Sinh viên (SV) quốc tế sẽ có thể đăng ký các khóa học trực tuyến trong khi ở nước ngoài vào mùa thu này. Và vẫn đủ điều kiện để có visa làm việc sau khi tốt nghiệp sau khi chuyển đến Canada.

Canada công bố thay đổi quan trọng về visa làm việc từ mùa thu 2020

Canada đang thực hiện một thay đổi lớn đối với các quy tắc về Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) dành cho SV quốc tế muốn học tập tại Canada bắt đầu vào mùa thu này.

PGWP cho phép SV quốc tế có được kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi hoàn thành chương trình giáo dục của họ tại một tổ chức học tập được chỉ định của Canada (DLI).

SV quốc tế phải hoàn thành chương trình toàn thời gian ít nhất tám tháng tại DLI để đủ điều kiện tham gia PGWP. Họ phải tham gia chương trình học mà sau khi tốt nghiệp họ nhận được bằng cao đẳng, đại học hoặc chứng chỉ. Độ dài của “Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp” phụ thuộc vào độ dài của chương trình mà SV theo học tại Canada.

Học sinh có thể bắt đầu chương trình học trực tuyến. Và vẫn đủ điều kiện nhận “Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp” với độ dài 3 năm sau khi đến Canada

Thông thường, các khóa học trực tuyến không được tính vào yêu cầu học tập trong đơn xin “Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp”. Tuy nhiên, do sự gián đoạn đi lại liên quan đến virus corona trên toàn thế giới. Nên Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) hiện đang cho phép SV quốc tế học trực tuyến trong khi ở nước ngoài. Và vẫn đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

IRCC đã công bố cải cách vào tối ngày 14 tháng 5 năm 2020.

Các SV quốc tế mới sẽ có thể bắt đầu các chương trình học trực tuyến của họ tại một trong các tổ chức cơ sở giáo dục được chỉ định ở Canada (DLI) vào mùa thu năm 2020. Và hoàn thành tới 50% chương trình khi ở nước ngoài. Sau đó vẫn có thể có được “Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp” để làm việc tại Canada sau khi hoàn thành việc học.

IRCC cũng lưu ý rằng SV quốc tế sẽ không bị giảm bớt thời gian trong “Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp” của họ trong khoảng thời gian họ ở bên ngoài Canada; cho đến ngày 31/12/2020.

Trong một kịch bản giả thuyết: Một SV quốc tế mới có thể bắt đầu chương trình học trực tuyến của họ tại một trong các tổ chức cơ sở giáo dục được chỉ định ở Canada (DLI) vào mùa thu tới. Và vẫn đủ điều kiện nhận “Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp” trong tối đa ba năm. Miễn là họ đến Canada vào cuối năm 2020; và hoàn thành 1 phần của chương trình giáo dục tại DLI với tổng thời gian khóa học chính thức ít nhất hai năm.

Tại sao đây là một thông báo quan trọng

“Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp” rất được các SV quốc tế du học tại Canada khao khát. Vì nó cho phép họ làm việc ở Canada tới ba năm sau khi hoàn thành việc học.

“Kinh nghiệm làm việc như vậy cung cấp cho họ một lợi thế lớn khi nộp đơn xin nhập cư liên bang và/ hoặc tỉnh bang mà 60% SV quốc tế dự định làm”; theo khảo sát hàng năm của Văn phòng Giáo dục Quốc tế Canada về SV nước ngoài.

Canada công bố thay đổi quan trọng về visa làm việc từ mùa thu 2020

Chẳng hạn, trong Hệ thống chấm điểm Express Entry (CRS), cựu SV quốc tế được cộng thêm điểm CRS cho giáo dục và kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Ngoài các con đường liên bang, một loạt các luồng Chương trình đề cử cấp tỉnh bang (PNP) cũng tồn tại để giúp các cựu SV quốc tế nộp đơn để xin chuyển sang thường trú.

Trong những tháng gần đây, nhiều cựu SV quốc tế đã nhận được lời mời đăng ký thường trú thông qua các chương trình Express Entry. Cái mà chỉ chọn các ứng cử viên từ chương trình Định cư Canada theo diện tay nghề kinh nghiệm và PNP của Canada.

Thông báo chính thức này sẽ khuyến khích nhiều SV quốc tế theo đuổi việc học tập tại Canada vào mùa thu này thay vì trì hoãn việc học của họ. Lý do cho điều này là vì các SV quốc tế; người muốn cuối cùng nộp đơn xin nhập cư Canada; sẽ muốn tận dụng cơ hội để hoàn thành một phần việc học của họ tại quốc gia họ đang sinh sống. Trong khi vẫn có thể truy cập các lợi ích tương tự mà họ có thể nhận được ở Canada.

