Với những trường học và cơ sở giáo dục chất lượng với hơn 200.000 sinh viên quốc tế. Melbourne vừa được mênh danh là “thủ đô văn hóa”;  vừa là nơi lý tưởng để sinh viên học tập và sinh sống.

Kết quả hình ảnh cho where international student find help in melbourne

Mang giáo dục là trong tâm phát triển cho thành phố, các cơ quan chính phủ, trường học và nhiều tổ chức khác nhau cung cấp nhiều nguồn lực và dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế ở Melbourne. Từ dịch vụ tư vấn học thuật cho đến luật lệ, hỗ trợ nhà ở. Cho đến việc làm, các dịch vụ có sẵn được mở rộng đa dạng. Nhằm mục đích mang đến cho du học sinh những trải nghiệm tích cực và đáng nhớ ở Úc. Vậy những dịch vụ đó là gì?

Study Melbourne

Study Melbourne là tổ chức gần gũi với các du học sinh ở Melbourne. Đây được xem là nơi sinh viên có thể tìm đến khi gặp hầu hết những vấn đề khó khăn trong hành trình du học ở thành phố này.

Study Melbourne là sáng kiến của chính Phủ Victoria. Nhằm cung cấp những dịch vụ hỗ trợ đa dạng ở các mảng. Để sinh viên được tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm du học và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần.

Văn phòng Hỗ trợ Sinh viên của Study Melbourne cung cấp sự kiện, hội thảo và các tư vấn pháp lý miễn phí.  Sinh viên cũng được trợ giúp các dịch vụ từ sức khỏe, an toàn, quyền lợi làm việc; cho đến chỗ ở, việc làm hoặc trợ giúp quản lý tài chính. Tại đây, có các nhân viên hỗ trợ đa ngôn ngữ. Hỗ trợ cho du học sinh chưa tự tin với vốn tiếng Anh của mình.

Study Melbourne còn có cả ứng dụng trên điện thoại mang tên Unlock Melbourne. Để sinh viên thuận tiện trong việc tìm hiểu những dịch vụ hỗ trợ của Study Melbourne.

Dịch vụ cho sinh viên tại khuôn viên trường

Các cơ sở giáo dục tại Úc luôn có sẵn các dịch vụ hỗ trợ ngoài lớp học giúp các học sinh sinh viên cải thiện học tập.

Các tổ chức giáo dục có một số dịch vụ có sẵn được thiết kế để hỗ trợ việc học của các bạn. Tất cả các trường trung học, cao đẳng và đại học ở Úc đều mong muốn sinh viên có những trải nghiệm học tập tốt nhất. Do đó họ mở ra những dịch vụ trợ giúp để sinh viên tiếp cận dễ dàng từ việc học tập; cho đến việc làm thêm, nhà cửa và sức khỏe.

Mặc dù có chung mục đích, nhưng mỗi cơ sở giáo dục sẽ thiết kế các dịch vụ hỗ trợ khác nhau. Sinh viên có thể tìm hiểu thông tin qua bạn bè cùng trường hoặc qua website của trường.

Kết quả hình ảnh cho where international student find help in melbourne

Khi gặp trục trặc trong việc học ở trường tìm đến ai?

Úc là một quốc gia tự do. Và các người dân đều có quyền lợi của mình, kể cả du học sinh.

Khi gặp các vấn đề liên quan đến khiếu nại về khóa học, hoặc trường đang học. Các bạn có thể liên hệ với các tổ chức chịu trách nhiệm hỗ trợ sinh viên quốc tế miễn phí.

Đối với các trường tư, bạn có thể tìm đến tổ chức Thanh tra Sinh Viên Quốc tế mang tên Overseas Students Ombudsman. Để khiếu nại các trường công, các bạn có thể liên hệ tổ chức Thanh Tra Victorian còn gọi tên la Victorian Ombudsman.

Busy University Library With Students And Tutor

Những tổ chức này có thể hỗ trợ bạn trong trường hợp bạn cho rằng cách vận hành của trường bạn đang học trái luật; hoặc bị trường đối xử phân biệt bất công. Các tổ chức vừa kể khi tiếp nhận khiếu nại của bạn sẽ tiến hành điều tra và cung cấp các hỗ trợ cần thiết.

