Chi phí sinh hoạt ở Calgary rơi vào khoảng bao nhiêu tiền một năm? Như vậy ở Canada là đắt hay rẻ? Các bạn nào đang có nhu cầu muốn qua thành phố lớn nhất tỉnh Alberta này để học tập và làm việc thì nên đọc xem sao nhé!

Chi phí sinh hoạt ở Calgary 1 năm hết bao nhiêu?

Tổng quan về thành phố Calgary

Calgary là thành phố nằm ở phía nam của tỉnh Alberta, Canada. Đây là thành phố lớn nhất tỉnh và lớn thứ 3 trên quy mô toàn quốc. (Nếu đánh giá về mặt dân số – theo số liệu của năm 2008).

Khu vực đô thị Calgary (bao gồm thành phố này và các đô thị lân cận trong vùng khác) cũng là khu đô thị lớn thứ 5 tại Canada. Calgary có địa hình đồi núi, cao nguyên; nằm cách dãy Rockies nổi tiếng của Canada chỉ 80 km.

Thành phố nổi tiếng về các môn thể thao mùa đông. Cũng là địa điểm tập hợp của nhiều trường đại học nổi tiếng. Có thể kể đến như:

  • University of Calgary
  • Mount Royal University
  • SAIT – South Alberta Institute of Technology
  • Bow Valey’s College…

Nằm ở phía nam của tỉnh Alberta, Calgary có mùa đông rất lạnh. Có tuyết rơi ít nhất là 88 ngày trong năm. Thành phố có khí hậu thảo nguyên, mùa đông vẫn có nắng. Mưa tập trung chủ yếu vào mùa hè, nhiều gió. Kể cả vào mùa hè thì buổi tối ở Calgary thời tiết cũng rất mát mẻ. Nhiệt độ trung bình cao nhất vào tháng 7 là 23 độ C. Trong đó nhiệt độ trung bình thấp nhất vào tháng 1 là -15 độ C.

Chi phí sinh hoạt ở Calgary 1 năm hết bao nhiêu?

Đánh giá chung về Chi phí sinh hoạt ở Calgary

Thành phố đông dân nhất tại Alberta rơi vào danh sách các đô thị bậc trung. Nếu xét trên tiêu chí chi phí sinh hoạt. Đặc biệt là khi so sánh tương quan với các khu vực trung tâm khác của Canada.

Thật vậy, số tiền các bạn phải bỏ ra trong một năm chắc chắn sẽ nhiều hơn nếu bạn sống tại Toronto và Vancouver, nhất là về vấn đề tiền thuê nhà. Nhưng chi phí sinh hoạt ở Calgary cũng không cách biệt quá nhiều.

Chi phí thuê nhà đương nhiên là một trong những nỗi lo về tài chính lớn nhất khi các bạn lựa chọn nên học và sống ở thành phố nào. Calgary phụ thuộc rất nhiều vào ngành công nghiệp dầu khí. Chi phí thuê nhà thay đổi tùy theo tình hình kinh tế của thành phố và của tỉnh.

Vậy mọi người nên chuẩn bị những gì nếu muốn chuyển đến thành phố sôi động bên cạnh dãy Rockies này? Từ vấn đề nhà cửa cho đến bữa cơm hàng ngày. Từ vấn đề chăm sóc sức khỏe cho đến giải trí. Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tiền thuê nhà

Hiện nay là khoảng thời gian phù hợp để thuê nhà ở Calgary, với giá cả ở mức tương đối thấp. Nếu bạn đang muốn sống một mình ở khu vực trung tâm, bạn có thể tìm thấy một căn hộ studio apartment với giá nằm trong khoảng từ $750 CAD – $1,000 CAD/tháng.

Chi phí sinh hoạt ở Calgary chiếm phần lớn là tiền thuê nhà

Một địa điểm thuê với 3 phòng ngủ trong thành phố trung bình lại rơi vào khoảng $1,200 CAD – $1,800 CAD/tháng (Số liệu có được vào cuối năm 2018). Nếu thuê các bạn có thể chia sẻ chung với các bạn có nhu cầu khác. Tiền thuê sẽ cao hơn nếu bạn tìm nhà nằm ở phía khu vực Tây Nam và Tây Bắc của Calgary.

Các hóa đơn chi phí sinh hoạt cũng khá hợp lý. Bạn cần phải trả $200 CAD đến $250 CAD cho các hóa đơn tiền sưởi (heating), tiền điện hàng tháng, đặc biệt là vào mùa đông. Tiền internet (băng thông rộng) cũng rơi vào khoảng $50 CAD – $70 CAD/tháng.

Do vậy ước tính tổng tiền thuê nhà + tiện ích rơi trong khoảng: $1000 CAD – $1,320 CAD.

2. Phương tiện di chuyển

Nếu bạn đi C-train và xe buýt thì hàng tháng chi phí di chuyển của mỗi người có thể rơi vào khoảng $103 CAD. Nếu bạn đi lại bằng xe buýt hoặc tàu mua vé lẻ mà không mua vé tháng thì mỗi lần đi sẽ tốn của bạn $3.30 CAD. Tuy nhiên C-Train cho phép người dùng đi lại miễn phí giữa các điểm dừng tại khu vực trung tâm.

