Thành phố Nijmegen là môi trường lý tưởng để sinh viên sinh sống, học tập và phát triển. Nếu bạn có dự định du học tại trường Đại học Khoa học Ứng dụng HAN hoặc trường Đại học Nghiên cứu Radboud. Hẳn bạn cũng nên tìm hiểu thêm về môi trường sống trong tương lai của mình.

ssdh-nijmegen

1 – Về thành phố Nijmegen

Thành phố Nijmegen là một thành phố nhỏ, ấm cúng; thuộc tỉnh Gelderland, phía Tây Hà Lan; gần với biên giới nước Đức. Vì có con sông Waal chảy qua thành phố. Nên Nijmegen trở thành một trung tâm công nghiệp và vận tải bằng đường thủy cũng như đường sắt. Nijmegen còn là thành phố cổ nhất Hà Lan, với hơn 2000 năm tuổi thọ.

Tuy nhiên vì những trận đánh bom vào Thế Chiến thứ 2. Nên những ngôi nhà ở đây hầu hết đều được xây tương đối mới. Với khí hậu được xem là ấm áp nhất của Hà Lan, sinh viên Việt Nam sẽ không cảm thấy thời tiết quá khắc nghiệt.

2 – Nhà ở

Học sinh cần hỗ trợ trong việc tìm chỗ ở có thể liên lạc với nhà trường để được sắp xếp. Tuy nhiên trường Đại học HAN chỉ sắp xếp chỗ ở cho sinh viên học chương trình Thạc sĩ; và chỉ ở trong một năm đầu tiên. Trường Đại học Nghiên cứu Radboud sẽ làm mọi thứ trong khả năng của họ để tìm được chỗ ở phù hợp cho sinh viên quốc tế. Nhưng không đảm bảo sẽ có đủ chỗ ở. Vì thế sinh viên nếu có nhu cầu thì có thể đề đạt nguyện vọng được sắp xếp chỗ ở trong lúc nộp đơn online. Khi đó, nhà trường sẽ gửi đơn đăng ký qua email và sẽ email báo sinh viên khi tìm được chỗ ở hợp lý.

ssdh-nijmegen1

Sinh viên cũng có thể tự tìm chỗ trọ và liên lạc với chủ nhà để sắp xếp chỗ ở trước khi sang Hà Lan; để có thể chuyển vào ở ngay khi đặt chân đến Hà Lan.

Đa số sinh viên sống ở Nijmegen sẽ sống trong khu phức hợp dành cho sinh viên và nhà trọ sinh viên; ở ghép nhà hoặc thuê phòng của người dân bản địa và sống chung với chủ nhà. Mức giá sẽ dao động từ 370 euro đến 450 euro/ tháng.

3 – Đi lại

Cũng như phần lớn cư dân Hà Lan, việc đi lại ở Nijmegen phần lớn sẽ phụ thuộc vào xe đạp. Vì thành phố tương đối nhỏ, bạn sẽ không cần phải di chuyển quá xa để đi học hay mua sắm, ăn uống, giải trí… Sinh viên có thể mua một chiếc xe đạp cũ với giá rất rẻ; hoặc trả tầm 60 euro cho một chiếc xe tốt. Nếu bạn không có dự định sử dụng xe đạp sau khi học xong, bạn có thể bán lại chiếc xe đó.

Khi đã có được một chiếc xe đạp, bạn nên giữ gìn nó thật cẩn thận và đầu tư vào một chiếc khóa xe đạp loại thật tốt để đề phòng mất cắp. Trong trường hợp bạn phát hiện chiếc xe của mình bị mất. Bạn nên sử dụng chương trình tìm kiếm của thành phố. Vì đôi khi xe của bạn chưa hẳn đã bị đánh cắp mà chỉ là bạn đỗ xe không đúng nơi quy định và bị tịch thu xe.

Xe buýt cũng là một lựa chọn khá tốt tuy không thật sự kinh tế bằng xe đạp. Vé xe buýt một chiều trong thành phố sẽ có giá là 1.5 euro và 3 euro với vé ngoại thành. Để có thể sử dụng được xe bus, bạn sẽ cần phải mua thẻ điện tử gọi là “OV-chipkaart” với giá 7.50 euro

4 – Chi phí sinh hoạt

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu mức sống của Nijmegen thấp hơn đáng kể so với Amsterdam thủ đô của Hà Lan. Giá nhà ở Nijmegen rẻ hơn Amsterdam đến gần 30% và thực phẩm cũng rẻ hơn 7% so với thủ đô. Tuy nhiên chi phí cho việc di chuyển lại đắt hơn 31% và việc sắm sửa quần áo cũng sẽ đắt hơn 11%. Bù lại, những dịch vụ giải trí ở Nijmegen lại rẻ hơn đáng kể. Nên trung bình thì bạn sẽ tiết kiệm được gần 10% chi phí sinh hoạt so với Amsterdam.

