Chia sẻ về vấn đề bảo hiểm và khám bệnh ở Canada. Mỗi trường mỗi bảo hiểm khác nhau, bài viết có hạn chế cho nên bài viết sẽ không thể bao quát hết cho tất cả các trường.

1. Family doctor

Không như ở VN, bạn có thể vào bất kỳ bệnh viện nào để khám bệnh. Ở Canada, bạn phải tới bác sỹ gia đình để khám bệnh trước rồi nếu có cần họ sẽ viết giấy cho bạn đi xét nghiệm máu, chụp X-ray…Tất cả đều phải bắt nguồn từ bác sỹ gia đình. Bạn chỉ vô thẳng bệnh viện trong trường hợp emergency cấp cứu. Ngay cả lúc này bệnh viện cũng sẽ hỏi bác sỹ gia đình của bạn là ai.

Cho nên mỗi người đều có một bác sỹ gia đình từ lúc nhỏ, họ nắm hết hồ sơ bệnh án của bạn. Ngoài ra tất cả các kết quả xét nghiệm bệnh viện hay phòng xét nghiệm sẽ gửi cho bác sỹ gia đình. Không có chuyện bạn tới lấy kết quả của mình giống Vn. Cho nên nếu xác định ở đây lâu dài, bạn nên tìm một bác sỹ cho mình. Muốn khám bác sỹ gia đình bạn phải gọi điện thoại để đặt chỗ.

2. Walking Clinic

Đây cũng là phòng khám bạn có thể khám bệnh mà không cần đặt chỗ. Ở các campus cũng có những phòng khám bạn có thể khám bệnh được. Tuy nhiên có một bác sỹ người VN vẫn tốt hơn.

3. Claim Online và Direct deposit

Bạn có thể khai bảo hiểm online và tiền bảo hiểm sẽ trả thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn. Trước tiên, bạn ra ngân hàng xin cái void cheque hoặc download trên tài khoản ngân hàng của bạn online. Trên giấy này có Transit No., Inst.No và Account No.

Sau đó, bạn vào website của cty bảo hiểm đăng ký tài khoản. Để mở tài khoản bạn phải có

– Thẻ bảo hiểm đang có hiệu lực
– Địa chỉ email

Bạn sẽ điền một số thông tin và làm theo các bước như hình mình post phía dưới. Phần Direct deposit vì mình đã làm rồi nên không thể làm lại để hướng dẫn cho các bạn. Bạn chỉ cần điền các số trên void cheque là được.

4. Claim phí khám bệnh của family doctor:

Mục này ko claim online được, bạn phải download form từ website điền thông tin rồi gửi thư kèm với receipt, bạn tham khảo theo hình bên dưới

Mình hiện đang là sinh viên của Seneca và bảo hiểm là Morcare. Theo mình bảo hiểm cho du học sinh (dhs) rất tốt. Với số tiền mình đóng hơn $700/năm cho bảo hiểm thì mình nội tiền răng không cũng đã thấy lời. Mình năm nào cũng dùng quá lời quá vốn luôn. Chắc tại năm nào cũng bệnh. Mình đã dùng bảo hiểm xét nghiệm máu, khám bệnh, chích ngừa, mua thuốc…..Bảo hiểm cho dhs bao gồm rất nhiều thứ từ răng, mắt, khám bệnh thông thường…cho tới những ca nặng cấp cứu tai nạn…Mình sẽ chỉ nói về những mục căn bản:

Răng: bảo hiểm sẽ trả maximum là $750/năm. Bảo hiểm bao

80% cho các dịch vụ như:

– khám răng bao gồm chụp X-ray

– Trám răng

– Nhổ răng kể cả răng khôn bao gồm cả thuốc tê. Nếu trường hợp răng khôn mà ca khó thì dentist sẽ chuyển bạn qua specialist sẽ cho bạn ngủ mê để nhổ thì bảo hiểm chỉ trả tiền nhổ mà không bao tiền thuốc mê. Mình có bạn phải trả $400 cho tiền thuốc mê. Nha sĩ nơi văn phòng mình từng làm part time nói có ca trả $700, tùy trường hợp.

