Từ thời xa xưa cho đến bây giờ quyền lực luôn nằm trong tay những người nắm giữ nhiều thông tin, đặc biệt thông tin giá trị. Bởi vì bất cứ quyết định gì đều phải dựa trên thông tin. Bạn nắm bắt được nhiều thông tin thì chưa chắc bạn có quyết định đúng đắn. Nhưng nếu bạn không có thông tin thì quyết định hầu hết là sai lầm. Dĩ nhiên trừ một số ít trường hợp bởi vì may mắn đôi khi là loại thực lực.

Trở lại với vấn đề lộ trình định cư Canada bằng con đường du học; trong bài này tôi sẽ đề cập đến các vấn đề sau đây:

 • Xác định cần phải tìm kiếm những thông tin nào?
 • Nguồn thông tin lấy ở đâu?
 • Phân tích thông tin và đưa ra nhận định?

Trước khi đi vào chi tiết tôi sẽ cho các bạn một vài thông tin như sau: số lượng du học sinh của Việt Nam thành công trên lộ trình du học kiếm được việc làm rồi nhập cư dưới 25%; theo một nguồn tin đáng tin cậy là con số này vào khoảng 18,7%.

Kết quả hình ảnh cho how to immigration in Canada 2019

Thật sự tôi rất bất ngờ khi nghe về con số này. Tuy nhiên cái gì cũng có lý do của nó cả. Muốn biết thêm chi tiết bạn có thể tham gia vào group https://www.facebook.com/groups/YourCanadianDream/

Điều đó nói lên một điều rằng thật sự du học sinh Việt Nam chưa có mục tiêu đúng và chưa có 1 lộ trình cụ thể về du học định cư Canada. Mà cụ thể nhất là do mọi người thiếu thông tin. Từ đó không thể đưa ra những nhận định cũng như quyết định đúng đắn. Tôi nêu thông số này không phải để mọi người hoang mang. Vấn đề ở đây là để mọi người hiểu tại sao nó lại như vậy cũng như có biện pháp để làm tăng chỉ số này lên. Vì không phải du học sinh nào gia đình cũng khá giả để các em có thể bắt đầu lại từ đầu bất cứ lúc nào.

Đôi khi lựa chọn một con đường là một việc khó khăn

Mọi người thường hỏi câu này: “Học ngành nào, nghề nào thì dễ định cư tại Canada”. Tuy nhiên nó chưa đủ, chính xác nhất nó phải là một bộ câu hỏi như sau:

 • Nên học ngành nào, nghề nào tại Canada?;
 • Nên học tới trình độ nào?;
 • Học ở đâu?;
 • Nên chuẩn bị, làm những việc gì trong quá trình học để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động?;
 • Nên học ngành nào, nghề nào tại Canada?

Rảo quanh các bài báo về du học này nọ trên mạng ta thấy có rất nhiều bài viết về các ngành hot của Canada đang thiếu vắng nhân lực như:

Các ngành dễ định cư tại Canada như: Mỏ địa chất, Cơ khí, Kĩ thuật, Công nghệ thông tin, Y tá/điều dưỡng viên, kế toán/ tài chính/ thương mại, truyền thông, công tác xã hội, giáo dục, nghiên cứu khoa học. Hoặc một số ngành như: chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế: dược, thiết bị y tế.

Tuy nhiên, có một số ngành nếu các bạn mà tin theo những ngành này dễ có việc Canada rồi định hướng theo đó thì bạn chết chắc.

Kết quả hình ảnh cho how to immigration in Canada 2019

Tôi lấy ví dụ như sau về ngành marketing. Sếp của tôi tình cờ trong 1 chuyến bay về Việt Nam có 1 cuộc nói chuyện trao đổi với một cô. Cô này có con đã tốt nghiệp Universities tại Canada ngành Marketing. Em đã ra trường gần 2 năm rồi mà vẫn chưa có việc làm và nhiều khả năng phải quay lại Việt Nam.