Trong thành phố có Uber và các dịch vụ taxi. Nếu bạn muốn lái xe mà không muốn mua xe, bạn có thể tìm hiểu tại Car2Go. Thuê xe đi chung cho những quãng đường ngắn có thể sẽ rẻ hơn đi taxi rất nhiều.

Chi phí sinh hoạt ở Calgary 1 năm hết bao nhiêu?

3. Ăn uống

Chi phí ăn uống ở Calgary, cũng như ở Canada nói chung, có một số điểm cần lưu ý. Hàng hóa thực phẩm, đặc biệt là thịt và các sản phẩm có thành phần sữa (ví dụ như phomai), thường đắt hơn chi phí sản phẩm tương đương tại những quốc gia khác.

Một bữa ăn chính theo tiêu chuẩn trong một nhà hàng bậc trung ở Calgary sẽ tốn khoảng $14 CAD cho đến $20 CAD. Bạn có thể sẽ được hưởng ưu đãi giảm giá nếu mọi người quan tâm hơn đến các thực đơn được hưởng ưu đãi theo ngày. Vốn là một điều thường thấy tại các cửa hàng, quán ăn ở đây.

Một chiếc burger tại các cửa hàng ăn nhanh cũng sẽ tiêu tốn của bạn $10 CAD. Các bạn du học sinh có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự đi chợ mua nguyên liệu và tự nấu. Như vậy vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa không phải tiêu tốn quá nhiều cho tiền ăn hàng tháng.

Nếu các bạn tự đi chợ, tự nấu và ăn uống tiết kiệm thì tiền ăn một tháng có thể chỉ rơi trong khoảng $200 CAD đến $300 CAD/người.

Chi phí sinh hoạt ở Calgary 1 năm hết bao nhiêu?

4. Chăm sóc sức khỏe

Các bạn du học sinh có đủ điều kiện để apply tham gia gói bảo hiểm “Alberta Healthcare Coverage”. Mọi người có thể đăng ký thông tin qua các văn phòng đại diện của Calgary, cung cấp giấy tờ tùy thân, study premit.

Cụ thể nếu bạn là du học sinh đến từ bên ngoài Canada, bạn có thể có đủ điều kiện tham gia vào gói bảo hiểm AHCIP.

  • HS dưới 18 tuổi thì phải tham gia vào AHCIP thông qua tài khoản của người giám hộ.
  • DHS có study permit thời hạn 12 tháng và sẽ ở lại Alberta từ 12 tháng trở lên sẽ đủ điều kiện để tham gia vào AHCIP và nên apply.
  • Du học sinh có study permit thời hạn lâu hơn 3 tháng nhưng chưa đạt mức 12 tháng, vẫn có thể tham gia vào gói bảo hiểm này. Nếu bạn cung cấp được thư cam kết sẽ ở lại Alberta (hợp pháp) tối thiểu 12 tháng.

Gói bảo hiểm “Alberta Health Care Insurance Plan (AHCIP)” chi trả cho một loạt các dịch vụ y tế. Bao gồm cả những lần thăm khám bác sĩ. Bình thường, một lần hẹn khám ngắn với bác sĩ có thể tiêu tốn lên đến $100 CAD của bạn, nếu bạn không có bảo hiểm. Có bảo hiểm, các bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn. Thường thì thẻ bảo hiểm sẽ được gửi đến hòm mail nơi bạn ở vài tuần sau khi bạn apply.

Chi phí sinh hoạt ở Calgary 1 năm hết bao nhiêu?

5. Trượt tuyết và Giải trí

Calgary ở gần với dãy Rockies, là một địa điểm lý tưởng cho những người đam mê các môn thể thao mùa đông. Tuy nhiên các bạn cần phải biết rằng đây không phải là những sở thích, hoạt động chi phí thấp.

Những người mới chơi muốn thử một lần cho biết có lẽ sẽ phải bỏ ra ít nhất là $200 CAD cho bài học, thiết bị và được vào bãi trượt trong chỉ 1 ngày. Vì vậy bạn chỉ có thể tiết kiệm chi phí chút đỉnh nếu bạn tự mua thiết bị trượt và lên bãi trượt một cách thường xuyên.

Calgary có rất nhiều bể bơi công cộng và trung tâm thể dục thể hình rải rác xung quanh thành phố. Phí dành cho người lớn rơi vào khoảng $6 CAD – $8 CAD.

Tổng kết lại, các bạn sẽ mất khoảng $1,300 CAD chi phí sinh hoạt ở Calgary nếu ăn tiêu tiết kiệm. Các bạn hãy ghi chú lại để có kế hoạch tài chính thông minh nếu muốn sang du học ở khu vực này nha.

Theo Tincanada247

Tham khảo thêm:

♦♦ Trường Đại học Laval – Ngôi trường lâu đời nhất ở Canada
◊◊ Nộp đơn apply sang trường ở Canada – Bao giờ thì phù hợp?
♦♦ Cơ hội rộng mở cho du học sinh định cư Canada 2019 – 2021
◊◊ Học Y tá tại Canada, dễ hay khó?
♦♦ 6 nhóm ngành triển vọng cho du học sinh định cư Canada

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.