Chuyện về cái CV khi xin việc ở Canada – Cả tháng vừa rồi ở lớp tiếng Pháp dành cho người nhập cư, gần như ngày nào giáo viên, và thỉnh thoảng là các nhân viên của MIDI cũng dành một khoảng thời gian để truyền tải thông tin về việc học tập hoặc đi làm dành cho người nhập cư.

Kết quả hình ảnh cho CV in Canada

Sau những ngày tích lũy thông tin về cơ hội xin việc ở Québec, admin tâm đắc nhất là vụ cái CV (tạm dịch: tiểu sử làm việc). Chả là admin phạm đủ cả vào những lỗi cơ bản ấy vì CV cũ của admin theo mẫu tiếng Anh; trong khi người Québec rất coi trọng mẫu xin việc theo kiểu Québec, không rườm rà và không cá nhân hóa quá mức.

Tất nhiên có nhiều cách trình bày; bạn không nhất thiết phải trình bày giống y chang như CV trong ảnh đính kèm; nhưng đó sẽ là gợi ý cho bạn để hình dung ra một CV ngắn gọn và đầy đủ ý.

A/ NỘI DUNG CV

1. Phần nổi bật:

Luôn để số năm kinh nghiệm và kinh nghiệm làm việc chủ chốt ở phần đầu CV bằng cách đóng khung phần đó lại (xem ảnh CV mẫu).

2. Trình bày:

In giấy 1 mặt, đánh số trang, CV chỉ nên gồm 2 trang; nếu có nhiều kinh nghiệm quan trọng cần nói thì có thể thêm 1 trang với tiêu đề “Annexe” (phụ lục).

Làm cách nào để CV ngắn gọn dường ấy, xin mời xem CV mẫu trong ảnh đính kèm.

3. Ngoại ngữ:

Quan trọng là ghi trình tiếng Pháp đầu tiên, rồi đến tiếng Anh; sau đó đến tiếng mẹ đẻ và các ngoại ngữ khác nếu có.

Không cần thiết ghi rõ trình Nghe – Nói – Đọc – Viết vì người tuyển dụng quan điểm là nếu không đủ giỏi để giao tiếp và làm việc thì cũng sẽ cho nghỉ nên là không cần tốn thêm dòng để trình bày mấy thứ đó.

4. Kỹ năng mềm và sở thích cá nhân:

Với những CV theo dạng tiếng Anh thì thường trình bày khá nhiều phần này. Nhưng theo mẫu của Québec thì không cần thiết. Vd; như là thích ca hát, du lịch, đọc sách v.v… – Sự thật là không ai quan tâm và ghi vào chỉ tốn thêm diện tích cái CV vốn đã eo hẹp đất đai vì chỉ nên có 2 trang. Tuy nhiên; nếu CV còn trống chỗ thì bạn có thể ghi phần này vào (như CV mẫu trong ảnh).

Ngoài ra; các kỹ năng mềm như khéo léo, thông minh, chịu được áp lực công việc v.v… cũng không nên ghi vào CV vì 2 lý do sau: Một là người phỏng vấn sẽ dành nhiều thời gian hỏi xoáy lại bạn; vd như hãy cho tôi biết vì sao bạn nghĩ là bạn thông minh? Ồ yeeh! Hoặc hãy giải thích thêm cách bạn chịu được áp lực công việc, hô la la.

Cuộc phỏng vấn sẽ biến thành “một cuộc hỏi cung” và không chỉ riêng bạn, rất nhiều người sẽ khó thoát khỏi tình huống khó xử thế này, làm sao để trả lời ngon nghẻ và trơn tru những câu hỏi đó. Thế nên tốt nhất là đừng ghi. Lý do thứ 2 hiển nhiên hơn là người tuyển dụng luôn nghĩ rằng đã đi làm thì phải biết cách khéo léo hoặc chịu được áp lực công việc; hoặc đương nhiên là bạn phải thông minh thì bạn mới làm được tốt công việc của mình nên ghi ra là rất thừa.

