Chương trình đề cử tỉnh bang hay PNP là một trong những chương trình nhập cư vô cùng phổ biến của Canada. Thông qua các chương trình này, các tỉnh bang như Manitoba có thể đề cử các cá nhân và gia đình sở hữu các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp nhập cư vào Canada; dựa trên các tiêu chí do tỉnh đặt ra.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba (MPNP)

Kể từ lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1998, hơn 130.000 người đã nhập cư đến Canada thông qua chương trình MPNP trong vòng hai thập kỷ đầu tiên đưa vào áp dụng. Giờ đây, các cơ quan nhập cư Manitoba đang tăng cường nỗ lực để có thể thu hút thêm nhiều người nhập cư hơn trong những năm tới.

Đáng chú ý, chương trình MPNP đã trải qua một cuộc cải cách đáng kể trong vòng 2 năm 2018 và 2019. Sau điều chỉnh, hiện tại MPNP có bốn luồng (Stream) nhập cư chính:

 1. Skilled Workers Overseas Stream
 2. Skilled Workers in Manitoba Stream
 3. International Education Stream
 4. Business Investor Stream.

Mỗi luồng được phân nhánh ra thành nhiều ngạch (Pathway) nhỏ hơn:

1. Skilled Workers Overseas Stream
(Dành cho Lao động Quốc tế có tay nghề)

Manitoba vẫn đang mời các ứng cử viên nộp đơn theo diện Skilled Workers Overseas. Nhưng dưới đây là một số pathways mới được tỉnh bổ sung.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba (MPNP)
 • Express Entry Pathway:

Ra mắt lần đầu vào tháng 1/2018, Manitoba Express Entry Pathway là cách để các ứng cử viên trong nhóm Express Entry được đề cử Permanent Residence (PR). Các ứng viên được nhận đề cử sẽ được cộng ngay 600 điểm trên hệ thống Xếp hạng Toàn diện Comprehensive Ranking System (CRS); giúp đẩy nhanh quá trình xử lí và nhanh chóng nhận được thư mời nộp PR.

 • Human Capital Pathway:

Nhập cư vào Manitoba thông qua ngạch Human Capital Pathway (HCP) là một trong những thay đổi của chương trình MPNP có hiệu lực vào năm 2019. HCP sẽ không xét chung trong hệ thống Express Entry của liên bang. Vì vậy, các ứng viên tiềm năng không phải đạt các điều kiện của Express Entry để đăng ký theo pathway này. Những ứng viên HCP thành công sẽ nhận được thư tư vấn đăng ký Letter of Advice to Apply (LAA) và sau đó có thể nộp đơn trực tiếp cho chính phủ Canada để apply PR.

2. Skilled Workers in Manitoba Stream
(Dành cho Lao động tại Manitoba có tay nghề)

Manitoba vẫn đang mời các ứng cử viên nộp đơn theo diện Skilled Workers in Manitoba. Nhưng dưới đây là một số pathways mới được tỉnh bổ sung.

 • Manitoba Work Experience Pathway:

Manitoba Work Experience Pathway của Chương trình đề cử tỉnh Manitoba nhắm đến những người lao động tạm thời và sinh viên vừa tốt nghiệp tại Manitoba mà có ý định định cư lại Manitoba.

 • Employer Direct Recruitment Pathway:

Employer Direct Recruitment Pathway – Chủ lao động tuyển dụng trực tiếp là một pathway dành cho những người lao động có tay nghề ở nước ngoài thuộc những ngành nghề cần nhân lực ở Manitoba.

3. International Education Stream
(Dành cho Sinh viên quốc tế)

International Education Stream là một luồng mới của Manitoba để tạo ra 1 con đường nhanh hơn cho các sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Manitoba trở thành thường trú nhân tại đây.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba (MPNP)
 • Career Employment Pathway:

Đây là pathway dành cho Sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường đại học và cao đẳng ở Manitoba để dành được PR.

 • Graduate Internship Pathway:

Graduate Internship Pathway cung cấp lộ trình đề cử cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp chương trình học thạc sĩ (Master) hoặc tiến sĩ (PhD) và hoàn thành chương trình thực tập đóng góp vào sự tiến bộ của các ngành nghề tại Manitoba.

 • Student Entrepreneur Pathway:

Chương trình Thí điểm International Student Entrepreneur Pilot của Manitoba tạo cho các sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại Manitoba cơ hội theo đuổi việc kinh doanh mở công ty tại Manitoba.

4. Business Investor Stream
(Dành cho Nhà đầu tư kinh doanh)

Luồng nhập cư kinh doanh trước đây của Chương trình đề cử tỉnh Manitoba; được gọi là MPNP-B; đã được thay thế bởi Business Investor Stream mới. Được phân chia thành 2 pathway cho Doanh nhân (Entrepreneur)Nhà đầu tư trang trại (Farm Investor)

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba (MPNP)
 • Entrepreneur Pathway:

Entrepreneur Pathway của Manitoba dành cho các nhà đầu tư và doanh nhân muốn mua lại doanh nghiệp hoặc bắt đầu kinh doanh tại Manitoba. Những ứng viên thành công của pathway này sẽ nhận được giấy phép làm việc (work permit) tạm thời và ký thỏa thuận hiệu quả kinh doanh để mua lại một doanh nghiệp hiện có trong tỉnh hoặc bắt đầu một doanh nghiệp mới.

 • Farm Investor Pathway:

Farm Investor Pathway tạo ra cơ hội định cư tại Canada cho các nhà đầu tư và doanh nhân muốn mua trang trại hoặc bắt đầu kinh doanh nông nghiệp ở Manitoba.

Tham khảo thêm:

Chương trình Đề cử Tỉnh bang tại Ontario (OINP)
So sánh ưu điểm giữa các tỉnh bang cho du học sinh để định cư
Cao đẳng Algonquin miễn phí ghi danh kỳ 9/2020 cho du học sinh ở Canada
Thế hệ Z đang chọn ngành nghề theo tiêu chí nào?
Chương trình Thí điểm định cư Đại Tây Dương (AIPP)
Chương trình Đề cử tỉnh bang tại Saskatchewan (SINP)

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, SÍP, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.