Xã hội ngày nay đang hiện đại hóa và phát triển với tốc độ khá nhanh, mọi người dần nhận thức được những lợi ích trong việc giữ gìn sức khỏe và rèn luyện thể thao để có vóc dáng cân đối. Với một sức khỏe tốt, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để làm việc. Nhưng nếu bạn vừa có sức khỏe tốt và ngoại hình ưa nhìn; đó là một ưu thế giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và mang lại nhiều cơ hội trong công việc.

Fitness and Health Promotion - Ngành học có triển vọng tương lai không?

Bạn có phải là người thích tìm hiểu về sức khỏe, ham học hỏi, yêu thể thao, yêu cái đẹp, thích truyền cảm hứng cho người khác; mong muốn một ngày có thể trở thành đại sứ thương hiệu/vận động viên nổi tiếng của Gymshark, Lululemon, BPI Sport và được tham gia các trận thi đấu thể hình hoặc cử tạ quốc tế… Bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu về ngành học này để các bạn có thể có cái nhìn cụ thể hơn nhé.

 • Hầu như nhu cầu về nhân sự cho các nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực này đều trải rộng ở tất cả các tỉnh bang từ Ontario, Vancouver, Alberta, Manitoba,…
 • Mức lương trung bình: CAD 16/giờ ~ CAD 46/giờ (Mức lương này còn tùy thuộc vào công việc và kinh nghiệm của bạn. Như lương của một chuyên viên phân tích về sức khỏe sẽ cao hơn huấn luyện viên thể thao)
 • Yêu cầu trình độ học vấn: tốt nghiệp từ các trường đào tạo nghề hoặc cao đẳng, đại học
 • Nguồn tham khảo: https://www.jobbank.gc.ca/mark…/wagesoccupation/4953/22437

1. Fitness and Health Promotion là gì?

Trước giờ khi nhắc đến ngành học về Fitness and Health, thì chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến Personal Trainer (PT); huấn luyện viên cá nhân. Và bạn sẽ chỉ được đào tạo về các kỹ năng và bài tập để rèn luyện sức khỏe và nâng cao thể lực. Để trở thành một huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp, bạn cần phải nắm được kiến thức cơ bản về sinh lý học của con người; sự trao đổi chất ở mỗi cá thể; lập ra một chế độ dinh dưỡng và phương pháp tập phù hợp cho từng đối tượng khác nhau.

2. Tại sao không là Fitness hoặc Health?

 • Fitness:

Danh từ này trong tiếng anh, có nghĩa là hoàn thiện, vừa vặn, và cân đối. Nghĩa chung của từ này là thể dục thể hình, phát triển thể lực. Thể lực có thể hiểu là khả năng con người sinh ra lực cơ học bằng sức mạnh cơ bắp. Nói cách khác sức mạnh của con người là khả năng khắc phục lực đối kháng bên ngoài; hoặc đề kháng lại nó bằng nỗ lực của cơ bắp. Hoạt động thể lực là bất kể hoạt động nào có sử dụng hệ cơ. Ví dụ từ những hoạt động thể lực nhẹ như đi lại vòng quanh nhà, nấu ăn… đến những bài tập rèn luyện từ chạy, nhảy, nâng tạ, và các hoạt động thể thao khác.

Rất dễ nhận biết được một người tập thể dục thường xuyên là ngoài việc có một thân hình cân đối, thì thể lực của họ khá tốt. Họ có một sức bền, dẻo dai và sự chịu đựng cao. Tuy nhiên, để có một thể lực tốt không có nghĩa là bạn phải thực hiện các hoạt động thể thao theo tiêu chuẩn Olympics. Đơn giản là một người khỏe mạnh sẽ có thể thực hiện những hoạt động thể lực trong cuộc sống một cách dễ dàng.

Fitness and Health Promotion - Ngành học có triển vọng tương lai không?
 • Health:

Nếu hiểu theo nghĩa gốc là sức khỏe, sức là sức mạnh và khỏe là không có bệnh tật hay ốm đau. Nhưng theo WHO, thì danh từ này mang trạng thái hoàn chỉnh về ba yếu tố: thể chất, tinh thần, và xã hội. Ví dụ: việc một người có sức khỏe tốt, sẽ mang lại cho người đó sự khỏe mạnh và niềm hạnh phúc về nhiều khía cạnh.

Nhưng nếu họ có một cuộc sống “ lành mạnh”; họ không những có thể lực để hoàn thành những bài tập khó; mà còn phụ thuộc vào sức khỏe tâm lý để đánh giá được họ có thích nghi được với xã hội không. Khi bạn ở một trạng thái lành mạnh, điều đó đồng nghĩa với việc phần tinh thần, tâm lý, tình cảm và xã hội trong con người của bạn cũng lành mạnh.

Chúng ta thường nghĩ là một người có vóc dáng cân đối, là người đó khỏe mạnh và ngược lại.

