Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada; tìm hiểu về học bổng du học Úc; hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu… Thì “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công.

Cho vào tầm ngắm những học bổng ít người biết

Các chương trình học bổng chính phủ như: Chevening (chính phủ Anh); Eiffel (chính phủ Pháp); DAAD (chính phủ Đức); hay những suất học bổng du học toàn phần của các trường Đại học hàng đầu như OxfordHarvardMcGill… là vô cùng danh giá. Và chắc chắn sẽ có một tỉ lệ cạnh tranh khốc liệt với hàng ngàn sinh viên giỏi và cực giỏi từ khắp thế giới. Nếu xác định sức học của bạn chỉ thuộc loại khá và không quá xuất sắc, có thể bạn đang lãng phí thời gian và nguồn lực để cạnh tranh cho một suất học bổng không phù hợp với bản thân.

Biết người biết ta trên hành trình săn học bổng du học

Thật ra, có rất nhiều học bổng khác. Ít tiếng tăm hơn, ít cạnh tranh hơn mà bạn có thể nộp đơn để tìm kiếm một nguồn lực tài chính giúp hiện thực hóa ước mơ du học bằng học bổng. Điển hình cho dạng học bổng này là:

 • Quỹ học bổng Hiệu trưởng/Phó Hiệu trưởng
 • Hay học bổng sinh viên quốc tế
 • Học bổng sinh viên năm nhất vốn chỉ cấp riêng cho sinh viên của một trường đại học cụ thể.
 • Nhiều khoa thậm chí có học bổng riêng dành cho sinh viên chuyên ngành.

Khi săn tìm những loại học bổng này là bạn đã loại trừ kha khá đối thủ so với cuộc đua giành học bổng chính phủ. Bởi khi đó bạn chỉ phải cạnh tranh với những ứng viên trong phạm vi nhà trường.

Để biết thông tin về những học bổng này, bạn nên liên hệ các sinh viên đi trước; theo dõi các trang tin học bổng; hoặc truy cập trang web của ngôi trường bạn đang nhắm đến. Phương Uyên hiện là sinh viên năm hai Kutztown University (Mỹ) với học bổng 40% học phí của trường. Uyên biết đến học bổng này nhờ chia sẻ từ một “tiền bối” cùng trường cấp 3 từng được trao suất học bổng này vào năm học trước đó.

Đăng ký học bổng phù hợp với bản thân

Là một sinh viên từ một đất nước đang phát triển như Việt Nam, bạn đừng bỏ qua các học bổng quốc tế dành riêng cho sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển. Những suất học bổng này rất hào phóng. Bao gồm cả học bổng bán phần và toàn phần. Đây sẽ là một ưu thế cho bạn khi không phải cạnh tranh với sinh viên bản xứ trong cuộc đua giành các suất học bổng đại trà. Một số học bổng tiêu biểu như:

 • Erasmus Mundus Scholarships – học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ của Liên minh châu Âu (EU)
 • Swedish Institute Study Scholarships – Học bổng toàn phần Thạc sĩ cho sinh viên các nước đang phát triển. Bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt
 • Hay học bổng Sau đại học DAAD của Đức dành cho các ứng viên từ các quốc gia đang phát triển…
Biết người biết ta trên hành trình săn học bổng du học

Ngoài ra, mỗi học bổng có những tiêu chí riêng yêu cầu sinh viên đáp ứng. Có thể là về ngành học, độ tuổi, giới tính, bậc học cũng như kinh nghiệm làm việc. Do đó, bạn cần xác định và lựa chọn học bổng phù hợp với bản thân để tăng khả năng trúng tuyển.

Chẳng hạn, nếu bạn không “vắt vai” chút kinh nghiệm làm việc nào thì không nên nộp học bổng chính phủ như Fulbright hay Chevening. Bởi những học bổng này đa phần được trao cho những nhà lãnh đạo tương lai và từng có kinh nghiệm làm việc chuyên môn. Kinh nghiệm của các du học sinh từng giành được các suất học bổng chính phủ là: bạn nên dành ít nhất hai năm đi làm sau khi tốt nghiệp đại học trước khi nộp hồ sơ đăng ký.