Ví dụ thứ hai về ngành bác sỹ tâm lý thì càng bi hài hơn. Theo như một chị chia sẻ kinh nghiệm muốn có việc làm về ngành bác sỹ tâm lý ít nhất bạn phải học tới PhD (tiến sỹ) và chương trình học rất là nặng nề. Chưa kể có khi học 10 năm xong không có việc làm mà phải đi làm “bưng trà, rót nước” cho các bác sỹ bản xứ.

Hay mới đây nhất là khi tỉnh bang Alberta ra luật cấm tuyển dụng nhân sự người nước ngoài trong 29 lĩnh vực ngành nghề. Đặc biệt là những ngành về dầu khí.

Có thông tin nhưng thông tin có giá trị hay không là chuyện khác

Đây là những ví dụ cơ bản nhất việc có nguồn thông tin tuy nhiên chưa qua phân tích và xử lý. Đồng ý là các ngành này hiện tại đang cần nguồn nhân lực tuy nhiên tại sao du học sinh Việt Nam khi theo đuổi các ngành này lại thất bại trong việc tìm việc. Muốn tìm hiểu thật kỹ về chọn ngành nghề chúng ta phải áp dụng phương pháp phân tích từ tổng quát đến chuyên sâu.

Bắt đầu từ phân tích kinh tế của Canada

Về kinh tế điều khác biệt giữa Canada và các quốc gia khác đó là Canada tập trung vào khu vực sơ khai. Với việc tập trung vào thế mạnh là khai thác gỗ và khai thác dầu mỏ. Bên cạnh đó, ở các vùng trung tâm Canada ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo ô-tô xe máy là đặc biệt quan trọng nhất.

Bên cạnh đó ngành nông nghiệp của Canada cũng rất phát triển. Mặc dù có đất đai rộng lớn nhưng đất canh tác nông nghiệp của Canada chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ và có điều kiện thời tiết luôn thất thường. Tuy nhiên nông nghiệp Canada đạt được nhiều thành tựu lớn. Canada là một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới về các sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt là lúa mì và các hạt ngũ cốc. Canada là nhà xuất khẩu lớn các sản phẩm nông nghiệp đến Hoa Kỳ và còn cho cả châu Âu và Đông Á.

Hiện tại Canada đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực đặc biệt là về thợ kỹ năng.

Nếu bạn còn có thời gian thì nên nghiên cứu về kinh tế vùng. Đặc biệt là kinh tế tại các tỉnh bang của Canada. Nguồn tham khảo trên wiki cũng như trao đổi từ một số anh chị đã đang sống tại Canada.

Hình ảnh có liên quan

Bước thứ hai phân tích về văn hóa Canada

Để đỡ tốn thời gian tôi sẽ đi thẳng đến văn hóa của người Canada trong vấn đề tìm việc. Đối với người Canada tìm việc là một nghi thức. Điều này có nghĩa là nếu bạn làm đúng nghi thức thì chưa chắc bạn đã có việc. Nhưng làm trật thì chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ có cơ hội được tuyển dụng. Vấn đề này là do ảnh hưởng từ nền văn hóa Ăng lê người Anh. Điều này nó thể hiện rất rõ trong nghi thức tuyên thệ nhập tịch: “Tôi thề (hoặc khẳng định) rằng tôi sẽ trung thành và có lòng trung thành thực sự với Nữ hoàng Queen Elizabeth Đệ Nhị, Nữ hoàng của Canada, những người thừa kế và kế tục bà”. Đọc thêm loạt bài Tìm việc tại Canada khó hay dễ tại đây.

Ngoài ra văn hóa người Ăng lê rất chú trọng vào cái gọi là xuất xứ. Một người xuất thân từ dòng dõi quý tộc dù nghèo hèn vẫn được tôn trọng hơn một người giàu xổi. Đặc biệt các giá trị văn hóa thuần Tây phương họ luôn đề cao hơn các giá trị Á Đông. Chính vì vậy cũng là rào cản cho các bạn có background ở Việt Nam muốn thâm nhập về các lĩnh vực có yếu tố nghệ thuật như thiết kế, marketing,…

Sau khi phân tích sơ lược về kinh tế, văn hóa bạn có thể rút ra một số ngành, nghề tiềm năng. Danh sách gợi ý có thể là:

