Để được định cư bằng con đường du học – làm việc tại Canada điều cốt lõi là bạn phải có được việc làm, đồng thời việc làm đó phải thỏa mãn một số điều kiện như sau:

 • Phải cùng ngành đào tạo của bạn tại Canada.
 • Là các nhóm ngành NOC 0 A B. Nếu bạn nào chưa biết về NOC thì vui lòng xem bài định cư diện EE tại đây.
 • Phải là việc làm toàn thời gian (full time Job).

Có nhiều bạn sẽ có ý kiến: em nghe có một số tỉnh bang chỉ cần du học xong thì có thể định cư dễ dàng không nhất thiết phải có việc làm. Đồng ý là có một số tỉnh bang có chính sách như vậy.

Kết quả hình ảnh cho NOC

Tuy nhiên tôi đã nói từ bài 1 về khái niệm định cư và sinh sống rất rõ ràng. Định cư có việc làm nó sẽ rất khác với việc bạn định cư nhưng không có việc làm và phải chờ đợi 4 năm để nhập tịch để có thể chuyển sang bang khác.

Lấy 1 ví dụ cụ thể hơn; một người có hộ khẩu ở Cà Mau và một người có hộ khẩu ở Sài Gòn. Tuy hai người đều được gọi là định cư nhưng dĩ nhiên cơ hội việc làm của người Sài Gòn sẽ cao hơn rồi. Đừng có đem luận cứ biết đâu ở Cà Mau có ruộng đất có thể dễ canh tác, nuôi trồng… Nếu bạn có nhiều tiền bạn có thể đầu tư vào nông lâm nghiệp tại Canada.

Nhưng nếu bạn chọn con đường du học định cư nghĩa là bạn không phải quá nhiều tiền nên chọn đường vào những tỉnh bang này chỉ làm gánh nặng cho gia đình khi phải viện trợ cho bạn khi không kiếm được việc làm mà thôi.

Thay vì trông chờ vào Quy Lão Tiên Sinh thì bạn nên có kế hoạch cụ thể để thực hiện. Bước đầu tiên chính là chọn ngành học cho phù hợp. Chọn ngành nào để có thể xin được việc làm thỏa mãn những điều kiện trên cũng không đơn giản, và trong quá trình chọn ngành bạn phải hệ thống hóa những việc mình cần phải triển khai khi đi du học từ lúc bạn còn ngồi trên ghế nhà trường nhé.

I. Chọn ngành dựa trên NOC

Bước đầu tiên là căn cứ vào bảng phân loại ngành nghề tại Canada NOC chúng ta sẽ tiến hành phân tích chọn ngành.

NOC là bảng phân loại ngành nghề của Canada, nó group các ngành có chung một đặc điểm lại thành 1 nhóm. Đi sâu vào phân tích tôi sẽ chỉ các bạn từng bước thực hiện.

Bước 1:

Vào trang web của CIC http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/noc.asp

Bước 2:

Gõ tên từ khóa ngành mà bạn đang cần nghiên cứu. Các bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Tên ngành học trên trường của bạn có thể sẽ khác với nhóm ngành trên NOC. Do đó khi dùng công cụ để search điều đầu tiên bạn phải biết là ngành đó của trường đào tạo ra để làm những job gì. Tôi lấy ví dụ khi search tôi sẽ chọn ngành Hospitality. Hospitality là ngành về dịch vụ: nó bao gồm nhà hàng, khách sạn, bảo tàng, dịch vụ hàng không, du lịch, giáo dục,…
 • Thông thường một số program tại các trường Canada có ghi rất rõ về NOC của chương trình đào tạo.
 • Do từ khóa Hospitality sẽ không có ra kết quả, bạn có thể dùng từ khóa hotel, restaurant, museum,…

Đây là kết quả của việc search với từ khóa Hotel, nó gồm 2 bảng nhé.

Bước 3:

Xem những job nào phù hợp NOC 0 A B

Như vậy chỉ có những ngành thuộc Hospitality khả dĩ mà các bạn có thể tiếp cận trong lộ trình du học định cư nó bao gồm:

NOC TitleSkill level or type
0631Restaurant and food service managers0
0632Accommodation service managers0
6312Executive housekeepersB
6313Accommodation, travel, tourism and related services supervisorsB

Tuy nhiên để kiếm một việc NOC 0 khi bạn vừa tốt nghiệp là một việc không đơn giản. Do đó chỉ có 2 group job mà các bạn có thể chọn lựa để tiến công ngay khi vừa tốt nghiệp đó là:

Kết thúc bước này chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng group job đó để tiến hành phân tích.

