Với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, cơ hội xin thường trú ở NSW, Victoria, Queensland và Tây Úc ngày càng khó khăn. Tại sao chúng ta không thử cân nhắc con đường định cư tại Bắc Úc và Nam Úc; khi những yêu cầu định cư dạng visa tay nghề tại đây vẫn còn khá nới lỏng?

A/Tình hình visa tay nghề ở một số tiểu bang

1. Tasmania

Sau khi Chính phủ tiểu bang Tasmania đưa ra loại visa tay nghề độc lập 489, khuyến khích người nhập cư chuyển hướng đến sống và làm việc tại đây, thì điều này đã thu hút khá nhiều sự quan tâm. Thậm chí nhiều sinh viên đã chuyển trường để theo học tại Tasmania; vô hình chung khiến sự cạnh tranh về vấn đề định cư tại đây trở nên khó khăn hơn.

Do đó, áp dụng từ 1/1/2018; những ai muốn xin visa 190 ở Tasmania phải hoàn thành khóa học tại Tasmania với thời gian 2 năm, thay vì 1 năm theo luật cũ.

Tuy nhiên; luật chỉ áp dụng đối với những sinh viên học sau ngày 31/07/2017. Những ai đã bắt đầu khóa học trước đó thì không bị ảnh hưởng.

2. Tây Úc

Danh sách ngành nghề bị cắt giảm khá nhiều; còn lại đa số những ngành thuộc lĩnh vực y tế.

3. NSW và Victoria

Số lượng hồ sơ rất đông và tình hình cạnh tranh rất khốc liệt. Điều đó có nghĩa là chỉ với 60 điểm tối thiểu theo yêu cầu, chúng ta khó có cơ hội giành được một suất visa thường trú.

Vậy tại sao không suy nghĩ đến Bắc Úc và Nam Úc với hai thành phố lớn là Darwin và Adelaide?

SBS đã tổng hợp lại những yêu cầu để xin visa định cư tay nghề và những lợi điểm trong việc nộp hồ sơ tại hai tiểu bang này.

B/Bắc Úc

Chỉ cách Việt Nam 5 giờ bay, đây là thành phố nằm cận châu Á nhất nước Úc. Là cõi thiên đường cho những người thích thám hiểm. Thủ phủ là thành phố Darwin; đây là khu vực nổi tiếng với nhiều hoạt động giải trí ngoài trời hấp dẫn nhờ khí hậu nắng ấm gần như quanh năm suốt tháng. Người dân có thể tận hưởng những khu vườn và bãi biển của thành phố; trải nghiệm phong cách sống nhiệt đới mà bạn dễ dàng bắt gặp bất cứ nơi đâu và những cảnh quan thiên nhiên tràn đầy cảm hứng.

Yêu cầu để có visa 489 và 190

Những người nộp hồ sơ từ Úc

  • 60 điểm;
  • Thẩm định tay nghề;
  • Nghề nghiệp đề cử phải nằm trên danh sách tay nghề bảo lãnh của Lãnh Thổ Bắc Úc; nếu không thì phải có chứng minh rằng cơ hội xin việc trong ngành nghề liên quan rất cao và nghề này phải nằm trên danh sách tay nghề của Bộ Di Trú.;
  • Sau 2 năm có thể tiếp tục xin visa thường trú tiểu bang bảo lãnh 887.

Lưu ý: Đối với những sinh viên học ở tiểu bang khác chỉ được Lãnh Thổ Bắc Úc xét bảo lãnh 489 còn bảo lãnh 190 là tùy trường hợp

Những người nộp hồ sơ từ ngoại quốc:

  • 60 điểm;
  • Thẩm định tay nghề;
  • Có kinh nghiệm làm việc 12 tháng trong vòng 24 tháng trước ngày nộp hồ sơ HOẶC bằng cấp học ở Úc;
  • Chứng minh đã tìm hiểu về cuộc sống ở Bắc Úc;
  • Chứng minh tài chính có $35,000/1 người để trang trải chi phí sinh hoạt ở Úc.