Nếu các bạn đang thắc mắc những trường hợp nào thì mình có thể đưa ra khiếu nại. Thì sau đây là một số ví dụ:

  • Học phí và các vấn đề hoàn trả tiền học.
  • Bị cơ sở đại diện tư vấn giáo dục đưa thông tin sai lệch.
  • Bị hủy đăng ký nhập học.
  • Các vấn đề liên quan đến việc làm thêm; hoặc chỗ ở do trường của bạn sắp xếp

Đây chỉ là một số ví dụ tham khảo. Nếu bạn cảm thấy có những vấn đề khác liên quan có ảnh hưởng đến chuyện học tập, sinh hoạt tại Úc. Bạn vẫn có thể liên lạc với những tổ chức này để được tư vấn giúp đỡ.

Vấn đề nhà ở

Đến một quốc gia mới và bắt đầu cuộc sống tự lập ở đây. Nhà ở là một trong những việc thú vị nhất nhưng không cũng dễ nảy sinh nhiều khó khăn không kém.

Là du học sinh còn bỡ ngỡ với môi trường mới. Các bạn dễ trở thành những đối tượng dễ bị tổn thương và bị bóc lột, bắt nạt bởi chủ nhà hoặc bạn thuê cùng.

Kết quả hình ảnh cho where international student find help in melbourne

Không ít trường hợp du học sinh vì quá tin tưởng và thiếu kiến thức về quyền lợi bản thân. Mà bị rơi vào những tình huống ‘dở khóc dở cười’ như: bị lấy mất tiền cọc; không có hợp đồng rõ ràng nên không thể nhờ đến sự can thiệp của luật pháp hay các nhà chức trách.

Khi gặp những vấn đề này, bạn sẽ tìm sự trợ giúp ở đâu?

Tại tiểu bang Victoria có tổ chức Consumer Affairs Victoria. Là Cơ quan Bảo vệ Người tiêu thụ ở Victoria thuộc Chính phủ. Có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi thuê nhà của người dân bao gồm cả sinh viên quốc tế. Trang web của cơ quan này có đầy đủ thông tin để chúng ta tham khảo và hiểu về trách nhiệm và quyền lợi thuê nhà ở Victoria Úc. Bạn cũng có thể gọi trực tiếp đến cơ quan này để yêu cầu nhận trợ giúp.

Ngoài ra, Tenants Victoria cũng là nguồn trợ giúp phù hợp và hữu ích với những du học sinh gặp trục trặc trong thuê nhà như hư hỏng hay mâu thuẫn với chủ nhà hoặc bạn thuê nhà. Đường dây trợ giúp của Tenants Victoria tại số 03 9416 2577.

Tuy nhiên, để tránh những rắc rối không đáng có xảy đến. Các bạn du học sinh nên tìm hiểu thật kỹ các vụ lừa đảo thuê nhà. Để bảo vệ bản thân và không mắc phải sai lầm như những người khác.

Hỗ trợ y tế

Sức khỏe thể chất và tinh thần là điều kiện tiên quyết để du học sinh có thể học tập tốt; cũng như trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống xa nhà.

Khi gặp bất kỳ vấn đề liên quan đến sức khỏe thể chất hay tinh thần. Đừng ngần ngại tìm ngay đến phòng hỗ trợ sinh viên tại trường học của bạn. Tại đây sẽ có những dịch vụ tạm thời tại chỗ để trợ giúp cho bạn. Hoặc nghiêm trọng hơn, bạn có thể sử dụng thẻ bảo hiểm mà bất kỳ sinh viên nào cũng buộc phải có để nhận tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Để đủ điều kiện xin visa du học sinh, các bạn được yêu cầu phải khám sức khỏe và mua bảo hiểm dành cho sinh viên quốc tế OSHC. Gói bảo hiểm này sẽ cho phép bạn tiếp cận dịch vụ y tế tại Úc. Bằng cách hỗ trợ một phần chi phí khám và chữa trị dựa vào chương trình bảo hiểm bạn lựa chọn.

