Úc đang lên kế hoạch triển khi một số dự án đường sắt và cơ sở hạ tầng trên khắp cả nước. Một khi những công trình này được hoàn thành, việc di chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với người dân Úc. Tuy nhiên, Ngành Xây dựng đang vật lộn với cơn khát thiếu hụt lao động trầm trọng.

Kết quả hình ảnh cho construction in Australia

Các công ty hoạt động trong ngành này đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng để bổ sung vào các công việc đang hụt thiếu lao động. Họ phải có đủ nhân lực thì mới có thể triển khai được dự án.

Cụ thể, ngành xây dựng đang dành một ưu ái lớn cho các thợ điện và kĩ sư tài năng.

Các nhà thầu xây dựng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người phù hợp có khả năng kết nối các hệ thống báo hiệu đến các tuyến đường ray xe lửa mới.

Theo dữ liệu năm 2018 của trang tuyển dụng việc làm Seek, thợ điện là công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc vào năm 2018, và là công việc có nhu cầu cao nhất tại bang Victoria.


Photo: Y Axis

Bang Victoria có một số dự án cơ sở hạ tầng đang được triển và sắp được triển khai. Với số lượng các dự án này, tiểu bang đang có nhu cầu rất lớn đối với những thợ điện có kinh nghiệm chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong ngành xây dựng.

Sebastian Fleury hiện đang là Trưởng Dự án Thi công Đường sắt Vùng hẻo lánh của công ty Aecom. Trả lời phỏng vấn, ông Fleury cho biết ông có thể tăng gấp đôi số lượng nhân viên thi công. Với điều kiện ông phải tìm được đủ người có tay nghề để đảm nhiệm thực hiện công việc.

Ông Fleury cũng cho biết thêm rằng Aecom hiện đang tuyển dụng từ 40 đến 50 vị trí việc làm. Đây chủ yếu là những công việc làm việc tại công trình, dân dụng và khảo sát địa chất.

Trong bối cảnh số lượng dự án được triển khai lớn, các công ty đang cạnh tranh với nhau để thu hút và giữ chân lao động có tay nghề. Những công ty này thường trả tiền hoặc “ăn cắp” nhân viên từ các nhà thầu khác khi họ thắng được hai hay ba dự án.

Kết quả hình ảnh cho construction in Australia

Joe Barr, CEO của John Holland, nói rằng tìm được đúng người; nhất là trong lĩnh vực kĩ thuật, là một thách thức lớn.

Ông Barr cho viết công ty của ông tập trung vào phát triển và giữ chân những kỹ sư đang làm việc cho công ty. Công ty ông mang đến cho họ nhiều cơ hội mới và di chuyển họ sang làm việc ở những dự án mới khi dự án cũ kết thúc.

Pathways là chương trình lần đầu tiên được thực hiện về ngành xây dựng ở Melbourne. Chương trình này giúp những kỹ sư có tay nghề nhưng không có được nền tảng tốt tham gia làm việc trong ngành xây dựng. Thông thường những kỹ sư này là người tị nạn hoặc đang làm việc trong các ngành bị di dời.

Thay đổi kĩ năng từ một ngành này sang một ngành khác không phải là một điều dễ dàng. Ví dụ, thợ điện dân dụng sẽ không có đủ khả năng để làm việc tại các dự án hầm đường sắt. Thực tế này buộc các công ty ở Úc phải tìm kiếm lao động nước ngoài sang làm việc.

Theo Alo Úc

Tham khảo thêm:

Apply học bổng đến 100% học phí từ Đại học Tasmania năm 2020
Chính sách mới dành cho visa làm việc sau tốt nghiệp tại Australia
◊◊ Mang theo con du học Úc với chính sách miễn giảm học phí 2019 – 2020
Cần bao nhiêu tiền để đi du học Úc 2019?
THPT Công lập Úc miễn chứng minh tài chính khi xin Visa du học 2019

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.