Một số ưu điểm nếu nộp đơn ở Bắc Úc

  • Danh sách tay nghề có một số nghề mà các tiểu bang khác không có, chẳng hạn Beauty Salon Manager, Accountant, Graphic Designer, Restaurant Manager…
  • Nếu đã hoàn tất một khóa học toàn thời tại một trường cao đẳng hoặc đại học tại Bắc Úc 2 năm thì KHÔNG cần chứng minh kinh nghiệm làm việc
  • Nếu có bằng cấp ở Úc (bất kể tiểu bang nào), chỉ cần chuyển đến sống tại Bắc Úc và làm việc trong ngành nghề liên quan trong 6 tháng .

 C/Nam Úc

Nam Úc là quê hương của hầu hết những phong cảnh hữu tình nhất trên thế giới, những cảnh này hiện diện khắp mọi nơi, từ khu vực viễn bắc tiểu bang đến tận đảo Kangaroos Island, trong khi mỗi địa phương đều có những sắc thái đa dạng với nhiều loại rượu và thực phẩm nổi tiếng.

Khí hậu Nam úc có thể khá nóng, nhưng tiểu bang này có những vùng sản xuất rượu đủ loại và thật ngon, lại có nhiều lễ hội, những khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, và có cả những bãi biển tuyệt đẹp nhưng vắng vẻ.

Yêu cầu để có visa 489/190

  • Điểm tuổi dưới 45;
  • Nghề nghiệp đề cử phải nằm trên danh sách tay nghề bảo lãnh của tiểu bang Nam Úc;
  • Có một số nghề Nam Úc chỉ bảo lãnh 489 và không bảo lãnh 190;
  • Thẩm định tay nghề;
  • Kinh nghiệm làm việc 1 năm trong vòng 3 năm trước ngày nộp đơn;
  • Sau khi sống tại Nam Úc 2 năm và có một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời trong 2 năm sinh sống (35 tiếng/tuần), bạn có thể nộp visa thường trú 887;
  • Tiếng Anh tương đương IELTS 6.0.

Một số ưu điểm khi nộp đơn ở Nam Úc

  • Kinh nghiệm làm việc chỉ cần 20 tiếng/tuần có trả lương trong ngành nghề nằm trên danh sách bảo lãnh của bang Nam Úc, KHÔNG cần liên quan mật thiết tới ngành nghề đề cử trừ khi được yêu cầu. Cần xem kỹ lại danh sách bảo lãnh Nam Úc cho nghề nghiệp của mình.
  • Danh sách tay nghề có một số ngành mà các tiểu bang khác không có, hoặc điều kiện dễ hơn, chẳng hạn ngành Cook không yêu cầu 2 năm kinh nghiệm (trong khi NSW yêu cầu 2 năm kinh nghiệm)
  • Sinh viên tốt nghiệp ở Nam Úc có thể xin MIỄN điều kiện kinh nghiệm làm việc, nếu: điểm tiếng Anh tương đương  IELTS 7.0, tốt nghiệp hạng ưu ở một trong những trường đại học: Flinders University, University of Adelaide và University of South Australia.

Tham khảo thêm:

>>> Tất tần tật về visa tay nghề theo vùng – Subclass 489
<<< Những ngành nghề tăng trưởng nhanh nhất tại Úc 2017
>>> Cách chuẩn bị và nộp một bộ hồ sơ xin quốc tịch Úc
<<< Bốn lý do chọn du học Úc là quyết định đúng đắn và tuyệt vời
>>> Danh sách Tay nghề Bổ sung và Áp dụng Điều kiện Đặc biệt – Part 2
<<< Danh sách Tay nghề Bổ sung và Áp dụng Điều kiện Đặc biệt – Part 1

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com, hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

THÀNH Á ĐÔNG cung cấp: DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa: ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

THÀNH Á ĐÔNG sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC THÀNH Á ĐÔNG

Có thể bạn quan tâm