Thực tế là danh từ “fitness” chỉ là một phần quyết định sức khỏe của bạn. Nên sự bổ trợ của danh từ “health” giúp mang lại một ý nghĩa trọn vẹn của chương trình học Fitness and Health Promotion. Nếu tập luyện chiếm 30%, thì việc thay đổi các hành vi ăn uống hoặc thói quen không tốt chiếm đến 70% trong việc ngăn ngừa bệnh tật, tàn tật, và tử vong.

*Ví dụ như bạn bị “High Cholesterol” – mỡ trong máu. Điều bạn cần làm là điều chỉnh lại chế độ ăn (kiêng dầu mỡ, giảm thịt động vật trong bữa ăn) và tìm những bài tập thể dục giúp giảm mỡ máu. Ngược lại, nếu mục đích của bạn là tập luyện để tăng cơ, thì bạn cần tập luyện theo giáo trình; và có chế độ ăn để giữ cơ như khẩu phần ăn cần nhiều chất đạm; hoặc có thể bổ sung thực phẩm chức năng như protein.

Tóm lại, là hai từ này bổ trợ cho nhau để mang lại một ý nghĩa hoàn chỉnh về ý thức sức khỏe, và nâng cao thể lực.

3. Một số lợi ích của việc ăn healthy và tập luyện?

 • Ngăn ngừa bệnh tật
 • Cải thiện tâm lý
 • Cải thiện trí nhớ
 • Tăng sự tập trung
 • Làm chậm quá trình lão hóa
Fitness and Health Promotion - Ngành học có triển vọng tương lai không?

4. Ngành học Fitness and Health Promotion ở Canada được giảng dạy như thế nào?

Hầu hết, ngành học này ở Canada đều có các kỹ thuật huấn luyện và đào tạo phù hợp với tiêu chuẩn của Canfitpro và Canadian Society for Exercise Physiology (CSEP).

Canfitpro là nhà cung cấp giáo dục lớn nhất trong ngành thể dục ở Canada. Trong khi đó CSEP là một tổ chức tình nguyện quốc gia bao gồm các chuyên gia tham gia vào nghiên cứu về khoa học, sức khỏe và thể thao.

Một số môn học được chú trọng giảng dạy trong ngành học này bao gồm:

🔸 Anatomy and Physiology – Giải phẫu học và sinh lý học:

Đây là môn học quan trọng đối với những ai muốn trở thành huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên thể thao. Để trang bị những kiến thức sinh học đúng nhất, bạn sẽ phải học về các cấu tạo của cơ bắp trong cơ thể của mỗi người vận hành như thế nào. Thông qua đó bạn sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về cấu tạo cơ thể của mỗi con người; sẽ giúp ích cho bạn biết người đó có dấu hiệu bệnh lý nào cần phải lưu ý để thiết kế một lộ trình tập luyện phù hợp và hiệu quả.

*Ví dụ: trước khi lên kế hoạch bài tập cho một học viên, bạn phải kiểm tra sức khỏe cơ bản cho người đó. Sau khi đo huyết áp, bạn nhận thấy huyết áp tâm thu là 140mmHg. Đây là dấu hiệu báo động cho bạn thấy là huyết áp người này ở mức cao. Bạn nên tránh thiết kế những bài tập có cường độ cao trong thời gian ngắn; chẳng hạn như chạy nước rút hoặc nâng tạ nặng. Những hoạt động này sẽ nhanh chóng làm tăng huyết áp và làm nhồi máu cơ tim.

🔸 Human Growth and Development – Quá trình hình thành và phát triển của con người:

Môn học này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của các hoạt động thể lực đối với sự hình thành và phát triển của mỗi cá thể. Việc tập thể dục sẽ giúp bạn xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe hơn. Qua đó, bạn sẽ thấy việc cho một đứa trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa là vô cùng cần thiết. Khi một đứa trẻ được phát triển một nền tảng thể chất tốt từ nhỏ như việc có mật độ xương khỏe mạnh. Thì càng về sau đứa trẻ đó sẽ có ít nguy cơ giảm mắc các bệnh liên quan đến xương.

🔸 Nutrition – Dinh dưỡng học:

Bao gồm những nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng cho những người tập thể hình và cho những đối tượng cần tăng cơ/giảm mỡ. Như chế độ ăn giảm tinh bột xuống mức thấp nhất (Keto diet); chế độ ăn tăng chất béo, giảm tinh bột (Low carb diet); chế độ nhịn ăn gián đoạn (Intermittent fasting). Ngoài ra, bạn sẽ được dạy cách tính chỉ số cơ thể BMI biết được độ gầy/béo của cơ thể; và tính lượng calories nạp vào cơ thể trong một ngày để đảm bảo đầy đủ các chất đạm, chất béo, và tinh bột.

🔸 Exercise description:

Bạn sẽ được dạy phương pháp tập và những bài tập cho từng nhóm cơ khác nhau. Ví dụ như HIT training sẽ tập trung vào sức bền và giúp đốt mỡ nhanh hơn cả cardio; Strength training sẽ tập trung vào sức mạnh và giúp bạn có cơ bắp săn chắc…

 

Hiện nay, ngành học này đang được đào tạo tại các trường cao đẳng như:

 • Cambrian College
 • Seneca College
 • Algonquin College
 • Centennial College
 • Fanshawe College
 • Camosun College
 • Mount Royal University
 • University of Alberta…

5. Bạn sẽ có những cơ hội gì sau khi hoàn thành khóa học?

✅ Bạn sẽ có cơ hội thực tập hưởng lương. Việc đi làm thực tập sẽ giúp bạn ứng dụng những kiến thức cũng như kĩ năng vào môi trường làm việc thực tế và có nhiều cơ hội được mời làm vào chính thức sau khi hoàn thành chương trình thực tập.

✅ Sau chương trình học, bạn sẽ có cơ hội để thi để lấy các chứng chỉ như:

 • Certified Personal Trainer (CPT)
 • Clinical Exercise Physiologist (CEP)
 • Fitness Instructor Specialist (FIS)…

✅ Bạn có thể là một huấn luyện viên cá nhân; chuyên viên giảng dạy thể thao; chuyên viên tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe; người phát triển các chương trình giảng dạy về sức khỏe và thể thao; chuyên viên nghiên cứu sinh lý học lâm sàng; giáo viên giảng dạy về dinh dưỡng/thể dục thể thao ở trường,…

✅ Một số công ty ở Canada bạn có thể tham khảo việc: Canfitpro, CSEP, YMCA, Goodlife Fitness, Dempster Wellness,…

6. Ba vị trí nằm trong danh sách NOC Canada:

 1. NOC 0513 – Giám đốc trung tâm thể dục thể thao – Skill level 0
 2. NOC 4167 – Chuyên viên tư vấn, nghiên cứu sinh hoặc giáo viên giảng dạy thể thục thể thao – Skill level A
 3. NOC 5254 – Huấn luyện viên thể thục thể thao – Skill level B

Khi cuộc sống càng phát triển, sẽ có những mặt tiêu cực mà chúng ta nên để tâm về.

Trong cuộc sống hiện nay, vấn đề sức khỏe như dị dạng gen, béo phì, tiểu đường và ung thư, đang ngày càng tăng. Do đó, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận với những gì bạn làm với cơ thể mình. Từ việc con người đang phải tiếp xúc với quá nhiều yếu tố độc hại; và có những điều bạn không kiểm soát được như ô nhiễm không khí, nước, sự nóng lên toàn cầu… Vì vậy, thế hệ trẻ và ngay cả với trẻ em đang phải chịu ảnh hưởng rất nhiều.

Điều bạn có thể làm là cố gắng để bảo vệ bản thân và cho thế hệ tiếp theo; như con cái của bạn sau này vậy.

Bạn cần trau dồi những kiến thức về sức khỏe, để có thể áp dụng cho bản thân; và càng tuyệt vời hơn nếu con cái bạn của bạn sau này có thể thực hiện những lối sống lành mạnh từ nhỏ. Như việc khuyến khích bản thân hoặc những người xung quanh tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thể lực; hạn chế ít vận động như xem điện thoại, tivi cả ngày. Những thay đổi dần như đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy; hoặc sau một bữa tối có thể cùng gia đình đi dạo công viên… Chỉ là những thay đổi nhỏ, nhưng sẽ hình thành thói quen tốt và sẽ mang lại nhiều lợi ích về sau.

Có thể bạn sẽ biết

Những tác hại của việc ăn uống không điều độ và không tập luyện thể dục thể thao sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe lâu dài của mình. Nhưng không đồng nghĩa là bạn biết làm sao để có một sức khỏe tốt, và rèn luyện như thế nào là đúng cách. Thông qua chương trình học này, bạn sẽ hiểu hơn về cơ thể của mình; và có những phương pháp nâng cao sức khỏe và thể lực phù hợp nhất cho bản thân. Quan trọng hơn hết, công việc của bạn rất nhân văn. Vì nó mang lại những giá trị tinh thần và sức khỏe cho những người xung quanh. Nếu bạn thấy bản thân mình trong bài viết này, đừng chần chờ mà hãy tìm hiểu ngay nhé.

Theo Sophia – Cambrian College

Tham khảo thêm:

Du học Canada 2021 – Làm sao để chọn ngành nghề phù hợp?
Định cư cấp tốc với PEQ cho sinh viên xin thường trú khi chưa tốt nghiệp
Bạn hiểu thế nào về ngành Graphic Design và Animation

So sánh môi trường sống tại Úc, Canada và New Zealand
Vì sao du học sinh ưu tiên chọn học tập tại Sprott Shaw College

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, HÀN QUỐC, IRELAND.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.