Học cao điều đó không có nghĩa là bạn sẽ có việc làm. Muốn có việc làm hãy học đúng trình độ. Trong bài 2, tôi đã trình bày về việc nên chọn ngành nghề nào. Trong phần này tôi sẽ trình bày về nên học đến trình độ nào. Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại có vụ lựa chọn trình độ khi đi du học, tôi cứ học cao là sẽ có việc thôi. Chính vì tư tưởng này nên Canada có một số lượng lớn tiến sỹ, thạc sỹ lái taxi cũng như làm thợ bơm xăng.

Kết quả hình ảnh cho canada education system

Để các bạn hiểu rõ hơn tôi xin giải thích sơ bộ về các trình độ học vấn tại Canada:

 1. Primary: tiểu học
 2. Secondary: trung học
 3. College: cao đẳng khi hoàn thành sẽ được cấp Diploma, chương trình thiên về kỹ năng là chính.
 4. University: Đại học khi hoàn thành sẽ được cấp Bachelor Degree, chương trình mang tính chất học thuật hàn lâm
 5. Post Graduate: Một khóa học chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó dành cho những người đã có Bachelor Degree nhưng không muốn tốn thời gian để học Master.
 6. Master: Thạc sỹ, thiên về học thuật
 7. PhD: Tiến sỹ nghiên cứu chuyên sâu.

Chọn trình độ học như thế nào

Nếu các bạn đã từng đọc bài 4 Tìm việc tại Canada khó hay dễ: Viết Resume. Trong bài viết có đề cập đến việc chọn bằng cấp cho phù hợp để thể hiện trong Resume xin việc: mặc dù có bằng cấp thạc sỹ, tiến sỹ tuy nhiên để có thể apply dễ dàng hơn thì nên khai là tôi có bằng cử nhân, hoặc cao đẳng về ngành này.

Vậy bằng thạc sỹ và tiến sỹ tại sao lại không có giá trị. Bạn có thể đọc thêm bài viết này tại đây. Điều này không phải chỉ riêng ở du học sinh Việt Nam mà ngay cả người nước ngoài cũng mắc phải. Một ví dụ điển hình là một người có bằng Master về kiến trúc sư nhưng phải khởi điểm để xin việc bắt đầu từ diploma (bằng cao đẳng).

Các bạn có thể tham khảo thêm tại link này: https://www.quora.com/Is-it-hard-to-find-a-job-in-Canada-for-a-foreigner

Nếu bạn muốn hiểu thêm nữa thì có một bài báo trên thestar đưa ra một vấn đề: người gốc Á có bằng cấp cao lại không thể cạnh tranh với người da trắng. Trong bài viết có đoạn:

“For Anglo applicants citing a master’s degree in resumés, the study found, the chance of an interview improved from 69.9 per cent to 81 per cent, or 11.1 percentage points — about the same percentage point increase as for their Asian counterparts (from 45.9 per cent to 56.5 per cent).”

Link bài viết: https://www.thestar.com/news/immigration/2017/01/25/better-education-doesnt-help-asian-job-candidates-beat-out-anglos-study.html?source=newsletter

Mỗi một ngành nghề tại Canada đều có yêu cầu tuyển dụng rất rõ ràng về trình độ học vấn. Tôi lấy ví dụ:

 • Nếu bạn chọn học cơ khí thì nên chọn học mức độ cao đẳng. Tỷ lệ yêu cầu về diploma chiếm 85% – 90% trong số các yêu cầu về tuyển dụng. Trong khi yêu cầu về Bachelor Degree chỉ chiếm khoảng 6% mà thôi.
 • Riêng về ngành kế toán thì yêu cầu về Bachelor Degree chiếm tỷ lệ đến 50% trong khi Diploma chỉ chiếm ở mức 20% mà thôi. Trong khi đó về lĩnh vực tài chính và kinh doanh thì tỷ lệ cần tốt nghiệp Đại học lên đến 89%.
 • Đặc biệt ngành Website Developer thì tỷ lệ cần Bachelor lên đến 97%.
 • Những ngành thiên về thợ kỹ năng thì hầu hết yêu cầu có diploma, còn các ngành thiên về tính học thuật cao thì cần trình độ Bachelor. Để biết được ngành học mình cần trình độ như thế nào thì các bạn có thể tham khảo các website về job của Canada để phân tích và đưa ra quyết định. Một lưu ý trong việc nghiên cứu này là bạn nên chọn đúng về ngành mình cần tìm kiếm vì nếu gõ những từ khóa chung chung sẽ rất khó đưa ra thông tin chính xác.

So sánh sự lựa chọn giữa du học sinh Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam

Đây là số liệu của cbie.ca được trích từ nghiên cứu của họ về du học sinh tại Canada năm 2014.

Số lượng du học sinh theo quốc gia:

 • Trung Quốc đông nhất: với số lượng là 110.918 du học sinh
 • Tiếp theo là Ấn Độ: 38.891 du học sinh
 • Việt Nam đứng thứ 11 với số lượng du học sinh là: 4.843 du học sinh.