Tự đánh giá năng lực bản thân

Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển một chương trình học bổng nào đó; bạn luôn phải trải qua khâu thành thật đánh giá năng lực; nhằm xác định ưu thế và hạn chế của bản thân khi đối chiếu điều kiện của chương trình. Đây là cách để bạn tránh dành thời gian cho một học bổng ngoài tầm với; cũng như lập kế hoạch trau dồi kỹ năng kiến thức còn thiếu để tăng lợi thế cạnh tranh.

Biết người biết ta trên hành trình săn học bổng du học

Trước hết, để đánh giá năng lực của bạn có phù hợp một học bổng nào không. Bạn cần xét nhanh các yếu tố mà học bổng yêu cầu, chẳng hạn như sau:

 • Bạn có đến từ quốc gia mà học bổng nhắm đến?
 • Bạn nằm trong độ tuổi học bổng yêu cầu?
 • Bạn đã có bằng phổ thông (nếu đăng ký Cử nhân); đã có bằng Cử nhân (nếu đăng ký Thạc sĩ); hoặc bằng Thạc sĩ (nếu đăng ký Tiến sĩ)
 • Bạn đã có bằng SAT (cho bậc Cử nhân) hay bằng GMAT/GRE (cho bậc Thạc sĩ)?
 • Bạn đã được nhà trường/ngành học chấp thuận cho học trước khi được xét học bổng?
 • Bạn có đáp ứng đủ yêu cầu ngoại ngữ? (TOEFL hay IELTS)
 • Bạn đã từng có kinh nghiệm lãnh đạo/làm việc ở trường/cơ quan đủ số giờ chương trình học bổng yêu cầu (đối với học bổng lãnh đạo)?

Dựa vào những đánh giá phổ biến kể trên, bạn sẽ có một danh sách những học bổng phù hợp/chưa phù hợp. Từ đó, lập kế hoạch trau dồi và bổ sung những thiếu sót của bạn để đáp ứng những yêu cầu của học bổng mà bạn chưa phù hợp.

Chăm chút cho bộ hồ sơ đăng ký

Những câu hỏi ngắn hay một bài luận dài trong thư nguyện vọng (cover letter) đều là nơi để bạn thể hiện năng lực và thành tích đã đạt được trước hội đồng xét tuyển. Chính vì thế, bạn cần dành nhiều thời gian và công sức để chăm chút cho từng ý tứ từng câu chữ trong CV hay bài luận; để gây ấn tượng đến hội đồng xét tuyển.

Khánh Đặng (Columbus University, Mỹ) chia sẻ bạn đã rất “lao tâm khổ tứ” trong hơn một tháng để tạo nên một cover letter nêu bật thành tích, kinh nghiệm làm việc và mục tiêu theo đuổi thạc sĩ ngành Hành chính nhân sự.

Hơn nữa, quan trọng trong bất kỳ một bộ hồ sơ là một kế hoạch học tập và làm việc cụ thể; thể hiện rằng bạn xứng đáng giành được học bổng; và học bổng là cơ hội để bạn đạt được một mục tiêu sự nghiệp. Đặc biệt, những bạn nộp học bổng chính phủ cần thể hiện những đóng góp bạn đã, đang và sẽ cống hiến cho cộng đồng.

Biết người biết ta trên hành trình săn học bổng du học

Quá trình săn học bổng đòi hỏi nhiều công sức và thời gian. Bạn hãy bình tĩnh phân tích điểm mạnh điểm yếu của bản thân; cơ hội và những rủi ro mà học bổng đó mang đến; rồi vạch ra từng bước trong danh sách những việc cần làm. 

Nếu không tự tin TAD sẽ hỗ trợ du học sinh hoàn thiện hồ sơ hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Theo Hotcourse VN

Tham khảo thêm:

♦♦ 5 ngành không liên quan tới tiền nhưng vẫn có thể làm việc ở ngân hàng
◊◊ Điểm danh top 7 trường đại học kinh doanh ‘’siêu xịn’’ tại Canada
♦♦ Đại học Adelaide – Group of Eight và TOP 1 Đại học bang Nam Úc
◊◊ Đại học Fraser Valley – Đại học đạt chuẩn chất lượng tốt nhất tại BC
♦♦ Tại sao bạn nên chọn Business Intelligence Analyst!

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, HÀN QUỐC, IRELAND.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.