 • Ngành cơ khí
 • Ngành điện (điện chứ không phải điện tử)
 • Ngành công nghệ thông tin: phải lựa chọn một nhánh trong cái cây xum xuê và quá nhiều cành nhánh.
 • Ngành Hospitality
 • Tài chính, kế toán
 • Kinh doanh: với điều kiện bạn phải nỗ lực thật nhiều và cần phải trang bị hành trang thật đầy đủ. Phần chi tiết sẽ nói trong loạt bài sau.
 • Ngành điều dưỡng, y tá: với điều kiện bạn cần phải có ngôn ngữ thật giỏi và có khả năng chịu cực.

Những ngành về marketing, truyền thông các bạn hạn chế chọn. Đơn giản là rào cản về văn hóa, ngôn ngữ. Tôi đã từng đọc một số thông báo tuyển dụng của các công ty, đa số họ cần: “Excellent oral communication; Excellent written communication”. Nếu bạn tự tin làm được điều này thì có thể nghĩ đến việc lựa chọn con đường này. Đây cũng chính là lý do tại sao tôi có viết 1 bài về nên cho trẻ du học sớm từ khi phổ thông để tạo nền tảng vững chắc trong con đường sự nghiệp. Các bạn có thể đọc thêm tại đây.

Kết quả hình ảnh cho how to immigration in Canada 2019

Những ngành về Y học đừng nên chọn. Canada hiện tại nhu cầu về bác sỹ rất cao. Tuy nhiên họ lại có chính sách bảo hộ cho bác sỹ bản xứ. Chỉ có 50% bác sỹ nước ngoài là có việc làm tại Canada còn lại hầu hết là làm các nghề như lái xe… Số liệu năm 2014. Các bạn có thể đọc thêm ở đây: http://www.ctvnews.ca/health/only-half-of-international-medical-grads-in-canada-work-as-doctors-study-1.1887996

Bước cuối cùng trong việc lựa chọn ngành nghề, là phân tích đối thủ cạnh tranh.

Đối thủ cạnh tranh ở đây chính là các du học sinh đến từ các quốc gia khác. Đông nhất là phải kể đến Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Ả rập Sau đi. Người Việt Nam chỉ đứng thứ 11 về số lượng du học sinh vào năm 2014.

Nếu người Hoa giỏi về các vấn đề buôn bán, thương mại, tài chính, kế toán. Người Ấn giỏi về các vấn đề học thuật đặc biệt ngành công nghệ thông tin. Người Pháp giỏi về các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, du lịch khách sạn. Vậy người Việt Nam giỏi về cái gì? Nếu là tôi, tôi sẽ chọn cơ khí. Đơn giản người Việt Nam có nền tảng về các môn khoa học cơ bản được thừa hưởng từ Pháp cũng như nước Nga Xô viết. Chắc các bạn chưa quên đến sự kiện ông nông dân Tây Ninh chế xe bọc thép cho Campuchia.

Đó chỉ mới là chọn sơ lược về ngành, nghề gì, việc xác lập mục tiêu cần phải chi tiết hơn nữa. Các bạn vui lòng tham khảo tiếp bài 3 nhé. Nên nhớ kỹ, thành công ngày mai bắt đầu từ những điều bạn làm hôm nay, muốn hái trái thì đầu tiên bạn hãy gieo hạt, và hãy chọn hạt giống tốt.

Bài 3 sẽ nói về nên học đến trình độ nào, có một thông tin so sánh giữa người Trung Quốc và Việt Nam sẽ giúp các bạn nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn.

Theo Tincanada247

Tham khảo thêm:

Lộ trình định cư Canada bằng con đường du học – Xác lập mục tiêu
Tất cả các loại Visa Canada cần biết hiện nay
Cha mẹ Việt ngộ nhận về chuyện cho con đi du học
Các trang web cung cấp học bổng giúp giảm bớt gánh nặng học phí
So sánh chi phí sinh hoạt khi du học ở Mỹ và Canada
HOT HOT – Cập nhật mới nhất về Visa du học Canada SDS miễn tài chính

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.