Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP; tạm dịch Chương trình Thí điểm định cư Đại Tây Dương) là một chương trình nhập cư nhanh chóng cho phép nhà tuyển dụng ở 4 tỉnh Đại Tây Dương của Canada; bao gồm Nova Scotia; New Brunswick; Newfoundland và Labrador; và đảo Prince Edward – thuê công dân nước ngoài cho vị trí công việc mà họ không thể tuyển được người dân bản địa.

Chương trình Thí điểm định cư Đại Tây Dương (AIPP)

Được giới thiệu vào năm 2017; chính phủ liên bang và các đối tác chính quyền của tỉnh bang nhắm đến mục tiêu sẽ chào đón hơn 7.000 người và gia đình của họ nhập cư đến khu vực Đại Tây Dương Canada trước năm 2021 thông qua AIPP.

Bối cảnh

AIPP được thiết kế để chào đón thêm người nhập cư đến vùng Đại Tây Dương của Canada để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và cộng đồng nơi đây.

Chương trình thí điểm 3 năm này cho phép nhà tuyển dụng địa phương xác định, tuyển dụng và giữ những nhân tài trên thế giới. Chương trình này cũng có mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng dân số; phát triển một lực lượng lao động có tay nghề cao; và tăng tỷ lệ lao động trong khu vực.

Chương trình Thí điểm định cư Đại Tây Dương (AIPP)

Chương trình thí điểm này là một phần của Atlantic Growth Strategy (tạm dịch Chiến lược phát triển vùng Đại Tây Dương) và nó tập trung vào 5 khía cạnh hàng đầu sau:

– Lực lượng lao động có tay nghề và nhập cư;
– Sự đổi mới;
– Sự tăng trưởng sạch và biến đổi khí hậu;
– Thương mại và đầu tư;
– Cơ sở hạ tầng.

Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP): Cách thức hoạt động

AIPP là một chương trình được định hướng, tạo điều kiện để tuyển dụng người lao động nước ngoài. Tất cả các ứng viên khi đến Canada theo chương trình này phải nhận được một Job Offer (lời mời làm việc) từ nhà tuyển dụng chỉ định và họ phải có một kế hoạch cá nhân để ổn định cuộc sống cho bản thân họ và gia đình của họ ở đây.

Khi nhà tuyển dụng tìm thấy một ứng viên đáp ứng nhu cầu việc làm của họ và các tiêu chí của chương trình; nhà tuyển dụng trước tiên sẽ cần đề nghị một công việc cho họ. Nhà tuyển dụng không cần phải xin Labour Market Impact Assessment (LMIA; tạm dịch Đánh giá Tác động Thị trường Lao động) khi tuyển dụng theo chương trình này.

Khi ứng viên nhận công việc; nhà tuyển dụng sẽ giúp ứng viên liên hệ với tổ chức cung cấp dịch vụ nhập cư chỉ định để đánh giá nhu cầu và phát triển kế hoạch ổn định cuộc sống của họ ở Canada.

Nhà tuyển dụng sẽ hỗ trợ việc nhập cư của ứng viên đó và gia đình của họ (nếu có thể) để họ có thể đạt được mục đích mà họ đề ra trong kế hoạch ổn định cuộc sống khi họ đến Canada.

Chương trình Thí điểm định cư Đại Tây Dương (AIPP)

Nếu vị trí làm việc đó đang rất cần người làm việc thì nhà tuyển dụng phải hỗ trợ ứng viên xin giấy phép làm việc tạm thời để họ và gia đình có thể đến Canada nhanh nhất có thể. Để xin giấy phép làm việc; ứng viên cần có:

– Một Job Offer hợp lệ;
– Một lá thư từ tỉnh bang;
– Sự cam kết rằng sẽ đăng ký trở thành thường trú nhân trong vòng 90 ngày khi có đơn xin giấy phép làm việc tạm thời.

Người tuyển dụng chỉ định

Những nhà tuyển dụng nào muốn thuê những người nhập cư có tay nghề cao thông qua AIPP cần phải xin giấy chỉ định từ tỉnh bang. Đối với những ai làm việc ở nhiều tỉnh bang sẽ được cấp giấy chỉ định riêng cho từng tỉnh bang. Người tuyển dụng cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định; bao gồm cả sự cam kết sẽ hỗ trợ cho người mới và gia đình cho họ khi họ bắt đầu cuộc sống mới ở vùng Đại Tây Dương Canada.

Những yêu cầu cho ứng viên

AIPP có 2 chương trình dành cho những lao động có tay nghề:

Atlantic High-Skilled Program (AHSP; tạm dịch Chương trình cho tay nghề cao cấp)
Atlantic Intermediate-Skilled Program (AISP; tạm dịch Chương trình cho tay nghề trung cấp)

Và một chương trình cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

Atlantic International Graduate Program (AIGP, tạm dịch Chương trình cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Đại Tây Dương)

Tùy thuộc vào đối tượng ứng tuyển là người lao động hay sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp mà những kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và Job Offer sẽ được yêu cầu khác nhau. Những điều kiện khác thì giống nhau cho cả hai loại đối tượng này.

Chương trình Thí điểm định cư Đại Tây Dương (AIPP)

Những cách khác để định cư tại khu vực Đại Tây Dương của Canada

Các tỉnh bang Đại Tây Dương ở Canada đã mở cửa cho dân nhập cư hơn 1 năm vừa qua; chủ yếu thông qua chương trình Provincial Nominee Program (PNP; tạm dịch Tỉnh bang đề cử). Nhờ vào những chương trình này; các tỉnh bang đã có thể chào đón một lực lượng lao động tay nghề lớn, các sinh viên tốt nghiệp ở Canada, những doanh nhân đến làm việc và sinh sống.

Kể từ năm 2015; mỗi bang ở vùng Đại Tây Dương đã ban hành ít nhất một chương trình PNP liên kết với hệ thống Express Entry, cho phép các ứng viên của Express Entry mà đủ điều kiện để nhập cư thông qua một trong số những chương trình của họ có thể nộp đơn xin định cư tại đây.

Hiện tại; PNP ở Đại Tây Dương bao gồm:

– Nova Scotia Nominee Program (NSNP; tạm dịch Chương trình tỉnh bang đề cử của Nova Scotia);
– New Brunswick Provincial Nominee Program( NBPNP; tạm dịch Chương trình tỉnh bang đề cử của New Brunswick);
– Newfoundland And Labrador Provincial Nominee Program (NLPNP; tạm dịch Chương trình tỉnh bang đề cử của Newfoundland và Labrador);
– Prince Edward Island Provincial Nominee Program (PEI PNP; tạm dịch Chương trình tỉnh bang đề cử của Đảo Price Edward).

Tham khảo thêm:

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, SÍP, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.