Thông tin Chính phủ Canada và Philippines hợp tác ra mắt chương trình du học SDS áp dụng vào tháng 6/2017 cho sinh viên Philippines có ý định du học Canada, đặt ra dấu hỏi lớn về khả năng hình thức này sẽ được công bố hoạt động thay cho CES đang được áp dụng tại Việt Nam sắp tới?

⇒⇒⇒ SDS là gì?

SDS (Study Direct Stream) là hình thức tinh giản thủ tục cấp visa cho du học sinh Philippines tới học tập tại các đại học, cao đẳng thuộc lãnh thổ Canada; giảm bớt các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính. Chương trình này được ra mắt lần đầu tại Philippines vào ngày 16/06/2017. SDS có sự hỗ trợ của ngân hàng Scotiabank; giúp sinh viên sở hữu Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) để đáp ứng nhu cầu tường trình tài chính khi du học theo diện trên.

SDS được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình xử lý visa cho mọi công dân Philippines có nhu cầu du học Canada.

⇒⇒⇒ Ứng viên sử dụng Study Direct Stream (SDS)

Study Direct Stream (SDS) mang đến quy trình xét duyệt giấy phép học tập hiệu quả hơn cho sinh viên có khả năng tiếng Anh sẽ học tập tại trường cao đẳng hoặc đại học Canada thích hợp. Thay thế cho hầu hết các hồ sơ tài chính; ứng viên đủ điều kiện phải nộp Chứng thư đầu tư bảo đảm (Guaranteed Investment Certificate – GIC) từ cơ sở tài chính Canada tham gia. Ứng viên cũng phải kiểm tra sức khoẻ trước và thanh toán học phí năm đầu tiên. Thay đổi này mang đến cho ứng viên tiêu chuẩn dịch vụ 30 ngày, hơn là 60 ngày.

⇒⇒⇒ Tiêu chuẩn

Để đủ tiêu chuẩn, bạn phải:

 • Học tại cơ sở cao học công lập, như trường cao đẳng, trường nghề hoặc kỹ thuật, trường đại học hoặc CEGEP (ở Quebec)
 • Có những khả năng sau:
 • IELTS đạt 6.0 hoặc trở lên ở cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết

HOẶC

 • TEF đạt B2 trở lên (NCLC 7) ở mỗi kỹ năng (expression orale, compréhension de l’orale, compréhension de l’écrit, etexpression écrite)
 • Chứng thư đầu tư bảo đảm (Guaranteed Investment Certificate – GIC) từ cơ sở tài chính Canada tham gia; hướng dẫn cách đăng ký trực tuyến tại http://www.scotiabank.com/ca/en/0,,5698,00.html
 • Thanh toán học phí năm đầu
 • Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp đơn, và
 • Nộp đơn qua Visa Application Centre

Lưu ý: Ứng viên nộp đơn cho các khoá học tiếng Anh (ESL, EAP, hoặc Intensive English) không đủ điều kiện cho chương trình này.

⇒⇒⇒ Hỗ trợ tài chính

 • Theo hướng dẫn của Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada, đương đơn không có người đi kèm sẽ cần khoảng 10,000 CAD mỗi năm; không bao gồm học phí, chỉ chi phí sinh hoạt. Yêu cầu này được thực hiện bằng việc mua Chứng thư đầu tư bảo đảm (GIC) từ cơ sở tài chính Canada tham gia. Nhà cung cấp hiện tại là Scotia Bank.
 • Ngoài GIC; bạn phải chứng minh rằng bạn đã thanh toán học phí cho năm học đầu tiên.

*** Tôi có được đảm bảo được cấp giấy phép học tập nếu tôi nộp đơn thông qua SDS?

Không. SDS mang đến quy trình xét duyệt giấy phép học tập hiệu quả hơn nhưng bạn vẫn phải đáp ứng các yêu cầu để có giấy phép học tập. Hồ sơ tài chính là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến quyết định của viên chức xét visa. Chứng thư đầu tư bảo đảm (GIC) làm giảm số lượng hồ sơ tài chính mà bạn và gia đình bạn được yêu cầu cung cấp; để bổ trợ cho hồ sơ xin giấy phép học tập nhưng không đảm bảo hồ sơ của bạn được duyệt.

*** Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ xin giấy phép của bạn bị từ chối?

Bạn có thể thông báo cho ngân hàng cấp Chứng thư đầu tư bảo đảm (GIC) cho bạn để được nhận lại đầy đủ số tiền.

*** Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi mua Chứng thư đầu tư bảo đảm (GIC) nhưng không đáp ứng các yêu cầu của Study Direct Stream?

Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu của Study Direct Stream;, bạn có thể nộp đơn qua Regular Stream.

Ngoài các giấy tờ được yêu cầu đối với tất cả các ứng viên (Regular và SDS stream); bạn phải nộp các giấy tờ được yêu cầu sau:

 • Bằng chứng khả năng ngôn ngữ: IELTS đạt 6.0; hoặc trở lên ở cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết;

HOẶC;

 • TEF đạt B2 trở lên (NCLC 7) ở mỗi kỹ năng (expression orale, compréhension de l’orale, compréhension de l’écrit, etexpression écrite) (chấp nhận kết quả dưới 2 năm);
 • Chứng thư đầu tư bảo đảm (Guaranteed Investment Certificate – GIC) từ cơ sở tài chính Canada tham gia; Truy cập http://www.scotiabank.com/ca/en/0,,5698,00.html để biết thêm thông tin.
 • Biên lai thanh toán tiền học phí năm đầu tiên
 • Bảng thông tin sức khoẻ điện tử, với số UMI (Cung cấp bởi bác sĩ sau khi quy trình khám sức khoả hoàn tất).

⇒⇒⇒ Hạn chế của chương trình SDS

Tuy giúp con đường du học Canada thuận lợi hơn nhờ giảm các bước chứng minh tài chính nhưng vẫn còn một số hạn chế trong chương trình SDS.

Nhược điểm lớn nhất của dự này đối với du học sinh là điểm IETLS được yêu cầu khá cao (điểm tối thiểu cho các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết là 6.0). Đây là điểm số không dễ gì đạt được với nhiều sinh viên; đặc biệt là những đất nước tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên. Điều này đặt ra yêu cầu sinh viên phải ưu tiên rèn luyện ngoại ngữ trước khi du học; kể cả khi đi theo lộ trình giảm chứng minh tài chính.

⇒⇒⇒Tương lai nào cho chương trình CES và SDS?

Dự rằng; SDS đang được cân nhắc để đưa vào hoạt động song song cùng CES tại thời điểm này. Do còn một lượng lớn sinh viên đã và đang chuẩn bị du học Canada theo diện CES cho kì học tháng 5 và tháng 9/2018 nên chương trình CES sẽ gần như chắc chắn được kéo dài tới tháng 9/2018 để tránh những xáo trộn không đáng có đối với sinh viên.

Đồng thời; những sinh viên có IELTS thỏa mãn điều kiện 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) sẽ được ưu tiên xét hồ sơ trước, các ứng viên khác chưa đủ điện kiện vẫn sẽ được xét xử lí hồ sơ visa trong vòng 60 ngày. Điều này có nghĩa là: BẠN KHÔNG BỊ RỚT VISA CHỈ VÌ ĐIỂM IELTS. 

Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý, với những bạn sinh viên đang có dự định du học Canada, đặc biệt vào những trường đào tạo tốt, yêu cầu đầu vào cao, hãy đặt mục tiêu IELTS tối thiểu 6.0 – Không kĩ năng nào thấp hơn 6.0.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Theo cic.gc.ca

Tham khảo thêm:

⇒⇒ Vì sao định cư Quebec được nhiều người chọn lựa? 
⇒⇒⇒ Nova Scotia đề cao người nhập cư và muốn con số này sẽ cao hơn trong 2018 
⇒⇒ Điểm GPA có ảnh hưởng đến chương trình du học Canada? 
⇒⇒⇒ Những lý do nào khiến du học Canada trở thành cơn sốt “hot trend”?

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com, hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh – Ms Thảo để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp: DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

Có thể bạn quan tâm