Đây là quá trình điều trị của 1 học sinh du học Canada khi khám sức khỏe IOM phát hiện bạn có dấu hiệu bệnh lao phổi, thời gian bạn chữa bệnh đến khi bạn có visa du học Canada khá dài 18 tháng. Hy vọng bài chia sẻ của bạn sẽ trấn an các bạn phần nào sự lo lắng .

Theo mình; với những bạn có plan đi du học nên Khám sức khỏe trước khi xin visa 6 thang tổng quát ở những bệnh viện lớn .

Ở Tp Hồ Chí Minh; mình khuyên các bạn nên đến Trung Tâm xét nghiệm Hòa Hảo để kiểm tra sức khỏe tổng quát, có vấn đề gì thì mình còn xử lý trước khi quyết định đi du học .

Với 1 số bạn có quan niệm theo CMTC thì không cần Khám sức khỏe ngay; chờ Lãnh sự quán mail mới khám nhưng thật ra mình hay phản đối bạn làm cách này, bạn nên Khám sức khỏe trước chỉ có 1 26USD mình biết được sức khỏe thế nào, cho dù tốn kém nhưng ít ra cũng phát hiện ra vài bệnh để mà chạy chữa .

Đô la là 10, vàng là 100 nhưng sức khỏe vô giá .

Bài chia sẻ của bạn như sau:

Chào mọi người; hôm nay ngày 26/4/2018, mình đã nhận được email approved của Lãnh sự quán. Case của mình mọi thứ đều ổn, ngoại trừ sức khoẻ. Mình phát hiện bị bệnh lao phổi trong lúc khám sức khoẻ tại IOM ( 1A Phạm Ngọc Thạch, Q1). Sau đây là quá trình kéo dài 1 năm rưỡi (11/2016 cho đến nay) mình: phát hiện bệnh, chữa trị, và nhận kết quả.

1, Phát hiện bệnh:

Tháng 11/2016 mình đến IOM để khám sức bao gồm các bước: chiều cao, cân nặng, lấy mẫu máu, nước tiểu, chụp X-quang. Sau khi chụp X-quang xong; mình nhận thấy các nhân viên y tế có thái độ lạ về film XQ và cho mình 1 cái khẩu trang trong khi chờ tới lượt gặp bác sĩ. Sau khi gặp Bác Sĩ cho mình xem film và nói có nghi ngờ bệnh lao phổi, cần thực hiện test mẫu đàm tại BV Chợ Rẫy. Mình đồng ý và Bác Sĩ cho tờ giấy để giới thiệu; ngay trong buổi chiều cùng ngày, mình đến Chợ Rẫy gặp Bác Sĩ và nhận giấy thử đàm.

Chi phí test đàm : 249USD

6 tuần sau đó mình nhận được đt của IOM thông báo kết quả : “CÓ VI TRÙNG LAO trong mẫu đàm; PHẢI điều trị theo chương trình chỉ định của IOM nếu muốn tiếp tục được xét visa đi Canada”

Cuối tháng 1/2017 mình bắt đầu chữa trị

2, Quá trình điều trị

Các thủ tục:

Ký hợp đồng đồng ý chữa trị tại IOM. Bệnh nhân giữ 1 bản tiếng Việt, IOM giữ 1 bản tiếng Anh, nội dung như nhau bao gồm: thông báo thời gian điều trị ( thay đổi tuỳ theo bệnh nhân tối thiểu 6 thằng – trong case của mình là 6 tháng), chi phí điều trị – 1050 USD ( bao gồm 2 lần test đàm- mỗi lần cách nhau 2 tháng, tiền thuốc,…) và những thông tin phụ khác.
Điều trị lao phổi theo IOM sẽ phải uống thuốc trực tiếp – mỗi ngày – có sự kiểm tra của nhân viên y tế ( gọi là DOT – Directly Observed Treatment) tại Bệnh Viện Chợ Rẫy mỗi buổi sáng: 7h – 11h trưa.

Quy trình hồ sơ như sau: Lãnh sự quán đưa chỉ thị cho IOM, IOM chuyển lại cho Bệnh Viện Chợ Rẫy. Sau khi kết thúc điều trị: Bác sĩ tại Chợ Rẫy chuyển lại hồ sơ bệnh nhân cho IOM, Bác Sĩ tại IOM submit lên hệ thống để Lãnh sự quán xem.