Và thống kê trình độ học của các du học sinh

Còn đây là sự lựa chọn của các du học sinh Việt Nam

Chúng ta bắt đầu phân tích sự lựa chọn của các du học sinh nước bạn nhé

Trung Quốc:

 • Có 110.918 du học sinh trong đó có 20.334 học secondary và 1.185 học Primary. Như vậy số lượng du học sinh học từ trình độ College trở lên là: 89.339 học sinh.
 • Tỷ lệ học sinh học College trên tổng số du học sinh học từ trình độ College trở lên là: 4,82%
 • Tỷ lệ học sinh học University trên tổng số du học sinh học từ trình độ College trở lên là: 64,32%.
 • Tỷ lệ học sinh học trình độ khác (bao gồm Post Graduate, Master, các chương trình khác): 30,86%.

Nhận xét cá nhân: người Trung Quốc có nghiên cứu rất kỹ về lộ trình du học định cư. Họ chọn University là chủ yếu vì họ mạnh về lĩnh vực tài chính, kế toán cũng như lĩnh vực thương mại, kinh doanh.

Ấn Độ:

 • Có 38891 học sinh, trừ đi số lượng du học sinh học secondary và Primary thì ta có số lượng du học sinh học từ trình độ College trở lên là: 37069 du học sinh.
 • Tỷ lệ học sinh học College chiếm: 20,67%. University chiếm: 23,86%; các trình độ khác chiếm: 55,47%.

Đi sâu vào phân tích tình hình tại Canada hiện nay, có một số lượng lớn giảng viên Đại học là người Ấn Độ, đặc biệt trong các lĩnh vực như toán học, tin học,… Bên cạnh đó với trình độ công nghệ thông tin đã được công nhận (Ấn có những chứng chỉ công nghệ thông tin có giá trị toàn cầu) họ chỉ cần học chuyên sâu về lĩnh vực này để có thể giảm sốc trong lộ trình du học nhập cư Canada. Chính vì đó họ chọn trình độ mang tính hàn lâm nhiều hơn: Post Graduate, Master hoặc hơn thế nữa.

Việt Nam:

 • Có 4843 du học sinh học tại Canada năm 2014, trừ số lượng du học Secondary và Primary ra thì du học sinh du học với trình độ từ College trở lên: 3930 du học sinh.
 • Tỷ lệ du học sinh College chiếm 11,88%; University chiếm 36,03% còn lại các trình độ khác chiếm 52,09%.
  Với nền kinh tế Canada vẫn thiên về lĩnh vực khai khoáng, và họ đang cần thợ hơn thầy thì có vẻ như sự lựa chọn của các bạn du học sinh Việt Nam chưa chính xác lắm.

Điều này xuất phát từ tâm lý của người Việt Nam thích làm thầy hơn làm thợ và họ suy nghĩ chỉ cần học cao là sẽ dễ dàng có việc. Tuy nhiên họ quên đi một điều quan trọng thị trường lao động Canada đang cần gì cũng như luật chơi của nó là như thế nào.

Đặc biệt hơn các bạn du học sinh có bằng đại học Việt Nam thường chọn các khóa Post Graduate cũng như Master, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có một góc nhìn đúng đắn hơn.
Mỗi người có một quan điểm và cách nhìn khác nhau, cũng như xuất phát điểm khác nhau. Tuy nhiên tôi đưa ra một số ý kiến cá nhân như sau:

Kết quả hình ảnh cho what degree should study in canada

Lựa chọn trình độ học tập nên tùy thuộc
vào lĩnh vực ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi.

Lựa chọn trình độ học tập dựa trên trình độ học tập của bạn trước đây. Nếu bạn có văn bằng Anh, Mỹ, Úc, NewZealand nó sẽ rất khác nếu bạn cầm tấm bằng Đại học Việt Nam. Có người sẽ phản biện rằng: quan trọng là làm được gì chứ không phải quan trọng ở tấm bằng. Vậy nhà tuyển dụng có biết bạn làm được gì không khi trên bàn của họ có hàng chục đến hàng trăm cái Resume để lựa chọn. Bạn được tuyển dụng thì mới có cơ hội để chứng minh mình làm được gì chứ.

Sự lựa chọn của mỗi người là tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Không thể áp dụng máy móc được, hãy thu thập thông tin, phân tích, tôi tin bạn sẽ có được quyết định đúng đắn.

Chọn học gì và học đến trình độ nào thôi vẫn chưa đủ, bài 4 sẽ nói về học ở đâu cũng như cần phải chuẩn bị những gì trong quá trình học tập để làm dày Resume của chính mình.

Theo Tincanada247

Tham khảo thêm:

♦♦ Lộ trình định cư Canada bằng con đường du học – Xác lập mục tiêu
◊◊ Tất cả các loại Visa Canada cần biết hiện nay
♦♦ HOT HOT – Cập nhật mới nhất về Visa du học Canada SDS miễn tài chính
◊◊ So sánh chi phí sinh hoạt khi du học ở Mỹ và Canada
♦♦ Cha mẹ Việt ngộ nhận về chuyện cho con đi du học

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.