Các bạn có thể yêu cầu họ báo giá trước khi làm.

– Clean răng, không bao tẩy trắng răng

-50% cho răng giả hoặc trồng răng.

Văn phòng nha sĩ mình làm discount 20% cho sinh viên. Nếu bảo hiểm trả 80% thì bạn ko phải trả thêm tiền, nếu bảo hiểm chỉ trả 70% thì bạn trả thêm 10%. Bạn không cần trả bằng tiền mặt mà chỉ cần cung cấp thông tin bảo hiểm và Student ID, văn phòng sẽ lấy tiền trực tiếp từ cty bảo hiểm. Các bạn có thể tham khảo Healthy Smile Dental Office 164 Queen St E, Brampton, ON L6V 1B4.

Lưu ý: một số thông tin nói rằng bao cả niềng răng 60-80%. Bảo hiểm không bao giờ bao niềng răng. Có mục nói rằng $2000/năm cho accidental dental nghĩa là có bao gồm làm răng thẩm mỹ nếu trường hợp do tai nạn gây ra.

Mắt:

– $50/24 tháng phí đo mắt, khai bảo hiểm online

– nếu bạn bị các bệnh về mắt như: nhiễm trùng, rách xướt giác mạc…sau khi khám bệnh bạn khai bảo hiểm bằng cách điền form và gửi bằng bưu điện. Mức bảo hiểm bao tùy trường hợp

– $75/24 tháng cho mắt kính, kính áp tròng hoặc kính bảo hộ có độ cho các bạn học lab cần mang goggles

Thuốc

Bên đây có hai loại thuốc là Over Counter và Prescription
– Over counter là bạn tự ra ngoài phamarcy như Walmart, Shopper Drug Mart để mua các loại thuốc cảm hạ sốt Tylenol, Advil…thuốc đau bao tử Zantac…Bảo hiểm ko bao các loại thuốc này

– Prescription là thuốc phải cần có toa của bác sỹ mới mua được. Bảo hiểm bao 100% và $5000/năm, không bao gồm phí Dispensing fee (chỗ bán thuốc sẽ lấy phí này)

– $150 cho tiêm ngừa vaccine bao gồm cả viêm gan A và B.Các bạn học những ngày về Nursing và Early childhood cần chích ngừa trước khi đi thực tập chú ý sử dụng phần này.

– $200 cho thuốc tránh thai

Đối với các bạn Humber, nếu bảo hiểm của các bạn là Morcare thì sẽ có 3 gói để lựa chọn

– Balanced plan: tiền cover cân bằng cho mọi thứ

– Enhanced dental plan: tiền cover cho răng nhiều hơn

– Enhanced drug plan: tiền cover cho thuốc nhiều hơn

Tùy vào nhu cầu sức khỏe của mình mà bạn chọn gói bảo hiểm.

Mình có xem qua bảo hiểm Morcare gồm các trường: Seneca, Humber, Durham, Fanshawe, Fleming. Nhìn chung thì giống nhau về cơ bản và các quy trình khai bảo hiểm. Chỉ khác nhau về mức cover cho từng mục khoảng $50-$100.

Tham k hảo thêm:

⇒⇒ Du học Canada 2018 – 7 ngành nghề bất thường với bằng cấp ngành STEM
⇒⇒ TOP 25 thành phố công nghệ cao nhất trên Thế Giới
⇒⇒ Ngành nghề có thể làm và phát triển với bằng phân tích kinh doanh
⇒⇒ Chia sẻ kinh nghiệm cách viết Study plan/ Statement of Purpose
⇒⇒ Chứng minh tài chính khi du học Canada có thực sự khó?

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com, hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh – Ms Thảo để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp; DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

Có thể bạn quan tâm