Đợt 1: 1/2017 – 3/8/2017:

Tuy trên giấy tờ là 6 tháng, nhưng khi vướng vào các dịp lễ; ví dụ như Tết: bệnh nhân được phát thuốc về nhà để uống. Tuy nhiên; nhân viên y tế tại Chợ Rẫy vẫn sẽ cho bệnh nhân uống thuốc bù lại những ngày đó; trong trường hợp ở nhà uống thuốc ko đúng lịch, hoặc bỏ thuốc, để tranh bị lờn thuốc. Vào ngày cuối 3/8; thường sẽ là ngày chụp XQ để kết thúc điều trị.

Mình chờ đúng 2 tuần, không thấy tin tức nên lên IOM hỏi trực tiếp, lúc đó mới phát hiện Bác sĩ IOM submit kết quả KHÔNG THÀNH CÔNG – LÝ DO: HỆ THỐNG BỊ LỖI; NHƯNG Bác sĩ KO CHECK LẠI NÊN KHÔNG BIẾT! Đó là ngày 24/8. Đúng 1 ngày sau 25/8; Lãnh sự quán gửi email cho mình yêu cầu chụp XQ sau 3 tháng kể từ lần cuối chụp ( 3/8) ( là phải chụp vào 4/11, nhưng vướng vào cuối tuần).

Ngày 6/11, chụp XQ lại; 2 tuần sau đó, IOM gọi lên, thông báo :” PHÍA Lãnh sự quán YÊU CẦU: UỐNG THUỐC THÊM 4 THÁNG NỮA. LÝ DO: FILM PHỔI CHƯA MỜ SẸO”, kèm theo yêu cầu test đàm ( lần thứ 4).

Đợt 2: 26/11/2017 – 12/4/2018

Mình phải lấy mẫu đàm 24-26/11, và ngày bắt đầu uống thuốc là 26/11/2017. Lần lấy đàm này rất quan trọng, nếu Âm tính, thì liệu trình uống thuốc là đúng 4 tháng- như dự tính. Nếu Dương tính, sẽ bị kéo dài ra thêm!

Trong 4 tháng; dự tính sẽ có thêm 2 lần test đàm nữa vào cuối tháng 1, cuối tháng 3. Tuy nhiên, sau 2 lần đều Âm tính ( tháng 11, tháng 1), thì Bác Sĩ Chợ Rẫy nói là mình KHÔNG CẦN phải test đàm vào tháng 3 nữa, vì đã hết vi trùng!

12/4 (thứ 5) chụp XQ lần cuối để hoàn tất hồ sơ, 13/4 ( thứ 6) Bệnh Viện Chợ Rẫy chuyển hồ sơ trả về IOM

19/4 (thứ 5 tuần sau), gọi lên IOM để hỏi BS đã nhận được hồ sơ và submit cho Lãnh sự quán chưa thì câu trả lời là Chưa ( lí do, Bác Sĩ nghỉ phép). Lưu ý; chỉ có Bác Sĩ nào in charge hồ sơ của BN nào thì mới ĐƯỢC QUYỀN submit kết quả cho Lãnh sự quán, KHÔNG THỂ NHỜ NGƯỜI KHÁC SUBMIT DÙM.

24/4/2018; Gọi lại cho IOM lần nữa, thì xác nhận BS đã submit.

25/4/2018; 2h chiều, mình nhận được email từ Lãnh sự quán yêu cầu bổ sung giấy tờ, cùng lúc đó, nhân viên của Lãnh sự quán gọi điện trực tiếp cho mình. Nội dung;”Hỏi tên, ngày tháng năm sinh ( để xác nhận đúng người), hỏi ngày mấy nhập học, thời gian dự định đến Canada. Kèm theo yêu cầu thông tin thêm là: địa chỉ nơi ở tại Canada kèm theo thư nhập học mới từ trường ( do mình phải dời lịch học để chữa bệnh nên offer cũ không được tính, phải update offer mới).