Một lợi ích lớn khác là chi phí học tập tại Canada sẽ giảm cho SV quốc tế. Vì họ sẽ không phải chịu thêm chi phí sinh hoạt khi bắt đầu giáo dục bên ngoài Canada.

Thông báo sẽ là một lợi ích cho nền kinh tế và việc làm của Canada

Tuy nhiên, chính sách cải cách này sẽ chứng tỏ là một lợi ích cho nền kinh tế Canada. Vì học phí mà SV quốc tế sẽ trả sẽ giúp hỗ trợ việc làm tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp Canada. Hơn nữa, SV quốc tế sẽ hỗ trợ hoạt động kinh tế theo một số cách khi họ đến Canada. Thông qua chi tiêu; lao động; và các khoản thuế họ sẽ đóng khi tham gia lao động.

Canada công bố thay đổi quan trọng về visa làm việc từ mùa thu 2020

Trước khi bắt đầu đại dịch COVID-19, hơn 640,000 SV quốc tế ở Canada đã đóng góp 22 tỷ đô la hàng năm cho nền kinh tế; và hỗ trợ khoảng 170,000 việc làm của Canada.

Hơn nữa, nhiều trong số những SV này mục đích cuối cùng là sẽ chuyển sang thường trú. Điều này sẽ giúp nền kinh tế Canada vượt qua được trong thời gian dài. Vì họ sẽ sở hữu các đặc điểm nguồn nhân lực quan trọng hỗ trợ đầu ra của thị trường lao động mạnh mẽ của người nhập cư Canada. Những đặc điểm này bao gồm:

 • Trẻ tuổi
 • Thông thạo tiếng Anh và/ hoặc tiếng Pháp
 • Thừa hưởng nền giáo dục Canada
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Và kết nối xã hội và nghề nghiệp.

Đầu tháng 4, IRCC lần đầu tiên áp dụng biện pháp này cho SV quốc tế có khóa học bắt đầu vào tháng 5 và tháng 6. Thông báo ngày 14/5 là một phần mở rộng cho các SV sẽ bắt đầu học kỳ vào tháng 9.

Mặc dù SV quốc tế đã nhận được giấy phép du học sau ngày 18/3 vẫn không thể đến Canada. Nhưng giấy phép mới vẫn đang được xử lý. Và IRCC cho biết họ sẽ thông báo cho SV mới khi họ có thể đến Canada một lần nữa.

Canada sẽ trở nên hấp dẫn hơn nữa đối với SV quốc tế

Canada đã được chứng minh là một trong những điểm đến học tập hấp dẫn nhất thế giới dành cho SV quốc tế trong những năm gần đây. Vì những lý do sau:

 • Canada cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao;
 • SV và vợ/ chồng của họ có thể làm việc trong và sau thời gian học của họ;
 • Canada cung cấp cơ hội học tập và sinh sống trong môi trường tiếng Anh và/ hoặc tiếng Pháp;
 • Canada là một quốc gia rất an toàn;
 • Canada chào đón người nhập cư, SV quốc tế, người lao động nước ngoài và du khách từ khoảng 200 quốc gia mỗi năm;
 • Canada có giá cả phải chăng hơn so với các điểm đến học tập khác dành cho SV quốc tế. Một phần là do đồng đô la Canada yếu hơn. Và
 • Có hơn 80 con đường thường trú cho SV quốc tế. Măm 2018, gần 54,000 cựu SV quốc tế có được thường trú tại Canada.

Cải cách mới được công bố này làm cho Canada trở nên hấp dẫn hơn đối với SV quốc tế.

Theo CIC News

Tham khảo thêm:

♦♦ Chính phủ Canada đang hỗ trợ sinh viên quốc tế như thế nào?
◊◊ Sinh viên quốc tế quyết tâm học tập tại Canada dù Covid – 19 đang diễn ra
♦♦ Các khóa sau đại học 2 năm chuyên ngành quản trị kinh doanh
◊◊ Danh sách học bổng Canada giá trị từ các Trường Đại học, Cao đẳng 
♦♦ Miễn phí ghi danh sinh viên Việt Nam chọn học tại Algonquin College 

◊◊ Du học Canada 2020 – Danh sách các trường miễn phí ghi danh 
♦♦ [Update 2020] Visa SDS miễn chứng minh tài chính có thay đổi?

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, SÍP, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.