Mình nghĩ câu hỏi mình được hỏi nhiều nhất trong 2 năm mình qua Canada học và khi mình bắt đầu chia sẻ giúp đỡ những người khác trên các group du học đó là “Đi du học nên chọn ngành gì, trường gì để dễ có việc làm với dễ định cư Canada?”

Với câu hỏi này thì mình hay trả lời 1 cách trực tiếp nhanh nhất theo ý kiến cá nhân mình. Đó là nên chọn ngành nào các bạn thật sự thích, thật sự hiểu biết về nó; muốn làm nó trong vòng 5-10 năm tiếp theo mà không chán; và các bạn phải thật sự nổi bật hơn những người khác. Thì mới có việc và từ có việc ổn định tốt 1 chút; thỏa điều kiện định cư thì mới định cư được. Chứ nó không phụ thuộc quá nhiều vào ngành bạn học cũng như trường bạn học…

Mình chỉ luôn quan niệm là bạn phải có 4 thứ cùng lúc khi quyết định đó là:

  • Đam mê
  • Kiến thức
  • Cố gắng
  • Và sự tính toán đường đi nước bước

Để phân tích việc này thì mình sẽ phân tích dựa trên những câu chuyện hay những câu nói mà người ta hay đồn với nhau nhé!

Kết quả hình ảnh cho what major should study for immigration in canada

1/ Nhiều người nói nên học kĩ sư, y tá hoặc là IT này kia mới dễ định cư được. Vì Canada đang thiếu nhân lực nên gần như là chắc chắn ra có việc làm rồi định cư nhanh luôn.

Nhìn theo khía cạnh là những ngành này nếu bạn đam mê, thích hoặc có khiếu rồi theo học. Thì đúng là khả năng cao có được job trong NOC O, A hoặc B hơn là những ngành khác thật. NHƯNG các bạn cũng phải tự hỏi ngược lại. Nếu các bạn không thích, không đam mê và không có khiếu thì liệu các bạn có theo đến cùng được không? Hay học không nổi? Liệu các bạn có đủ năng động để có nhiều mối quan hệ để mà có job không? Chứ khoan bàn đến việc job đó có trong các NOC trên hay không?

Mình phải nói thật với các bạn là chả có ngành nào là dễ định cư cả và chả có ngành nào là dễ xin việc cả. Ở Canada này việc làm rất nhiều và nói 1 cách công bằng thì ngành nào cũng định cư được. Quan trọng là do bản thân bạn ra sao? Có gi nổi bật? Có gi giỏi để nhà tuyển dụng chọn bạn thay vì chọn thằng khác vào làm thôi.

Nhiều người nói mấy ngành đó dễ định cư. Nhưng mấy người đó chắc chưa được thấy nhiều bạn học ngành đó ra trường thất nghiệp không kiếm được việc nhỉ? Lúc nào mình cũng muốn đưa ra cho các bạn nhiều góc nhìn khác nhau.

Ví dụ như ngành nursing (y tá) đi: nhiều bạn muốn học cái đó mà rốt cuộc mấy bạn đó chả biết là sắp phải đối diện với cái gì? Học ra sao, khó thế nào? Nên mình mới lấy ví dụ nursing ở Fanshawe là các bạn phải học pre-health trước. Rồi sau đó nó lấy điểm của cái năm bạn học pre-health đó để xét ai càng cao thì càng dễ vào nursing (thường là top 10 hoặc top 5). Và dĩ nhiên nó có chỉ tiêu lấy hằng năm và phải cạnh tranh với tất cả các nước khác kể cả Canadian là hiển nhiên. Nếu bạn không đủ điểm thì phải xem đủ điểm vào những ngành về health khác để chọn như massage therapy gì đó.

Nhưng mà dĩ nhiên cũng không hề dễ vì điểm cái nào cũng cao. Và dù bạn có chọn thì cũng không phải ngành bạn thích và mong muốn từ đầu. Hoặc là bạn học lại thi lại xét lại thôi. Mà dĩ nhiên bạn mà không thích thì vô học cạnh tranh nó stress và căng não cực kì. Các bạn tưởng tượng học cái này bằng tiếng việt nó gớm cỡ nào? Giờ học tiếng anh, bạn lại không thích, mà lại cạnh tranh gắt như vậy thì có khi bạn xảy ra nhiều vấn đề như trầm cảm hay bỏ cuộc giữa chừng chẳng hạn…

OK tiếp, ví dụ như ngành IT đi. Có nhiều bạn không thích nhưng vẫn nghe lời người khác cắm đầu vô học. Mà mình nói thật là nó không hề ngon ăn tí nào. Vô học bạn sẽ nghe nhiều câu chuyện như lớp 3 4 5 chục mạng nhưng chỉ có vài mạng qua được môn kể cả Ấn Độ giỏi CNTT thì cũng rớt cả nùi. Rồi qua học kì sau 1 nùi đứa chuyển ngành hết vì khó quá.

Kể cả mình biết nhiều người từng làm những cty IT rất thành công rất lớn ở VN; 1 tháng kiếm vài ngàn đô là bình thường. Nhưng qua đây kiểu bị stress với áp lực quá. Nên lúc nào nhìn họ cũng lo lắng bồn chồn rồi kiếm hoài không ra job dù có bằng cấp trình độ. Nên dễ nản thất vọng khi từ bỏ công việc ở VN để qua đây tìm con đường định cư…

Kết quả hình ảnh cho what major should study for immigration easily in canada

2/ Nhiều bạn nói học mấy ngành như Business thì cạnh tranh không lại với bản xứ. Vì rào cản ngôn ngữ, trình độ các thứ. Với dạy chung chung lắm và nhiều người học lắm rồi. Hoặc là các ngành business dễ có việc sẽ sắp xếp theo thứ tự là ngành abc rồi tới ngành xyz gì đó. (Ví dụ minh họa là theo thứ tự finance > accounting > marketing > etc.)

Theo mình thì mình thấy mấy cái quan điểm này vừa đúng vừa sai. Nếu nhìn theo hướng nó cạnh tranh rồi rào cản ngôn ngữ rồi nhiều người học thì đúng thiệt. NHƯNG mà nếu nhìn rộng ra thì NGÀNH NÀO CHẢ VẬY, ngành nào chả có mấy vụ đó? Cạnh tranh với bản xứ thì ngành nào chả cạnh tranh? Ngôn ngữ thì bạn qua đây thì phải chịu khó trau dồi chứ không lẽ bạn mong đợi nói tiếng Việt khi đi phỏng vấn hay khi đi làm? Nhiều người học thì chắc mấy ngành khác bạn học được thì người ta không học được sao?

Rồi mình không biết mấy bạn lấy cái thứ tự dễ có việc đó từ đâu ra nữa? Dù là ngành nào theo cái thứ tự kể trên mà các bạn CHO LÀ DỄ CÓ VIỆC hơn những ngành business khác ấy. Thì mình cũng có những vi dụ là những người bạn thực tế của mình thành công và không thành công để phản bác lại hết.

Các bạn nghĩ tiếng anh phải cao siêu mới có việc sao? Mình từng nói trong vlog trước trên youtube channel “Boring Me” của mình là mình đổi 6 7 chỗ làm từ survival job, job văn phòng, job liên quan đến ngành, vân vân hết rồi. Nên các bạn có biết là có rất nhiều người tiếng anh không tốt nhưng vẫn vào làm được không? Kể cả ngành logistics của mình nhiều đứa bạn Canadian của mình kêu là nhiều đứa DHS quốc tế tiếng anh chắc bằng 30% 40% của mình nhưng nó vẫn vô làm lâu năm như bình thường; và vẫn làm tốt như thường.

Mấy chỗ mình làm hồi trước kể cả hiện giờ; (Mình đang làm trong 1 luxury resort bên Alberta thuộc Autograph Collection của Marriott bên bộ phận Logistics); thì mấy người đầu bếp, phục vụ, accounting, front desk, server hay bất kì vị trí nào kể cả sếp (manager) bên mảng logistics của mình tiếng anh vẫn còn gặp khó khăn; và có khi không nghe được người khác nói gì phải hỏi đi hỏi lại. Nhưng họ vẫn làm sếp, họ vẫn vào vào làm được ở 1 resort sang trọng này; và nói luôn lương họ ở đây không hề thấp. Họ đi bar mỗi đêm chắc cũng chưa hết tiền luôn ấy…

Còn cái việc thứ tự dễ có việc ấy mình không quan tâm lắm. Mà mình nghĩ quan trọng bạn thích cái gì, có khiếu về cái gì thì nên học theo sở thích của các bạn. Có người kêu qua đây business nên học accounting và finance ưu tiên hàng đầu. Vì công ty nào cũng cần và thị trường việc làm nhiều… Cái lí do đó nó KHÔNG HỢP LÍ.

Vì nhiều đứa bạn mình học finance đi làm các thứ trong lúc học rồi đó nha. Kể cả làm gia sư các kiểu cho canadian; làm call center hay mấy vị trí entry level trong ngân hàng lúc còn đi học luôn. Nhưng ra chưa chắc có việc làm ở vị trí khác hay vị trí nó muốn cũng như chưa chắc nó được ai nhận vào làm. Dù tụi nó có tùm lum bằng cấp chứng chỉ hành nghề, mấy cái certificate bổ trợ thêm cho ngành đó. Nhưng dĩ nhiên cũng có đứa lại được nhận vào nhiều vị trí ngon chứ không phải không có. Nên cũng tùy, không chắc chắn được điều gì.

Ngoài ra bạn nghĩ mấy ngành như Logistics, HR, Marketing này kia mỗi cty chắc không cần hay sao? VD như mình hiểu rõ về ngành logistics của mình là cty nào cũng cần. Nên mình mới đang làm logistics cho 1 resort sang trọng nè. Những vị trí khác như accounting vẫn có học sinh đi thực tập ở đây như thường nha. Chứ không phải resort là chỉ ai học Hospitality hay Culinary mới thực tập hay đi làm được nha. Quan trọng bạn hiểu rõ ngành bạn tới đâu và bạn biết bao nhiêu về ngành bạn cũng như ngành bạn có bao nhiêu đất để diễn mà thôi.

Nói chung mình nghĩ các bạn cứ lẩn quẩn với những lí do như mình nói ở đầu ví dụ này rồi. Cứ thế nó cứ hình thành trong đầu bạn cái vòng tròn sợ hãi chả dám làm gì, chọn gì mà thôi. Và không lẽ bạn sống mà cứ nghe theo lời người ta hoài; mà không có chính kiến riêng sao?

Kết quả hình ảnh cho what major should study for immigration easily in canada

3/ Ai xem mấy vlog đầu trên channel youtube của mình chắc các bạn biết mình học từ Fanshawe College ở London, ON xong ra đi làm như bây giờ.

Mình từng thấy rất nhiều bạn ở trường cũ của mình học khóa chính thất nghiệp. Hay mới học anh văn xong chuyển trường đi chỗ khác vì nói là city nhỏ, trường dở, ít việc làm ở đây, cạnh tranh nhiều, etc.

Mình chỉ thấy buồn cười là các bạn ấy mới học xong anh văn; hay mới ở chưa được lâu thì biết được bao nhiêu về thị trường bên này. Và mối quan hệ tới đâu hay hiểu biết tới đâu mà phán như thật như vậy? Khi mình search 1 vị trí nào đó trên indeed hay các trang tìm việc làm nó ra 1 nùi cả triệu việc làm thì các bạn dựa vào đâu mà kêu là ít việc?

Các bạn cần phân biệt rõ giữa vấn đề “việc nhiều nhưng bạn không được nhận” và “việc không có để bạn apply” thì nó HOÀN TOÀN KHÁC NHAU nha. Nhất là nếu các bạn còn học Anh Văn thì ai cho các bạn đi làm hợp pháp mà đòi nhiều việc. Và ở đây mình chỉ bàn đến việc làm hợp pháp thôi nha khôngphải làm chui nha…

Chưa hết; nếu các bạn nói kiếm việc khó thì mình hỏi ngược lại các bạn là các bạn CÓ CÁI GÌ NỔI BẬT hơn người khác để người ta tuyển ko? Resume bạn đủ tốt để được lọt vào phỏng vấn chưa đã. Bạn PV có tốt không hay vẫn theo lối mòn ở VN? Bạn có gi nổi trội trong hồ sơ xin việc của bạn để bạn show ra trong lúc phỏng vấn cho người ta thấy nên tuyển bạn không? (VD như học bổng, kinh nghiệm bên Canada; certificate bổ trợ cho ngành bạn, ngôn ngữ, volunteer bên này; mối quan hệ để làm reference cho bạn bên này; GPA tốt, hiểu biết về ngành hay bất kì cái gì không. Và bạn hơn 1 triệu đứa khác cùng nộp vào cùng vị trí đó ở chỗ nào?)

Mình thì công bằng lắm, mình chả bao giờ nghe câu chuyện từ 1 phía cả. Và tại sao mình từng có rất nhiều việc hoặc bạn bè mình kể cả Tây hay ta, đệ tử ruột của mình có rất nhiều việc trong 2 năm ở đây mà trong khi nhiều người khác lại không có và lại đổ thừa cho ngành, cho trường hay cho thành phố mà KHÔNG PHẢI LÀ TẠI CÁC BẠN ẤY?

Kết quả hình ảnh cho what major should study for immigration easily in canada

4/ Dĩ nhiên còn rất nhiều câu chuyện từ 2 mặt trong cuộc sống nữa. Nhưng mình không thể có thời gian kể hết được.

Có rất nhiều người học ngành A thành công và định cư được. Nhưng không có nghĩa là bạn cũng như vậy. Mỗi người sẽ mang đến 1 câu chuyện thành công thất bại khác nhau. Và chính bạn cũng sẽ là 1 câu chuyện như vậy.

Mình nói các bạn phải có 4 thứ như đầu bài viết.

Vì đam mê sẽ làm các bạn hứng thú tìm tòi, hứng thú phát triển, mở rộng mối quan hệ, đạt được những thành tích nhất định cho đẹp hồ sơ xin việc của bạn.