Bạn có thể tìm cơ sở phòng khám y tế thuận tiện cho mình tại công cụ HealthEngine trên điện thoại. Công cụ này còn có dịch vụ trợ giúp y tế đa ngôn ngữ cho những người không thành thạo tiếng Anh.

Trong trường hợp khẩn cấp cần trợ giúp ngay lập tức, bạn có thể gọi số 000. Đây là số khẩn cấp tại Úc khi bạn cần hỗ trợ trong tình trạng nguy hiểm về sức khỏe hoặc an toàn.

Sức khỏe thể chất và tinh thần là điều kiện tiên quyết để du học sinh học tập tốt.
Sức khỏe thể chất và tinh thần là điều kiện tiên quyết để du học sinh học tập tốt.

Sức khỏe tinh thần là một vấn đề được quan tâm lớn tại Úc. Các du học sinh sang Úc thường đối mặt với các nỗi lo lắng do việc học tập dẫn đến căng thẳng, trầm cảm; hoặc những khó khăn khi đối mặt với nỗi cô đơn va nhớ nhà . Hầu hết các trường hợp trong sống đó thường e ngại, hoang mang; không biết tìm đến ai để trợ giúp và cũng ngại tìm kiếm sự trợ giúp.

Đường dây nóng Beyond Blue 1300 22 4636 ở Melbourne cung cấp sự hỗ trợ miễn phí bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các trường học đều có phòng ban tư vấn và trợ giúp miễn phí cho sinh viên gặp vấn đề tinh thần.

Với sức khỏe tình dục, đây cũng là một trong những vấn đề khó nói của sinh viên quốc tế. Tại Melbourne, các bạn có thể tìm đền Melbourne Sexual Health Centre. Là Trung Tâm Khám Sức Khỏe Tình Dục tại Melbourne. Với các dịch vụ như tư vấn, cung cấp lời khuyên các vấn đề liên quan đến an toàn tình dục như ngừa thai, cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục không an toàn, chích ngừa, vv.

 Trung tâm này cung cấp dịch vụ thăm khám miễn phí cho du học sinh.

Tư vấn pháp lý

Sinh viên quốc tế sang Úc bỡ ngỡ với nhiều sự thay đổi mới. Trong đó có luật lệ nên dễ trở thành đối tượng bị lợi dụng và lừa đảo.

Tổ chức Pháp lý Cộng đồng phi lợi nhuận Inner Melbourne Community Legal chia sẻ các thông tin về pháp lý trên trang web của họ. Những thông tin này có thể tìm đọc trong nhiều ngôn ngữ bao gồm: luật và quyền lợi trong thuê mướn nhà; mâu thuẫn mối quan hệ, bị phạt tiền, vv.

Ngoài ra, tổ chức Study Melbourne cũng hỗ trợ sinh viên các tư vấn về pháp lý hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể trò chuyện trực tiếp với luật sư tại Study Melbourne vào các ngày thứ Ba, Tư và Năm trong tuần.

Kết quả hình ảnh cho where international student find help in melbourne

Hỗ trợ tìm việc làm

Úc không chỉ là địa điểm lý tưởng để học tập. Rất nhiều người đến Úc còn để tìm kiếm tương lai và cơ hội việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn.

Tuy nhiên, mặt trái của điều này là nhiều du học sinh là đối tượng dễ bị tổn thương. Nên bị bóc lột và ăn chặn lương từ những người chủ không tuân thủ luật lao động. Uỷ ban Công bằng nơi làm việc Fair Work được thành lập để bảo vệ quyền lợi người lao động; trong đó có du học sinh.

Theo SBS Vietnamese

Tham khảo thêm:

“Ghé thăm” những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại Australia với ngành quản lý xây dựng
Du học Úc với Ngành truyền thông – quảng cáo lạ mà quen
Du học Úc ngành công nghệ 2019-Tương lai rộng mở không lo thất nghiệp
Định cư Úc không thể bỏ qua Visa 482 – Temporary Skill Shortage (TSS)

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.