II. Nghiên cứu về Requirement của ngành đó

Bước 4: Xem chi tiết yêu cầu của nhóm ngành. Các bạn mở link về ngành đó sang tab mới và tiến hành phân tích

A. Trình độ đào tạo

Dĩ nhiên trừ những nhóm ngành 0 thì các nhóm ngành A B các bạn cũng hiểu cần phải có văn bằng gì để có thể ứng tuyển xin việc. Nếu bạn có quên tôi xin nhắc lại:

 • A: Nhóm ngành cần bachelor degree để có thể làm việc
 • B: Nhóm ngành cần diploma hoặc bằng nghề để được làm việc.

Một số câu hỏi sẽ được đặt ra:

Post Secondary và Post Graduate

 • Mọi người hay lầm tưởng về 2 từ này và nếu các bạn không hiểu hoặc được tư vấn sai là sẽ đưa ra lựa chọn sai lầm về trình độ học.
 • Post Secondary: nghĩa là bạn đã trải qua quá trình học tập phổ thông trung học.
 • Post Graduate: là các khóa học sau đại học nhưng chưa đến mức Thạc sỹ. Nó chỉ là các chứng nhận bạn đã học chuyên sâu về một mảng nào đó trong ngành của bạn đang theo.

Học PostGraduate có dễ kiếm việc làm không?

 • Vấn đề dễ hay không nó nằm ở background của bạn. Nếu bạn có bằng cấp Anh, Mỹ và đã từng làm việc tại các công ty Anh, Mỹ ngay tại bản địa của họ thì việc bạn có thể học post để xin việc là hoàn toàn có thể.
 • Trường hợp bạn có bằng cấp Việt Nam thì bạn nên học lại diploma và University để có thể kiếm việc thay vì học post.
 • Cái nguyên nhân cốt lõi là bạn không thể “tầy trắng” resume của bạn khi bạn học post tại Canada. Mà như vậy khả năng bạn nhận được cuộc gọi phỏng vấn là rất khó.

B. Về Maindutie

Đây là bảng mô tả công việc sơ lược về những nhiệm vụ bạn cần thực hiện. Căn cứ trên bảng mô tả công việc sơ lược sẽ giúp bạn biết được mình cần rèn luyện những kỹ năng gì. Tôi sẽ có một bài phân tích về khung skill của ngành Hospitality cụ thể sau bài viết này.

C. License

Có rất nhiều ngành nghề tại Canada muốn có được việc làm bạn phải có license hoặc tham gia những group về ngành nghề đó. Tôi lấy ví dụ cụ thể:

 • Ngành Hospitality muốn có job trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn bạn phải biết đến cái gọi là “Smart Serve” khi bạn ở Toronto và Serve It Right nếu bạn dự định du học tại BC. Một số tỉnh bang khác thì có yêu cầu license tương tự chỉ khác cái tên thôi. Chứng chỉ này là để bạn có hiểu biết về luật pháp phục vụ các đồ uống có cồn.
 • Ngành Accountant: nếu bạn muốn có job thì ngoài việc phải lấy được Degree tại University ra bạn nên có thêm chứng chỉ CPA. Ở Toronto thì bạn có thể tham khảo tại https://www.cpaontario.ca/. Khi tham gia nghiên cứu về cái này tôi biết là người Trung Quốc có 1 tổ chức CPA cho riêng họ tại Canada. Điều này giúp bạn có thêm quyết định có nên học tiếng Trung không nhé.
 • Ngành Supply Chain: bạn cần phải có certificate của Purchasing Management Association of Canada (PMAC) mà hiện tại website của họ đã đổi thành http://scma.com/en/
 • Còn mảng Human Resource thì tham khảo thêm cái này nhé https://cphr.ca/your-career/become-a-cphr/

Điều đó có nghĩa là nếu bạn nghĩ chỉ cần lấy cái văn bằng từ trường học ra là đã có thể xin việc thì điều đó thật sai lầm. Vì không chỉ có một mình bạn tốt nghiệp ra trường để tìm việc.

Định cư Canada

III. Về vấn đề kinh phí

Cái này thì tôi nghe nhiều, một số bạn vướng ở vấn đề là không thể có kinh phí để theo đuổi ngành học của mình, các bạn từng đặt ra các câu hỏi là học post có xin được việc không. Thật ra để giải quyết cụ thể từng vấn đề thì cũng khá là phức tạp vì mỗi một trường hợp là có khác nhau.

Tôi chỉ nêu ra đây một ví dụ về ngành accountant. Nếu bạn không đủ tiền để có thể theo học University ngay từ đầu vậy có lựa chọn nào để giải quyết ngay không?

Đáp án là có: bạn có thể chọn học diploma và chọn job

 • 1212 Supervisors, finance and insurance office workers: nó thuộc NOC B

Và dĩ nhiên để khi ra trường bạn có job này cũng phải trải qua một quá trình chứ không đơn giản xin là sẽ có việc. Bạn có thể bắt đầu từ

 • 1431 Accounting and related clerks: NOC C.

Tham khảo thêm:

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.