5. Giá trị bản thân:

Những thứ này lại rất quan trọng, bạn nên ghi vào:

– Polyvalent, Multitâches: Bạn là người đa năng trong công việc. Lúc này nếu người phỏng vấn có hỏi thì cũng là cơ hội để bạn trình bày những dự án đặc biệt mà bạn đã tham gia; hoặc nếu bạn chỉ là người bán hàng trong siêu thị thì cũng có thể nói rằng bạn đã hỗ trợ thêm một số công việc khác liên quan đến việc bán hàng khiến năng suất làm việc tăng cao, và đồng nghiệp cũng dễ thở hơn khi làm việc với bạn.

– Responsable, Autonome: Có trách nhiệm trong công việc, có thể làm việc độc lập.

– Capacité à travailler en equipes: Khả năng làm việc nhóm (Người Québec cực kỳ trọng kỹ năng này!)

– Minutieux: Tỉ mỉ. Giống như người Nhật, người Québec rất muốn nhân viên của mình làm việc một cách tỉ mỉ và chính xác.

– Sens de la communication: Người Québec rất thẳng thắn, khi họ nghĩ gì là họ sẽ nói ra; và họ cũng sẽ rất trân trọng nếu bạn thẳng thắn với họ một cách lịch sự và tế nhị.

6. Thông tin cá nhân:

– Tuyệt đối không ghi đã kết hôn, có mấy con, hay bạn đang độc thân vào trong CV. Người Québec coi đó là việc rất cá nhân nên họ không quan tâm và cũng không muốn nhìn thấy một cái CV có những thông tin quá mức “personnelle” như thế.

– Không dán ảnh trong CV: Có lẽ người Việt mình hay mắc lỗi này.

7. Kết CV:

– Không ghi ngày tháng, hoặc ký tên.

Kết quả hình ảnh cho CV in Canada 2019

B/ NÊN & KHÔNG NÊN

*** 🗝Một điều vô cùng quan trọng mà admin muốn tiết lộ ở phần cuối, dành cho những ai kiên nhẫn đọc bài thay vì chỉ loáng thoáng lướt qua. Đó là người Québec cực kỳ thích những ứng viên mang hồ sơ đến tận văn phòng. Chỉ qua một vài câu hỏi xã giao, người nhận CV sẽ ghi chú thích vào trong CV của bạn. Vd như: cô ấy xinh xắn, cậu ấy sáng sủa; hay đây là ứng viên thông minh trong cách giao tiếp, nhã nhặn trong cách đặt vấn đề, v.v… Từ những ghi chú này mà hồ sơ của bạn rất dễ vượt qua được nhiều ứng viên khác.

*** 🗝Thông thường bộ phận tuyển dụng chỉ giữ CV trong 6 tháng. Sau đó, nếu họ vẫn có nhu cầu tuyển dụng, họ sẽ đăng tuyển đợt mới và bỏ hết CV của các ứng viên đã nộp lần trước đi. Trừ phi việc khó tìm người thì họ sẽ lưu giữ hồ sơ để phòng xa. Không đâu xa chính anh bạn của admin được gọi đi phỏng vấn sau gần 2 năm nộp hồ sơ vì việc đó quá kén người và họ không có thêm ứng viên mới.

Kết quả hình ảnh cho Thông thường bộ phận tuyển dụng chỉ giữ CV trong 6 tháng

Tuy nhiên; ở những công ty lớn thì thường là họ sẽ bỏ luôn tập CV của các ứng viên đợt 1. Thế nên là dù bạn đã gửi lần 1 mà chưa thấy họ gọi, bạn nên gửi tiếp lần 2. Admin đã nghe không ít câu chuyện có những người gửi hồ sơ đến 3 lần mới được gọi phỏng vấn và đã may mắn có được công việc mà họ muốn.

*** 🗝 Trừ phi trong quảng cáo tuyển dụng yêu cầu là bạn cần nộp thư giới thiệu hoặc một số giấy tờ khác (do đặc thù công việc); nếu không thì trong lần gửi hồ sơ xin việc đầu tiên, bạn chỉ cần gửi CV kèm thư xin việc, còn lại bạn không cần gửi bằng cấp, bảng điểm v.v… vì thực sự không cần thiết. Và như đã nói ở phần đầu, người Québec không muốn những thứ rườm rà.

Cộng đồng người Việt ở Québec city

Tham khảo thêm:

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.