Ngành Sáng tạo là một ngành học hấp dẫn với nhiều bạn trẻ hiện nay. Cũng như mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Nhóm ngành sáng tạo khá rộng lớn bao gồm những ngành học như: truyền thông, đa phương tiện, thiết kế mỹ thuật, phim ảnh, âm nhạc, phát triển nội dung… Đây là nhóm ngành được xem là những ngành sử dụng tối đa chất xám của chúng ta để cho ra đời những ý tưởng, những sản phẩm sáng tạo.

Trong khi ngành sáng tạo đã phát triển khá lâu và được đánh giá cao ở các nước  Úc, Mỹ, Châu Âu. Thì ngành này mới chỉ khởi sắc ở Việt Nam từ khoảng 5 đến 6 năm trở lại đây. Theo thống kê năm 2017, ngành học này nằm trong top 8 ngành phổ biến nhất ở Úc.

Hải My - Ngành sáng tạo.

Hải My.

Không phải chỉ những người có khả năng “sáng tạo thiên phú” mới có thể làm ngành này. Với nhiều người, tư duy sáng tạo khi được phát triển và rèn luyện với phương pháp phù hợp. Các bạn sẽ phát huy được năng khiếu bản thân và trở nên thành công trong ngành này.

Nhiều người thường nói vui rằng ngành sáng tạo dành cho “những kẻ mộng mơ”; hay những người có óc thẩm mỹ và trí tưởng tượng cao. Vây thực hư ngành này như thế nào? Và những ai đã học ngành này khi ra trường sẽ có công việc như thế nào?

Tham gia đề tài này có bạn Hải My- hiện là nhân viên thiết kế đồ họa của Queen Victoria Market.

SBS: Chào My, bạn giới thiệu 1 chút về bản thân mình nhé?

Hải My: Dạ xin chào, mình là Hải My. Hiện làm thiết kế đồ họa chính cho Queen Victoria Market, thuộc City Of Melbourne Council

SBS: Vì sao bạn theo đuổi ngành Sáng tạo?

Hải My: Mình có niềm đam mê với ngành này từ nhỏ, thích vẽ và tìm tòi về media. Nhưng khi còn học trung học ở Việt Nam, mình không có nhiều cơ hội để tìm hiểu. Vì lúc đó ngành này cũng khá mới và chưa phát triển; cộng gia đình luôn quan niệm ngành sáng tạo thường rất không có tương lai, khó kiếm việc.

Vậy nên sau trung học, mình đã theo học thiết kế nội thất tại đại học Văn Lang, Sài Gòn. Ngành mà mình cho rằng vừa có thể sáng tạo lại vừa dễ kiếm việc sau khi ra trường. Ngành học này cũng giúp mình rất nhiều cho những công việc sau này. Sau 3 năm, thì năm 2012 mình may mắn nhận được học bổng của Deakin University, ngành Graphic Design, thiết kế đồ họa.

Hình ảnh có liên quan

SBS: Nhiều người cho rằng ngành này đòi hỏi tính sáng tạo rất cao. Và người bản địa ở đây được tiếp cận môi trường đa văn hóa sẽ có nhiều ưu thế hơn. My suy nghĩ gì về điều này?

Hải My: Mình nghĩ cũng đúng mà cũng không đúng!

Theo mình để học những ngành Sáng Tạo thì cần có niềm đam mê rất lớn. Mình đã chứng kiến nhiều bạn học đã bỏ cuộc giữa chừng cả ở Việt Nam và ở Úc. Cũng may mắn, mình đã từng học Đại học ở Việt Nam một thời gian. Nên có thể so sánh rõ ràng sự khác biệt giữa hai môi trường. Kiến thức cơ bản và kĩ năng vẽ tay mình có được từ Việt Nam đã giúp mình rất nhiều để “bơi bài” bên này. Vì ở Úc, kĩ năng về phần mềm cũng như vẽ tay chủ yếu phải tự học.

Còn đúng là do các bạn người bản địa có thế mạnh về ngôn ngữ và văn hóa. Nên ý tưởng của các bạn ấy tốt lắm, độc đáo nữa. Lại được giáo dục các kĩ năng mềm như brainstorm, communication từ bé nên các bạn tự tin hơn mình rất nhiều.

SBS: Nhiều luồng suy nghĩ rằng học ngành thiết kế thì chỉ cần tập trung trau dồi kỹ năng thiên về nghệ thuật hơn là tiếng Anh. Điều này có đúng không?

Hải My: Mình nghĩ ngành nào cũng cần cả hai, tiếng anh cũng là một kĩ năng. Tất nhiên ngành Sáng Tạo sẽ không sử dụng, nghe, đọc viết quá academic như những ngành khác. Nhưng khi ra làm việc, nhất là làm ở môi trường nước ngoài, mình cần giao tiếp và thuyết trình rất nhiều, đa số là teamwork nữa. Nên tiếng Anh là điều kiện cần, mà tiếng Anh tốt là một lợi thế.

Mỗi thời đại, mỗi xã hội, dù dựa trên một số giá trị phổ quát chung, thì ý niệm về thành công vẫn có sự chuyển dịch. Và trong thời đại hiện nay, thời đại của những sự thay đổi, định nghĩa thành công của người trẻ càng có những biến đổi mạnh mẽ, đa dạng hơn, thách thức hơn. Thông qua va chạm và trải nghiệm, mỗi người tìm thấy một ý nghĩa riêng trên con đường mình đi. Hình thành nên một mục tiêu để theo đuổi.

SBS: My từng làm Designer trong Mustard Seed Co, 1 agency ở Melbourne. Và bây giờ đang phụ trách vị trí Graphic Designer ở Queen Victoria Market. Vị trí này có thể nói là khá ấn tượng với những du học sinh đang học ngành Media & Design ở Úc. Trong khi không ít du học sinh ngành Sáng tạo  tốt nghiệp xong rất chật vật để kiếm việc làm cho mình tại Úc. Vậy bạn đã có những cách tiếp cận như thế nào để đến được với công việc hiện tại?

Hải My: Mình cũng có bắt đầu như các bạn du học sinh khác. Cũng đi bưng bê, làm bếp khoảng thời gian khá dài. Nhưng mình nghĩ mình may mắn vì mình đam mê ngành học mình lắm. Mình cố gắng tất cả để có thể thực hiện được công việc mơ ước từ bé của mình. Như là chăm chút cho portfolio của mình và cập nhật liên tục. Lúc còn đi học thì nghiêm túc làm project như bản thân là designer thực thụ chứ không phải là uni student.

Mình hay lên youtube tự học cái phần mềm đồ họa. Mình follow các designers nổi tiếng hay agency trên mạng xã hội để cập nhật cái xu hướng thiết kế mới; học thêm cách họ xây dựng thương hiệu; tìm hiểu thị trường nữa. Sau này portfolio của mình cũng được kha khá người biết thì một creative agency liên lạc với mình mời làm việc. Sau đó mình cũng làm cho một số agency về nhiều lĩnh vực khác nhau như mạng xã hội, bất động sản.

Kết quả hình ảnh cho creative careers australia

SBS: Làm trong môi trường sáng tạo quốc tế ở Úc, My cảm thấy môi trường làm việc ở đó như thế nào?

Hải My: Dạ cực kì chuyên nghiệp. Họ hỗ trợ cho công việc của mình bằng cách mình hỗ trợ cho các khóa học ngắn hạn thêm về in ấn, chụp ảnh; để bổ sung kiến thức hay tham gia sự kiện về ngành nghề. Trong team thì các đồng nghiệp giúp đỡ; công ty hay tổ chức các hoạt động ngoại khóa nữa; workshop về quyền lợi, luật bản quyền. Vừa làm mình cũng vừa học thêm được rất nhiều.

SBS: Là một Graphic Designer cho một thương hiệu nổi tiếng của Victoria, My có thể chia sẻ cho mọi người biết một trong những khó khăn lớn nhất bạn gặp phải trong công việc là gì?

Hải My: May mắn là trước đây mình cũng làm với nhiều agency. Mà agency thì công việc thường rất nhiều và áp lực hơn những công ty bình thường khác. Nên khi bắt đầu công việc ở Queen Victoria Market mình cũng hòa nhập nhanh và bắt kịp công việc khá dễ dàng.

Khó khăn thì cũng không hẳn. Nhưng do đối tượng thị trường của công ty là cho mọi lứa tuổi và family friendly nên định hướng sáng tạo cũng khá giới hạn. Mình không tự do thiết kế những gì mình thích mà phải thông qua các bộ phận khác nhau và hội đồng thành phố duyệt. Còn ngoài ra thì mình thích công việc hiện tại của mình lắm!

SBS: My nghĩ đối với các bạn du học sinh đang học ngành Sáng tạo muốn tìm việc làm ở Úc, thì những thử thách nào các bạn cần lưu ý?

Hải My: Mình nghĩ tất cả các ngành học thì các bạn nên thật sự yêu thích nó thì mới đủ động lực và đam mê để nghiêm túc gắn bó với nó cả đời.

Đặc biệt với ngành sáng tạo, các công ty dự tuyển mình bằng portfolio chứ không bằng bao nhiêu năm kinh nghiệm. Nên các bạn cần rất nên chú ý xây dựng thương hiệu cho bản thân và một portfolio thật ấn tượng. Một tip nhỏ là đừng quên mạng xã hội cũng là một nơi để các bạn có thể đưa portfolio của mình đi xa hơn, nhanh hơn nữa. Bằng cách biến tài khoản Instagram và Linkedin của bạn thành một portfolio online chẳng hạn.

Trong ngành Sáng Tạo có một kĩ năng quan trọng hơn hết mà bạn cần có là “pay attention to details” (quan sát và tập trung để ý đến những chi tiết). Nếu bạn có được đều này mình tin là không khó khăn để bạn kiếm được công việc như mong muốn đâu.

Theo SBS Vietnamese

Tham khảo thêm:

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.