Theo số liệu của trường Radboud, ta có thể tính được mức sống tương đối trong vòng một năm cho sinh viên quốc tế như sau:

Phí (€)
Học phí (2018-2019)7,273.- /9,879.
Sách và tài liệu học tập1,000.
Chi phí sinh hoạt4,000.
Nhà ở4,500.
Bảo hiểm600.
Visa và thẻ cư trú350.
Đi lại và liên lạc500.
Tổng cộng18,223 – 20,829.

Dĩ nhiên sinh viên cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách nấu ăn ở nhà, đi xe đạp, chi tiêu dè xẻn hoặc tìm thêm việc làm bán thời gian… Như vậy sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền đáng kể so với số tiền như trường thống kê.

5 – Công việc làm thêm

Khi đi du học, không ít sinh viên muốn tìm việc làm thêm để trang trải cho chi phí sinh hoạt và đi lại. Sinh viên có thể tìm việc làm thêm trên trang web www.indeed.com (http://www.indeed.com) hoặc tìm việc làm trong khuôn viên trường Đại học thông qua Hội sinh viên của trường. Những công việc làm bán thời gian sinh viên thường làm gồm có: phục vụ quán ăn, căn tin, giao thức ăn, làm bartender, dọn dẹp…

ssdh-nijmegen-ha-lan-sinh-vien

Ở Đại học Radboud, sinh viên có thể đăng ký với văn phòng trường Đại học để xin việc làm thêm bằng cách điền vào đơn (bằng tiếng Hà Lan) để xin việc làm tại trường. Khi điền form, bạn được quyền lựa chọn những nhóm nghề mà mình có hứng thú và có liên quan đến chương trình học của mình. Ví dụ, nếu bạn học Logistics, nhà trường sẽ phân bạn làm trợ lý, kiểm kho…

Nijmegen tuy là một thành phố nhỏ nhưng việc buôn bán và thương mại khá phát triển với nhiều quán ăn, quán café và cửa hiệu thời trang. Nên sẽ không quá khó để sinh viên có thể tìm được việc làm thêm cho bản thân

6 – Giải trí

Đã được du học ở Hà Lan nghĩa là trong tay bạn đã nắm chắc tấm visa Schegen. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có khả năng chu du các nước trong khu vực Châu Âu mà không cần lo lắng về chuyện xin visa. Vì Nijmegen nằm gần biên giới Đức, việc du lịch sang Đức để thăm thú không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Từ Nijmegen, bạn có thể đi tàu hỏa hoặc xe bus sang Đức. Và sẽ chỉ tốn khoảng hơn 30 phút để có thể đến Kranenburg để khám phá thêm về đất nước sôi động này.

Nhiều sinh viên chưa biết đến một loại hình du lịch ít tốn kém đó là sử dụng vé xe bus nhóm (group tickets). Bạn có thể đi bất cứ nơi nào chỉ với 7 euro. Chỉ cần tham gia nhóm facebook Group Ticket Nijmegen và tìm những nhóm nào đã có dự định đi đến địa điểm mà bạn muốn đi vào đúng ngày hôm đó. Khi đã có đủ 10 người, các bạn đã sẵn sàng để mua vé và nhận được ưu đãi. Lưu ý, tất cả những người trong nhóm mua vé đó phải cùng khởi hành tại cùng một địa điểm.

Nếu bạn là người thích tham gia hoạt động ngoài trời, chắc chắn bạn nên tham gia buổi diễu hành 4 ngày tại Nijmegen và giữa tháng 7. Buổi diễu hành là chương trình đi bộ ngoài trời nhiều ngày lớn nhất trên thế giới. Những người tham gia sẽ đi 30-50 km tùy theo độ tuổi và giới tính. Sau khi hoàn thành đoạn đường, người tham gia sẽ nhận được huy chương khen thưởng.

Theo Sẵn sàng du học 

Tham khảo thêm: