Mấy tuần rồi có thông tin các bạn du học sinh Việt Nam đang có xu hướng sẽ chuyển sang Quebec để học. Vì có thông tin định cư Quebec dễ dàng. Sau khi tìm hiểu thì tôi sẽ đưa cho các bạn một số thông tin như sau:

Kết quả hình ảnh cho Định cư Quebec

Quota về định cư Quebec

Bất cứ một chương trình định cư nào ở các tỉnh bang tại Canada đều có hạn ngạch. Và việc định cư của bạn phụ thuộc vào việc bạn có đủ điều kiện để nhập cư vào tỉnh bang đó hay không. Đủ điều kiện ở đây là một chuyện. Nếu có nhiều người cũng đủ điều kiện thì họ sẽ lựa chọn từ trên xuống dưới.

Đây là bảng hạn ngạch của Quebec:

Như vậy rất rõ ràng là có hạn ngạch trong vấn đề định cư. Nghĩa là để được định cư bạn phải trải qua một kỳ thi để vượt qua các thí sinh khác. Và trong kỳ thi đó, bài toán chính là giải các điều kiện để định cư.

Ở đây tôi sẽ không đề cập đến chương trình đầu tư định cư Quebec. Tôi sẽ chỉ đi vào 2 chương trình mà các bạn đang có nhiều sự quan tâm nhất:

Programme de l’expérience québécoise (PEQ – Québec experience program): Chương trình này nó bao gồm:

  • Skilled temporary foreign worker
  • Québec Graduate

Điều kiện đầu tiên: tiếng Pháp

Điều kiện của 2 chương trình định cư khi du học tại Québec có chung một điểm. Đó là ngôn ngữ chính của bạn khi đó không phải là tiếng Anh nữa mà là tiếng Pháp. Có thế bạn sẽ nói là trong 2 đến 3 năm học tại Québec tôi sẽ có thể học được tiếng Pháp. Cái này tôi không có ý kiến. Vì nếu bạn quyết tâm thì cái gì cũng có thể làm được. Thêm nữa tiếng Pháp nó khá gần gũi với tiếng Việt nên nếu chịu khó bạn có thể tiếp thu được.

Tuy nhiên trong 2 – 3 năm đó bạn sẽ bắt đầu từ số 0 về ngôn ngữ. Nếu bạn chọn một tỉnh bang khác và theo chiến lược định cư Canadian Experience Class (CEC) thì trong thời gian này ngoài việc học bạn còn có thể tạo cho mình 1 nền tảng vững chắc để xin việc sau khi ra trường. Vậy việc làm có là một điều kiện để nhập cư.

Điều kiện thứ hai: việc làm

Khác với chương trình CEC: điều kiện để apply CEC là bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Các chương trình định cư Québec theo con đường du học ít phức tạp hơn 1 chút. Tuy nhiên với chương trình Skilled temporary foreign worker thì họ đưa ra các yêu cầu như sau:

Như vậy đối với chương trình điều kiện về việc làm: have occupied a full-time job at the management, professional or technical level for at least 12 of the 24 months preceding the submission of your application;

Vấn đề thứ ba : Có một số điều kiện rất phức tạp.

Điều kiện của chương trình Québec Graduate:

Đây là chương trình mà các bạn đang bàn tán xôn xao. Vì theo thông tin chia sẻ là các bạn du học sinh chỉ cần học tại Québec về khóa Diploma có thời gian từ 1800 giờ trở lên thì các bạn sẽ dễ dàng nhập cư. Vậy thật sự nó có dễ dàng đến vậy hay không? Đây là điều kiện chương trình:

Vấn đề ở đây trong các điều kiện của chương trình nó có 2 điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất:

  • Have the intention of settling in Québec to hold a job;

  • Have lived temporarily in Québec with the primary goal of studying and have respected the conditions of your stay;

Trong khi các điều kiện còn lại rất rõ ràng thì 2 điều kiện này tương đối mơ hồ. Như vậy làm thế nào khi làm hồ sơ bạn phải chứng minh được 2 điểm này. Và do đó khi bạn chọn con đường này, khi ra trường việc đầu tiên bạn cần làm đó là đến các văn phòng luật sư hoặc các chuyên gia tư vấn về di trú để có được hướng dẫn cụ thể.

Để có thể tư vấn cho các trường hợp này, thông thường các chuyên gia di trú phải được đào tạo ít nhất 1 năm. Về phần luật sư, trong một tỉnh bang chính phủ thường làm việc thông qua các luật sư. Điển hình ở New Brunwick, các hồ sơ đầu tư định cư chỉ được giải quyết qua 5 luật sư do tỉnh bang chỉ định. Đây là một thông tin các bạn cần lưu ý, tự nộp hồ sơ cũng được. Tuy nhiên với tiêu chí hạn ngạch ở trên trừ khi bạn thật sự quá giỏi để có thể đậu còn không là rất khó. Mà nếu bạn giỏi thì tôi đang thắc mắc tại sao bạn lại chọn con đường Québec này???

Thật ra nếu các bạn chịu khó suy nghĩ với vị trí của người lãnh đạo Canada sẽ thấy, chính sách nhập cư Canada nhằm mục đích gì? Trước đây, Canada đã có chương trình đầu tư định cư chỉ với 800.000 CAD định cư cả nhà; sau đó tăng lên thành 1,6 triệu CAD. Tuy nhiên họ đã bỏ chương trình này. Vì vấn đề là Canada họ cần nhân tài vào để phát triển đất nước. Các chương trình đầu tư đó chỉ là con đường để giới nhà giàu Trung Quốc kiếm giải pháp backup cho họ mà thôi.

Theo Tincanada247

Tham khảo thêm:

Chọn trường nào ở Canada để tốt và rẻ?
Ngành Quản trị khách sạn tại Douglas College điều khác biệt đến từ đâu?
⇒⇒ Du học Canada 2019 – 10 lợi thế khi đầu tư du học vào New Brunswick
Lộ trình chinh phục đại học Top đầu Canada – Simon Fraser University
Điểm đến du học Canada – Nét hấp dẫn riêng của thủ đô Ottawa

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.