ không cần xin giấy phép làm việc ngoài khuôn viên trường. Nếu bạn có giấy phép học tập và nhập học hệ chính quy trong chương trình đào tạo nghề, học thuật hoặc chuyên môn tại trường được chỉ định; bạn có thể làm việc ngoài khuôn viên trường mà không cần giấy phép làm việc.

Giấy phép học tập của bạn sẽ thể hiện liệu bạn có thể làm việc ngoài khuôn viên trường không. Nếu có, bạn được phép làm việc 20 giờ mỗi tuần trong thời gian chương trình học diễn ra và toàn thời gian trong kì nghỉ định kỳ của năm học. Bạn có thể làm việc cho bất kỳ nhà sử dụng lao động nào ở Canada mà không nằm trong danh sách nhà sử dụng lao động không hợp lệ.

Nếu tôi có giấy phép làm việc ngoài khuôn viên trường, vậy nó có còn hiệu lực sau ngày 1 tháng 6?

Giấy phép làm việc thường sẽ có hiệu lực trong cùng một thời gian với giấy phép học tập. Giấy này sẽ cho phép bạn làm việc ngoài khuôn viên trường cho đến khi bạn hoàn tất chương trình học. Bạn phải tiếp tục tuân thủ các yêu cầu của giấy phép làm việc đó.

Tôi có thể làm bất kỳ loại công việc nào nếu tôi đủ điều kiện làm việc ngoài khuôn viên trường không?

Có. Bạn có thể làm việc cho bất kỳ nhà sử dụng lao động nào ở Canada mà không nằm trong danh sách nhà sử dụng lao động không hợp lệ; miễn là bạn tiếp tục tuân thủ các yêu cầu của uỷ quyền làm việc ngoài khuôn viên trường. Bạn cũng phải kiểm tra sức khỏe nhập cư nếu bạn dự định làm việc cho một ngành nghề nào đó.

Tôi có thể làm việc bao nhiêu tiếng tôi muốn với giấy phép làm việc ngoài khuôn viên trường không?

Không. Khi bạn được cho phép làm việc ngoài khuôn viên trường, bạn có thể làm việc 20 giờ mỗi tuần khi khóa học đang diễn ra. Tuy nhiên, trong suốt những kì nghỉ định kì như là nghỉ hè hoặc nghỉ đông hoặc nghỉ xuân, bạn được phép làm việc toàn thời gian. Bạn phải đảm bảo rằng bạn tuân thủ những yêu cầu của uỷ quyền làm việc ngoài khuôn viên trường.

Bạn có thể tiếp tục làm việc toàn thời gian sau khi bạn hoàn thành chương trình học; nhưng chỉ khi bạn nộp đơn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp hoặc giấy phép làm việc khác.

 1. Mục giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp là gì?

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp cho phép học sinh tốt nghiệp từ trường sau trung học Canada đi làm để có kinh nghiệm làm việc.

Lưu ý:
Việc làm bạn có được thông qua chương trình Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp có thể hỗ trợ cho đơn xin trở thành thường trú nhân ở Canada của bạn.

Nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Bạn có thể nộp trực tuyến. Nếu thích, bạn có thể in ra giấy và gửi qua bưu điện.

Bạn phải nộp đơn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy xác nhận từ trường rằng bạn đã hoàn thành chương trình học.

Lưu ý:
Khi thanh toán phí, bạn phải trả phí “mở giấy phép làm việc” cùng với phí chính.

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp có hiệu lực bao lâu?

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp có thể có hiệu lực ở bất cứ đâu trong thời gian 8 tháng cho tới 3 năm; tùy theo độ dài của chương trình học của bạn ở Canada. Giấy phép này không thể có hiệu lực lâu hơn thời gian của khóa học bạn đã học ở Canada. Ví dụ:

 • Nếu bạn tốt nghiệp chương trình chứng chỉ 8 tháng thì bạn chỉ nhận được giấy phép làm việc 8 tháng.
 • Nếu bạn tốt nghiệp chương trình cử nhân 4 năm thì bạn sẽ nhận được giấy phép làm việc 3 năm; nếu bạn đáp ứng nhu cầu của chương trình.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp tốn bao nhiêu?

Chi phí cho giấy phép làm việc sau tốt nghiệp là 155 CAD. Tuy nhiên, bạn cũng phải thanh toán 100 CAD phí “mở giấy phép làm việc”.

Tôi có thể xin việc trước khi tôi có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp không?

Có, nhưng chỉ khi bạn:

 • Là học sinh toàn thời gian tại một trường DLI khóa sau trung học, chương trình đào tạo nghề và nghiệp vụ
 • Đã hoàn thành chương trình học, và
 • Chưa vượt quá số giờ bạn có thể làm việc trong và ngoài khuôn viên trường.

Nếu bạn bị từ chối giấy phép làm việc sau tốt nghiệp, bạn phải ngừng làm việc ngay.

Tôi có thể làm ở bất kỳ đâu, bất kỳ loại công việc gì với giấy phép làm việc sau tốt nghiệp không?

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp là giấy phép làm việc mở. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm bất cứ việc gì tại bất cứ đâu ở Canada; và có thể thay đổi công việc bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Lưu ý:
Bạn không thể làm việc cho nhà tuyển dụng nằm trong danh sách nhà tuyển dụng không hợp lệ.

Làm sao để đủ điều kiện xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp?

Để đủ điều kiện xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp, bạn phải tốt nghiệp từ trường công lập hoặc chương trình cấp bằng ở trường tư. Những trường này gồm có trường đại học, cao đẳng hoặc trường ở Quebec mà cung cấp khóa dự bị đại học và chương trình nghề kĩ thuật.

Tôi có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp trước khi tôi có bằng không?

Để nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn phải hoàn thành và đậu chương trình đã học và nhận được giấy báo rằng bạn đủ điều kiện để được cấp bằng đại học, cao đẳng hoặc chứng chỉ (ví dụ, bảng điểm hoặc thư báo chính thức). Bạn không cần phải đợi đến khi bạn nhận bằng cứng hoặc tham dự lễ tốt nghiệp trước khi nộp đơn.

Bạn phải nộp đơn trước khi giấy phép học tập hết hạn.

Tôi có thể làm việc trong thời gian đợi cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp không?

Bạn có thể làm việc toàn thời gian trong khi đợi xét duyệt giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp nếu, trong thời điểm nộp đơn, bạn:

 • Có giấy phép học tập hợp lệ
 • Đã hoàn thành chương trình học
 • Đủ điều kiện để làm việc ngoài khuôn viên trường mà không cần giấy phép, và
 • Đã không làm việc ngoài khuôn viên trường quá 20 giờ một tuần trong suốt thời gian học.

Tôi đang chờ đợi xét duyệt giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Tôi có thể rời khỏi Canada để du lịch và quay về với visa học sinh của tôi không?

Tùy trường hợp. Giấy phép của bạn (học tập hoặc làm việc) không phải là visa và không cho phép bạn quay về Canada.

 • Bạn có thể rời khỏi Canada và quay về; miễn là visa hoặc giấy uỷ quyền du lịch điện tử (eTA) của bạn vẫn còn hiệu lực.
 • Nếu visa hoặc eTA của bạn hết hạn; bạn phải đăng ký mới trước khi quay về Canada.

Khi bạn quay về Canada:

 • Bạn có thể nhập cảnh dưới diện học sinh nếu giấy phép học tập của bạn vẫn còn hiệu lực.
 • Nếu giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp của bạn được duyệt trong khi bạn đang ở nước ngoài; bạn có thể nhập cảnh dưới diện công nhân.
 • Nếu giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp của bạn vẫn đang được xét duyệt, bạn có thể nhập cảnh dưới diện du khách. Và bạn có thể làm việc mà không cần giấy phép làm việc cho đến khi đơn xin của bạn có quyết định.
 • Bạn cũng có thể nộp đơn lại để xin giấy phép làm việc mới; và thanh toán chi phí, ở cổng hải quan nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập cảnh. Khi bạn ở Canada, bạn có thể gửi đơn để rút lại hồ sơ trước đó của mình.

Sĩ quan hải quan sẽ phỏng vấn bạn vài câu hỏi khi bạn quay lại Canada. Sĩ quan có thể bảo bạn cung cấp bằng chứng rằng bạn đã nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Bao gồm bản sao đơn xin hoặc hóa đơn thanh toán

Theo cic.gc.ca

Tham khảo thêm:

⇒⇒ 3 loại thị thực phổ biến ở Canada.
⇐⇐⇐ Cao đẳng y tá – điều dưỡng tại 1 số Trường diện visa CES
⇒⇒ Làm theo 8 bước sau: Chọn ngành đúng – Khỏi lo thất nghiệp
⇐⇐⇐ Lộ trình du học Canada thông minh để tăng cơ hội định cư sau tốt nghiệp
⇒⇒ Ngành công nghệ thông tin tại Canada hưởng lương cao và dễ dàng định cư
⇐⇐⇐ Tìm hiểu về giấy phép lao động (Work Permit) tại Canada

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com, hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh – Ms Thảo để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp: DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

Có thể bạn quan tâm