26/4/2018; 4h chiều, nhận email approved của Lãnh sự quán.

3, Những lưu ý rút từ kinh nghiệm bản thân

Nên khám sức khoẻ ít nhất 6 tháng đặc biệt về các bệnh truyền nhiễm: HIV, lao phổi. Nếu phát hiện sớm nên chữa ở ngoài để đỡ tốn kém.

Cách làm việc tại Bệnh Viện Chợ Rẫy là: không có bất thường – sẽ không thông báo gì; vậy nên, trong quá trình chữa bệnh và lấy mẫu đàm, nếu thấy trên 2 tháng từ ngày lấy mẫu mà nhân viên y tế không thông báo gì, các bạn nên chủ động hỏi. Còn nếu trong quá trình điều trị mà test dương tính, nhân viên y tế sẽ thông báo với bạn để có kế hoạch về phác đồ điều trị.

Luôn chủ động, nhất là khi làm việc với IOM, để tránh trường hợp như mình đã gặp là chờ 2 tuần ko thấy tin tức do hệ thống bị lỗi. Nhân viên ngồi bàn Canada ở IOM cũng nói nếu hôm đó mình không lên hỏi thì cũng không ai phát hiện là submit ko thành công!

Chi phí 1050USD chưa bao gồm : phí kiểm tra máu ( mỗi tháng 1 lần), chụp XQ (1-2 lan) trong suốt quá trình điều trị. Dao động từ 150 (XQ) – 230 ( XN máu).

Khi bị bắt điều trị đợt 2, không tốn thêm chi phí nào, ngoại trừ XQ, Xét nghiệm máu ( như đợt 1).

2 Tháng đầu trong lúc điều trị, sẽ là liều thuốc rất mạnh để diệt vi trùng lao; vậy nên sẽ có tác dụng phụ-TDP ( có thể tìm hiểu thêm trên mạng, hoặc đến nơi các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn tận tình). Mọi người sẽ được kê thêm thuốc hỗ trợ lọc gan để giảm TDP từ Bác Sĩ Chợ Rẫy. Ngoài ra; bổ sung Vitamin C ( từ nước trái cây chẳng hạn), uống thật nhiều nước lọc cũng là 2 cách ngoài thuốc ra, mọi ng có thể chủ động thực hiện tại nhà để giảm TDP.

Mọi người nên giữ sức khoẻ thật kỹ: KHÔNG THỨC KHUYA quá 1h (đây là thời gian để cơ quan nội tạng đào thải chất độc, trong đó có phổi), tránh bị cảm, ăn uống tập thể dục điều độ. KHÔNG HÚT THUỐC, SỬ DỤNG CHẤT KÍCH THÍCH, KHÔNG UỐNG ĐỒ UỐNG CÓ CỒN.

Nhớ check mail và điện thoại thường xuyên sau khi kết thúc điều trị trong trường hợp IOM hoặc Lãnh sự quán liên lạc nhé. Phía Lãnh sự quán làm việc rất nhanh, trả lời email cũng vậy. Nên các bạn cứ bình tĩnh.

Đây là tất cả những gì mình trải nghiệm ngót nghét 1 năm rưỡi. Thật sự tuy không dài nhưng dễ làm người ta nản lòng và mệt mỏi lắm.

Mình biết mọi người sẽ rất buồn hoặc như mình là suy sụp và stress nếu vướng vào trường hợp này. Nhưng mà mình nghĩ các bạn không cô đơn đâu. Hãy cố gắng nhé. Chúc mọi người sức khoẻ và đạt visa.

Theo tincanada24h

Tham khảo thêm:

♥◊ Xin giấy phép làm việc Canada, sinh viên quốc tế phải học trường công lập 
◊♥ Lợi ích “khủng” từ Thực tập hưởng lương tại Canada 
♥◊ Những thứ Được – Mất khi chọn du học Canada 2018 
◊♥ Lệ phí xin visa Canada 2018 các diện bạn cần phải biết
♥◊ Học tại Fleming College – Những điểm nổi bật nhất năm 2018 
◊♥ Fairleigh Dickinson University – Vancouver Campus

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0963 232 937 – 0901 32 21 32 Ms Linh hay Ms. Thảo để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.