Có kiến thức và sự tính toán 1 chút vì các bạn phải biết mình sắp học gì? làm gì? chứ không phải tay không bắt cướp. Nhiều bạn qua học 1 thời gian rồi từng hỏi kinh nghiệm kiếm việc từ mình. Sau khi hỏi mới lòi ra là mấy bạn đó còn không biết entry level job của ngành mấy bạn đó là gì? Sau này ra trường có những hướng đi, lĩnh vực nào trong ngành bạn có thể nhảy tới lui mà làm được? Nên lấy chứng chỉ gì bổ trợ cho ngành? Nên tìm hiểu về cái gi về ngành của bạn để bạn mạnh hơn người khác khi xin việc…

Như vậy mình thấy rất nguy hiểm cho mấy bạn. Vì các bạn nghĩ đơn giản như thế này, các bạn đi chợ mua miếng thịt nhỏ xíu thì các bạn vẫn phải trả giá tới lui để bớt được vài đồng đúng không? Các bạn đi du học bỏ 1 cục tiền lớn gấp nhiều lần số tiền mua thịt. Nhưng các bạn lại vô tư không chịu tìm hiểu; không có kiến thức nào; cũng như không có sự tính toán nào về con đường mình đi và không được trả giá nữa thì các bạn nghĩ xuống tiền đầu tư đi du học như vậy có nguy hiểm không?

BẠN PHẢI LÀ NGƯỜI HIỂU RÕ NGÀNH BẠN CHỌN chứ không phải ai khác! Và cuối cùng là đương nhiên phải cố gắng hết sức để thực hiện những tính toán của các bạn; chứ không có thành công nào tự đến cả. Việc mình có job, mình có mối quan hệ và những câu chuyện mình có thể chia sẻ không thể tự nhiên mình có được. Mình vẫn phải lăn lộn ngoài đời này kia mới có được. Và định cư không phải do ngành nào trường nào mà là do chính bản thân bạn giỏi đến đâu mà thôi. Việc có việc làm và định cư không hề có công thức nào để thực hiện và không có đường nào dễ hoàn toàn cả. Mọi thứ đều cần sự cố gắng và may mắn cũng như khả năng của mỗi người.

Các bạn nên tin vào lập trường của mình. Chứ đừng hôm nay nghe người này nói ngành này ngon; ngày mai có người khác nói ngành kia ngon hơn. Cứ như vậy bạn sẽ lẩn quẩn nào là ngành nào dễ định cư, trường nào dạy tốt, thành phố nào nhiều việc, học gì thì rẻ, etc. Các bạn phải biết là không có cái gi hoàn hảo 100% đáp ứng được tất cả như vậy được. Cái nào cũng có cái giá của nó và 2 mặt cả. Rẻ thì tại sao rẻ? Dễ định cư thì có thật không? Điều kiện là gì mà kêu dễ? Trường tốt thì tại sao tốt…

Mình hay nói với bạn mình 1 câu hơi bị thô thiển xíu để cho nó tỉnh ra khi nó cũng bị nản và đổ lỗi cho thành phố hoặc ngành học. “Mày hỏi những người thất nghiệp như mày. Nếu không có mối quan hệ hay không có gi nổi bật (hoặc cùi bắp) thì họ chỉ biết bơm vào đầu mày những thứ tiêu cực mà thôi. Và họ chả bao giờ nghĩ lỗi là do họ cả. Còn mày hỏi những người thành công hơn. Có việc làm khi ra trường hoặc có nhiều mối quan hệ, trải nghiệm thực tế thì mày sẽ học được rất nhiều và nhìn được cuộc sống từ nhiều góc nhìn để có kinh nghiệm hơn!”

Đừng đổ thừa là vì thằng A nó học đầu bếp ra có job NOC B liền. Nên mới dễ định cư hơn thôi chứ có gì hay ho. Cái này không đúng tí nào. Nếu cho bạn đi theo con đường đó như người ta thì liệu bạn có làm được như họ không? Liệu bạn có mối quan hệ để ra đời hay xin được việc giống họ không? Hay chỉ biết đổ thừa thôi? Hãy cố gắng hết sức trước đã rồi định cư sẽ tìm đến bạn. Rủi ro lớn nhất vẫn là khi bạn không biết bạn đang làm gì mà thôi!

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

TÁC GIẢ: Hoàng Huy – Theo Tincanada247

Tham khảo thêm:

◊◊ Định cư Quebec có thật sự dễ dàng khi có song ngữ Pháp – Anh?
♦♦ Chọn trường nào ở Canada để tốt và rẻ?
◊◊ Ngành Quản trị khách sạn tại Douglas College điều khác biệt đến từ đâu?
♦♦ Du học Canada 2019 – Nên nộp visa du học SDS hay chứng minh tài chính
◊◊ HOT HOT – Visa du học Canada diện SDS chuyển sang nộp hồ sơ online

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.